Contact Us

Mối quan hệ giữa cảm tính và lý tính trong quá trình mua hàng

Categories
Lý tính là gì

Lý tính là gì

Cảm tính và lý tính là 2 thuộc tính cơ bản nhất của một sản phẩm đối với người tiêu dùng.

Nếu như cảm tính dựa trên khía cạnh tâm lý để đánh giá về mặt cảm xúc đối với sản phẩm thì lý tính khách hàng có thể đánh giá được ngay tức thì qua các giác quan (mắt, tai hay trong quá trình sử dụng sản phẩm)

Đọc thêm: Bạn có thật sự đã hiểu về Brand Identity (nhận diện thương hiệu) là gì?

I. Lợi ích cảm tính là gì ?

Khi nhắc tới cảm tính, chúng ra thường liên tưởng đến tình cảm. Trong kinh doanh, xây dựng thương hiệu sản phẩm thì cảm tính được ví là tình cảm của khách hàng dành cho sản phẩm.

Cảm tính là gì
Cảm tính là gì

Có 8 cảm xúc chính của khách hàng được phân theo từng cấp bậc: lạc quan, tự do, được chú ý, được yêu thích, thoải mái, dễ chịu, trong tầm kiểm soát và hiểu biết.

Khi xây dựng lợi ích cảm tính, bạn đừng nghĩ đến việc sẽ áp dụng hết tất tất cả 8 yếu tố trên. Bởi nó sẽ khiến khách hàng của bạn bị bối rối hơn. Thu hẹp cảm xúc thì bạn cũng sẽ dễ dàng quản lý, sử dụng những từ ngữ hiệu quả để trạm tới tình cảm khách hàng.

Mục tiêu của một marketer là gây được ảnh hưởng, tạo nên sự liên tưởng tích cực nhằm dẫn dắt người tiêu dùng đến với thương hiệu.

Xem thêm: Lead Generation là gì? Cách thu hút Lead Generation hoàn hảo cho doanh nghiệp

II. Lợi ích lý tính là gì ?

Là những lợi ích về chức năng sản phẩm có thể mang đến cho khách hàng. Có rất nhiều lợi ích lý tính hiện nay.

Lý tính là gì
Lý tính là gì

Đặc biệt, khi phát triển sản phẩm hay thương hiệu thì buộc phải chú ý đến lợi ích lý tính đầu tiên. Từ những lợi ích này mới có thể tạo ra những nội dung tiếp thị và marketing khách hàng.

Sự khác biệt của một sản phẩm thường được suy ra từ “lợi ích lý tính”. Một vài sản phẩm lựa chọn yếu tố nhanh làm thế mạnh, trong khi các sản phẩm khác chọn công nghệ, trọng lượng, độ an toàn cao. Nhưng đó là những sản phẩm có thể phân biệt bằng chức năng và công dụng của nó.

Hầu hết các marketer đều cố gắng tạo cho thương hiệu của mình một giá trị vượt trội nào đó dựa trên yếu tố lý tính.

Hidden Content

III. Mối quan hệ giữa cảm tính và lý tính

Trong mua hàng hay xây dựng thương hiệu thì, lợi ích lý tính có thể dẫn đến những cảm xúc mạnh mẽ của khách hàng.

Ví dụ: Tiết kiệm được nhiều tiền mang lại cảm giác dễ chịu hơn

Mối quan hẹ giữa cảm tính và lý tính là gì
Mối quan hẹee giữa cảm tính và lý tính là gì

Khi xây dựng thương hiệu, hãy nghĩ nhiều đến lợi ích lý tính của sản phẩm. Nhưng nếu có sự kết hợp đúng đắn giữa lợi ích lý tính và những giá trị cộng thêm của yếu tố cảm tính, bạn sẽ dễ tạo được sự ưa chuộng nhờ đó tăng doanh thu cũng như lòng trung thành của khách hàng đối với thương hiệu của bạn.

Tìm hiểu thêm: Tiếp thị là gì? 5 Điều không thể không biết khi làm tiếp thị

KẾT LUẬN

Nếu xây dựng tốt lợi ích cảm tính và lý tính sẽ khiến sản phẩm của bạn dễ dàng có chỗ đứng vững chắc trong trái tim và tâm trí người tiêu dùng. Đồng thời tạo ra sự khác biệt so với đối thủ cạnh tranh cũng như tạo danh tiếng trên thị trường.