Contact Us

Cách thức kinh doanh online mỹ phẩm hiệu quả nhất

Categories
Bán mỹ phẩm online

Bán hàng online đã thực sự trở thành xu thế

Kinh doanh Bán hàng online thực sự đã trở thành một xu thế từ lúc nào không hay. Từ học sinh, sinh viên, rồi các kiểu ngành nghề khác nhau cũng bắt đầu với hình thức kinh doanh đang phát triển này.

Bạn cũng đang bắt đầu muốn tham gia thị trường online nhưng không biết bắt đầu từ đâu?

Hay bạn đang bán hàng online nhưng ì ạch và chẳng có đơn?

Bạn đang tìm cách kinh doanh bán mỹ phẩm online hiệu quả?

Bạn muốn kiếm được thật nhiều tiền từ công việc này?

Hãy đọc chăm chú bài viết dưới đây, tôi xin hứa rằng nó sẽ mang đến cho bạn nhiều hơn những gì mà bạn đang mong đợi.

Bắt đầu tìm hiểu ngay cách kinh doanh bán mỹ phẩm online như thế nào cho hiệu quả?

Cả trong trường hợp bạn không kinh doanh mỹ phẩm thì bài viết dưới đây cực kì giá trị để áp dụng cho bất kì sản phẩm nào khác.

I. Cách kinh doanh bán hàng online hiệu quả

Trước khi bắt tay vào thực tế kinh doanh thì hãy hiểu rõ ngành nghề mà bạn đang làm trước đã. Đồng thời cũng tiếp cận các thị trường mà bạn chắc chắn sẽ muốn bắt tay vào.

Khái niệm về kinh doanh online là gì ?

Bán hàng online hay gọi khoa học hơn là thương mại điện tử là việc thực hiện các giao dịch trên các thiết bị điện tử. Với một định nghĩa rộng và đúng đắn hơn, nó là thực hiện các công việc trên thiết bị điện tử để góp phần tạo ra các giao dịch.

Cách kinh doanh online hiệu quả

Cách kinh doanh online hiệu quả

Hãy để tôi giải thích dễ hiểu hơn, theo nghĩa rộng nhé, bởi vì như thế mới là bán hàng online hiện đại. Cách bán mỹ phẩm online của chúng ta cũng sẽ thực hiện theo nghĩa rộng mà.

Đó là việc bạn đăng một bài bán hàng trên Facebook và có người đặt hàng. Bạn gửi hàng cho họ, nhận tiền và kết thúc giao dịch.

Chờ một chút, còn nữa…

Đó có thể là việc bạn đăng bán hàng trên Facebook, có người gọi điện thoại đặt hàng của bạn. Sau đó đến gặp trực tiếp bạn và mua hàng. Các phương tiện online chỉ đóng vai trò hỗ trợ trong trường hợp này.

Tổng kết là là bạn bán được đơn hàng, thế thôi nhỉ.

Hãy xem bạn có thể kiếm tiền từ những đâu nào!

II. Các kênh kinh doanh bán hàng mỹ phẩm online

Có một vấn đề mà nhiều người bán hàng online nói chung luôn mắc phải. Đó là đánh đồng việc bán online với bán trên Facebook.

Xem thêm: xây dựng quy trình bán hàng online

Đừng có mà đi theo cái suy nghĩ bán online là phải Facebook, chỉ có Facebook.

Cách kinh doanh online hiệu quả với mạng xã hội facebook

Cách kinh doanh online hiệu quả với mạng xã hội facebook

Facebook chỉ là một thị trường mà bạn có thể hoạt động thôi. Nó giống như một miếng của chiếc bánh pizza mà thôi. Tức là bạn vẫn còn 7 miếng pizza khác có thể đầu tư và trở nên thực sự giàu có.

Hãy trở thành một người bán hàng thông minh để kiếm được nhiều tiền nhất có thể.

Dưới đây là tất cả những nơi mà bạn có thể đem về đơn hàng. Đó là tất cả những thị trường có thể giúp bạn trở nên giàu có.

Hãy đọc thật kĩ và đừng bỏ qua chi tiết nào. Chúng ta sẽ cùng phân tích từng thị trường và xem cách bán hàng chuyên sâu ở mục bên dưới sau nhé!

2.1 Kinh doanh online hiệu quả với mạng xã hội

Đến với thị trường nổi bật nhất trong những năm gần đây nào.

