Contact Us

Bán hàng qua mạng xã hội là gì và nó hoạt động như thế nào?

Categories

Về cốt lõi, mua bán là hoạt động xã hội. Hãy suy nghĩ xem bạn phụ thuộc đến mức nào vào những người hàng xóm kỹ thuật số của mình – kiểm tra mạng xã hội và các bài đánh giá trực tuyến – trước khi bạn cam kết mua thứ gì đó quan trọng. Ngay cả khi đó không phải là một giao dịch mua lớn, ý kiến ​​và kinh nghiệm của người khác sẽ ảnh hưởng đến quyết định mua hàng của bạn một cách có ý thức và vô thức.

Đã qua rồi cái thời việc bán hàng chỉ diễn ra sau một cái bắt tay. Ngày nay, thế giới chuyển động với tốc độ ánh sáng trên các kênh kỹ thuật số. Bán hàng trên mạng xã hội cho phép bạn tiếp cận người mua ở mọi nơi, từ các tài khoản mạng xã hội yêu thích của bạn. Hãy khám phá làm thế nào.

Bán hàng xã hội là gì?

Bán hàng qua mạng xã hội là một kỹ thuật tạo khách hàng tiềm năng trong đó nhân viên bán hàng tương tác trực tiếp với khách hàng tiềm năng của họ trên nền tảng truyền thông xã hội.

Giao dịch trên mạng xã hội thường không phải là thực hiện các giao dịch một lần. Thay vào đó, các kênh xã hội của bạn là lãnh địa chính để xây dựng kết nối với những khách hàng tiềm năng mới và phát triển mối quan hệ kinh doanh.

Tại sao bán hàng qua mạng xã hội lại quan trọng?

Bán hàng trên mạng xã hội rất quan trọng vì nó thực sự thúc đẩy doanh số bán hàng, với 78% người bán hàng trên mạng xã hội bán chạy hơn những người không sử dụng mạng xã hội. Điều này không có gì đáng ngạc nhiên khi bạn cho rằng người bán hàng trên mạng xã hội có cơ hội đạt được hạn ngạch cao hơn 51%. Cho dù bạn tận dụng mạng lưới chuyên nghiệp của mình trên LinkedIn để tìm kiếm khách hàng tiềm năng hay xây dựng điểm theo dõi X để nuôi dưỡng các mối quan hệ trong ngành của mình thì đó vẫn là một công cụ mạnh mẽ trong kho vũ khí bán hàng của bạn.

Khi tốc độ kinh doanh tăng nhanh, đại diện bán hàng sẽ dành nhiều thời gian hơn trước màn hình. Báo cáo Tình trạng bán hàng của Salesforce cho thấy các đại diện cố gắng đáp ứng kỳ vọng ngày càng tăng của khách hàng. Người mua muốn các tổ chức bán hàng gặp họ ở nơi họ đang ở. Người bán phải linh hoạt trong việc tiếp cận khách hàng trên các kênh mà khách hàng ưa thích — dù là gặp trực tiếp, qua email hay trên mạng xã hội.

Đội ngũ bán hàng ngày nay có thể tiếp cận khách hàng trên LinkedIn, Facebook, X, Instagram, YouTube, TikTok, v.v. Báo cáo Trạng thái người tiêu dùng được kết nối của Salesforce cho thấy Facebook là nền tảng truyền thông xã hội phổ biến nhất để gắn kết thương hiệu trên toàn thế giới. Mạng xã hội sẽ tiếp tục phát triển và phát triển nhờ những tiến bộ công nghệ, làm tăng cơ hội bán hàng trên mạng xã hội trong tương lai.

4 trụ cột của bán hàng qua mạng xã hội

Bán hàng trên mạng xã hội được xây dựng dựa trên bốn thành phần chính: tạo thương hiệu, tìm kiếm người mua, thu hút những người mua đó bằng những hiểu biết có liên quan và xây dựng mối quan hệ lâu dài. Mỗi thành phần này được hỗ trợ bởi những thành phần khác, tạo thành nền tảng cho phép bạn tối đa hóa hoạt động bán hàng trên mạng xã hội. Hãy giải quyết từng vấn đề một:

1. Tạo thương hiệu của bạn

Bắt đầu bằng cách tạo tài khoản thương hiệu chuyên nghiệp trên nền tảng xã hội bạn đã chọn. Bạn có thể tạo quảng cáo trả phí, theo dõi số liệu và tạo các bài đăng thể hiện giá trị sản phẩm của mình bằng các nghiên cứu điển hình và nội dung lãnh đạo về tư tưởng.

Thực hiện nghiên cứu của bạn trước khi thiết lập một tài khoản. Nếu đối tượng mục tiêu của bạn không sử dụng TikTok, thì hãy tập trung sức lực vào các nền tảng khác. Kiểm tra hồ sơ của đối thủ cạnh tranh của bạn. Họ đang soạn thảo phần “về tôi” như thế nào? Yêu cầu bạn bè và đồng nghiệp xem hồ sơ của bạn và cung cấp phản hồi trung thực của họ về giọng điệu và thông điệp của bạn.

