Contact Us

Power BI và Tableau – Điều cần biết

Categories

Trong thời đại 4.0, tầm quan trọng của dữ liệu đã được minh chứng rất cụ thể khi các doanh nghiệp phải xử lý một khối lượng dữ liệu đồ sộ và phức tạp mỗi ngày. Tableau hay Power BI đều là những công cụ phân tích được đánh giá rất cao, chiếm số lượng người dùng khổng lồ ở mọi quy mô doanh nghiệp. Để hiểu rõ hơn về hai công cụ này, hãy cùng đọc bài viết dưới đây. 

Power BI vs Tableau - Which Business Intelligence Tool To Choose In 2021? -  Skelia

Power BI vs Tableau

#1. Định nghĩa, tính chất

Power BI

Microsoft Power BI là một trong những phần mềm BI phổ biến nhất hiện nay, đã và đang được tin dùng bởi rất nhiều doanh nghiệp lớn nhỏ. Là một phần mềm thuộc hệ sinh thái Microsoft, Power BI được coi như một phần mềm phân tích dữ liệu ở cấp độ cao hơn so với Excel. Với mục đích tối ưu hóa việc trực quan hóa dữ liệu, Power BI cho phép bạn tạo các báo cáo tổng hợp (Dashboard) và báo cáo BI mang tính tương tác cao từ các nguồn dữ liệu khác nhau. Đặc biệt hơn, Power BI còn giúp bạn chạy các báo báo phát sinh Ad Hoc để xử lý dữ liệu ngay lập tức.

Tableau

Tương tự như Power BI, Tableau cũng là một phần mềm xuất sắc trong lĩnh vực BI. Với chức năng chuyển hóa dữ liệu thô (Raw data) thành các thông tin có nghĩa, Tableau cho chúng ta một cái nhìn trực quan với dữ liệu dựa trên các hình ảnh, biểu đồ, từ đó tạo ra các báo cáo chi tiết. Một điểm tuyệt vời khi sử dụng Tableau chính là việc chúng ta có thể khai thác dữ liệu không giới hạn với các mô hình phân tích trực quan.

#2. Mức giá

Chi phí sử dụng Power BI so với Tableau thấp hơn, hỗ trợ bản miễn phí và các gói đăng ký theo tháng. Ngoài ra, như đã chia sẻ, Power BI là một sản phẩm từ Microsoft vì thế các doanh nghiệp đã và đang đầu tư vào các sản phẩm tại đây có thể cân nhắc để sử dụng công cụ này.

Tableau nhìn chung sẽ có giá thành cao hơn so với Power BI, đây cũng là một bất lợi dù không quá lớn. Tableau hiện được chia thành các gói có giá được phân loại giữa các kết nối với tệp so với ứng dụng của bên thứ ba.

Nhìn chung, nếu xét về chi phí Power BI sẽ có lợi thế hơn so với Tableau. Đặc biệt, khi các công ty, doanh nghiệp đã và đang đầu tư vào các phần mềm của Microsoft.

#3. Tính năng

Các chức năng trên Power BI được trình bày khá giống Office

Đây có lẽ tiêu chí khó so sánh giữa hai công cụ dẫn đầu hiện nay trong lĩnh vực phân tích dữ liệu. Cả Power BI và Tableau đều sở hữu nhiều tính năng đáp ứng hầu như mọi công việc trong các lĩnh vực cần phân tích như Marketing, BA, Quản lý, Kinh doanh…

Dù vậy, hiện nay Tableau vẫn được sử dụng bởi những người dùng có chuyên môn về phân tích. Trong khi đó, Power BI lại hướng đến việc cải thiện trải nghiệm người dùng, ngay cả những người chưa có nhiều kiến thức chuyên môn vẫn có thể sử dụng và tạo ra các biểu đồ trực quan, chuyên nghiệp.

Vậy, nếu bạn là một người mới sử dụng công cụ phân tích, mong muốn một công cụ đơn giản, dễ làm quen Power BI sẽ là sự lựa chọn hoàn hảo. Ở chiều ngược lại, Tableau sẽ đòi hỏi nhiều thao tác hơn và có phần chuyên sâu hơn.