Đến với nơi mà từ chốn liên kết mọi người trở thành điểm tựa để các bậc thầy bán hàng mua nhà lầu, xe hơi.

Nơi là cái nôi đúc kết ra những bí quyết kinh doanh online.

Không để bạn chờ nữa, hãy bắt đầu ngay thôi.

a/ Facebook

Liệu có cần giải thích lý do tôi đặt Facebook lên đầu không nhỉ?

Một vài năm gần đây, Facebook quá nổi bật so với bất cứ mạng xã hội nào khác trên thế giới. Và dĩ nhiên ở Việt Nam cũng như vậy.

Khi mà nó trở nên phổ biến, thì người ta tận dụng nó để bán hàng. Việc tiếp cận khách hàng trở nên quá sức dễ dàng.

Những sản phẩm được bán bằng những post đơn giản cứ thể đập vào mắt người dùng, thúc đẩy hành vi mua của họ. Còn gì tuyệt vời hơn là dễ dàng khiến khách hàng tiếp cận sản phẩm cơ chứ.

Nhưng mà Facebook đang bắt đầu chuyển sang một bộ mặt khác. Nó vẫn rất tốt để bạn bán hàng. Nhưng nó chẳng còn được như trước nữa. Và tương lai bán hàng mỹ phẩm online trên Facebook đang bị định đoạt bởi một hình thức khác. Hãy xem kĩ hơn ở phần 2 – Sàn thương mại điện tử.

b/ Instagram

Một mạng xã hội khác được tích hợp trực tiếp với Facebook. Và nó cũng lây lan cái khả năng có thể bán hàng online.

Cách bán hàng mỹ phẩm online hiệu quả là tận dụng triệt để kênh này. Tại sao vậy?

Xem thêm: Cách thức kinh doanh online mỹ phẩm hiệu quả nhất

Một mạng xã hội chia sẻ ảnh, và bạn có thể dùng nó đăng những bức ảnh đẹp nhất về sản phẩm. Đăng những feedback, những bức ảnh đẹp như mộng để thu hút khách hàng. Khiến họ trực tiếp nhìn thấy công dụng của sản phẩm.

Cách kinh doanh online hiệu quả với mạng xã hội Instagram

Cách kinh doanh online hiệu quả với mạng xã hội Instagram

Rất nhiều ngành nghề phù hợp kinh doanh online trên Instagram như nội thất, thời trang, làm đẹp. Dĩ nhiên mỹ phẩm cũng nằm trong số đó rồi.

Hơn nữa, người dùng của Instagram thuộc thế hệ trẻ và hiện đại. Nhu cầu làm đẹp của họ là rất lớn. Đích thực là một thị trường cực kì tiềm năng để bán mỹ phẩm online.

c/ TikTok

Ơn giời, TikTok đây rồi! Một con ngựa ô của mạng xã hội. Nó là mạng xã hội để quay và chia sẻ các video. Tốc độ phát triển người dùng của TikTok không thể nào tin nổi.

Cái chúng ta thực sự quan tâm ở đây là người dùng. Số lượng thì lớn này, tăng lên không ngừng này. Người dùng thì trẻ này, thực sự trẻ và tràn đầy sức sống. Không tin thì bạn cứ xem các video trên TikTok nhé.

Quay video để đăng lên công khai thì tất nhiên người dùng cần xinh đẹp rồi. Tuyệt vời chưa, bạn đang bán mỹ phẩm online cho những đối tượng thích làm đẹp đấy. Bao gồm cả nam và nữ luôn.

Còn vấn đề làm thế nào để bán? Tôi có hướng dẫn đầy đủ ở phần cuối nhé!

d/ Pinterest

Ối trội ôi, nghe lạ tai chưa!

Nhiều bạn có lẽ đã biết rồi, còn một số thì có lẽ vẫn đang ngơ ngác tìm cái tên này trên internet.

Dễ hiểu thì nó dùng để chia sẻ hình ảnh như Instagram vậy. Nhưng khác là mỗi ảnh bạn có thể gắn link, tức là khi ấn vào hình ảnh, bạn có lựa chọn di chuyển đến trang web.

làm thế nào để kinh doanh online hiệu quả

Cách thức kinh doanh online hiệu quả

Cách kinh doanh bán mỹ phẩm online này là bạn sẽ dẫn người dùng đến nơi để mua. Bởi vì không thực sự hiệu quả khi bán trực tiếp tại đây cho lắm.

