Contact Us

Modern trade là gì? 3 điểm khác biệt giữa modern và traditional trade

Categories

modern trade là gì

Trong nền kinh tế ngày nay, modern trade xuất hiện cuối thế kỷ 20. Tuy nhiên không nhiều người hiểu về lĩnh vực này.  Cùng CRMVIET tìm hiểu về Modern trade và sự khác nhau giữa modern trade và traditional trade.

modern trade là gì

 

Modern trade là gì?

Modern trade là thương mại hiện đại. Kênh thương mại hiện đại này có liên quan trực tiếp đến kế hoạch tổ chức, phân phối hàng hóa trong nền kinh tế hiện nay. Không như hình thức thương mại truyền thống, Modern trade tập trung vào các kênh phân phối như hệ thống siêu thị, đại siêu thị lớn,…

Xem thêm: 17 Hình thức Marketing HIỆN ĐẠI

Modern trade là hình thức thương mại được bắt đầu từ năm 1990. Nó hình thành sau hình thức traditional trade. Hiện nay,  hình thức Modern trade phổ biến trên toàn thế giới. Nó bắt nguồn từ Ấn Độ nhưng hình thức này phát triển ở Mỹ và Trung Quốc. 

Hiện nay, với sự phát triển của xã hội, sự xuất hiện của các trung tâm thương mại, siêu thị ngày càng nhiều hơn. Tuy giá các hàng hóa trong các trung tâm thương mại cao hơn so với bên ngoài nhưng hàng hóa đa dạng thu hút khách hàng. 

Một số hệ thống siêu thị miễn thuế, giá cả sẽ rẻ hơn bên ngoài. Các hình thức traditional trade cần xem xét lại. 

Trưng bài sản phẩm giúp thu hút khách hàng

Trưng bài sản phẩm giúp thu hút khách hàng

Modern trade và traditional trade

Hiện nay, có nhiều quốc gia tồn tại cả hai hình thức thương mại. Trong số đó, điển hình là Việt Nam. 

Để hiểu rõ hơn về Traditional trade và Modern trade, cần biết định nghĩa của nó là gì.

Traditional trade 

Traditional là phương thức thương mại có từ lâu đời. Đây là mạng lưới phân phối rộng khắp gồm: nhà bán lẻ, đại lý, nhà bán buôn,…

Đây là mạng lưới khá phức tạp. Mạng lưới phân phối này chủ yếu đáp ứng nhu cầu của khách hàng nội địa. Các đơn hàng của hình thức traditional trade có thời gian giao dịch ngắn, các đơn hàng thường xuyên. 

Với mô hình truyền thống các nhu cầu không ổn định. Khách hàng của của những trung gian phân phối theo hình thức này có thể dễ dàng tìm kiếm địa điểm trung gian khác. 

Modern trade 

Với hình thức thương mại hiện đại, nhu cầu của khách hàng dễ nắm bắt và kiểm soát hơn. Đặc biệt khi các đại siêu thị, hệ thống siêu thị đưa ra chương trình khuyến mại sẽ thu hút lượng lớn người tiêu dùng. Việc nắm bắt hành vi của người tiêu dùng với hình thức modern trade. 

Các hình thức phân phối của Modern Trade thường là siêu thị, đại siêu thị, các trung tâm thương mại. 

Xem thêm: Các bước CƠ BẢN để lập KẾ HOẠCH QUẢNG CÁO HIỆU QUẢ

Cách thực hiện một website bán hàng tạo doanh thu

3 Điểm khác biệt giữa Modern trade và Traditional trade

  • Traditional trade có sự phân phối có tổ chức trong thương mại điện tử. Thường thì các nhà bán lẻ sẽ giao dịch trực tiếp với doanh nghiệp sản xuất. Trong hệ thống phân phối truyền thống, có các hình thức phân phối trực tiếp hoặc gián tiếp. Tùy theo từng ngành nghề lĩnh vực khác nhau, doanh nghiệp cần lựa chọn hình thức thương mại phù hợp. 
  • Với phương thức truyền thống: khách hàng tới thăm cửa hàng, thích món đồ nào thì sẽ chọn và thanh toán ngay tại đó. Còn thương mại điện tử có thể mua bằng hình thức online, thanh toán điện tử. Nó vô cùng thuận lợi cho người tiêu dùng. Ngày nay, ngồi tại nhà, bạn có thể đặt hàng qua ứng dụng điện thoại di động. Hàng của bạn đặt sẽ được giao đến tận nhà bạn, trong thời gian nhanh nhất. 
Phần mềm quản lý bán hàng miễn phí

Đặt hàng qua thiết bị di động

  • Traditional trade bị phụ thuộc vào thời gian, địa điểm, tự phục vụ. Còn Modern trade thì giao dịch diễn ra bất cứ đâu, thời điểm nào. Tùy vào từng phục vụ, bạn có thể mua hàng ngay cả khi đang đi du lịch. Với hệ thống thương mại điện tử 24/24, mọi người đều có thể đặt hàng,order cả hàng hóa bên nước ngoài. 

Modern trade ra đời để phục vụ khách hàng tốt hơn. Coi khách hàng là trung tâm của quá trình kinh doanh. Các doanh nghiệp hiện nay chỉ theo mô hình thương mại truyền thống cần xem xét để tránh ảnh hưởng đến tình hình kinh doanh trong tương lai. 

Tổng kết: 

Hy vọng với thông tin về “ modern trade là gì”, các bạn đã hiểu thêm về hình thức thương mại này. Từ sự khác biệt của modern trade và traditional trade sẽ giúp bạn đưa ra lựa chọn hình thức thương mại tốt hơn. Chúc các bạn kinh doanh thành công.