Contact Us

Sales pipeline là gì? 4 Lưu ý khi xây dựng Sales pipeline

Categories
Xây dựng quy trình sales

Xây dựng quy trình sales

Dù là cá nhân hay tổ chức thì đều cần phải xác định và xây dựng một quy trình sales đồng nhất. Một quy trình bán hàng sẽ nói lên được tính chuyên nghiệp của tổ chức. Hãy cùng CRMVIET tìm hiểu những điều thú vị trong bài viết này.

I. Sales pipeline là gì?

Sales Pipeline là quy trình các bước tiếp cận khách hàng, xử lý bán hàng của đại diện bán hàng cần phải có. 

Xây dựng quy trình sales

Xây dựng quy trình sales

Sales Pipeline được đánh giá cao cho các doanh nghiệp bán những sản phẩm có đơn giá lớn, cần thời gian theo dõi các cơ hội bán hàng và triển khai đội ngũ nhân viên bán hàng.

II. Làm thế nào để xây dựng một quy trình bán hàng (sales pipeline) hiệu quả

Sai lầm trong việc sắp xếp các ý tưởng không theo một cấu trúc hợp lý sẽ khiến bạn bỏ lỡ những cơ hội và không đạt mục tiêu kinh doanh.

Dưới đây sẽ là một ý tưởng có thể hỗ trợ bạn trong việc xây dựng một quy trình sales hoàn chỉnh.

Xem thêm: 6 phương pháp chốt sale hiệu quả trong kinh doanh

1. Thiết lập ý tưởng cho sales pipeline (quy trình sales)

Hãy bắt đầu bằng việc vẽ ra một bản đồ quy trình sales để có thể hình dung rõ ràng nhất. Khi đã xác định được những cá nhân và doanh nghiệp có nhu cầu với sản phẩm do mình cung cấp, hãy cười lên bởi đó là thành công đầu tiên trong việc thiết lập quy trình bán hàng (sales) của mình.

Lên ý tưởng cho sales pipeline

Lên ý tưởng cho sales pipeline

Có thể bạn có rất nhiều khách hàng tiềm năng, nhưng chỉ số ít trong họ sẽ trở thành khách hàng của bạn. Tuy nhiên quá trình làm việc với những khách hàng này sẽ giúp bạn một phần hình thành quy trình sales.

Việc xây dựng một quy trình sales pipeline được thực hiện qua nhiều bước từ những ý tưởng ban đầu:

  • Xác định đối tượng
  • Liên lạc (gọi điện hoặc gửi email)
  • Thiết lập cuộc hẹn (sắp xếp thời gian và gặp mặt)
  • Gửi hồ sơ (tài liệu về sản phẩm và chi phí)
  • Giao dịch

Trong những giai đoạn được liệt kê ở trên, bạn có thể sẽ nhận được những yêu cầu về tài liệu về dự trù kinh phí cụ thể cho khách hàng. Mỗi khách hàng sẽ có chu kỳ mua sắm riêng. Tuy nhiên, tại bước gửi thông tin sản phẩm sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về khách hàng và xu hướng mua hàng của họ.

Xem thêm: Kỹ năng  sales B2B cần thiết

2. Tính toán những con số trong kinh doanh

Một câu hỏi bạn cần đặt ra “cần bao nhiêu đơn hàng để có thể đạt được mục tiêu?

Cần bao nhiêu đơn hàng để hoàn thành mục tiêu

Cần bao nhiêu đơn hàng để hoàn thành mục tiêu

Xác định được tỉ lệ thành công của các giao dịch, bạn sẽ dễ dàng dự đoán được số lượng đơn hàng cần có trong mỗi giai đoạn. Nếu bạn tính toán được con số cần thiết, bạn sẽ có thể hình dung ra quy trình sales và con số đơn hàng cần được thêm vào quy trình để đạt được mục tiêu đã đề ra.

3. Xây dựng theo từng bước

Sau khi xác định được quy trình sales, bạn phải tiếp tục theo dõi và biến khách hàng tiềm năng thành khách hàng chính thức.

Theo dõi khách hàng tiềm năng

Theo dõi khách hàng tiềm năng

Tự đưa ra mục tiêu cho những sự kiện là một thói quen có ích.  Bạn chỉ có thể điều khiển các hoạt động của bản thân để duy trì giao dịch chứ không phải là kết quả cuối cùng. Đặt ra mục tiêu về số lượng hoặc số cuộc gọi cần thực hiện mỗi ngày là cách tốt nhất để đảm bảo giao dịch của bạn không bị trì trệ.

4. Thiết lập những thói quen để hoàn thành quy trình sales

Những hoạt động nhằm tìm kiếm giao dịch mới cần trở thành một phần của thói quen hàng ngày của bạn.

Ví dụ: buổi sáng thức dậy, bạn làm tách cà phê trước khi đi làm. Mình chỉ lấy ví dụ minh họa vậy thôi. Nhưng bạn cần hình thành các thói quen có liên quan đến công việc của bạn.

Thiết lập những thói quen cần thiết để xây dựng quy trình bán hàng

Thiết lập những thói quen cần thiết để xây dựng quy trình bán hàng

Để tìm được thói quen phù hợp với bản thân, bạn có thể thử nghiệm nhiều lựa chọn khác nhau. Khi duy trì được sự tâm trung và thói quen nhằm tìm kiếm những mục tiêu mới. Bạn sẽ không còn phải lo lắng về quy trình sales của mình.

KẾT LUẬN

Nếu thực hiện thành công những ý tưởng trên, bạn sẽ hài lòng với kết quả đạt được. Hãy bắt đầu bằng cách tìm ra các bước giao dịch và những việc cần thiết để thúc đẩy tiến độ của giao dịch qua từng giai đoạn. Sau đó tiếp tục đưa ra hướng tiếp cận phù hợp để xây dựng quy trình bán hàng của bản thân. Điều đó sẽ giúp bạn đạt được mục tiêu của mình qua công việc kinh doanh.