Người ta nói rằng nếu muốn thấy tương lai thì hãy nhìn vào thế hệ trẻ. Tiềm năng từ mạng xã hội này là do tôi tìm kiếm từ thế hệ trẻ, và cả rất trẻ. Họ hiển nhiên là khách hàng mục tiêu của họ. Và tương lai, những khách hàng ở đây sẽ còn nhiều nữa.

Có nhiều người đã bắt đầu kinh doanh tại đây rồi. Và nếu như muốn bán hàng mỹ phẩm, hãy chiếm lĩnh lấy thị trường này trước khi nó nở rộ và loãng như Facebook bây giờ.

Hãy nhớ “cạnh tranh càng ít, bạn càng có cơ hội giàu dễ dàng”.

e/ Youtube

Mình đặt Youtube xuống cuối cùng trong cái danh sách kênh bán hàng online hiệu quả này. Một là vì không thực sự là mạng xã hội giống với các cái trên. Hai là nó khó triển khai hơn so với tất cả các kênh trên.

Nhưng mà đừng bỏ qua nó nhé! Dù khó thực hiện hơn và mất tương đối công sức nhưng đây là nơi để làm thương hiệu và nội dung tuyệt vời.

Đến bây giờ vẫn ít người kinh doanh để tâm đến việc làm nội dung trên Youtube để bán hàng.

Bạn có thể làm video về cách tô son, cách trang điểm đẹp, cách vẽ mắt cô dâu… các thể loại luôn.

Như thế để làm gì? Để tiếp cận thẳng vào khách hàng tiềm năng của bạn. Khi bạn có uy tín ở đây, bạn có thể kết hợp bán mỹ phẩm online vào video.

Tương đối là mất thời gian, nhưng mà nó có thể giúp bạn kiếm tiền nên vẫn cứ là nên làm.

Hãy tìm hiểu những gì mạnh mẽ hơn để bán hàng bên dưới nhé!

2.2 Kinh doanh online hiệu quả với sàn thương mại điện tử

Hãy chuẩn bị tâm lý đi, bạn đang đặt chân vào vùng đất linh hồn của bán hàng online hiện đại đấy.

Phía trên tôi đã nói về việc Facebook bắt đầu thất thế. Trong khi đó, các sàn thương mại điện tử đang nổi lên như một hiện tượng. Nó đang tạo ra thói quen tiêu dùng hoàn toàn mới cho khách hàng của bạn.

Trước kia, muốn mua hàng online, người ta lên Facebook, lướt lướt và tìm hàng mình thích. Thời ấy đang bắt đầu qua rồi.

Bây giờ, việc mà họ làm là vào thẳng những sàn thương mại điện tử. Nơi mà chắc chắn có những hàng hóa họ cần. Với số lượng hàng cực kì đa dạng.

Và mấu chốt là ở đó, không có “inbox giá”.

Bạn đã tỉnh ngộ chưa? Đa số người dùng kì thị cái từ “inbox giá” và bây giờ có một nơi giải quyết vấn đề đó. Nơi đó nhiều hàng hơn, giá còn hợp lý hơn. Lại còn các kiểu khuyến mại trên đời.

a/ Shopee

Xin phép được đề cập đến Shopee đầu tiên. Bởi vì đây là nơi bán mỹ phẩm online tốt nhất. Ít nhất thì với đa số người bán hàng online hiện tại là vậy.

Cách kinh doanh online hiệu quả với sàn thương mại điện tử Shopee

Cách kinh doanh online hiệu quả với sàn thương mại điện tử Shopee

Có rất nhiều người đang sử dụng Shopee, có nghĩa là bạn có rất nhiều khách hàng ở đây.

Cách bán mỹ phẩm online ở đây rất hiệu quả và không gặp nhiều khó khăn. Bạn tự do đăng bán hàng. Việc vận chuyển được kết hợp với các đối tác của shopee như giaohangnhanh, VNpost, giaohangtietkiem.

Hàng của bạn sẽ được phân vào vùng riêng về mỹ phẩm và được người dùng có nhu cầu tìm đến. Và theo đó, có vấn đề mà bạn cần nhìn thấy ở đây: sự cạnh tranh gay gắt.

