Contact Us

So sánh sự khác biệt giữa CRM và Marketing Automation

Categories

Nhiều người và doanh nghiệp đang tự hỏi sự khác biệt giữa CRM và Marketing Automation. Nếu bạn đã thực hiện bất kỳ nghiên cứu nào, bạn đã biết rằng việc kết hợp CRM và tự động hóa tiếp thị rất được khuyến khích. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể tự hỏi sự khác biệt thực tế là gì vì bạn có thể sẽ phải đầu tư vào 2 giải pháp khác nhau.Trong bài viết này CRMVIET sẽ so sánh sự khác biệt giữa CRM và Marketing Automation.

Trước tiên nếu bạn muốn so sánh được CRM và Marketing Automation khác nhau những gì? thì bạn cần tìm hiểu rõ CRM là gì? cũng như Marketing Automation là gì? Cùng tìm hiểu ngay nhé!

I. CRM là gì?

CRM là viết tắt của từ tiếng Anh “Customer Relationship Management” tạm dịch là quản lý mối quan hệ khách hàng. Đơn giản có thể hiểu doanh nghiệp quản lý các tương tác với khách hàng từ đó hình thành mối quan hệ trong kinh doanh.

Thông qua hệ thống quan hệ khách hàng, các thông tin của khách hàng sẽ được cập nhật và được lưu trữ trong hệ thống quản lý cơ sở dữ liệu. Nhờ một công cụ dò tìm dữ liệu đặc biệt, doanh nghiệp có thể phân tích, hình thành danh sách khách hàng tiềm năng và lâu năm để đề ra những chiến lược chăm sóc khách hàng hợp lý. Ngoài ra, doanh nghiệp còn có thể xử lý các vấn đề vướng mắc của khách hàng một cách nhanh chóng và hiệu quả.

So sánh sự khác nhau giữa Marketing Automaton và CRM

CRM là gì?

Thiết lập mối quan hệ tốt đẹp với với khách hàng có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với sự thành công của mỗi công ty.

Một hệ thống CRM đơn giản là sự áp dụng phần mềm nhằm theo dõi các dữ liệu của khách hàng. Tuy nhiên, một hệ thống phức tạp hơn lại đòi hỏi sự kết hợp các yếu tố: thông tin, nhân lực, chính sách và các nỗ lực của công ty nhằm thu hút cũng như gìn giữ khách hàng.

Tìm hiểu ngay>>>CRM là gì? 5 bước CĂN BẢN quy trình CRM mà CEO cần biết

II. Marketing Automation là gì?

Marketing Automation là gì? Marketing Automation là tự động hóa các quy trình Marketing như phân loại, phân khúc khách hàng; tích hợp dữ liệu khách hàng; chăm sóc khách hàng theo kịch bản đã cài đặt sẵn; quản lý các chiến dịch Marketing…

So sánh sự khác nhau giữa Marketing Automation và CRM

Marketing Automation là gì?

Việc ứng dụng tiếp thị tự động hóa làm cho các quá trình chăm sóc khách hàng, marketing vốn thực hiện bằng tay trở nên hiệu quả và kết hợp ăn ý với nhau một cách logic hơn. Đồng thời, đây cũng là một phần không thể tách rời với quản lý quan hệ khách hàng (CRM).

Xem ngay>>>Marketing Automation là gì? 5 Lợi ích mang lại cho doanh nghiệp SME

III. Sự khác nhau giữa CRM và  Marketing Automation

Marketing Automation  cho phép tự động hóa các chiến dịch tiếp thị của bạn bằng cách sử dụng các điều kiện và trình kích hoạt được xác định trước. Nó chủ yếu được sử dụng cho các chu kỳ mua hàng ngắn. Khi một doanh nghiệp B2C không cần phải liên hệ rộng rãi với khách hàng hoặc chuyển họ qua một kênh bán hàng phức tạp.

Trong khi đó CRM lại giúp bạn quản lý các quy trình bán hàng và giữ cho nhóm bán hàng của bạn được tổ chức bằng cách sử dụng cơ sở dữ liệu đã lưu giữ về khách hàng.Nó tự động giao nhiệm vụ cho các nhân viên bán hàng khi khách hàng tiềm năng di chuyển qua phễu bán hàng.

CRM mang lại lợi ích cho các doanh nghiệp có chu kỳ mua hàng dài. Các công ty B2B và SaaS được biết đến với các phễu bán hàng phức tạp. Thường thì 1 quy trình bán hàng của doanh nghiệp B2B kéo dài rất lâu, thời gian có thể lên tới 6-8 tháng.

