Contact Us

Văn hóa doanh nghiệp – Yếu tố Thành Công của doanh nghiệp

Văn hóa doanh nghiệp là yếu tố quan trọng cho sự phát triển thương hiệu của doanh nghiệp. Văn hóa của doanh nghiệp giúp hình ảnh thương hiệu của công ty đến gần hơn với người tiêu dùng. Văn hóa  doanh nghiệp chính là tài sản vô hình, vô cùng có giá trị cho mỗi doanh nghiệp. 

Thực chất văn hóa doanh nghiệp là gì? Những kiến thức cơ bản về văn hóa doanh nghiệp.

Văn hóa doanh nghiệp là gì?

văn hóa doanh nghiệp

Văn hóa doanh nghiệp

Định nghĩa về văn hóa doanh nghiệp

Văn hóa doanh nghiệp là bao gồm tất cả các giá trị, niềm tin, sứ mệnh mà mọi thành viên trong doanh nghiệp đều công nhân, thực hiện theo những chuẩn mực như một thói quen, như đời sống tinh thần của cả tập thể, nó ảnh hưởng đến sự thành bại lâu dài của doanh nghiệp. 

Một số định nghĩa khác về văn hóa doanh nghiệp:

 •  “Văn hóa doanh nghiệp là mô hình mẫu của các giả định căn bản đã được vận hành đủ tốt để đánh giá là phù hợp khi giải quyết các vấn đề của Doanh nghiệp”. (Edgar H.Schein – Giáo sư danh dự về khoa học quản trị tại đại học MIT)
 • “Phẩm chất riêng biệt của tổ chức được nhận thức phân biệt nó với các tổ chức khác trong lĩnh vực”. (Gold, K.A.).
 • “Văn hóa thể hiện tổng hợp các giá trị và cách hành xử phụ thuộc lẫn nhau phổ biến trong doanh nghiệp và có xu hướng tự lưu truyền, thường trong thời gian dài”. (Kotter, J.P. & Heskett, J.L.).
 • “Văn hóa doanh nghiệp là những niềm tin, thái độ và giá trị tồn tại phổ biến và tương đối ổn định trong doanh nghiệp”. (Williams, A., Dobson, P. & Walters, M.).

Văn hóa doanh nghiệp có thể hiểu theo nhiều cách khác nhau. Nhưng về bản chất văn hóa doanh nghiệp được tạo nên từ chính các hoạt động của doanh nghiệp, trong một thời gian dài, đồng nhất, được mọi người công nhận, hành động theo. 

3 cấp độ chính của văn hóa doanh nghiệp 

3 Cấp độ chính của văn hóa doanh nghiệp

Văn hóa doanh nghiệp gồm có 3 cấp độ chính:

1.Cấp độ 1: liên quan về sản phẩm, hữu hình: 

Đó là bao gồm tất cả những gì mà mọi người có thể cảm nhận được bằng các giác quan thông thường. 

Ví dụ: Không gian văn phòng, ngôn ngữ giao tiếp, sản phẩm, trang phục, các nghi thức trong doanh nghiệp,..

Đặc điểm: dễ quan sát, khó lý giải tại sao

2. Cấp độ 2: Liên quan đến niềm tin và các giá trị được toàn bộ thành viên đồng thuận 

Văn hóa của doanh nghiệp thường gắn liền với triết lý kinh doanh của người sáng lập công ty. Triết lý kinh doanh hay giá trị của doanh nghiệp được mọi người công nhận và thực hiện theo. Nhân viên mới cảm nhận được niềm tin hay giá trị của doanh nghiệp mang lại. 

Tầm nhìn sứ mênh trong văn hóa doanh nghiệp

Văn hóa doanh nghiệp của công ty đó ở cấp độ 2

Ví dụ: Trong một doanh nghiệp sản xuất, CEO định hướng “ khách hàng là thượng đế”, cần đáp ứng nhu cầu của khách hàng, nâng cao chất lượng sản phẩm, dịch vụ doanh nghiệp cung cấp.

Triết lý này ban đầu là của một người nhưng được lan truyền cho toàn bộ quản lý và nhân viên công ty. Nếu nhân viên gây ảnh hưởng xấu, thiếu tôn trọng khách hàng thì sẽ bị sa thải. Về lâu dài, độ uy tín và chất lượng sản phẩm của doanh nghiệp được đánh giá cao, khách hàng trung thành. 

Những nhân viên mới cảm nhận được triết lý kinh doanh của công ty là hướng đến khách hàng. Đó là sự thành công bước đầu của doanh nghiệp. 

3. Cấp độ 3: Những sứ mệnh, niềm tin trở thành điều hiển nhiên, khách hàng công nhận

Ở cấp độ cao hơn, văn hóa doanh nghiệp “ ngấm “ vào trong các hoạt động của doanh nghiệp. Mọi hoạt động hay quyết định đều liên quan đến “ sứ mệnh”, “ triết lý “ của doanh nghiệp. 