Ở bất cứ thị trường nào cũng có cạnh tranh mà thôi. Để bán mỹ phẩm online hiệu quả thì bạn cần làm quen với điều đó. Tự tạo cho mình sự khác biệt để kinh doanh thành công.

b/ Tiki

Tiki tồn tại nhờ uy tín và chất lượng. Muốn tồn tại ở đây, bạn cũng cần có hai thứ đó.

Hãy bán những mỹ phẩm cao cấp, hay ít nhất là cũng chất lượng tại đây. Nói không với các hàng giả, nhái, kém chất lượng. Bạn sẽ bị phạt nặng nếu kinh doanh những thứ như vậy.

Nhờ thắt khá chặt về nguồn gốc và chất lượng sản phẩm nên cạnh tranh ở đây xảy ra ít gay gắt hơn so với shopee. Tuy nhiên thì mặt bằng giá thành chung thì cao hơn.

Khách hàng Việt Nam bị nhạy cảm về giá, họ có xu hướng mua đồ rẻ tiền. Nhưng ở Tiki, bạn sẽ được tiếp cận với đối tượng chịu chi hơn một chút (có lẽ vậy), và họ yêu cầu cao về chất lượng hơn.

Đặc biệt này, tỉ lệ hủy và hoàn hàng ở đây ít hơn rất rất nhiều. Cơn ác mộng của người bán hàng mỹ phẩm online do khách hàng “vui mồm nên đặt” giảm đáng kể.

c/ Adayroi.com

Một sản phẩm của tập đoàn VinGroup, nghe thôi cũng sang mồm rồi.

Đánh giá chung thì đây là một nơi đáng để kinh doanh những sản phẩm chất lượng.

Vì sao?

Tất cả các sản phẩm của VinGroup đều được kết nối với nhau. Cái này kéo cái kia phát triển theo. Nên là Adayroi.com sẽ không bao giờ bị bỏ ngỏ.

VinGroup đang thực sự phát triển và âm mưu trở thành thế lực trong tất cả các ngành. Thương hiệu của họ đang phát triển mạnh mẽ.

Mà dẫu sao, bạn cũng có thêm một kênh bán mỹ phẩm online hiệu quả. Dù cho thị phần hiện tại của Adayroi.com không lớn cho lắm.

d/ Lazada

Trong nhiều năm, Lazada luôn dẫn đầu thị trường thương mại điện tử Việt Nam. Nhưng giờ đây đang bị Shopee vượt mặt và đứng thứ 2 tính theo lượt truy cập.

Do vậy, tôi cảm thấy hơi có lỗi một chút khi đặt nó ở vị trí này khi nó vượt xa Adayroi.com rất nhiều về lượng truy cập. Còn so sánh với Tiki thì cũng ngang ngửa.

Cách kinh doanh online hiệu quả với sàn thương mại điện tử Lazada

Cách kinh doanh online hiệu quả với sàn thương mại điện tử Lazada

Vốn dĩ thị phần của Lazada lớn như vậy bởi vì giá sản phẩm tại đây rất rẻ. Chuẩn đét tâm lý người Việt Nam. Nên là nếu bạn bán mỹ phẩm giá rẻ tại đây thì quá sức hợp lý.

e/ Sendo (Sen đỏ)

Một sàn thương mại điện tử của ông lớn FPT.

Nổi tiếng vì độ uy tín của thương hiệu, FPT đã tạo ra sàn Sendo được bảo trợ bởi uy tín của chính mình. Điều đó mang lại cho người dùng khá là nhiều sự tin tưởng.

Sendo vẫn sẽ tiếp tục phát triển trong tương lai theo những hướng đi riêng của mình.

Tôi tin rằng bạn sẽ không muốn bỏ sót một thị trường như vậy đâu.

Lời khuyên tại thời điểm này của tôi trong mục về các sàn thương mại điện tử rất đơn giản. Tìm cách bán mỹ phẩm online hiệu quả ở tất cả các sàn. Thị trường càng lớn, bạn càng có nhiều cơ hội kiếm tiền và làm giàu hơn.

Bạn cũng cần chú ý đến phản hồi của khách hàng để có thể hoàn thiện và phục vụ tốt hơn cho họ, tăng tỉ lệ bán hàng cho bạn nữa.

e/ Một số sàn khác

Có lẽ đến đây thì tôi không giới thiệu quá sâu vào bất kì đối tượng nào nữa. Thay vì vậy, sẽ đi về việc tổng kết hơn.

