Contact Us
Khái niệm bsc và kpi là gì

Khái niệm bsc và kpi là gì

BSC và KPI là những công cụ được xem là cặp đôi hoàn hảo để đo lường hiệu suất công việc và quản lý chiến lược. Tuy nhiên có rất nhiều nhà quản lý đang hiểu và ứng dụng sai về BSC và KPI.

khái niệm bsc và kpi là gì

khái niệm bsc và kpi là gì

Trong bài viết này, cùng CRMVIET đi làm rõ mối quan hệ giữa BSC và KPI.

#1. Khái niệm BSC và KPI là gì ?

Như các bài viết trước đã có đề cập đến khái niệm của KPI. Quay lại bài viết KPI là gì để tìm hiểu thêm về khái niệm này

Khái niệm bsc và kpi là gì

Khái niệm bsc và kpi là gì

BSC (Balance Scoredcard) là một hệ thống quản lý chiến lược dựa vào kết quả đo lường và đánh giá. Đồng thời xác định rõ tầm nhìn và chiến lược để chuyển thành mục tiêu, chỉ tiêu đánh giá cụ thể của tổ chức. BSC cung cấp các thông tin phản hồi cả về các quá trình kinh doanh nội bộ và các kết quả để cải tiến liên tục các kết quả và hiệu quả mặt chiến lược.

Xem thêm: Mối quan hệ giữa CRM, Marketing và bán hàng

BSC giám sát chiến lược thông qua 4 khía cạnh:

  • Tài chính: doanh nghiệp đo lường và giám sát các yêu cầu và các kết quả tài chính
  • Khách hàng: đo lường và giám sát sự thỏa mãn khách hàng và các yêu cầu về kết quả hoạt động để đáp ứng các nhu cầu của khách hàng
  • Quá trình hoạt động nội bộ: đo lường các chỉ số và các yêu cầu về các hoạt động đáp ứng nhu cầu đòi hỏi của khách hàng
  • Học tập & phát triển: tập trung vào đào tạo nhân viên, nâng cao kiến thức để duy trì lợi thế cạnh tranh trong thị trường.

#2. BSC giúp doanh nghiệp như thế nào ?

BSC sẽ cho bạn thấy các hoạt động tạo ra giá trị bởi những người trong doanh nghiệp. Như vậy sẽ có kế hoạch để khuyến khích và duy trì.

#3. Khi nào áp dụng BSC ?

Đó là các doanh nghiệp có tính đổi mới, thường sử dụng BSC như một hệ thống quản lý mang tính chiến lược dài hạn. Khi đó họ thường tập trung vào các quá trình:

  • Làm rõ và truyền đạt được tầm nhìn,
  • Lập kế hoạch, mục tiêu và chiến lược
  • Liên kết các mục tiêu chiến lược và chỉ tiêu đánh giá
  • Xúc tiến các phản hồi học hỏi mang tính chiến lược

#4. Mối quan hệ giữa BSC và KPI là gì

Những mối liên hệ, những sai lầm khi doanh nghiệp ứng dụng BSC và KPI cụ thể như thế nào.

#4.1 Nhần lẫn giữa KPI với kế hoạch kinh doanh của từng bộ phận

Nhiều doanh nghiệp bị nhầm lẫn giữa các chỉ số hiệu suất KPI với bản kế hoạch kinh doanh của từng bộ phận. Nhầm lẫn nãy sẽ kéo theo sai lầm nghiêm trọng trong hệ thống quản lý tổ chức. Mỗi cá nhân đều chạy theo các tiêu chí riêng hoặc của nhóm dẫn đến bỏ quên các tiêu chí quan trọng của tổ chức.

Mối quan hệ giữa bsc và kpi là gì

Mối quan hệ giữa bsc và kpi là gì

#4.2 Triển khai BSC và KPI nửa vời

Các mục tiêu chính của công ty truyền đạt đến đội ngũ quản lý. Còn những nhân viên trực tiếp làm việc lại theo một hệ thống chỉ tiêu chung khác, không có sự phân hóa rõ ràng giữa các bộ phận.

Thậm chí, các chỉ tiêu này còn có thể không liên quan đến mục tiêu chung của doanh nghiệp.

Tìm hiểu thêm: Cách xây dựng kịch bản cold calling

#4.3 Chưa có hệ thống để giám sát và đánh giá chính xác

Nhiều doanh nghiệp ứng dụng BSC hay KPI khi hạ tầng thu thập thông tin để giám sát và đánh giá quá trình kết quả của các bộ phận hay cá nhân.

Việc đánh giá kết quả thiếu chính xác này khiến nhà quản lý không thể đưa ra được biện pháp thúc đẩy kịp thời dẫn đến hệ thống BSC và KPI mất đi rất nhiều tác dụng vốn có của nó.

#4.4 Chưa cụ thể hóa chiến lược kinh doanh

Là một trong những nguyên nhân dẫn đến nhiều doanh nghiệp PHÁ SẢN. khẩu hiệu thì luôn là lọt vào top 5 trong ngành trên thị trường trong 5 năm tới. Nhưng có bao nhiều doanh nghiệp thực hiện được. Một bước quan trọng là “chi tiết hóa” mục tiêu. Từ đó sẽ có thể áp dụng BSC và KPI để thiết lập chỉ tiêu cho mục tiêu và đo lường kết quả cho từng bộ phận.

BSC và KPI được xem là công cụ để thực hiện hóa giấc mơ của các doanh nghiệp. Nhưng để ứng dụng nó thành công trong doanh nghiệp thì không hề đơn giản một chút nào. CRMVIET hi vọng sau bài viết này, bạn có thể tránh những sai lầm để thực hiện thành công.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo phần mềm CRM. Một phần mềm có thể quản lý và chăm sóc khách hàng cũng như quản lý nhân viên với tính năng KPI độc lập. Tính năng này cho phép thiết lập các chỉ tiêu đo lường đối với từng phòng ban, bộ phận nhân viên.

ĐĂNG KÝ DÙNG THỬ MIỄN PHÍ PHẦN MỀM tại link bên dưới: