Contact Us

6 ví dụ về đàm phán trong kinh doanh hay nhất mọi thời đại. 

Ví dụ về đàm phán trong kinh doanh bao gồm nhiều trường hợp liên quan đến các doanh nghiệp nhỏ và lớn, cũng như các tổ chức thuộc mọi loại hình. Cùng CrmViet tìm hiểu về các  ví dụ đàm phán nổi tiếng trong kinh doanh.

1. Vụ kiện của ca sĩ Robin Thicke và gia đình Marvin Gaye

Robin Thicke và Pharrell Williams kháng cáo vụ kiện liên quan đến hit  “Blurred Lines” - TinNhac.com

Nhạc sĩ kiêm ca sĩ Robin Thicke và hai đồng tác giả khác đứng sau bản hit “Blurred Lines” đã khởi kiện các thành viên gia đình còn sống của Marvin Gaye theo một động thái được xác định trước, yêu cầu bồi thường thiệt hại không xác định liên quan đến tranh chấp vi phạm bản quyền. Con đẻ của Gaye đã đệ đơn kiện ngược lại, đồng thời cũng kiện nhà xuất bản sở hữu bài hát của Gaye nhằm buộc họ từ bỏ vụ kiện. 

ĐỌC THÊM: Ứng dụng CRM trong ngành vận tải logistics

2. Phân phối cà phê Starbucks – ví dụ về đàm phán trong kinh doanh

ví dụ về đàm phán trong kinh doanh

Một trường hợp khác liên quan đến bất đồng kéo dài ba năm giữa Kraft Foods và Starbucks về việc phân phối cà phê Starbucks trong các cửa hàng, nhưng nó đã được giải quyết thông qua một giải quyết trọng tài rằng Starbucks đã vi phạm hợp đồng với Kraft. Do đó, Starbucks đã phải trả cho Kraft 2,75 tỷ USD.

Đọc thêm: Dấu hiệu cho thấy doanh nghiệp bạn cần một hệ thống CRM

3. Vụ kiện Apple

Vào năm 2011, Apple đã đưa ra một vụ kiện cho rằng Samsung đã sao chép mẫu iPhone khi công ty này tạo ra các dòng điện thoại Galaxy. Samsung phản đối Apple vì đã không trả tiền bản quyền cho việc sử dụng công nghệ truyền dẫn không dây của họ. Cả hai công ty đều cáo buộc nhau bắt chước chức năng và ngoại hình của máy tính bảng và điện thoại thông minh của nhau. Cả hai gã khổng lồ đều thể hiện sự sẵn sàng thỏa hiệp nhất định để ngăn chặn một trận chiến tại tòa án. Theo đề nghị của một tòa án California, họ đã giảm một nửa số lượng bằng sáng chế gây tranh cãi .

Cả hai công ty đều cho biết họ muốn tránh trận chiến pháp lý, và vì Samsung là một trong những nhà cung cấp lớn nhất của Apple, các giám đốc điều hành của cả hai công ty đều muốn vượt ra khỏi tranh chấp và tiến tới mối quan hệ kinh doanh.

Đây là ví dụ về đàm phán trong kinh doanh với chiến thuật đôi bên cùng có lợi.

 

4. Simon & Schuster

ví dụ về đàm phán trong kinh doanh

Trong trường hợp của gã khổng lồ xuất bản Simon & Schuster, nhiều tháng đàm phán đã đi đến bế tắc vào năm 2013 chống lại Barnes & Noble khi hiệu sách này cố gắng đạt được đòn bẩy bổ sung bằng cách giảm đơn đặt hàng của Simon & Schuster. Họ cũng sử dụng các chiến thuật đàm phán cứng rắn khác, dưới hình thức không cho phép các tác giả của gã khổng lồ xuất bản tổ chức các buổi đọc sách tại cửa hàng. 

Vì Barnes & Noble bán khoảng 20% ​​sách dành cho người tiêu dùng ở Mỹ, các đại lý, nhà văn và biên tập viên của công ty xuất bản đã xin lỗi về việc người bán sách lựa chọn sử dụng chúng như một công cụ thương lượng.

5. Time Warner –  ví dụ về đàm phán trong kinh doanh

Khi gã khổng lồ truyền hình cáp Time Warner nhận thấy số thuê bao truyền hình bị mất hàng quý, tương đương với khoản mất thuê bao lớn nhất trong lịch sử, thì tin xấu bắt nguồn từ sự bất đồng liên quan đến mạng lưới truyền hình CBS về phí, dẫn đến việc Time Warner chặn CBS khỏi hàng triệu gia đình trong năm 2013. 

Kết thúc là một chiến thắng cho CBS, giành được lời hứa về mức phí cao hơn liên quan đến chương trình ở những thành phố bị chặn đó, từ một đô la cho mỗi người đăng ký đến hai đô la, bao gồm cả quyền kỹ thuật số trong việc cung cấp nội dung cho các nhà phân phối dựa trên web như Netflix.

Đọc thêm: [Infographic] Lợi ích của CRM đối với doanh nghiệp nhỏ

6. Amazon

ví dụ về đàm phán trong kinh doanh

Năm 2007, 5 nhà xuất bản lớn ở Mỹ đã đàm phán về một mô hình kinh doanh mới hơn liên quan đến giá sách điện tử với Apple, hãng sắp giới thiệu iPad. Sau khi một nhà xuất bản đe dọa sẽ đình chỉ việc phát hành các phiên bản kỹ thuật số cho Amazon trừ khi nó chuyển sang một mô hình tốt hơn, Amazon đã đồng ý với sự miễn cưỡng và giá sách điện tử tăng vọt lên khoảng 14,99 đô la

Thông qua các ví dụ về đàm phán trong kinh doanh,chúng ta sẽ  có thêm cái nhìn mới việc đàm phán trong kinh doanh. Không phải mọi cuộc đàm phán đều đem lại kết quả tốt đẹp cho cả hai bên. 

Tags