Một số sàn điện tử khác mà bạn cần để tâm là Vật giá, Lotte, Meta, Lozi, Vuivui, Websosanh.

Chắc là đọc đến đoạn này bạn sẽ mất rất nhiều cảm hứng. Bởi tôi cũng mất cảm hứng khi nói về một số sàn này.

Nhưng đừng vì thế mà dừng lại bài viết, phần giá trị nhất vẫn đang chờ bạn ở bên dưới. Khi mà bạn hiểu rõ những gì tôi cung cấp ở phần trên này thì bạn sẽ tiếp thu cách bán hàng mỹ phẩm online hiệu quả nhất.

Trước hết thì tổng kết các sàn nào, những sàn mà có tên ở phần này thì có lẽ là không nên lưu tâm lắm. Bạn nên để nguồn lực và công sức để chăm sóc những nơi tiềm năng hơn.

2.3 Kinh doanh online hiệu quả với Website

Cách kinh doanh online mặt hàng mỹ phẩm trên website đối với những người kinh doanh nhỏ lẻ dường như vẫn khá xa lạ.

Có lẽ bởi chi phí để khởi tạo website là khá lớn đối với họ. Bên cạnh đó việc quản lý cũng khó khăn với người không thông thạo nhiều về tin học.

Nhưng bằng việc áp dụng WordPress thì việc tạo website và vận hành nó để bán mỹ phẩm trên mạng sẽ dễ dàng hơn rất nhiều.

Bạn có thể dùng website song song để tạo độ uy tín cho mình, không nhất thiết là trực tiếp dùng nó để buôn bán.

Còn bây giờ, hãy cùng xem bán mỹ phẩm online như thế nào nhé?

III. Chi tiết cách kinh doanh bán mỹ phẩm online hiệu quả

Dù là đang nói riêng về mỹ phẩm, nhưng tất cả các sản phẩm khác đều có thể áp dụng theo cách này. Đây là một phương pháp mạnh mẽ, một quy trình gồm những hoạt động chuẩn mực.

Áp dụng được nó, mọi hoạt động kinh doanh của bạn sẽ phát triển còn tốt hơn cả viễn cảnh tươi đẹp nhất mà bạn có thể nghĩ ra.

3.1 Làm thương hiệu – Branding

Trước khi kinh doanh online bất kì mặt hàng nào, điều bạn cần lưu tâm đến vấn đề thương hiệu.

Thương hiệu là gì, đó là thứ để khách hàng nhớ chính xác bạn là ai. Đó là thứ gợi nhắc cho họ về bạn khi tương tác với một số thứ nhất định. Nó khiến bạn có mặt trong những lần họ đánh giá chọn mua sản phẩm.

Đó là cái tên Vinamilk hay Mộc Châu khi bạn nhắc tới sữa hộp. Đó là cái tên mà khi có người hỏi mua điện thoại ở đâu tốt, bạn nhớ ra Thế giới di động.

tạo thương hiệu để bán mỹ phẩm online hiệu quả

Tạo dựng thương hiệu để kinh doanh online hiệu quả

Chính bạn cũng cần chọn cho mình một cái tên để mà bán mỹ phẩm online trên Facebook hay một kênh nào khác. Có thể lấy chính tên của bạn hoặc nghĩ ra một thứ gì đó mới.

Nhưng bạn phải làm những gì để gây dựng thương hiệu?

Hãy bắt đầu với tạo fanpage Facebook, tài khoản Instagram, Shopee,… Sau đó, kinh doanh với những điểm khác biệt so với người khác. Bạn cần chia sẻ nội dung ở các tài khoản, gây dựng cộng đồng,… Nếu cần chi tiết hơn thì hãy đợi những bài viết lần sau nhé.

3.2 Tìm nguồn hàng giá tốt

Có một vài lần tôi nhắc đến vấn đề rằng người Việt Nam thích mua hàng rẻ. Nhưng đó mới chỉ là thích thôi.

Cái mà chúng ta thực sự cần để ý tới là khách hàng mục tiêu mà bạn hướng tới. Họ thích càng rẻ càng tốt hay họ sẵn sàng bỏ nhiều tiền cho sản phẩm của bạn.

Dù trường hợp nào trong hai trường hợp trên xảy ra, bạn đều cần có một nguồn hàng giá tốt (giá rẻ nhưng tương đối đảm bảo chất lượng).