Dưới đây là bảng so sánh sự khác nhau giữa Marketing Automation và CRM:

 

Marketing Automation

CRM
Chức năng và nhiệm vụ chính

 • Tạo ra nhiều khách hàng tiềm năng chất lượng hơn
 • Chuyển giao các giao dịch nhanh chóng thông qua đường ống bán hàng
 • Tối ưu hóa các chiến dịch Marketing
 • Đo lường đóng góp của hoạt động Marketing vào ROI
 • Cải thiện quy trình Marketing và bán hàng


 • Tăng năng suất bán hàng
 • Theo dõi các cơ hội bán hàng khi chúng di chuyển qua đường ống bán hàng
 • Cải thiện hiệu suất bán hàng cho nhân viên
 • Quản lý mối quan hệ khách hàng tốt hơn

Phòng ban sử dụng chính

Tập trung chủ yếu cho phòng Marketing để quản lý và đo lường hiệu suất cho hoạt động tiếp thị của doanh nghiệp

Sử dụng chính cho phòng Sale, quản lý các cơ hội bán hàng


Các tính năng cơ bản

 • Quản lý cơ hội
 • Dự báo khả năng bán hàng
 • Quản lý nhân viên
 • Giao việc cho nhân viên
 • Tổng hợp báo cáo kinh doanh cho doanh nghiệp

IV. 7 Câu hỏi thường gặp về CRM và Tự động hóa tiếp thị

1. Tôi có thể sử dụng Marketing Automation vào phần nào trong hoạt động Marketing  của mình?

Bạn có thể tự động hóa một phần rất lớn trong các hoạt động Marketing của mình. Hãy suy nghĩ để sử dụng tự động hóa cho tiếp thị truyền thông xã hội, tiếp thị qua email, tạo khách hàng tiềm năng và nuôi dưỡng. Nhưng cũng hãy nghĩ đến việc theo dõi các sự kiện vật lý hoặc tự động hóa các phần thông qua khóa học trực tuyến và nền tảng học tập điện tử của bạn.

2. Tôi có thể sử dụng Marketing Automation cho cửa hàng Thương mại điện tử như thế nào?

Tự động hóa tiếp thị có thể hỗ trợ các cửa hàng Thương mại điện tử:

 • Thu hút lại khách hàng trước đây
 • Chạy hỗn hợp sản phẩm cửa hàng phù hợp phân đoạn
 • Hiển thị các đề xuất trong việc sử dụng các hộp nội dung động trên web và trong tin nhắn
 • Gửi mã khuyến mãi kỷ niệm, ví dụ: cho sinh nhật

3. Marketing Automation có thể cải thiện hoạt động kinh doanh của tôi như thế nào?

Lợi ích của Tự động hóa tiếp thị là thúc đẩy sự sẵn sàng bán hàng của các khách hàng tiềm năng của bạn. Bạn có thể cải thiện năng suất và hiệu quả tiếp thị và bán hàng của doanh nghiệp của bạn.

Sử dụng tự động hóa tiếp thị, bạn có thể tăng doanh thu bán hàng và tương tác với khách hàng thông qua nhắm mục tiêu nâng cao.Nó giúp bạn biết chiến dịch tiếp thị nào mang lại nhiều doanh thu nhất. Bạn có thể xem mỗi người đang tương tác với thương hiệu của mình như thế nào.

4. CRM có thể giúp tôi tăng doanh số bán hàng như thế nào?

Giải pháp CRM phù hợp được coi là một lực lượng bán hàng. Ở cấp độ đầu tiên, CRM có nghĩa là đặt thông tin tài khoản và thông tin liên hệ ở một vị trí trung tâm và dễ tiếp cận, vì vậy bạn đẩy nhanh và hợp lý hóa quy trình bán hàng.

so sánh sự khác nhau giữa Marketing Automation và CRM

CRM giúp doanh nghiệp gia tăng doanh thu

Ở cấp độ thứ hai, thay vì có hàng tấn ghi chú màu vàng xung quanh máy tính xách tay và bảng tính của bạn để nhắc bạn gọi cho ai, bạn có thể chuyển khách hàng tiềm năng thông qua nhóm bán hàng của mình một cách nhanh chóng và dễ dàng, như một nhóm. Bạn sẽ biết phải gọi cho ai, khi nào và tại sao.

5. Tôi có cần một CRM cho một doanh nghiệp nhỏ hay một công ty mới thành lập không?

Đúng. Nếu bạn có khách hàng, bạn có thể hưởng lợi từ CRM. Ngay cả khi cơ sở khách hàng của bạn nhỏ, không ai có thể ghi nhớ và tổ chức mọi tương tác hiện tại và tương lai. Nó sẽ cung cấp cho bạn những hiểu biết kinh doanh có giá trị và kết nối hầu như các nhân viên tại công ty của bạn để họ có thể cộng tác như một nhóm mà không mất nhiều thời gian.

6. CRM có giúp tiết kiệm thời gian không?

CRM dành cho nhóm bán hàng sẽ giúp bạn sắp xếp thứ tự ưu tiên cho các nhiệm vụ của mình, làm nổi bật những khách hàng yêu cầu bạn chú ý và sẽ giúp bạn phân tích hoạt động và nỗ lực của mình. Có, CRM tiết kiệm thời gian.

7. Giải pháp CRM có giúp làm việc nhóm không?

Bạn có thể nghĩ rằng vì bạn là thành viên của hoặc đang điều hành nhóm bán hàng gồm 2-4 đại diện, điều đó có nghĩa là bạn muốn biết ai đang làm những gì và mang lại kết quả gì.

Không thể theo dõi những thứ như vậy ngay cả khi chỉ có hai bạn trong một nhóm. CRM dành cho nhóm bán hàng cho phép bạn biết liệu ai đó có đang làm việc với khách hàng hay không và luôn cập nhật tình trạng của các vấn đề hiện tại mà không lẫn vào quy trình làm việc của đồng nghiệp.