Contact Us

Customer onboarding là gì? Tầm quan trọng của customer onboarding

customer onboarding là gì?

Định nghĩa phù hợp nhất cho customer onboarding là gì đó là: tất cả các hoạt động liên quan đến việc giới thiệu một khách hàng mới đến sản phẩm hoặc dịch vụ của công ty bạn . Đó là hướng dẫn khách hàng mới cách tận dụng tối đa công dụng sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn. Tiếp cận khách hàng mới liên quan đến việc lắng nghe các câu hỏi và mối quan tâm của họ và trả lời chúng. Đó là hành động tuyệt vời nhất đối trải nghiệm khách hàng

Quy trình customer onboarding là gì?

customer onboarding là gì?

Customer onboarding đề cập đến quá trình hiển thị dần dần và hiệu quả cho khách hàng mọi thứ bạn đã, đang và sẽ cung cấp. 

Nếu bạn không làm như vậy, bạn sẽ tạo ấn tượng xấu với khách hàng của mình. Đó là một trong những lý do chính khiến khách hàng bỏ đi và không bao giờ quay lại.

Thu hút khách hàng mới và bán hàng cho họ gấp 5 đến 25 lần — tùy thuộc vào ngành của bạn — hiệu quả hơn so với việc giữ chân và mở rộng tài khoản của khách hàng hiện tại. Tuy nhiên, trung bình, chỉ có 18% công ty tập trung nhiều hơn vào Giữ chân khách hàng, trong khi 44% tập trung vào Hoạt động thu hút khách hàng.

Khi nào bắt đầu Customer Onboarding?

Câu trả lời tốt nhất sẽ là khi việc bán hàng được thực hiện. Nhiều người nghĩ rằng quá trình bán hàng kết thúc khi khách hàng ký vào hợp đồng. Tuy nhiên, điều đó không đúng. Công việc của bạn chỉ mới thực hiện được một nửa.

Một số công ty có các nhóm riêng biệt để xử lý bán hàng (nhóm bán hàng) và bộ phận chăm sóc khách hàng  (thường là các nhóm thành công với khách hàng ). Dù bằng cách nào, có khách hàng thanh toán không có nghĩa là việc mua bán đã được thực hiện.

customer onboarding

Cho dù nhóm bán hàng đã chốt đơn thành công với khách hàng thì quá trình bán hàng sẽ được hoàn thành ở cuối một giai đoạn của quy trình (bán hàng) và ở đầu giai đoạn tiếp theo (customer onboarding).

Bán sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn chỉ là một nửa công việc vì việc bán hàng sẽ trở nên vô nghĩa nếu bạn không cung cấp những gì bạn đã cung cấp hoặc nếu bạn không cung cấp hướng dẫn và hỗ trợ. Đó là lý do tại sao điểm mấu chốt ở giai đoạn này là hiểu được loại giá trị mà mỗi khách hàng mới mong đợi từ doanh nghiệp của bạn. 

Mục tiêu lớn nhất là tìm ra kết quả mong muốn của họ và cùng nhau xây dựng một lộ trình để đạt được nó.

Toàn bộ khái niệm về quy trình Customer Onboarding. Nó không chỉ đơn thuần là cung cấp tất cả thông tin mà khách hàng cần để trải nghiệm đúng sản phẩm / dịch vụ của bạn mà đó là hiểu họ và đáp ứng nhu cầu của họ, làm hài lòng khách hàng trên mức mong đợi của họ

Tại sao việc customer onboarding lại quan trọng như vậy?

Hãy để tôi hỏi bạn một câu: điều gì quan trọng đối với bạn khi giữ cho khách hàng của bạn hài lòng? Đó chính là tầm quan trọng của việc customer onboarding thành công.

Quá trình customer onboarding là tất cả về việc cung cấp cho khách hàng những gì đã mua trong các điều kiện đã thỏa thuận. Về cơ bản, nó có nghĩa là tiếp tục cung cấp những gì bạn đã cung cấp và khách hàng đã đồng ý.

Rõ ràng là không có nhiều công ty nghĩ như vậy. Đó là lý do tại sao rất nhiều khách hàng sẵn sàng trả nhiều tiền hơn cho một công ty phục vụ họ tốt hơn.

Xử lý đúng cách việc customer onboarding của bạn sẽ mang lại những khách hàng hài lòng. Chúng tôi đã làm chứng điều đó. Tuy nhiên, đó không phải là tất cả những gì bạn nhận được khi customer onboarding của mình một cách hợp lý. Có những lợi ích khác, chẳng hạn như:

  • Khách hàng của bạn sẽ quay lại mua hàng nhiều hơn : Những khách hàng hài lòng có xu hướng mua hàng lại của bạn và trở thành khách hàng trung thành hơn những khách hàng không hài lòng. Khách hàng trung thành là một tài sản vô cùng quý giá đối với doanh nghiệp của bạn. Như đã đề cập ở trên, việc có được một khách hàng mới đắt hơn (nhiều) so với việc duy trì một khách hàng bạn đã có.

  • Khách hàng của bạn sẽ giới thiệu với bạn bè của họ về bạn: Bạn đã bao giờ nghe đến tiếp thị truyền miệng chưa? Điều này xảy ra khi khách hàng của bạn hài lòng và giới thiệu bạn với các mối quan hệ của họ như bạn bè, người thân.
  • Rút ngắn thời gian thành công: Tiết kiệm thời gian là rất quan trọng đối với các công ty có doanh thu định kỳ vì họ cần phải tham gia và chứng minh giá trị của mình hàng tháng
  • Kiểm soát tình trạng lộn xộn có thể tránh được : Điều này thường xảy ra với những khách hàng phù hợp với mô hình kinh doanh của bạn nhưng không hiểu giá trị của sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn

Hy vọng với những chia về customer onboarding sẽ giúp bạn hiểu hơn về khách hàng. Bạn có thể tham sử dụng phần mềm CRM để cập nhật thông tin khách hàng, lưu trữ và quản lý khách hàng tốt nhất. Dùng thử Miễn phí phần mềm CRM: Tại đây