Khi giá vốn hàng nhập về rẻ, bạn có thể sẵn sàng bán rẻ hơn người khác. Bên cạnh đó, nếu bán giá tương đương thì bạn có được nhiều lợi nhuận hơn.

Giá tốt là một trong những cách bán mỹ phẩm online hiệu quả đối với nhóm khách hàng 15-24 tuổi. Đây chỉ là một nhóm ví dụ mà tôi đưa ra khi đánh giá về việc chọn sản phẩm ưu tiên về giá rẻ.

3.3 Thực hiện bán hàng

Bạn đã có thương hiệu riêng, đã có nguồn hàng. Điều cần làm bây giờ là bán hàng. Trước khi bắt đầu với những bước cơ bản, bạn phải học các kỹ năng bán hàng.

Đó là việc chiều lòng khách hàng, thái độ phục vụ đúng, không cãi nhau với khách, luôn luôn lịch sự. Quan trọng hơn là kỹ năng chốt đơn. Bên cạnh đó phải giữ chứ tín.

Có một điều cực kì, cực kì cần lưu ý này! Nếu như khách hàng mục tiêu của bạn có cả những đối tượng tuổi teen, đặc biệt là nhóm dưới 18 tuổi, thì xin nhớ kĩ một điều dưới đây.

Tỉ lệ hoàn hàng là rất cao, còn nó cao như thế nào thì tùy thuộc vào cách chốt sale của bạn.

Thế nên, hãy tính luôn tiền phí hoàn hàng vào sản phẩm.

Đây là kinh nghiệm bán hàng online xương máu của thế hệ đi trước. Hãy nhớ lấy!

Cùng quay trở lại xem bạn phải làm như thế nào ngay bây giờ nhé!

a/ Đăng tin bán hàng

Sau khi làm xong mấy công việc bên trên, chúng ta bắt đầu đăng tin bán hàng thôi. Hay gọi dễ hiểu hơn là đưa sản phẩm đến nơi mà người mua nhìn thấy và xem xét.

Hãy đăng những bài đăng về sản phẩm đúng sự thật. Đừng vẽ quá nhiều hoa lá cành cho nó, làm cho khách hàng lầm tưởng. Như thế hoàn toàn tai hại.

Bạn có thể tìm học một vài khóa viết content bán hàng, content marketing để có thể đăng tin bán hàng tốt hơn.

Viết content tốt giúp kinh doanh online hiệu quả

Viết content tốt giúp kinh doanh online hiệu quả

Nếu muốn kinh doanh mỹ phẩm online hiệu quả và lâu dài thì tốt hơn hết là tránh xa mấy cái tool tự động.

Nếu như bạn muốn bắt đầu bằng Facebook trước khi nghĩ tới các kênh khác. Tránh xa mấy thể loại bán like, follow, nói thật là chẳng có tác dụng gì đâu, còn gây hại nữa.

b/ Livestream

Khi mà bạn đã có thương hiệu tốt, có số lượng người theo dõi tương đối hoặc tự tin tham gia vào những vùng bán hàng thuận lợi. Hãy livestream để tương tác trực tiếp với họ.

Hình như là đoạn bán hàng này tôi hơi thiên về Facebook.

Nhưng mà đây là một trong những công việc để duy trì tương tác tự nhiên với khách hàng của bạn. Nó góp phần quan trọng để bạn tăng doanh số ở những kênh khác nữa đấy. Bởi dù sao, khách hàng của bạn hầu hết đều sử dụng Facebook mà.

Chúng ta dùng Facebook với mục tiêu quan trọng nhất là tiếp cận khách hàng, chứ không phải bán hàng. Đây là xu hướng thực tế của thị trường hiện tại, ít nhất từ 2019 trở đi nó sẽ là như vậy.

Facebook ở Việt Nam đã đang cởi ra lớp áo là cái chợ online. Nó dần đóng vai trò là nơi xây dựng thương hiệu vững chắc để tiếp cận khách hàng tiềm năng.

c/ Cài đặt chatbot

Chatbot, một công cụ thần thánh giúp tự động trả lời inbox của khách hàng. Chatbot đã nổi lên như một hiện tượng suốt năm 2018 vì hiệu quả mà nó tạo ra.

Việc cài đặt nó cũng cực kì đơn giản. Nó có thể tích hợp với các mạng xã hội, các sàn thương mại điện tử.

