Contact Us

9 Loại cơ cấu tổ chức phổ biến trong các doanh nghiệp!

Sơ đồ cơ cấu tổ chức theo chức năng

Cơ cấu tổ chức dựa trên quy trình

Cơ cấu tổ chức được nhận định là một sơ đồ trực quan của công ty, doanh nghiệp mô tả những gì nhân viên làm, những người mà họ báo cáo và cách đưa ra các quyết định trong toàn bộ phận. Cơ cấu tổ chức có thể sử dụng chức năng, thị trường, sản phẩm, khu vực địa lý tùy thuộc vào mô hình sản phẩm, dịch vụ của các doanh nghiệp.

Dưới đây là 9 loại cơ cấu tổ chức phù hợp cho mọi doanh nghiệp.

Cơ cấu tổ chức theo chức năng

Cơ cấu chức năng bộ phận hóa là một trong những cơ cấu phổ biến nhất.  Doanh nghiệp sẽ dựa vào cơ cấu chức năng bộ phận chung.

Ngoài ra, cấu trúc này có bản chất máy móc – có khả năng kìm hãm sự phát triển của nhân viên – việc đưa nhân viên vào các bộ phận dựa trên kỹ năng vẫn có thể cho phép họ đào sâu vào lĩnh vực của họ và tìm ra những gì họ giỏi.

Nhược điểm

Cơ cấu chức năng cũng có khả năng tạo ra rào cản giữa các chức năng khác nhau – và nó có thể kém hiệu quả nếu tổ chức có nhiều loại sản phẩm khác nhau trên thị trường mục tiêu.

Sơ đồ cơ cấu tổ chức theo chức năng

Sơ đồ cơ cấu tổ chức theo chức năng

Xem thêm: 7 Tố chất mà người Quản lý cộng đồng trực tuyến cần có được

Cơ cấu phân chia dựa trên sản phẩm

Cơ cấu tổ chức bộ phận bao gồm nhiều cơ cấu chức năng nhỏ hơn (nghĩa là mỗi bộ phận trong cơ cấu bộ phận có thể có đội tiếp thị riêng, đội bán hàng riêng, v.v.). Trong trường hợp này – cơ cấu bộ phận dựa trên sản phẩm – mỗi bộ phận trong tổ chức được dành riêng cho một dòng sản phẩm cụ thể.

Nhược điểm

Có thể khó mở rộng quy mô theo cấu trúc bộ phận dựa trên sản phẩm và tổ chức có thể kết thúc với các nguồn lực trùng lặp.

Cơ cấu phân chia dựa trên thị trường

Loại cấu trúc này phù hợp nhất với các tổ chức cần ở gần các nguồn cung cấp và / hoặc khách hàng (ví dụ: giao hàng hoặc hỗ trợ tại chỗ). Nó là sự tập hợp giữa nhiều hình thức chuyên môn kinh doanh, cho phép mỗi bộ phận địa lý đưa ra quyết định từ các quan điểm đa dạng hơn.

Nhược điểm

Nhược điểm chính của cấu trúc tổ chức theo địa lý: Có thể dễ dàng đưa việc ra quyết định trở nên phi tập trung, vì các bộ phận địa lý (có thể lên đến hàng trăm, nếu không phải là hàng nghìn dặm từ trụ sở công ty) thường có rất nhiều quyền tự chủ. Và khi bạn có nhiều bộ phận tiếp thị – một bộ phận cho mỗi khu vực – bạn sẽ gặp rủi ro khi tạo các chiến dịch cạnh tranh với (và làm suy yếu) các bộ phận khác trên các kênh kỹ thuật số của mình.

 Cấu trúc dựa trên quy trình

Cấu trúc dựa trên quy trình giúp xem xét các hoạt động mà bộ phận các nhân viên thực hiện và xem cách thức hoạt động khác nhau giữa các tương tác đó

Nhược điểm

Tương tự như một số cấu trúc khác trong danh sách này, cấu trúc dựa trên quy trình có thể dựng lên các rào cản giữa các nhóm quy trình khác nhau. Điều này dẫn đến các vấn đề trong giao tiếp và bàn giao công việc cho các nhóm và nhân viên khác.

