Contact Us

Automation – Ứng dụng tự động hóa hoạt động Marketing, Sales và chăm sóc khách hàng

Categories

Sự lên ngôi của Automation đã làm thay đổi hoàn toàn hoạt động Marketing, Bán hàng và chăm sóc khách hàng trong doanh nghiệp. Từ việc xác định các khách hàng mục tiêu, tìm kiếm Insight, xây dựng nội dung đến triển khai trên các kênh truyền thông, thu hút, giữ chân và phát triển khách hàng.

>>> Marketing Automation là gì? 5 Lợi ích mang lại cho doanh nghiệp SME

Tự động hóa trong CRMVIET trở thành công cụ tuyệt vời cho các doanh nghiệp trong việc nắm giữ trái tim khách hàng

Ứng dụng Automation hoạt động Marketing

1. Tự động hóa quy trình nhập liệu vào CRM

Hầu hết các nhân viên bán hàng và Marketing đều gặp khó khăn trong quá trình nhập dữ liệu và cập nhật khách hàng do không đủ thời gian, nhân lực hoặc dữ liệu được phân bổ nhiều nơi không quản lý được.

Hệ thống CRM giúp automation quy trình cập nhật và tổng hợp dữ liệu khách hàng vào một nền tảng duy nhất. Với cơ chế hoạt động tích hợp Facebook, Webform dữ liệu sẽ đồng bộ về CRM với các trường thông tin đầy đủ như: Họ tên, số điện thoại, email,…

automation

Ví dụ: Khi khách hàng comment, inbox email, số điện thoại trên fanpage, khách hàng sẽ được tự động thêm mới trên phần mềm với đầy đủ thông tin bao gồm cả quá trình tương tác của khách hàng với page. Bạn cũng có thể cài đặt ẩn comment, che dấu thông tin khách để tránh tình trạng bị “cướp” khách.

2. Tự động chấm điểm tiềm năng

Trên thực tế, không phải mọi khách hàng truy cập trang web đều sẵn sàng tư vấn, không phải mọi người đăng ký webform đều có khả năng chuyển đổi. Khi khách tiềm năng được chuyển đến bộ phận bán hàng, Marketing Automation đóng vai trò quan trọng việc kết nối Sales và Marketing với Module tự động chấm điểm khách hàng tiềm năng giúp bạn đánh giá được mức độ tiềm năng của khách hàng trên hành trình mua hàng của bạn.

Ví dụ: Cách tính điểm tiềm năng do bạn định nghĩa với các tiêu chí phù hợp trong từng hoàn cảnh: Giả sử khách hàng truy cập lại trang web được 10 điểm, vào trang báo giá được 20 điểm, tải một tài liệu nào đó được 30 điểm và hoàn tất đăng ký được 50 điểm. Khách hàng sẽ được cập nhật tích lũy điểm theo mỗi lần tương tác với thương hiệu của bạn, bạn có thể xác định được mức độ ưu tiên và khả năng chuyển đổi của khách hàng tiềm năng thành khách hàng.

Có 2 khách hàng tiềm năng, một người được 20 điểm, một người được 50 điểm; bạn có thể dễ dàng quyết định liên hệ đến khách hàng thứ 2 trước vì có số điểm cao hơn cho thấy người ngày tương tác với thương hiệu của bạn nhiều hơn

Ngoài ra, việc chấm điểm giúp bạn phân khúc khách hàng tiềm năng là cơ sở cho bạn phân bổ thời gian và ngân sách phù hợp trong các chiến dịch tổng thể. Thay vì đối xử công bằng với từng khách hàng và mất thời gian tập trung vào những khách hàng chưa đủ điều kiện hoặc chưa sẵn sàng chi tiền thì bạn hãy tập trung vào những khách hàng đang quan tâm và tương tác với thương hiệu của bạn.

Ví dụ: Bạn có thể lọc tệp khách hàng có số điểm tiềm năng 50 trở lên để chăm sóc trước thay vì lần lượt chăm sóc theo thứ tự.

Ứng dụng tự động hóa hoạt động Sales

1. Tự động check trùng và chuyển Leads cho Sales

Một khách hàng có thể nhận được nhiều cuộc gọi hay nhiều email từ nhiều nhân viên kinh doanh trong cùng một công ty. Điều này không chỉ làm cho khách hàng của bạn cảm thấy phiền phức mà còn thể hiện cách làm việc không chuyên nghiệp của doanh nghiệp, ảnh hưởng đến chính thương hiệu cũng như uy tín của công ty. Cũng có thể xảy ra việc tranh chấp khách hàng giữa các nhân viên trong cùng hệ thống.

