Contact Us

Inbound Marketing – Dấu hiệu cho cái chết của marketing truyền thống?

Categories
Inbound Marketing là gì

Inbound Marketing là gì

Marketing luôn là một lĩnh vực thay đổi nhanh chóng và yêu cầu người làm marketing phải có khả năng cập nhật và thích nghi cao.

Marketing không chỉ đơn thuần là hình thức tiếp thị giống như nhiều người vẫn nghĩ. Marketing là cả một quá trình tìm hiểu nhu cầu của khách hàng, tạo ra giá trị, và đem giá trị đến với khách hàng.

Inbound marketing là hình thức thể hiện đúng nhất định nghĩa đó về marketing.

Vậy Inbound marketing là gì? Tại sao nó lại là hình thức marketing mạnh mẽ nhất?

>>>> Outbound marketing – Chiến lược một thời vang bóng

1-Inbound marketing là gì?

Có quá nhiều định nghĩa về inbound marketing mà bạn có thể tìm thấy trên Google. Nhưng để tổng kết lại, Inbound marketing là một loại chiến lược marketing.

Inbound Marketing là gì

Inbound Marketing là gì

Chiến lược này được thực hiện theo phương pháp tạo ra giá trị thu hút khách hàng tiềm năng đến với doanh nghiệp. Mang khách hàng đến một cách hoàn toàn tự nhiên và tự nguyện.

Inbound marketing mang đến chính xác những gì khách hàng thực sự cần. Cung cấp chính xác những gì mà họ muốn. Đem đến giá trị mà họ đang tìm kiếm. Và biến họ thành khách hàng trong khi vẫn đang say sưa thỏa mãn với những vấn đề được giải quyết của mình.

Ví dụ: Một công ty du lịch thường xuyên làm những video về các

2-Inbound marketing và Outbound marketing không hề giống nhau

Chiến lược này khác hẳn với Outbound marketing. Trong Outbound marketing thì các thông tin được truyền tải đến khách hàng theo hình thức ép buộc tiếp nhận. Chỉ đơn thuần là thương hiệu lựa chọn thông điệp và sử dụng những công cụ, kênh truyền thông để gửi đến những khách hàng tiềm năng.

Sự chủ động về thông tin trong Inbound marketing là từ phía khách hàng. Còn Outbound marketing là từ phía thương hiệu.

Trong thời đại mà khách hàng có quyền lực cao trong quá trình mua như hiện nay thì việc thu hút khách hàng tự tìm đến mình là một chiến lược khôn ngoan. Nó tạo ra sự thoải mái cần có trong quá trình mua.

Cũng chính vì thế mà Inbound marketing nổi lên như là một chiến lược hiệu quả, được sử dụng rộng rãi.

3-Con đường nào cho Outbound marketing?

Marketing hiện đại ngày càng chú trọng vào cá nhân hóa hơn. Và việc đi theo inbound marketing là hành động đúng theo xu thế đó. Những hình thức truyền thông đại chúng có vẻ như đang dần mất đất diễn của mình. Liệu đây có phải là dấu hiệu cho sự sụp đổ của cả một chiến lược lừng lẫy một thời?

Liệu những video, những quảng cáo được lập trình đúng tới bạn sẽ hiệu quả hơn là các quảng cáo trên ti vi cứ đập vào mắt một cách vô duyên?

Không, câu trả lời là không. Những hình thức marketing sẽ chẳng bao giờ mất đi hoàn toàn những giá trị và hiệu quả của nó. Mỗi chiến lược luôn có chỗ đứng riêng của mình trong việc đóng vai trò thực hiện mục tiêu chung của tổ chức.

Sức ảnh hưởng và tác động của nó có lẽ khác đi. Cách sử dụng nó có lẽ khác đi. Chỗ đứng của nó có lẽ khác đi. Nhưng tất cả đơn giản chỉ là cho bạn thấy sự khắc nghiệt trong môi trường marketing. Nơi mà kẻ biết thích nghi được quyền lựa chọn trước lá thăm của mình.

>>> Tìm hiểu thêm: 7P trong Marketing dịch vụ & cách áp dụng thực tiễn trong doanh nghiệp

4-Quy trình làm Inbound marketing

Inbound marketing được thực hiện qua mô hình ACCD, bao gồm:

  • Thu hút khách hàng (Attract)
  • Chuyển đổi (Convert)
  • Chốt sales (Close)
 • Làm hài lòng khách hàng (Delight)
Quy trình Inbound Marketing

Quy trình Inbound Marketing

1-Thu hút khách hàng

Để thu hút khách hàng thì trước tiên bạn phải xác định được khách hàng của mình là ai? Họ có những đặc điểm gì? Thích gì? Hành trình hoạt động trong ngày của họ… Tức là xây dựng hoàn chỉnh chân dung khách hàng của mình.

Và bước thu hút khách hàng là chỉ thu hút những khách hàng này, thu hút những khách hàng tiềm năng sẵn sàng chi trả để sử dụng sản phẩm của bạn.

Làm gì để thu hút khách hàng?

Có một số việc mà bạn có thể làm:

  • Viết blog: cung cấp những bài viết với nội dung chất lượng.
  • Dùng mạng xã hội cung cấp nội dung thu hút.
  • Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO)

Một trong những nền tảng kết hợp với Inbound Marketing rất tốt đó là CRM – quản lý khách hàng Doanh nghiệp.

Kết hợp marketing tìm kiếm khách hàng và chăm sóc họ trực tiếp trên CRM sẽ giúp Doanh nghiệp tiết kiệm rất nhiều chi phí:

2-Chuyển đổi

Chuyển đổi ở đây được tính là việc bạn lấy được thông tin khách hàng để có thể thực hiện công việc ở các quá trình sau. Để lấy được thông tin khách hàng thì bạn cần phải cung cấp cho họ một giá trị gì đó đủ để họ bỏ qua sự riêng tư của mình và sẵn sàng cho bạn thông tin về số điện thoại hay email.

Vậy phải dùng những hình thức nào để lấy được chuyển đổi này. Bạn có thể cung cấp cho khách hàng các báo cáo, tài liệu nghiên cứu, ebook, đăng kí nhận thông báo về bài viết, hoặc đăng ký thành viên chẳng hạn.

3-Chốt sales

Đó chính là lúc bạn dùng thông tin khách hàng thu được để chuyển đổi họ thành những khách hàng thực sự đó.

Chốt sales

Chốt sales

4-Làm hài lòng khách hàng

Đừng bao giờ bỏ quên khách hàng đã mua hàng của bạn. Hãy nâng cao sự hài lòng của họ và biến họ thành khách hàng trung thành.

Để làm được việc này bạn có thể sử dụng giải pháp phần mềm CRM có tích hợp tính năng SMS marketing và email marketing tự động chăm sóc khách hàng.