Contact Us

Business Intelligence là gì? Hệ thống BI triển khai như thế nào?

Categories

business intelligence là gì

Business Intelligence là kinh doanh thông minh. Đây có phải là mô hình kinh doanh mới. Ai nên sử dụng Business Intelligence trong hoạt động kinh doanh. Cùng khám phá câu trả lời qua các ví dụ cụ thể. 

Business intelligence là gì

Kinh doanh thông minh là gì?

BI (Business Intelligence) là một tập hợp quy trình và kiến ​​trúc, công nghệ chuyển đổi dữ liệu thô thành thông tin có ý nghĩa thúc đẩy các hành động kinh doanh có lợi nhuận. Đây là bộ phần mềm, dịch vụ để chuyển đổi dữ liệu thành trí tuệ và kiến ​​thức có thể hành động.

 Business Intelligence tác động trực tiếp các quyết định kinh doanh chiến lược, chiến thuật và hoạt động của tổ chức. Business Intelligence hỗ trợ việc ra quyết định dựa trên thực tế.  Bằng cách sử dụng dữ liệu lịch sử thay vì các giả định và cảm giác. 

Xem thêm: Target market là gì? 4 Chiến lược hướng đến Target market

Những thách thức khi triển khai international marketing

ứng dụng các công nghệ phần mềm thông minh vào quản lý doanh nghiệp

Các công cụ Business Intelligence thực hiện phân tích dữ liệu và tạo báo cáo, tóm tắt, bảng điều khiển, bản đồ, đồ thị và biểu đồ để cung cấp cho người dùng thông tin chi tiết về bản chất của doanh nghiệp.

 • Đo lường: tạo KPI (Các chỉ số hiệu suất chính) dựa trên dữ liệu lịch sử
 • Xác định và thiết lập điểm chuẩn cho các quy trình khác nhau.
 • Với các hệ thống BI, các tổ chức có thể xác định xu hướng thị trường và phát hiện các vấn đề kinh doanh cần được giải quyết.
 • BI giúp trực quan hóa dữ liệu giúp nâng cao chất lượng dữ liệu và do đó chất lượng ra quyết định.
 • Các hệ thống BI có thể được sử dụng không chỉ bởi các doanh nghiệp mà cả các doanh nghiệp vừa và nhỏ (Doanh nghiệp vừa và nhỏ)

Business Intelligence được triển khai như thế nào?

Kế hoạch nhân sự

Phân quyền cho nhân viên thông qua phần mềm công nghệ

Dưới đây là các bước:

Bước 1 ) Dữ liệu thô từ cơ sở dữ liệu của công ty được trích xuất. Dữ liệu có thể được trải rộng trên nhiều hệ thống không đồng nhất.

Bước 2) Dữ liệu được làm sạch và chuyển thành kho dữ liệu. Bảng có thể được liên kết và các khối dữ liệu được hình thành.

Bước 3) Sử dụng hệ thống Business Intelligence, người dùng có thể thực hiện các yêu cầu, báo cáo đột xuất hoặc tiến hành bất kỳ phân tích nào khác. 

Ví dụ về hệ thống thông minh trong kinh doanh được sử dụng trong thực tiễn

Ví dụ 1:

Trong thông tin hệ thống Xử lý giao dịch trực tuyến (OLTP) có thể được đưa vào cơ sở dữ liệu sản phẩm có thể được

 • thêm một dòng sản phẩm
 • thay đổi giá sản phẩm

Tương ứng, trong truy vấn hệ thống Business Intelligence sẽ được thực hiện cho lĩnh vực chủ đề sản phẩm có thể được thực hiện bổ sung dòng sản phẩm mới hoặc thay đổi doanh thu tăng giá sản phẩm

Trong cơ sở dữ liệu quảng cáo của truy vấn hệ thống OLTP có thể được thực thi

 • Thay đổi trong tùy chọn quảng cáo
 • Tăng ngân sách radio

Tương ứng, trong truy vấn hệ thống BI có thể được thực thi sẽ có bao nhiêu khách hàng mới được thêm do thay đổi ngân sách radio

