Contact Us

Cold calling là gì – Cách xây dựng kịch bản cold calling

Categories
Cold calling là gì

Cold calling là gì

Trên thế giới cold calling được coi là một thuật ngữ, một phương pháp tiếp cận khách hàng. Hiện nay, với sự phát triển của công nghệ các phương pháp tiếp cận khách hàng như gửi email, sms ngày càng được ưa chuộng. Dường như cold calling vẫn khẳng định được vị thế của mình trong tiếp cận với khách hàng tiềm năng.  Vậy cold calling là gì – các phương pháp tiếp cận khách hàng tiềm năng của cold calling là gì ?

1. Cold calling là gì ?

Cold calling là thuật ngữ chỉ việc tiếp cận khách hàng tiềm năng qua các cuộc gọi điện thoại (hay còn được gọi là “cold call”)

Nó còn thường được biết với cái tên khác như: tiếp thị qua điện thoại, chào hàng qua điện thoại, telesales,…

Cold calling là gì

Cold calling là gì

Khi có danh sách số điện thoại khách hàng tiềm năng, người bán hàng sẽ gọi điện tới dánh sách đó với các kịch bản được xây dựng sẵn để làm tăng khả năng mua sản phẩm – dịch vụ của công ty.

Xem thêm: Mối quan hệ giữa BSC và KPI

2. Vì sao cần các cuộc gọi cold calling ?

Mục đích của cold calling đã có những biến chuyển để phù hợp hơn với tình hình phát triển của xã hội. Thay vì để chốt doanh số bán hàng thì cold calling là cách nhân viên kinh doanh sử dụng để tìm hiểu kỹ hơn về khách hàng tiềm năng và giới thiệu cho họ về sản phẩm.

Vì sao cần các cuộc gọi Cold call là gì

Vì sao cần các cuộc gọi Cold call là gì

Điều này giúp làm giảm áp lực và căng thẳng cho khách hàng tiềm năng cũng như chính nhân viên bán hàng.

3. Các bước xây dựng kịch bản gọi điện cold calling là gì ?

Cold call thương bị đánh giá là hay làm phiềm khách hàng, không đủ sức hút nên có tỉ lệ bị từ chối cao. Chính vì vậy, cần phải xây dựng kịch bản nói chuyện với khách hàng.

Chưa cần nói tới những biến thể của coll calling được sử dụng để lừa đảo nên khiến cho cold call càng trở nên khó khăn hơn.

Xây dựng kịch bản cold calling là gì

Xây dựng kịch bản cold calling là gì

Chính vì vậy, để gia tăng tỉ lệ chốt hàng cần có một kịch bản cold call xuất sắc. Dưới đây sẽ là 3 bước để xây dựng lên kịch bản đó:

Bước 1: chọn thị trường ngách phù hợp

Nếu bạn khôn ngoan thì đừng tấn công vào thị trường không liên quan đến sản phẩm của công ty. Hãy xác định, sản phẩm có liên quan tới ngách nào: nhà hàng, khách sạn, tài chính, ngân hàng,…

Dành thời gian để lựa chọn thị trường ngách phù hợp vì nó sẽ giúp ích cho quá trình tiếp cận khách hàng tiềm năng nhanh hơn và tăng tỷ lệ khách hàng chấp nhân cuộc gọi.

Khi đã xác định được thị trường ngách phù hợp hãy chuyển sang bước 2.

Bước 2: xác định khách hàng tiềm năng

Tìm kiếm được chính xác cụ thể những khách hàng có thể sử dụng sản phẩm – dịch vụ đang dần trở nên dễ dàng bởi sự phát triển của công nghệ.

Tìm kiếm khách hàng tiềm năng nhờ cold calling

Tìm kiếm khách hàng tiềm năng nhờ cold calling

Mình sẽ lấy một ví dụ để mọi người dễ hình dung:

Linkedln là một công cụ thật sự hữu ích để làm được việc này. Với LinkedIn sẽ dễ dàng tìm được những người làm việc tại khách sạn, quản lý khách sạn,.. bằng chế độ lọc kết quả tìm kiếm.

Đây chỉ là một cách để có thể lấy được thông tin khách hàng.

Xem thêm: Mối quan hệ giữa CRM, Marketing và bán hàng

Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng các công cụ phần mềm để có thể lấy được số điện thoại của khách hàng. Phần mềm lấy số điện thoại trên facebook, website CRMVIET.

Phần mềm lấy số điện thoại facebook

Phần mềm lấy số điện thoại facebook

Tìm hiểu chi tiết tại: https://crmviet.vn

Hoặc ĐĂNG KÝ DÙNG THỬ MIỄN PHÍ tại

Bước 3: nghiên cứu kỹ khách hàng

Có được một danh sách khách hàng tiềm năng chất lượng. Đừng chỉ dừng lại ở việc biết tên, số điện thoại của họ. Hãy trả lời những câu hỏi sau:

  • Công ty họ đang làm về thị trường nào ?
  • Công việc cụ thể mà họ đang làm ?
  • Một vài điều thú vị của họ là gì ?
Nghiên cứu khách hàng cold calling

Nghiên cứu khách hàng cold calling

Các cuộc gọi tiếp thị hàng ngày thường gây phiền khiến người nghe có xu hướng từ chối và tắt máy ngay lập tức. Tuy nhiên cũng có nhiều cách để thu hút sự chú ý của họ. Đó hoàn toàn là cơ sở để họ dành ra 3 – 5 phút cho bạn.

3 bước trên sẽ tạo nên kịch bản cold calling hoàn hảo cho bạn. Hãy làm theo thứ tự từng bước nhé.

Tiếp theo đây sẽ là khung chi tiết kịch bản cold calling

4. Kịch bản cold calling mẫu

  • Giới thiệu

Ấn tượng ban đầu luôn để lại cảm xúc, lý trí sâu sắc nhất.

Bắt đầu bằng việc giới thiệu tên của bạn và công ty thật tự tin, tràn đầy năng lượng. nếu màn giới thiệu này không tốt, khách hàng sẽ nghĩ rằng bạn đang lừa đảo họ.

  • Làm quen

Thông tin bạn có từ việc thu thập đây chính là lúc phát huy sức mạnh. Sau khi giới thiệu, đừng đề cập tới sản phẩm như vập sẽ khiến khách hàng từ chối bạn nhanh hơn mà thôi.

Thay vào đó, hãy đưa ra vào câu hỏi để thiết lập mối quan hệ. Một câu hỏi hay sẽ có chủ để liên quan tới khách hàng và làm cho họ mỉm cười.

  • Vào vấn đề chính

Hãy cho khách hàng thấy được rằng bạn đã từng làm việc với các công ty tương tự với những thách thức khó khăn mà họ đang gặp phải.

Đưng cố gằng PR về bản thân và công ty tốt như thế nào ? Hãy luôn lấy khách hàng làm trọng tâm câu chuyện.

KẾT LUẬN

Cold calling là một phương pháp tiếp cận khách hàng tiềm năng hiệu quả và có tỷ lệ chốt hàng cao nếu bạn biết cách vận dụng nó khéo léo. Trong cold calling, KHÁCH HÀNG mới là trọng tâm của câu chuyện chứ không phải sản phẩm của công ty bạn.

Hi vọng, qua bài viết cold calling là gì này bạn sẽ có thể tự xây dựng kịch bản tiếp thị qua điện thoại.

Tags