Contact Us

Văn hóa doanh nghiệp là gì? 3 Ví dụ điển hình văn hóa doanh nghiệp

Văn hóa doanh nghiệp là gì? Không giống như các sản phẩm hữu hình, Văn hóa doanh nghiệp là thứ vô hình. Nó được tạo nên từ các hành động, quyết định của doanh nghiệp. Nó là thứ đọng lại trong tâm trí khách hàng. 

Đọc bài viết của CRMVIET để có thể hiểu rõ hơn văn hóa doanh nghiệp là gì.

1.Văn hóa doanh nghiệp là gì?

Trước khi tìm hiểu về văn hóa doanh nghiệp là gì. Tìm hiểu thêm Tổng quan về Văn hóa doanh nghiệp.Bạn cần hiểu văn hóa là gì trước tiên. 

Văn hóa là gì?

Văn hóa có nhiều cách hiểu khác nhau:

“ văn hóa chính là bản thân con người, cho dù là những người hoang dã nhất sống trong một xã hội tiêu biểu cho một hệ thống phức hợp của tập quán, cách ứng xử và quan điểm được bảo tồn theo truyền thống” – Edward Sapir (1884–1939), nhà nhân loại học, ngôn ngữ học người Mỹ

“ Văn hóa nên được đề cập đến như là một tập hợp của những đặc trưng về tâm hồn, vật chất, tri thức và xúc cảm của một xã hội hay một nhóm người trong xã hội và nó chứa đựng, ngoài văn học và nghệ thuật, cả cách sống, phương thức chung sống, hệ thống giá trị, truyền thống và đức tin.”  – UNESCO

Tóm lại, văn hóa phản ánh và thể hiện tất cả những thứ tổng quát ,sống động về mọi mặt của cuộc sống đã diễn ra trong quá khứ, hiện tại,… nó cấu thành một hệ thống giá trị truyền thống, bản sắc dân tộc,…

Văn hóa doanh nghiệp là gì

Văn hóa doanh nghiệp là gì?

Văn hóa doanh nghiệp là toàn bộ giá trị niềm tin sứ mệnh mà mọi thành viên đều công nhận, thực hiện theo. 

Văn hóa doanh nghiệp bao gồm các giá trị, các quan niệm, tập quán và truyền thống ăn sâu vào các hoạt động của doanh nghiệp. Nó chi phối đến tình cảm, nếp suy nghĩ và hành vi của mọi thành viên hướng đến mục đích của doanh nghiệp. 

Yếu tố này là nền tảng cốt lõi của mọi doanh nghiệp, góp phần tạo nên những giá trị cốt lõi. sự tin tưởng của xã hội. 

Văn hóa doanh nghiệp là gì

Văn hóa doanh nghiệp là gì

2.Các hoạt động trong văn hóa doanh nghiệp 

Các hoạt động tạo dựng văn hóa doanh nghiệp

Văn hóa ứng xử trong doanh nghiệp liên quan đến các hoạt động:

 • Giao tiếp chào hỏi
 • Nói chuyện 
 • Giới thiệu, tự giới thiệu
 • Sử  dụng danh thiếp 
 • Ứng xử với đồng nghiệp 
 • Ứng xử với khách hàng 
 • Giao tiếp qua điện thoại
 • Xử lý các công việc 
 • Văn hóa  hội họp 
 • Tổ chức các hoạt động ngoài công việc
 • Quy tắc đạo đức nghề nghiệp

Nhiều các hoạt động khác trong doanh nghiệp

Tìm hiểu thêm: 3 Cấp độ CHÍNH trong Văn hóa doanh nghiệp

3. Ví dụ về văn hóa doanh nghiệp 

Văn hóa của Google 

Google có văn hóa doanh nghiệp vô cùng nổi tiếng trong nhiều năm gần đây. Sẽ là sai lầm lớn nếu CRMVIET không nhắc đến Google. 

Nhân viên của Google được biết đến là những người tài năng, xuất chúng nhất thế giới. Họ được hưởng những bữa ăn miễn phí, các kỳ nghỉ du lịch, tiệc tùng, các khoản hoa hồng,…. Họ có thể mang chó đến công ty mà không bị ngăn cấm.

Google là công ty đa quốc gia, ngày càng mở rộng nhiều chi nhánh ở nhiều quốc gia khác nhau. Việc giữ nguyên bản văn hóa doanh nghiệp là điều không thể. Một số văn phòng chi nhánh đã thay đổi một số điều kiện để phù hợp với văn hóa quốc gia.

Tuy nhiên, văn hóa của Google vẫn gây ra stress cho nhân viên, việc cân bằng cuộc sống và công việc. 

Văn hóa doanh nghiệp của Facebook

Đăng bài trên Facebook

Facebook

Văn hóa độc nhất của Facebook cũng được đánh giá cao. 

Facebook cung cấp các bữa ăn miễn phí, không gian làm việc mở, tạo môi trường  cạnh tranh giữa các nhân viên.

Tuy nhiên, môi trường cạnh tranh trong Facebook có nhiều tác động tâm lý của nhân viên. Một số nhân viên cảm thấy bị stress do áp lực cạnh tranh. 

Để đối mặt với những thách thức trên, Công ty cho xây dựng nhiều các tòa nhà riêng biệt, các khu ngoài trời để nhân viên giải trí. Ngay cả CEO của Facebook làm việc trong không gian mở với các nhân viên. 

Môi trường cạnh tranh trong doanh nghiệp mang tính 2 mặt: tích cực và tiêu cực. Khi áp dụng vào doanh nghiệp của bạn cần hạn chế mặt tiêu cực của phương pháp này. 

Văn hóa công ty của Adobe

Văn hóa doanh nghiệp của công ty Adobe tạo những thách thức cho nhân viên của họ bằng các dự án khó. Họ sẽ cung cấp những hỗ trợ để nhân viên có thể hoàn thành. 

Họ hạn chế các phương pháp quản lý nhân viên nhỏ lẻ, tránh làm ảnh hưởng đến tâm lý của nhân viên. 

Các sản phẩm của Adobe thiên về sáng tạo. Nếu quản lý nhân viên sáng tạo theo cách thông thường làm hạn chế sự đổi mới, sáng tạo của họ. 

Người quản lý các nhân viên là những người hỗ trợ. Những nhân viên đạt thành tích cao sẽ được thưởng tiền, vật có giá trị, có khi là cổ phần của doanh nghiệp. 

Bài học: Đặt niềm tin vào nhân viên sẽ giúp nhân viên nỗ lực hơn, sáng tạo và hiệu quả hơn. 

4. Kết luận

Văn hóa doanh nghiệp là nền tảng cho sự phát triển của doanh nghiệp, thúc đẩy doanh nghiệp ngày càng tăng trưởng.Văn hóa doanh nghiệp cũng chính là kết quả của những hoạt động doanh nghiệp, hành động của từng cá nhân. 

Nếu doanh nghiệp của bạn muốn xây dựng văn hóa riêng có thể tham khảo văn hóa doanh nghiệp của các công ty hàng đầu trên thế giới như Google,Facebook,