Trong hệ thống OLTP xử lý dữ liệu cơ sở dữ liệu nhân khẩu học của khách hàng có thể được cung cấp sẽ là

 • tăng giới hạn tín dụng khách hàng
 • thay đổi mức lương của khách hàng

Tương ứng trong truy vấn hệ thống Business Intelligence có thể được thực thi sẽ có thể thay đổi hồ sơ khách hàng hỗ trợ giá sản phẩm cao hơn

Ví dụ 2:

Một chủ nhà nghỉ  sử dụng các ứng dụng phân tích Business Intelligence để thu thập thông tin thống kê về công suất phòng và giá phòng trung bình. Nó giúp tìm tổng doanh thu được tạo ra trên mỗi phòng.

Nó cũng thu thập số liệu thống kê về thị phần và dữ liệu từ khảo sát khách hàng từ mỗi khách sạn để quyết định vị thế cạnh tranh của nó ở các thị trường khác nhau.

Bằng cách phân tích các xu hướng này theo từng năm, từng tháng và từng ngày giúp ban quản lý giảm giá cho thuê phòng.

Ví dụ 3:

Khi một doanh nghiệp có khá nhiều thông tin và cơ sở dữ liệu mà muốn cho nhân viên xem, không phải là tất cả. Tuy theo thứ bậc, hay quyền hạn các nhân viên được xem.

Một nhà quản lý không thể quản lý hàng nghìn nhân viên với thông tin mà họ được nhận. Để hiệu quả hơn, các thông tin này cần được lưu trữ phân chia theo quyền hạn của từng người. 

Xem thêm: Customer service là gì? Làm gì để có dịch vụ khách hàng tốt?

Bạn có thể sử dụng phần mềm CRM để phân chia quyền cho nhân viên. Các tài liệu hay thông tin khi họ có quyền mới nhận được.

 

CrmViet - Quản lý khách hàng Doanh nghiệp

CrmViet – Quản lý khách hàng Doanh nghiệp

 Doanh nghiệp Việt Nam hiện nay đang sử dụng phần mềm CRM của nước ngoài. Tuy nhiên, tất cả các nhân viên của công ty đều sử dụng phần mềm này, không phải ai cũng giỏi tiếng anh và tin học, nên gây rắc rối. Bạn có thể tham khảo phần mềm CRMVIET do người Việt sáng tạo, phục vụ cho doanh nghiệp Việt. 

Ai nên sử dụng Business Intelligence?

Trong việc sử dụng hệ thống Business Intelligence, có 4 nhóm đối tượng nên sử dụng:

1. Nhà phân tích dữ liệu:

Nhà phân tích dữ liệu là một nhà thống kê luôn cần đi sâu vào dữ liệu. Hệ thống Business Intelligence  giúp họ có được những hiểu biết mới để phát triển các chiến lược kinh doanh độc đáo.

2. Người dùng CNTT:

Người dùng CNTT cũng đóng vai trò chủ đạo trong việc duy trì cơ sở hạ tầng BI.

3. Các nhà quản trị doanh nghiệp 

Các nhà quản trị doanh nghiệp có thể tăng lợi nhuận kinh doanh của họ bằng cách cải thiện hiệu quả hoạt động trong kinh doanh của họ.

Đặc điểm của người lãnh đạo

Các nhà quản trị doanh nghiệp

4. Người dùng thông minh 

Người dùng thông minh kinh doanh có thể được tìm thấy từ khắp tổ chức. Chủ yếu có hai loại người dùng doanh nghiệp

 1. Người dùng thông minh kinh doanh
 2. Người sử dụng công nghệ

Tổng kết:

Trong bài viết”  Business Intelligence là gì?”, chúng tôi cung cấp thông tin cơ bản về hệ thống kinh doanh thông minh, các bước để triển khai mô hình trên. Ngoài ra các ví dụ cụ thể sẽ giúp bạn hiểu hơn về Business Intelligence. Chúc bạn thành công khi áp dụng phần mềm công nghệ thông minh trong quản lý doanh nghiệp. 

Đăng ký sử dụng phần mềm quản lý doanh nghiệp CRMVIET tại đây