Làm thế nào để kiểm soát hay ngăn chặn được tình trạng trên?

Ngay khi Leads được đổ tự động về phần mềm, CRM cập nhật những thông tin liên quan khi có thay đổi trong hồ sơ khách hàng. Cụ thể khi khách hàng đã tồn tại trên phần mềm, CRM sẽ cập nhật, check trùng giúp hoàn thiện hồ sơ khách hàng và giảm thiểu tối đa việc trùng lặp khách hàng trên hệ thống

>>> Automation – Tự động hóa trong quy trình quản lý khách hàng

Khách hàng tự động được đẩy cho các sale theo quy tắc chỉ định hoặc xoay vòng (với doanh nghiệp có nhiều sale), không gây ra sự rối ren trong quy trình tiếp nhận và xử lý thông tin khách hàng. Quy trình này không cần phải thực hiện thủ công, tốn thời gian và nhân sự của doanh nghiệp. Doanh thu sẽ tăng lên nhanh chóng khi quy trình quản lý khách hàng được tối ưu.

2. Tự động thông báo theo dõi hoạt động trực tuyến của khách hàng

Theo dõi các chuyển động của khách hàng trên các website khác nhau mà hệ thống bạn đang kiểm soát: các lượt truy cập sẽ được theo dõi mỗi khi khách hàng quay lại website giúp bạn tiếp cận khách hàng tiềm năng vào đúng thời điểm, tăng cơ hội bán được hàng

Theo nghiên cứu: Thời gian phản hồi khách hàng là yếu tố chủ chốt quyết định sự thành công của cuộc trò chuyện, câu trả lời “đúng thời điểm” sẽ mang lại thành công cao hơn gấp 7 lần

Ví dụ: Tự động thông báo cho bạn biết rằng khách hàng tiềm năng đang truy cập website của bạn và đang xem trang báo giá (dấu hiệu cho thấy khách hàng tiềm năng này đang tiến tới gần quyết định mua hàng), bạn có thể nhấc điện thoại lên và gọi ngay, ngay vào lúc thương hiệu của bạn đang trên đỉnh trong tâm trí khách hàng


Ứng dụng tự động hóa hoạt động chăm sóc khách hàng

1. Automation các chiến dịch email nuôi dưỡng khách hàng tiềm năng

Với Marketing Automation, bạn có thể chạy các chiến dịch nuôi dưỡng leads bằng email để giữ mối quan hệ, tương tác với thương hiệu của bạn. Leads sẽ được nuôi dưỡng trên dựa trên hành vi và nhu cầu, từ đó gửi những nội dung phù hợp qua đó educate, phân loại, phân đoạn khách hàng mục tiêu

Ví dụ: Những khách hàng đăng ký webform sẽ tự động thêm vào danh sách, chạy chiến dịch Automation với nhóm nội dung về Marketing như tối ưu hóa ngân sách, các tool,… Đánh giá và thấy rằng khách hàng tiềm năng này đã sẵn sàng đến trạng thái khác (có các hành vi mở,click, truy cập website hay xem báo giá…) trạng thái này lại bắt đầu chuỗi automation khác cung cấp các thông tin về sản phẩm, đề nghị dùng thử, case study của các doanh nghiệp triển khai thành công, hoặc các ưu đãi để họ tiếp cận đến ký hợp đồng. Tất cả điều này, bạn không cần làm gì cả hãy để Automation của CRM lo.

2. Automation chăm sóc khách hàng sau bán

Muốn doanh nghiệp tiến xa hơn nữa, hơn nữa? Chăm sóc khách hàng sau bán là chìa khóa thành công cho doanh nghiệp. Nhiều doanh nghiệp ngủ quên chỉ chăm chăm tìm kiếm khách hàng mới, mà không biết rằng nguồn khách hàng cũ đem lại nguồn doanh thu chủ đạo cho doanh nghiệp – khách hàng trung thành. 

Với CRM doanh nghiệp có thể lên các nội dung chăm sóc khách hàng tự động: SMS chúc mừng vào những ngày kỷ niệm (sinh nhật, ngày lễ,..), chăm sóc khách hàng ngay sau khi mua (email, sms cảm ơn; survey khảo sát phản hồi của khách hàng khi dùng sản phẩm,…) hay các ưu đãi.

Kết luận

Bài viết trên đây đề cập đến một số ứng dụng nổi bật của Automation trên CRMVIET. Đây thực sự là công cụ đắc lực trong việc chuyển đổi hành vi mua sắm của khách hàng, duy trì và giữ chân khách hàng một cách toàn diện. Đừng để mình trở thành “người chậm chân” trong cuộc đua công nghệ về Tự động hóa nhé!