Mẹo quan trọng: Cần phân biệt doanh nghiệp của bạn với tài khoản mạng xã hội cá nhân. Tài khoản cá nhân dùng để giữ liên lạc với bạn bè và gia đình. Tài khoản doanh nghiệp dùng để tạo khách hàng tiềm năng và nhận thức về thương hiệu. Cách bạn nói chuyện với dì của mình khác với cách bạn nói chuyện với khách hàng tiềm năng. Với tài khoản doanh nghiệp, bạn có thể thiết lập và duy trì tiếng nói thương hiệu của mình cũng như giữ cho các tiêu chuẩn thương hiệu của bạn nhất quán trên tất cả các kênh kỹ thuật số.

2. Tìm người mua của bạn

Tìm kiếm một số khách hàng trung thành nhất của bạn và xem họ dành nhiều thời gian nhất trên nền tảng nào. Sau đó, bạn có thể mở rộng tìm kiếm của mình bằng cách xem ai có trong mạng của họ. Nếu chưa có cơ sở khách hàng ổn định, bạn có thể xem ai đang theo dõi hồ sơ của đối thủ cạnh tranh hoặc tìm kiếm các bài đăng có thẻ bắt đầu bằng # (hashtag) thịnh hành nói về giải pháp bạn cung cấp. Các công cụ bạn sử dụng cũng đóng một vai trò quan trọng. Chúng ta sẽ thảo luận sâu hơn về những vấn đề đó ở phần dưới.

3. Thu hút họ bằng những hiểu biết sâu sắc

Hợp tác với bộ phận tiếp thị của bạn để nêu bật các blog, báo cáo và nội dung lãnh đạo tư tưởng mới nhất. Bạn sẽ muốn những thứ này hữu ích khi để lại nhận xét hoặc nhắn tin cho khách hàng tiềm năng. Đừng chỉ trò chuyện ngẫu nhiên với ai đó. Đảm bảo nhận xét có liên quan đến bài đăng của họ và tăng thêm giá trị cho chuyển đổi trong chuỗi.

4. Xây dựng mối quan hệ lâu dài

Cuộc trò chuyện với khách hàng tiềm năng phải chân thực. Mọi người có thể ngửi thấy mùi chào hàng từ cách xa một dặm. Tạo mối quan hệ trực tiếp với mọi người bằng cách giữ liên lạc ngay cả khi bạn không bán cho họ bất cứ thứ gì. Thích bài đăng của họ, ăn mừng thành tích của họ và tham gia mạng lưới của họ.

Chiến thuật chính để bán hàng xã hội trên phương tiện truyền thông xã hội

Rất có thể khách hàng của bạn đang sử dụng nền tảng xã hội để nhận quảng cáo và tin nhắn bán hàng từ đối thủ cạnh tranh. Và con số này sẽ còn tăng lên, với dự kiến ​​sẽ có 5,85 tỷ người dùng mạng xã hội vào năm 2027. Những đề xuất này là những cách đã được thử nghiệm và thực tế để người bán tiếp cận thành công đối tượng mục tiêu của mình.

Hãy năng động

Phương tiện truyền thông xã hội cực kỳ hữu ích cho việc bán hàng trên mạng xã hội — nhưng chỉ khi bạn trực tuyến và sử dụng nó hàng ngày (hoặc ít nhất là hàng tuần) để xây dựng kết nối và làm sâu sắc thêm các mối quan hệ. Nếu bạn chưa đăng nhập trong một vài tháng, đã đến lúc:

 • Cập nhật hồ sơ của bạn. Một hồ sơ trau chuốt với đề xuất giá trị rõ ràng và các từ khóa có liên quan sẽ tạo ấn tượng mạnh mẽ đầu tiên và giúp khách hàng tiềm năng tìm thấy bạn.
 • Tham gia các nhóm khách hàng quan trọng trên LinkedIn. Việc tham gia vào các nhóm mà đối tượng mục tiêu của bạn thường xuyên lui tới cho phép bạn lắng nghe nhu cầu của họ và khẳng định mình là người dẫn đầu về tư tưởng.
 • Đăng bài một cách nhất quán. Hoạt động thường xuyên giúp hồ sơ của bạn luôn mới mẻ trong tâm trí người xem.
 • Chia sẻ và quảng bá nội dung. Việc chia sẻ nội dung có giá trị sẽ giúp bạn trở thành một nguồn tài nguyên hữu ích và thu hút khách hàng tiềm năng.
 • Bình luận và tham gia. Sự tương tác cho thấy bạn quan tâm đến các cuộc trò chuyện chứ không chỉ truyền phát tin nhắn. Nó thúc đẩy các mối quan hệ và xây dựng niềm tin.