3.4 Hướng dẫn quảng cáo để bán mỹ phẩm online hiệu quả

Ở phần này, tôi sẽ giới thiệu về hai kênh quảng cáo phổ biến nhất hiện nay và các kênh tiềm năng khác.

Bán hàng không chỉ là việc tạo thương hiệu và quá trình chốt đơn. Có một quá trình cực kì quan trọng, đó là truyền thông.

Truyền thông là một vài công việc như quảng cáo, PR. Ở đây chúng ta chỉ xét về quảng cáo thôi nhé.

Quảng cáo là bạn phải chi tiền để khách hàng tiềm năng nhìn thấy bạn.

Nó có thể được dùng để tiếp cận khách hàng tiềm năng, buôn bán.

Về cách kết hợp quảng cáo, tôi sẽ giới thiệu ở cuối phần này nhé!

a/ Facebook ads

Có lẽ chẳng cần giới thiệu nữa, Facebook ads hơi bị phổ biến quá rồi.

tiếp cận khách hàng bằng quảng cáo

Tiếp cận khách hàng bằng quảng cáo

Cứ kéo một vài tin trên Newsfeed thì lại thấy một quảng cáo. Nếu như bạn còn ngờ ngợ thì đó là những tin mà có chữ “được tài trợ”.

Quảng cáo bằng Facebook là một cách bán mỹ phẩm online hiệu quả. Vì sao vậy?

Bạn có thể nhắm quảng cáo vào đúng đối tượng tiềm năng. Về độ tuổi, sở thích, vị trí địa lý, hành vi mà họ làm,…

Nhưng để có được một chiến dịch quảng cáo trên Facebook hiệu quả, điều cần nhất là hiểu khách hàng của bạn.

Luôn phải nắm rõ trong tay rằng họ là ai, họ bao nhiêu tuổi, họ ở đâu, họ thích gì, họ thường làm gì,…

Để tôi ví dụ một chút về tập khách hàng mục tiêu mà bạn có thể nhắm tới nhé!

Bạn bán son môi giá rẻ, và TÔI NGHĨ đây là những gì về 1 nhóm khách hàng của bạn: nữ, 14-22 tuổi, đi xem phim ở rạp, đi quán trà sữa, thời gian quảng cáo hiệu quả là 21h đến 1 sáng, vị trí địa lý sẽ trong khoảng 50km bởi bạn không thích mất quá nhiều phí ship do vận chuyển.

Đó là một ví dụ về phân tích khách hàng thôi, nó chưa đầy đủ và có thể không phù hợp với bạn. Nó chỉ để tham khảo thôi nhé!

b/ Google ads

Để quảng cáo bằng công cụ này, bạn cần phải có website.

Bạn sẽ quảng cáo theo từ khóa. Nghĩa là bạn phải hiểu người dùng sẽ tìm kiếm từ khóa nào trên Google và quảng cáo của bạn sẽ hiển thị khi họ tìm kiếm từ đó.

Để tôi giải thích nhé. Bạn vẫn bán son môi giá rẻ, và bạn nghĩ khách hàng sẽ tìm kiếm từ “mua son môi giá rẻ ở đâu” trên Google. Đây là một từ tuyệt vời để bán hàng và bạn muốn bài quảng cáo của bạn hiển thị khi họ tìm kiếm từ đó.

Và bạn bắt đầu làm một chiến dịch Google Ads để bán hàng mỹ phẩm online với từ khóa “mua son môi giá rẻ ở đâu”. Rồi người ta tìm từ đó >> Thấy quảng cáo của bạn >> Ấn vào >> Mua sản phẩm. Tuyệt vời chưa, đó là quy trình lý tưởng. Nhưng nó có thể dừng lại ở bất kì thời điểm nào trong quy trình nếu như bạn làm không tốt.

Nhưng nhớ lấy điều này, chi phí thực hiện Google Ads rất đắt đỏ.

3.5 Tìm cộng tác viên

Đến lúc mở rộng kinh doanh rồi, và tôi tin bạn sẽ thích mô hình cộng tác viên đấy.

Dễ hiểu là bạn sẽ tìm một hoặc một nhóm người bán hàng cho bạn. Bạn sẽ không trả lương mà sẽ trả tiền cho họ theo phần trăm hoa hồng.

Bạn sẽ chấp nhận giảm một phần lợi nhuận đi, nhưng thay vào đó là có người giúp bạn bán hàng và mở rộng thương hiệu hơn.

