Contact Us

Phần mềm kế toán ERP cần có những chức năng gì ?

Categories
phần mềm kế toán erp

Ở các bài trước CRMVIET đã nói về việc quản lý sản xuất erpquản lý nhân sự erp. Hôm nay CRMVIET sẽ giới thiệu cho các bạn biết một phần mềm kế toán ERP thì cần có những tính năng gì.

Phần mềm kế toán ERP là gì

Phần mềm kế toán ERP là 1 Module trong hệ thống tổng thể về quản trị doanh nghiệp ERP được thiết kế nhằm mục tiêu quản lý tài chính kế toán cho doanh nghiệp. Đây là 1 trong những Module cốt lõi của hệ thống ERP. Lý do là bởi toàn bộ hoạt động của doanh nghiệp giữa các ban ngành đều có liên quan mật thiết tới bộ phận kế toán của đơn vị đó.

Điểm khác biệt giữa phần mềm kế toán ERP so với phần mềm kế toán thông thường đó là nó không chỉ đơn thuân là nơi để nhập số liệu chứng từ, lên báo cáo tài chính… Mà hơn hết, phần mềm kế toán tích hợp với ERP giúp đảm bảo sự thống nhất về dữ liệu giữa các bộ phận phòng ban. Hay như phần mềm này cũng đảm bảo tính kế thừa thông tin, dữ liệu từ các phần mềm đơn lẻ khác khi cần cập nhật.

Xem thêm: Phần mềm SAP ERP là gì?

Thực trạng phần mềm kế toán ERP tại Việt Nam

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều đơn vị cung cấp dịch vụ phần mềm kế toán ERP cả trong và ngoài nước được các doanh nghiệp sử dụng. Tùy theo từng mô hình công ty, yêu cầu quản lý mà mỗi đơn vị sử dụng các phần mềm kế toán khác nhau. Về cơ bản, điểm khác biệt lớn nhất giữa phần mềm kế toán ERP thuần Việt và nước ngoài đó là tính ứng dụng và quy mô.

Phần mềm kế toán ERP nước ngoài phù hợp với doanh nghiệp có quy mô lớn mang tầm vóc tập đoàn mới đủ điều kiện tài chính để đáp ứng mức chi phí lên tới hàng nghìn đôla. Theo đó, thì quy trình quản lý của các phần mềm này cũng rất chuyên nghiệp theo chuẩn quốc tế với mô hình phục vụ cho nhiều công ty con, chi nhánh. Một số phần mềm kế toán ERP nước ngoài tiêu biểu có thể kể tới như: IBM, Solomon, Sun System…

Phần mềm kế toán ERP trong nước thì chủ yếu phục vụ cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ nhờ mức giá hợp lý. Ưu điểm của phần mềm này đó là hệ thống kế toán được cập nhật sát với chuẩn mực kế toán Việt Nam. Tuy nhiên, nhược điểm của những phần mềm này tới từ việc các tính năng không được cập nhật liên tục, các tính năng không được chuyên nghiệp theo tiêu chuẩn thế giới. Một số phần mềm kế toán ERP thuần Việt như: Bravo, Misa,…

Hướng dẫn sử dụng phần mềm kế toán ERP

Để sử dụng phần mềm kế toán ERP một cách chuyên nghiệp đòi hỏi bạn trước hết phải thông thạo các nghiệp vụ kế toán. Thêm vào đó, đối với phần mềm ERP cũng cần người dùng có thời gian làm quen sử dụng với các chức năng. Sau đây là một số chức năng cơ bản của phần mềm kế toán ERP mà bạn cần nắm được.

Xem thêm: Giá phần mềm ERP hoàn chỉnh

1. Sổ cái

Sổ cái là cuốn sổ lưu trữ toàn bộ tài khoản kế toán, các nghiệp vụ kinh tế phát sinh. Các số liệu từ sổ cái cũng sẽ được căn cứ để từ đó lập các báo cáo tài chính, kết quả kinh doanh… Có thể nói, sổ cái chính là nền tảng của phần mềm kế toán không chỉ riêng ERP mà cả các phần mềm kế toán độc lập.

Phần mềm kế toán erp là gì

Phần mềm kế toán erp là gì

Trong phần sổ cái này phần mềm nên hỗ trợ thêm các về chuẩn mực kế toán quốc tế nếu doanh nghiệp cần đến. Cũng nên cho người sử dụng tùy chỉnh các danh mục trong tài khoản một cách dễ dàng nhất.

2. Công nợ phải trả, thu

Các chức năng cần có trong công nợ phải trả và phải thu thường là kiểm tra các khoản phải thu / các khoản phải trả sau đó đối chiếu hóa đơn. Có rất nhiều phần mềm rất nổi trội trong việc nhắc người dùng các khoản cần  thu và phải trả khi gần đến hạn mức cho phép.

Ngoài ra các phần mềm khác nhau sẽ cho ra một báo cáo khác nhau, doanh nghiệp nên yêu cầu cụ thể loại báo cáo cần lập khi đánh giá về phần này.

3. Quản lý tiền

Phần mềm nên tương trợ việc tính tự động các loại khấu hao khác nhau như khấu hao đường thẳng. Liên quan đến địa điểm phần mềm nên tương trợ theo dõi và luân chuyển tài sản nhất định giữa các địa điểm. Cuối cùng phần mềm cần hỗ trợ việc xuất dữ liệu từ Excel vì hầu hết các doanh nghiệp đều lập sổ đăng ký tài khoản trên Excel.

4. Tiền tệ

Phần mềm nên hỗ trợ tất cả các loại tiền tệ cho các giao dịch có liên quan đến tiền như công nợ phải thu, trả, sổ cái. Ngoài ra các phần mềm ở nước ngoài thường không hỗ trợ đơn vị tỉ là một đơn vị thường được dùng ở Việt Nam

Quản lý thu chi với phần mềm kế toán erp

Quản lý thu chi với phần mềm kế toán erp

Bên trên gồm 4 tính năng cơ bản một phần mềm kế toán ERP cần phải có, hi vọng qua bài trên các bạn có thể biết thêm các thông tin hữu ích về ERP.

Nếu các bạn là một doanh nghiệp nhỏ và đang đi tìm giải pháp phần mềm quản trị doanh nghiệp mã nguồn mở thì có thể tham khảo phần mềm quản lý khách hàng được CRMVIET cung cấp và đã có trên 1000 doanh nghiệp đã sử dụng thành công theo link bên dưới: