Contact Us

Quy trình chuyên nghiệp trong công việc cho nhân viên kinh doanh

Categories
Quy trình làm việc của nhân viên kinh doanh

Muốn kinh doanh hiệu quả cần có quy trình chuyên nghiệp. Áp dụng cho cả hệ thống công ty, từ quản lý nhân sự tới tìm khách hàng.

Xem thêm: Xây dựng quy trình bán hàng (sales pipeline)

Bất kể ai, dù là nhân viên hay quản lý của công ty, đều muốn xây dựng hình ảnh năng động, chuyên nghiệp cho mình. Hình ảnh cá nhân là một trong những yếu tố quan trọng tạo nên sự thành công trong kinh doanh.

Vậy như thế nào được coi là quy trình làm việc chuyên nghiệp cho nhân viên kinh doanh?

Khái niệm quy trình chuyên nghiệp trong công việc

Quy trình là thực hiện một hoạt động theo một cách thức, trình tự đã được quy định hoặc xác định sẵn.

Làm việc chuyên nghiệp có thể hiểu là cố gắng đáp ứng những yêu cầu mà khách hàng đưa ra. Làm hài lòng khách hàng.

Sự chuyên nghiệp trong làm việc còn được thể hiện qua kỹ năng giao tiếp, kỹ năng  làm việc nhóm, kỹ năng quản lý thời gian, không gian làm việc,…

Quy trình làm việc của nhân viên kinh doanh

Như vậy, quy trình làm việc chuyên nghiệp là thực hiện các công việc bằng kỹ năng sẵn có theo một trình tự nhất định. Khi thực hiện công việc một cách nghiêm túc và cố gắng đáp ứng nhu cầu của khách hàng bạn sẽ nhận được hiệu quả công việc trên cả mong đợi.

Xem thêm: Bí kíp tăng hiệu quả làm việc cho nhân viên kinh doanh

Quy trình chuyên nghiệp trong công việc kinh doanh

Bước 1: Chuẩn bị

Bước đầu tiên cho một quy trình làm việc chuẩn chính là sự chuẩn bị về tinh thần, kiến thức, công cụ làm việc.

Trước khi thực hiện một công việc bạn cần đảm bảo tinh thần thoải mái, kiến thức cơ bản về công việc sắp làm. Từ đó, có thể tự lên kế hoạch làm việc sao cho phù hợp nhất.

tìm kiếm khách hàng

Lên mục tiêu tìm kiếm khách hàng tiềm năng thông qua các phương tiện truyền thông. Ví dụ như Email, SMS hoặc báo chí, Website, Facebook, sự kiện.

Bước 2: Tiếp cận khách hàng

Sau khi đã có thông tin khách hàng, tiếp tục tiếp cận khách hàng để đánh giá được nhu cầu của khách hàng. Nếu bước tiếp cận khách hàng chưa đủ để gây ấn tượng tốt thì bước bán hàng tiếp theo sẽ gặp nhiều khó khăn.

Trong quá trình giới thiệu về sản phẩm, dịch vụ của công ty, cần thể hiện chuyên nghiệp từ tác phong, kiến thức, tư vấn.

Hãy nhớ rằng khách hàng thường quan tâm tới những lợi ích họ nhận được. Do đó, khi tư vấn đừng cố gắng bán những thứ mình có. Mà hãy lắng nghe khách hàng và chia sẻ giải pháp cho họ.

Bước 3: Báo giá sản phẩm

Cuối cùng chính là bước báo giá sản phẩm và thuyết phục khách hàng chốt mua sản phẩm. Khi khách hàng đã yêu cầu báo giá nghĩa là khách hàng đã “bị” thuyết phục bởi quá trình tư vấn của bạn.

thuyết phục khách hàng

Chính vì thế, khi báo giá cần sử dụng ngôn ngữ sao cho phù hợp. Hướng khách hàng tới những quyền lợi sắp nhận được để họ không quá chú tâm vào giá cả.

Quá trình chăm sóc khách hàng sau khi bán sản phẩm vô cùng quan trọng. Kinh doanh là lâu dài, mỗi doanh nghiệp đều không ngừng phát triển và ra mắt sản phẩm mới.

Gìn giữ mối quan hệ với khách hàng đem tới sự hài lòng, tạo dựng niềm tin cho khách hàng. Chăm sóc khách hàng tốt có thể có thêm khách hàng mới nhờ sự giới thiệu của khách hàng cũ.

CRMVIET tạo quy trình chuyên nghiệp trong công việc

Với phần mềm quản lý bán hàng CRMVIET, quản lý có thể theo dõi, đánh giá hiệu quả công việc của toàn bộ nhân viên. Dữ liệu thông tin khách hàng và lịch sử làm việc của nhân viên sẽ được thống kê trên phần mềm.

Nhân viên bán hàng không mất quá nhiều thời gian tìm kiếm khách hàng tiềm năng thông qua phần mềm. Với dịch vụ Email Marketing, có thể gửi mail chào hàng theo nhóm một cách nhanh chóng. Sau khi gửi mail, mỗi nhân viên có thể tự theo dõi kết quả gửi mail để xác định nhu cầu của khách hàng.

Công việc chăm sóc khách hàng trở nên nhẹ nhàng hơn với dịch vụ SMS và Email Marketing tự động. Vào những dịp lễ, tết hay ngày sinh nhật của khách hàng, nhân viên có thể sử dụng phần mềm để gửi tin nhắn chúc mừng, hỏi thăm. Sự quan tâm thường xuyên đối với khách hàng giúp giữ chân khách hàng sau khi bán sản phẩm.

Trên đây là những thông tin về quy trình chuyên nghiệp trong công việc kinh doanh. Mỗi công ty, cá nhân kinh doanh đều có thể áp dụng quy trình làm việc chuyên nghiệp để nâng cao hiệu quả công việc. Để đạt được hiệu quả như mong muốn thì cần có sự trợ giúp của phần mềm quản lý bán hàng của CRMVIET

Đăng ký dùng thử phần mềm CrmViet