Contact Us

7 Tố chất mà người Quản lý cộng đồng trực tuyến cần có được

Categories

Quản lý cộng đồng là thực hiện những việc gì?

Quản lý cộng đồng trực tuyến ngày càng cần thiết trong doanh nghiệp. Đâu là nguyên nhân? Người quản lý cộng đồng trực tuyến cần các tố chất gì?

Mạng xã hội Twitter với hơn 126 triệu người hoạt động mỗi ngày, đây là một trong những nền tảng vô cùng tiềm năng cho các doanh nghiệp muốn xây dựng tính thương hiệu. Những năm gần đây , các tên tuổi lớn như Netflix, Wendy và TacoBell trở nên ngày càng nổi tiếng hơn bởi những bình luận dí dỏm và những tương tác cá nhân với những người theo dõi họ.

Twitter không phải là nền tảng duy nhất thưởng mỗi khi khách hàng tương tác với một dòng trạng thái nào đó. Thực tế cho thấy, 83% người dùng trên Facebook họ thích sự độc đáo trong tính cách mà các doanh nghiệp có thể tạo ra trên mạng xã hội. Vậy tại sao doanh nghiệp có thể xây dựng được một thương hiệu đáng tin cậy đối với khách hàng của mình trong khi vẫn tạo ra được sự độc đáo mà họ tạo ra?

Mạng xã hội đã làm thay đổi mối quan hệ giữa các cá nhân và tổ chức, đó là lý do vì sao mà vai trò quản lý cộng đồng theo dõi tổ chức đó đống một vai trò vô cùng quan trọng. Người quản lý cộng đồng cần phải kết nối được doanh nghiệp với các đối tượng bên trong cộng đồng.

Quản lý cộng đồng trực tuyến là gì?

Quản lý cộng đồng là thực hiện những việc gì?

Một người quản lý cộng đồng đóng vai trò là người giữ liên lạc của doanh nghiệp với những đối tượng liên quan. Họ sẽ điều khiển cộng đồng thông qua công việc hỗ trợ cộng đồng, tạo nội dung, chia sẻ những kiến thức để tăng niềm tin cho thương hiệu.

Theo thống kê từ Sprout Social thì có tới 21% người tiêu dùng có thể mua sản phẩm của doanh nghiệp thông qua việc tương tác với trang mạng xã hội của doanh nghiệp, điều đó cho thấy chiến lược tiếp thị qua mạng xã hội đóng một vai trò vô cùng quan trọng. Vị trí quản lý cộng đồng sẽ giúp bạn xây dựng được tính cách thương hiệu, niềm tin của người tiêu dùng và dẫn tới tăng nhận thức và hiệu quả bán hàng cho doanh nghiệp.

Nhưng chính xác thì người quản lý cộng đồng là gì? Sau đây, chúng ta sẽ cùng nhau khám phá và cách để trở thành một nhà quản lý cộng đồng tuyệt vời.

Làm thế nào để thành nhà quản lý cộng đồng trên mạng xã hội?

Nhà quản lý cộng đồng trực tuyến cần tố chất gì?

Như các bạn đã được biết thì các nhà quản lý cộng đồng xuất thân từ nhiều lĩnh vực khác nhau. Tất cả những công việc dù là tuyển dụng, báo chí, sửa chữa, bán hàng…khi thành công đều phụ thuộc vào kỹ năng hơn là sự thông minh.

Điều đầu tiên để trở thành một nhà quản lý cộng đồng là các bạn phải thực sự hiểu về doanh nghiệp của mình. Các nhà quản lý cộng đồng có thể dựa vào những kiến thức và kinh nghiệm của họ với tổ chức để tự tin giải quyết các vấn đề liên quan đến khách hàng hoặc có thể vận dụng những nguồn lực nội bộ để xử lý mọi vấn đề có thể phát sinh. Quản lý cộng đồng mạng cũng cần phải xây dựng các mối quan hệ chuyên nghiệp, hiệu quả bên trong cũng như bên ngoài để trở thành đại sứ thương hiệu đáng tin cậy.

Mô tả về công việc quản lý cộng đồng

  1. Hỗ trợ những thành viên trong cộng đồng
  2. Có kỹ năng mềm về tư vấn trực tuyến cũng như giao tiếp
  3. Có những hiểu biết nhất định về doanh nghiệp
  4. Có khả năng tạo nội dung lôi cuốn
  5. Có ý tưởng để PR 
  6. Hiểu biết nhất định về làm truyền thông xã hội
  7. Khả năng thích nghi với mọi tính huống

Để có thể tạo được tính cách cho thương hiệu, cũng như tránh được những tiêu cực từ bên ngoài đối với doanh nghiệp của mình thì các nhà quản lý cộng đồng cần phải có kỹ năng mềm vô cùng tốt. Tạo ra được sự đồng cảm, lắng nghe, cũng như thích ứng được với các thành viên sẽ giúp tạo được những ấn tượng thuận lợi dành cho doanh nghiệp.

Ngoài kỹ năng giao tiếp tốt thì các nhà quản lý cộng đồng cũng cần phải thường xuyên nghiên cứu các xu hướng, chủ đề nóng hiện nay. Việc làm này sẽ giúp tính tương tác trở nên mạnh mẽ hơn.

Một điều quan trọng mà bất kỳ nhà quản lý cộng đồng nào cũng phải ghi nhớ đó là họ phải cung cấp được cho khách hàng cảm thấy thoải mái nhất, do đó thường xuyên lắng nghe các thành viên trong cộng đồng cũng như giúp giải quyết được những bận tâm của khách hàng sẽ giúp duy trì mối quan hệ đối tác vô cùng hiệu quả.

Làm gì để quản lý cộng đồng trực tuyến hiệu quả?

Làm gì để quản lý cộng đồng hiệu quả

Các nhà quản lý cộng đồng sẽ có trách nhiệm xây dựng và duy trì được một cộng đồng thương hiệu cả trực tuyến lẫn ngoại tuyến, xây dựng nhận thức về cộng đồng. Công việc này sẽ đòi hỏi cần phải thu hút được lượng khách hàng trên nhiều phương tiện như diễn đàn trực tuyến, nền tảng truyền thông xã hội, nhóm chat … Mặc dù được thực hiện trên nhiều nền tảng khác nhau nhưng các nhà quản lý cộng đồng cần phải có tiếng nói nhất quán về thương hiệu

Nhìn chung để trở thành người quản lý cộng đồng tốt các bạn cần phải xác định được rõ tính cách về thương hiệu mà mình muốn phát triển. Sau đó hãy thử nghiệm để thương hiệu doanh nghiệp có thể lôi cuốn khách hàng tốt nhất nhưng vẫn tạo ra được sự tin tưởng của khách hàng đối với doanh nghiệp