Để văn hóa doanh nghiệp mang lại giá trị như tài sản vô hình của doanh nghiệp thì mỗi doanh nghiệp cần có phương án xây dựng riêng. Nhưng cần chú ý tới 6 yếu tố cơ bản của văn hóa doanh nghiệp.

6 Yếu tố cơ bản của văn hóa doanh nghiệp

Các yếu tố tạo nên văn hóa doanh nghiệp

6 yếu tố cơ bản xây dựng văn hóa doanh nghiệp:

1. Tầm nhìn

Tầm nhìn có thể hiểu cơ bản là bức tranh về doanh nghiệp trong tương lai. Tuyên bố tầm nhìn là yếu tố đơn giản, dễ hình dung để mọi người trong doanh nghiệp cùng hướng đến. Tầm nhìn như là kim chỉ nam cho mọi hoạt động và quyết định của doanh nghiệp.

2. Giá trị cốt lõi 

Gía trị cốt lõi là những giá trị mà doanh nghiệp đem lại cho khách hàng. Tầm nhìn là mục tiêu lớn mà doanh nghiệp hướng đến trong tương lai, giá trị cốt lõi là nền tảng hình thành nên tầm nhìn. 

3. Thực tiễn

Các giá trị của doanh nghiệp sẽ bị hạ thấp nếu không được áp dụng thực tiễn. Mọi giá trị cốt lõi, tầm nhìn không được thực hiện trong thực tiễn thì chỉ là lý thuyết “suông”. 

Ví dụ: doanh nghiệp có tôn chỉ “ con người là yếu tố quan trọng nhất”. Doanh nghiệp cần đầu tư các hoạt động đào tạo con người. 

4. Con người

Con người là yếu tố quan trọng trong việc xây dựng văn hóa doanh nghiệp. 

Nếu không có con người hay người lao động và lãnh đạo

 • Ai là người sẽ đưa ra tầm nhìn, giá trị cốt lõi,..
 • Ai sẽ chia sẻ những giá trị cốt lõi của doanh nghiệp
 • Những nhân sự nào đủ khả năng thực hiện những giá trị cốt lõi đó,

5. Câu chuyện truyền cảm hứng

Mỗi doanh nghiệp đều có một lịch sử hình thành riêng. Nhưng để biến câu chuyện đó thành câu chuyện truyền cảm hứng thì không hề đơn giản. 

Tuy nhiên câu chuyện truyền cảm hứng chính là sức mạnh vô hình giúp mọi người hiểu về doanh nghiệp của bạn. 

6. Môi trường làm việc “mở”

Môi trường làm việc mở cho các doanh nghiệp ngày này vô cùng cần thiết. Môi trường “ mở” sẽ giúp các thành viên trong doanh nghiệp sáng tạo, thoải mái trong làm việc. 

Một số giá trị được các doanh nghiệp Việt đề cao

Gía trị của văn hoa doanh nghiệp

Tùy từng công ty, một số giá trị được đặt lên hàng đầu trong xây dựng văn hóa doanh nghiệp. Ở Việt Nam, doanh nghiệp có một số giá trị chung được đề cao như:

 • Thành thực: Nói thật không gian dối, cam kết thực hiện những gì mình hứa hẹn
 • Tự giác: sẵn sàng với công việc được giao, không ngại khó khăn, vì lợi ích chung.
 • Khéo léo: Biết những gì cần nói và nên nói, tranh luận những điều đáng tranh luận,..

Ngoài ra một số giá trị khác được đề cao như sáng tạo, chăm chỉ,.. được các doanh nghiệp Việt quan tâm, đề cao.

3 Lợi ích mà văn hóa doanh nghiệp mang lại

Văn hóa doanh nghiệp đem lại lợi ích không chỉ cho tập thể mà còn cho thành viên.Khám phá ngay, những lợi ích chính mà doanh nghiệp mang lại:

 • Văn hóa doanh nghiệp chi phối nhiều yếu tố mọi kết quả của công ty. Một doanh nghiệp không có văn hóa giống như con người không có mục tiêu, định hướng.  
 • Các công ty phát triển lâu dài đều có nền văn hóa của doanh nghiệp vô cùng vững chắc. Văn hóa doanh nghiệp có tuổi đời lâu hơn tuổi đời các vị lãnh đạo công ty. 
 • Văn hóa của mỗi quốc gia đều có ảnh hưởng lớn đến mỗi chúng ta. Văn hóa của doanh nghiệp cũng tác động như vậy đến thành viên có thể tiêu cực hoặc tích cực. 

Kết Luận

Văn hóa doanh nghiệp – tái sản vô hình của doanh nghiệp, có tác động đến sự phát triển lâu dài của doanh nghiệp. Tùy theo định hướng, mỗi doanh nghiệp sẽ có chính sách phát triển văn hóa doanh nghiệp khác nhau. Nhưng các chính sách cần đảm bảo các yếu tố và cấp bậc cơ bản trong văn hóa doanh nghiệp.