Contact Us

Marketing truyền miệng và những hiệu quả mang lại

Categories
Marketing truyền miệng là gì

Marketing truyền miệng là gì

Tại sao trên thị trường có một số sản phẩm đạt được thành công lớn mà không tốn quá nhiều chi phí cho quảng cáo?

I. Marketing truyền miệng là gì?

Marketing truyền miệng hay có một thuật ngữ khác là “word-of-mouth marketing” viết tắt dưới dạng WOMM.

Có thể hiểu đơn giản rằng, WOMM là hình thức giao tiếp giữa người với người. Có thể thông qua trực tiếp hoặc gián tiếp thông qua điện thoại, email. Blog, mạng xã hội,… Từ đó, các thông điệp được truyền tai nhau một cách nhanh chóng.

Tìm hiểu thêm: 7P trong Marketing dịch vụ & cách áp dụng thực tiễn trong doanh nghiệp

Marketing truyền miệng là gì
Marketing truyền miệng là gì

Marketing truyền miệng là loại marketing có chi phí thấp nhất trong các loại marketing. Bởi nó dựa trên sự truyền miệng của khách hàng và hoàn toàn miễn phí.

Có một số hình thức marketing truyền miệng phổ biến như:

  • Bằng tin đồn – Buzz Marketing
  • Lan truyền – Viral Marketing
  • Cộng đồng – Community Marketing
  • Sắp đặt – Product Seeding
  • Trên profile cá nhân,

Hiện nay, khi mà các loại hình marketing qua tờ rơi, truyền hình, internet đã trở nên quá nhàm chán và thiếu thông tin thì người tiêu dùng vẫn luôn coi lời khuyên từ bạn bè, người thân là nơi cung cấp thông tin đáng tin cậy. Vậy làm thế nào để mỗi khách hàng tự nguyện truyền tai nhau về mặt hàng bạn đang kinh doanh?

II. 4 nguyên tắc của marketing truyền miệng

2.1 Làm mọi thứ tự nhiên

Sẽ chẳng một ai thực hiện marketing truyền miệng cho bạn nếu bạn yêu cầu họ đi kể về sản phẩm của bạn với người thân của họ.

Word of mouth là gì
Word of mouth là gì

Có một cách cách dễ dàng nhất để thực hiện là thông qua mạng xã hội. Nếu nói như vậy rất khó hiểu. để tôi lấy một ví dụ minh họa:

Như bạn viết, có đến 65% người dùng internet đều dùng mạng xã hội, nếu 50% trong số đó like các fanpage của các hãng và có đến 40% sẽ chia sẻ chúng trên tường cá nhân nếu thấy nội dung hay. Đó được gọi là marketing truyền miệng.

2.2 Sự đơn giản

Sẽ chẳng một ai có đủ thời gian và kiên nhẫn để nghe bạn nói về một thứ khó hiểu và khó nhớ. Vậy nên có 2 điểm bạn cần làm:

  • Tìm thông điệp đơn giản nhất
  • Làm mọi việc để giúp thông điệp được lan truyền
Sự đơn giản trong marketing truyền miệng
Sự đơn giản trong marketing truyền miệng

Vốn dĩ sự truyền miệng rất lười biếng, nếu bạn chỉ tạo ra các câu chuyện và để đấy thì rất khó để tạo ra sự lan truyền mạnh mẽ. Cách đơn giản nhất và cũng thường xuyên gặp ở các website, fanpage là có nút “chia sẻ”.

2.3 Doanh nghiệp bạn có điểm độc đáo

Sẽ rất ít người muốn nói cho một ai về một thứ “NHẠT” không có điểm gì hay ho cả. Nếu muốn sử dụng marketing truyền miệng, bạn cần phải tìm ra được điêm khác biệt lớn so với các doanh nghiệp khác và làm cho họ nhớ về nó.

Doanh nghiệp cần có sự độc đáo
Doanh nghiệp cần có sự độc đáo

2.4 Hãy luôn trung thực

Dù bạn có dẻo miệng đến đâu thì khách hàng sẽ vẫn tin vào chất lượng thực tế của sản phẩm. Để khách hàng truyền miệng bạn cần nhìn nhận đúng giá trị thực của bạn thân. Một phần của thành công của doanh nghiệp đến từ việc khách hàng có tin tưởng doanh nghiệp hay không.

Hãy luôn trung thực với giá trị của bản thân
Hãy luôn trung thực với giá trị của bản thân

III. 3 điều cần tránh khi làm marketing truyền miệng

3.1 Đừng bao giờ để truyền miệng gắn liền với lợi ích

Nhiều doanh nghiệp khi muốn khách hàng nói về mình, họ thường đưa ra một lợi ích nào đó (vocher, phiếu giảm giá,…) như vậy bạn sẽ làm họ cảm thấy không thoải mái khi lan truyền thông tin về bạn. Tất nhiên rằng sẽ có một bộ phận chấp nhận và sẵn sàng là điều đó. Hơn nữa, nếu truyền miệng mà đi kèm lợi ích sẽ ít đáng tin cậy hơn vì sẽ có người nói họ làm vậy vì phần thưởng.

Tham khảo thêm: Inbound Marketing – Dấu hiệu cho cái chết của marketing truyền thống?

Marketing truyền miệng không nên đi kèm với lợi ích
Marketing truyền miệng không nên đi kèm với lợi ích

3.2 Tiếp xúc quá nhiều

Nếu những gì đã trở thành hiển nhiên thì dù bạn cố gắng như thế nào thì khách hàng cũng không mở miệng nói những gì mà bạn mong muốn. Ở đây, sự mới mẻ sẽ là yếu tố quyết định để sự truyền miệng được lan tỏa.

3.3 Quên mất tại sao mọi người nói về bạn

Có những điều đã thành định vị riêng của doanh nghiệp bạn. Khách hàng nói rất nhiều về điều đó. Lazada được khách hàng nói nhiều về giá rẻ và giao hàng nhanh. Nhưng sau này, khi Lazada không theo đuổi chính sách giá rẻ nữa, thì liệu lời truyền miệng giá rẻ của Lazada có còn tồn tại?

Marketing truyền miệng không nên đi kèm với lợi ích
Marketing truyền miệng không nên đi kèm với lợi ích

Để có được chiến lược marketing truyền miệng tốt nhất. Hãy để khách hàng truyền miệng vì họ yêu mến doanh nghiệp bạn, nghĩa là phải xuất phát từ trái tim khách hàng. Muốn vậy, hãy thành thật, lên kế hoạch thật tốt, hãy độc đáo và hãy để niềm tin đến một cách tự nhiên và để nó được tồn tại mãi mãi.

KẾT LUẬN

Nếu muốn bán được nhiều sản phẩm, bạn cần phải tập hợp nhiều hơn những kênh phân phối thông tin cũng như tăng số lượng người biết đến và ủng hộ dịch vụ của bạn. Cách tốt nhất để làm điều này chính là “WOMM”.

Còn gì tốt hơn khi có hẳn một “đội quân ủng hộ” tình nguyện không ngừng giới thiệu và tư vấn sản phẩm, dịch vụ của bạn thông qua website, mạng xã hội hoặc bất cứ cuộc đối thoại nào của họ?