Contact Us

Bí kíp tăng hiệu quả làm việc cho nhân viên kinh doanh

Categories

“Sếp ơi cho em nghỉ việc” chắc chắn là câu nói khiến chủ doanh nghiệp điêu đứng nhất. Đặc biệt khi nhân viên kinh doanh nghỉ. Họ mang đi tài sản của công ty.

Đó là dữ liệu, thông tin khách hàng, các mối quan hệ. Và cả kinh nghiệm mà công ty đã đầu tư để đào tạo họ trong một thời gian dài.

Bán hàng là công việc có áp lực rất cao. Nên nó là nhóm nghề nghiệp có tỷ lệ nghỉ cao nhất. Đó là nhận xét của John White – Giám đốc Marketing của Social Marketing Solutions

Xem thêm: Xây dựng quy trình bán hàng (Sales pipeline)

Trước  khi tìm cách tăng hiệu quả làm việc cho nhân viên kinh doanh. Hãy xem nguyên nhân khiến Nhân viên bán hàng nghỉ việc.

1. Phòng Marketing và bộ phận bán hàng thiếu sự phối hợp ăn ý

Nhiệm vụ của bộ phận marketing chính là nghiên cứu thị trường. Từ đó lên kế hoạch tiếp cận trị trường mục tiêu. Marketing cần có sự theo dõi sát sao với bộ phận bán hàng để có những hoạt động phối hợp.

Bộ phận Marketing có những công cụ riêng để phân tích khách hàng mục tiêu. Nhưng việc hỗ trợ của bộ phận kinh doanh cũng rất cần thiết. Bộ phận kinh doanh có thể tương tác trực tiếp với khách hàng để lấy những thông tin mà không dễ lấy được qua các công cụ.

Hiệu quả của hoạt động Marketing không chỉ được tính bằng các tiềm năng thu được. Nó còn tác động bởi tỉ lệ chuyển đổi thành khách hàng. Khả năng làm việc hiệu quả của nhân viên kinh doanh là điều quyết định việc đó.

Bạn cần phải tạo cảm hứng cho nhân viên kinh doanh để họ làm việc hiệu quả và phối hợp tốt. Để tăng hiệu quả của nhân viên kinh doanh, hãy cho hai bộ phận trực tiếp liên quan này phối hợp với nhau nhiều hơn.

Xem thêm: Tăng khách hàng lên gấp Đôi = X2 doanh số

tạo cảm hứng cho nhân viên kinh doanh

Tạo cảm hứng cho nhân viên kinh doanh

2. Tốn quá nhiều thời gian làm báo cáo

Việc liên hệ và gặp mặt khách hàng đã rất mất thời gian. Đầu tư quá nhiều công sức vào các hệ thống báo cáo càng tăng thêm khối lượng đầu việc mà nhân viên kinh doanh phải thực hiện. Điều này “giết chết” hiệu quả làm việc của họ.

Động lực làm việc của họ dù có cao nhưng cũng sẽ bị các công việc kìm hãm.

Những báo cáo chi tiết từng phần với những cột số liệu dài vô tận sẽ giết chết cảm hứng làm việc. Hiệu quả của nhân viên kinh doanh cũng sẽ bị giảm sút.

bi-kip-tang-nang-suat-nhan-vien-kinh-doanh-crmviet002

3. Họp hành quá nhiều

Khi hệ thống thông tin dữ liệu trong doanh nghiệp không đồng bộ. Chủ doanh nghiệp sẽ không có cái nhìn tổng quan với tình trạng bán hàng. Từ đó phát sinh những cuộc họp quá dày và thừa thãi. Thậm chí nếu có phát sinh vấn đề ban giám đốc rất khó tìm ra nguyên nhân và hướng giải quyết phù hợp.

Bạn nghĩ rằng họp sẽ tăng hiệu quả làm việc của nhân viên kinh doanh?

Không. Đôi khi việc này chỉ gây ra những sự thừa thãi. Nó làm mất thời gian không đáng có. Nó làm giảm hiệu suất làm việc của nhân viên.

4. Đặt ra những chỉ tiêu phi thực tế

Việc đặt ra một chỉ tiêu quá cao sẽ tạo sức ép cho nhân viên bán hàng. Vì chính chỉ tiêu này quyết định đến lương và thưởng của họ.

Những chỉ tiêu quá cao không thể làm tăng hiệu quả của nhân viên kinh doanh. Nó chỉ làm cho họ cảm thấy áp lực và chán nản.

Sức người luôn có hạn. Và mỗi người có khả năng khác nhau. Đừng yêu cầu những gì quá vô lý về khả năng của họ.

5. Nhân viên bán hàng bị “đe dọa quá nhiều”

Đe dọa khi không đủ chỉ tiêu , khi quên chăm sóc khách hàng cũ, khi quên lưu lại thông tin khách. Tất cả những điều này đều khiến nhân viên bán hàng thấy áp lực.

Thay vì đe dọa và gây sức ép, hãy động viên nhân viên kinh doanh. Đừng là một người sếp áp đặt và độc đoán. Hãy là một người biết lắng nghe và hỗ trợ nhân viên. Tạo ra động lực làm việc để họ tìm hiểu tốt hơn.

Phần mềm CRM sẽ giúp bạn gỡ nút thắt với những lợi ích

– Bố trí, sắp xếp lên lịch làm việc để tránh trùng lặp thời gian.

– CRM giúp nhân viên kinh doanh đặt kế hoạch vào những thời gian gọi. Khi nào cần gọi cho ai, gọi trong bao lâu và đã thực hiện chưa.

– Hỗ trợ nhân viên kinh doanh làm báo cáo. Từ đó giảm bớt đáng kể khối lượng công việc

– Giúp đồng bộ thông tin khách hàng. Chủ lãnh đạo có thể nhìn vào đó nắm được tổng quan tình trạng bán hàng. Đề ra những chỉ tiêu thực tế hơn.

– CRM cho phép nhân viên kinh doanh quản lý thời gian và công việc hiệu quả. Đồng thời giúp nhân viên quản lý và nắm rõ thông tin khách hàng. Có thể liên hệ và chăm sóc kịp thời. Từ đó tạo uy tín cho khách hàng và giữ chân khách hàng lâu dài. Tăng hiệu quả làm việc cho nhân viên kinh doanh.

tạo động lực cho nhân viên kinh doanh

Vậy bạn sẽ tìm giải pháp để tăng hiệu quả làm việc của nhân viên kinh doanh ở đâu. Đừng đi đâu xa cả. Hãy áp dụng giải pháp CRM của chúng tôi và mang về khách hàng, doanh thu cho bạn. Tìm hiểu thêm về giải pháp thần kì này ngay tại đây https://crmviet.vn