Sơ đồ cơ cấu tổ chức theo chức năng

Cơ cấu tổ chức dựa trên quy trình

Cấu trúc ma trận

Điểm đặc biệt của cấu trúc ma trận là nó có thể cung cấp cả tính linh hoạt và khả năng ra quyết định cân bằng hơn. Việc có một dự án được giám sát bởi nhiều ngành nghề kinh doanh cũng tạo cơ hội cho các ngành kinh doanh này chia sẻ nguồn lực và giao tiếp cởi mở hơn với nhau – những điều mà họ có thể không làm được thường xuyên.

Nhược điểm

Cạm bẫy chính của cơ cấu tổ chức ma trận chính là sự phức tạp. Nhân viên càng phải trải qua nhiều lớp phê duyệt, họ càng có thể bối rối về người mà họ phải trả lời. Sự nhầm lẫn này cuối cùng có thể gây ra sự thất vọng về việc ai có thẩm quyền đối với những quyết định và sản phẩm nào – và ai là người chịu trách nhiệm về những quyết định đó khi mọi thứ diễn ra không như ý muốn.

Xem thêm: Phần mềm quản lý nhân sự Perfect HRM – Quản lý nhân viên từ A – Z

Cấu trúc hình tròn

Mặc dù nó có vẻ khác biệt đáng kể so với các cấu trúc tổ chức khác được nêu trong phần này, nhưng cấu trúc vòng tròn vẫn dựa trên hệ thống phân cấp, với các nhân viên cấp cao hơn chiếm các vòng trong của vòng tròn và các nhân viên cấp thấp hơn chiếm các vòng ngoài.

Điều đó đang được nói, các nhà lãnh đạo hoặc giám đốc điều hành trong một tổ chức vòng tròn không được coi là người đứng đầu tổ chức, gửi các chỉ thị xuống chuỗi mệnh lệnh. 

Nhược điểm

Từ góc độ thực tế, cấu trúc hình tròn có thể gây nhầm lẫn, đặc biệt là đối với nhân viên mới.

Cấu trúc phẳng

Cơ cấu phẳng có thể không phải lúc nào cũng có dạng hoặc kim tự tháp, hoặc bất kỳ hình dạng nào cho vấn đề đó. Nó giới hạn các cấp quản lý trong việc theo dõi nhân viên.

Nhược điểm

Nếu có lúc các nhóm trong một tổ chức không đồng ý về một điều gì đó, chẳng hạn như một dự án, thì sẽ khó có thể liên kết và đi đúng hướng nếu không có chỉ đạo từ quản lý hay nhà lãnh đạo.

Cơ cấu phẳng giới hạn theo dõi, quản lý đến nhân viên

Cơ cấu phẳng giới hạn theo dõi, quản lý đến nhân viên

Cấu trúc mạng

Cấu trúc mạng thường được tạo ra khi một công ty làm việc với một công ty khác để chia sẻ tài nguyên – hoặc nếu công ty của bạn có nhiều trụ sở khác nhau. Bạn cũng có thể sử dụng cấu trúc này để giải thích quy trình làm việc của công ty nếu phần lớn nhân sự hoặc dịch vụ của bạn được thuê ngoài cho những người làm nghề tự do hoặc nhiều doanh nghiệp khác. 

Nhược điểm

Nếu nó không được giữ đơn giản và rõ ràng, có thể sẽ gây ra nhiều nhầm lẫn nếu nhiều văn phòng hoặc dịch giả tự do làm những việc tương tự. Nếu bạn thuê ngoài hoặc có nhiều địa điểm văn phòng, hãy đảm bảo biểu đồ tổ chức của bạn nêu rõ từng vai trò và chức năng công việc cụ thể nằm ở đâu để ai đó có thể dễ dàng hiểu các quy trình cơ bản của công ty bạn.

Trên đây là 9 cơ cấu tổ chức dành cho doanh nghiệp với những ưu và nhược điểm riêng. Dựa vào đó, bạn có thể tạo nên cơ cấu cho doanh nghiệp mình.

Xem thêm: Quản lý nguồn nhân lực là gì? 3 chức năng CHÍNH