#4. Thiết lập và triển khai

Cả Power BI và Tableau đều hỗ trợ triển khai và chia sẻ báo cáo trên nhiều thiết bị

Power BI hỗ trợ triển khai trên cả máy tính, thiết bị di động và server. Tất nhiên, với sự đa dạng này, Power BI cho phép người dùng xây các báo cáo từ máy tính, tải báo cáo lên server và xem báo cáo thông qua điện thoại. Đây được xem là một trong những xu hướng dành cho các công cụ phân tích dữ liệu, giúp kết nối các bộ phận trong cùng dự án, chia sẻ báo cáo đến đối tác…

Tableau cũng không kém cạnh khi cho phép người dùng thực hiện các thiết lập ngay trên bản dùng thử miễn phí, đầy đủ các tính năng. Và Tableau cũng không quên bổ sung thêm Tableau Online và Tableau Server để bạn chia sẻ các báo cáo này với nhóm của mình.

Vậy, việc thiết lập và triển khải Power BI và Tableau có nhiều điểm tương đồng. Bạn có thể sử dụng server từ nhà cung cấp hoặc thuê server riêng.

#5. Khả năng tích hợp

Power BI cho phép truy cập API và bảng điều khiển để hiểu hơn về các công nghệ được sử dụng hiện nay. Các công cụ phân tích phổ biến như Google Analytic, các sản phẩm từ Microsoft như Office. Có thể nói, khả năng tích hợp của Power BI là cực kì đa dạng và hữu ích cho những người làm công việc phân tích.

Tableau cũng không chịu thua kém khi có khả năng tích hợp và kết nối đến các công cụ lớn, được dùng rộng rãi. Nhờ đó, Tableau hoàn toàn có thể cạnh tranh với bất kì công cụ phân tích và trực quan hóa dữ liệu nào hiện nay.

Cả Power BI và Tableau đều đầu tư rất nhiều vào việc tích hợp và kết nối dữ liệu. Bạn sẽ không cần quá lo lắng về yếu tố này khi muốn kết hợp xử lý các định dạng dữ liệu khác nhau trên Tableau hay Power BI.

#6. Giao diện sử dụng

Power BI được đánh giá cao về trải nghiệm người dùng

Power BI được đánh giá rất cao cho những người lần đầu sử dụng công cụ xử lý và trực quan hóa dữ liệu, rất nhiều tính năng kéo thả tiện lợi, nhanh chóng. Đặc biệt, trong những bản cập nhật mới nhất, Microsoft đã hướng đến sự thay đổi giao diện đồng nhất với Office. Điều này sẽ giúp việc thao tác trở nên nhanh chóng hơn nếu bạn đã từng sử dụng các công cụ cũa hãng.

Tableau với các tính năng kéo thả khá đơn giản

Các chức năng trên Tableau nhìn chung cũng không kém Power BI về sự tiện lợi. Hiện nay, có khá nhiều chức năng kéo thả trên Tableau nhưng không phải tất cả và một số tính năng bị ẩn cũng gây ra phần nào khó khăn cho những người mới.

Power BI tất nhiên sẽ đạt ưu thế trong tiêu chí này khi thừa hưởng những thiết kế đến từ Microsoft.

Xem thêm: Những điều cần biết về power Bi

KẾT LUẬN

Hệ thống báo cáo thông minh BI đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ ra quyết định. Cả Tableau và Power BI đều có những tính năng riêng với cả ưu điểm và nhược điểm. Tùy thuộc theo nhu cầu của doanh nghiệp, bạn có thể lựa chọn giải pháp phù hợp với chính mình.

Nếu bạn vẫn còn gặp khó khăn khi lựa chọn, dưới đây là một số câu hỏi giúp bạn hỗ trợ ra quyết định:

  • Bạn cần bao nhiêu chức năng?
  • Khối lượng dữ liệu bạn cần xử lý có lớn không?
  • Ngân sách của bạn có thể chi trả là bao nhiêu?

Nếu nhu cầu phân tích dữ liệu của bạn không quá lớn và không cần quá nhiều chức năng chuyên sâu thì Power BI sẽ là sự lựa chọn phù hợp, đặc biệt chúng sẽ tiêu tốn của bạn ngân sách hợp lý. Trong trường hợp bạn phải xử lý luồng dữ liệu khổng lồ từ nhiều nguồn khác nhau và tiến hành các thống kê trực quan bạn có thể lựa chọn Tableau. Có thể nói, Tableau mạnh và tinh thế hơn Power BI. Tuy nhiên chi phí Tableau đắt hơn so với Power BI, đây cũng là một trong các yếu tố bạn cần cân nhắc đến trước khi lựa chọn hệ thống BI phù hợp.

Tags