Ví dụ bạn bán một thỏi soi giá 300k/ sản phẩm, tiền lãi là 150k/ sản phẩm. Bạn tuyển cộng tác viên với chiết khấu 20%, tức là bạn trả cho họ 60k/ sản phẩm họ bán được. Vẫn còn lãi 90k kìa.

Với ví dụ đơn giản này thì mình bỏ qua những tính toán về chi phí quảng cáo, phát sinh,… nhé.

Mô hình này cho phép bạn không làm gì mà vẫn có tiền. Nếu như có một đội ngũ cộng tác viên tin cậy. Bạn có thể đi du lịch cả tuần mà về nhà vẫn có tiền cộng vào tài khoản.

Nhưng nhớ rằng, cách bán mỹ phẩm online như thế nào họ đều đã nắm rõ, họ có thể bỏ bạn mà đi. Những biện pháp ràng buộc khi đó cần thiết bằng hợp đồng liên quan đến pháp luật.

Nhưng quan trọng nhất là giữ được sự trung thành của cộng tác viên.

Luôn giữ bí mật về nguồn hàng và giữ lấy những bí mật kinh doanh của mình.

3.6 Quản lý bán hàng

Một điều quan trọng làm những người kinh doanh nhỏ lẻ đau đầu và dẫn tới thất bại của nhiều người.

Lúc công việc còn ít, mọi thứ thật dễ dàng.

Nhưng khi có nhiều khách, nhiều đơn hàng với yêu cầu phức tạp. Mọi thứ rối tung.

Đó là thời điểm then chốt quyết định xem bạn đã sẵn sàng thành công và trở nên giàu có hay chưa.

a/ Thống kê hoạt động kinh doanh

Nhớ luôn luôn thống kê hoạt động kinh doanh hiện tại của bạn.

cách bán mỹ phẩm online hiệu quả

Cách kinh doanh online hiệu quả

Tính tổng chi phí bạn phải bỏ ra hàng ngày, hàng tháng, hàng quý, hàng năm. Song song, tính doanh thu mà bạn có được.

Từ đó nhìn xem bạn đã kiếm được bao nhiêu tiền. Đánh giá xem công việc kinh doanh đang trên đà phát triển hay thụt lùi.

Bạn sẽ nhìn thấy thời điểm nào mà nhiều người mua hàng, thời điểm nào vắng khách. Từ đó lên các chiến lược bán mỹ phẩm online đẩy mạnh vào lúc mà khách mua nhiều.

Để ý xem lúc nào tình hình kinh doanh thụt lùi? Tại sao nó lại giảm? Rồi giải quyết nó.

Hãy tinh tế nhìn ra thời điểm thị trường bão hòa. Đó là lúc mà bạn tăng cường quảng cáo, tăng khuyến mại hay tăng nhân lực mà không thể tăng được doanh thu.

Đó chính là bước ngoặt để bạn tìm cách tiếp tục phát triển kinh doanh. Mở rộng thị trường ra, hoặc là mở rộng sản phẩm mới,…

b/ Quản lý khách hàng

Công việc đau đầu nhất nhưng lại quan trọng nhất này.

Hãy lưu lại thông tin của từng khách hàng mà bạn tiếp xúc. Lưu lại từng giao dịch phát sinh với họ.

Từ thông tin đó bạn sẽ đánh giá được lỗi nào xảy ra khi tiếp cập họ. Ví dụ họ xem nhiều quảng cáo nhưng không mua hàng. Quảng cáo có vấn đề rồi, sửa ngay.

Hoặc quan trọng hơn, bạn thấy thông tin khách hàng A đã đặt và bùng hàng của bạn 2 lần. Đến lúc cho người đó vào danh sách đen, không bao giờ bán hàng cho họ nữa.

“Vắng mợ thì chợ vẫn đông”, đừng để họ cản trở công việc kinh doanh của bạn.

Với thông tin khách hàng có sẵn. Bạn sẽ muốn chăm sóc, quan tâm, hỏi han để họ lại mua sản phẩm lần nữa. Bạn sẽ muốn lại quảng cáo vào họ, để lại có đơn hàng nữa.

Giải pháp để quản lý khách hàng và chăm sóc, quảng cáo lại tới nhóm khách hàng đó có sẵn đấy. Tôi giới thiệu phần mềm CRMVIET có các tính năng hữu ích để bạn thực hiện cách bán mỹ phẩm online hiệu quả của mình.