Hãy cảnh giác

Các nền tảng truyền thông xã hội cung cấp thông tin thực tế không giới hạn về thị trường. Bạn có thể tìm hiểu xem đối thủ cạnh tranh đang làm gì, những thách thức mới nhất của khách hàng và thậm chí theo dõi danh tiếng thương hiệu của bạn bằng cách:

 • Theo dõi khách hàng, đối thủ cạnh tranh và các nhà lãnh đạo tư tưởng. Các nhóm này giúp bạn cập nhật thông tin về xu hướng của ngành, chiến lược của đối thủ cạnh tranh và sở thích của đối tượng mục tiêu của bạn.
 • Sàng lọc các cuộc trò chuyện và bình luận. Việc giám sát các hoạt động tương tác cho phép bạn giải quyết kịp thời các mối lo ngại và tham gia vào các cuộc thảo luận liên quan.
 • Theo dõi số lần hiển thị và tương tác của bạn. Phân tích giúp bạn đo lường hiệu quả bán hàng của mình và xác định các lĩnh vực cần cải thiện.
 • Thiết lập cảnh báo bằng các công cụ lắng nghe xã hội. Cảnh báo thông báo cho bạn về các đề cập đến thương hiệu hoặc từ khóa trong ngành, cho phép bạn tham gia vào các cuộc trò chuyện có liên quan và kết nối với khách hàng tiềm năng.

Những phương pháp hay nhất này tạo nền tảng cho sự tương tác thành công. Hãy xây dựng trên nền tảng.

Cách tìm cơ hội bán hàng bằng các công cụ bán hàng trên mạng xã hội

Mỗi công cụ cung cấp các tính năng khác nhau. Nhiều công cụ cung cấp số liệu phân tích chi tiết để theo dõi số lần hiển thị, mức độ tương tác và lượt chia sẻ. Một số nền tảng giúp phát triển nội dung với khả năng AI tích hợp đề xuất nhịp độ đăng bài hoặc sao chép bài đăng. Nhìn chung, mục tiêu chung của các công cụ bán hàng trên mạng xã hội là giúp bạn điều hướng môi trường xã hội của mình và tạo ra khách hàng tiềm năng. Điều này được thực hiện thông qua:

Lắng nghe xã hội

Lắng nghe trên mạng xã hội là hoạt động theo dõi các cuộc trò chuyện trực tuyến để hiểu khách hàng đang nói gì về thương hiệu, sản phẩm hoặc ngành của bạn. Công nghệ theo dõi đề cập đến các từ khóa được chỉ định, thương hiệu của bạn và thương hiệu của đối thủ cạnh tranh. Một số công cụ thậm chí có thể theo dõi cảm xúc của bài đăng – giai điệu hoặc cảm giác của bài đăng.

 • Sử dụng công cụ này để: Luôn cập nhật các chủ đề thịnh hành, thách thức của khách hàng và cách cảm nhận thương hiệu của bạn để bạn có thể phát triển nội dung phù hợp hoặc giảm thiểu xung đột.
 • Ví dụ: Bạn lập trình công cụ nghe của mình để theo dõi giải pháp thương mại điện tử hiện tại của thương hiệu bạn. Bạn thấy một báo cáo nêu rõ các bài đăng và nhận xét đề cập đến nền tảng thương mại điện tử của thương hiệu bạn là khó hiểu hoặc khó điều hướng (cảm xúc tiêu cực). Bạn có thể chủ động trả lời những nhận xét này, nhận phản hồi của người dùng và khắc phục mọi sự cố.

Thăm dò truyền thông xã hội

Một số công cụ nhất định sử dụng bộ lọc để bạn có thể tìm thấy khách hàng dựa trên ngành, chức danh, quy mô công ty và các thông tin nhân khẩu học khác.

 • Sử dụng công cụ này để: Điều hướng qua hồ sơ và mạng lưới để tìm khách hàng tiềm năng phù hợp với hồ sơ khách hàng lý tưởng (ICP) của bạn. Sau đó, bạn có thể liên hệ với họ bằng tin nhắn được cá nhân hóa.
 • Ví dụ: Bạn tìm kiếm trên LinkedIn những khách hàng tiềm năng phù hợp với ICP của bạn – những người quản lý thành công của khách hàng trong các công ty khởi nghiệp fintech nhỏ với 10–100 nhân viên. Bộ lọc của bạn thu hẹp đáng kể tìm kiếm của bạn xuống một vài khách hàng tiềm năng. Hãy xem những gì họ đã đăng và tạo một thông điệp nói lên bất kỳ thách thức nào mà họ có thể đã đề cập đến.

Những công cụ này có sẵn trên một số nền tảng truyền thông xã hội phổ biến nhất. Tuy nhiên, một số nền tảng nhất định được xây dựng để thu hút và bán hàng.