Contact Us

5 yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến động lực bán hàng

Categories

Hầu hết các doanh nghiệp khi được hỏi về các yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến động lực bán hàng của nhân viên thì họ đều chỉ ra đó là tiền.Nhưng tiền có phải là động lực cuối cùng cho nhân viên bán hàng?

Hãy cùng CRMVIET tìm hiểu về yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến động lực bán hàng. Bắt đầu ngay thôi nào!

1. Động lực kiếm tiền ảnh hưởng trực tiếp đến động lực bán hàng

Một nhân viên bán hàng có động cơ kiếm tiền sẽ phấn đấu cố gắng để đạt được nhiều hoa hồng nhất có thể và chiến thắng các cuộc thi hơn các yếu tố khác liên quan đến công việc. Điều này có nghĩa là họ cũng không nhận được động lực từ các yếu tố không liên quan đến sự thăng tiến tài chính cá nhân của họ.

Trong vai trò bán hàng, một cá nhân có động lực kiếm tiền có thể là người không ngừng thúc đẩy việc bán hàng và đang thuyết phục khách hàng mua các dịch vụ có thể không phù hợp với họ về lâu dài chỉ đơn giản là vì họ đang muốn chuyển đổi. Với lợi ích tài chính là mục tiêu duy nhất của họ, họ có thể không xem xét các yếu tố quan trọng khác như sự hài lòng hoặc giữ chân khách hàng mà chỉ chú trọng 1 điều là chốt đơn mua hàng.

động lực bán hàng

Động lực kiếm tiền thúc đẩy động lực bán hàng

Điều quan trọng là phải phân biệt giữa mong muốn được đền bù và có tiền là nguồn động lực duy nhất trong một vai trò. Rất ít người sẵn sàng làm việc miễn phí, tuy nhiên, họ có thể tìm thấy những nguồn thỏa mãn và động lực khác để hoàn thành tốt nhất khả năng của mình ngoài việc được trả công.

Hầu hết mọi người trong lực lượng lao động đang làm việc vì họ cần kiếm sống, tuy nhiên, mong muốn được đền bù xứng đáng cho công việc của bạn không giống với việc bạn thực sự được thúc đẩy bằng tiền.Khi công việc càng kiếm được nhiều tiền thì bạn sẽ càng muốn làm việc để có được mức thu nhập tốt hơn.

Điều quan trọng cần lưu ý là mặc dù nhân viên bán hàng không được miễn trừ những khoản phí khi trả lương cơ bản, nhưng những người trong lĩnh vực bán hàng làm việc để hưởng hoa hồng lại có một vị trí duy nhất. So với những người làm việc được trả lương theo giờ, bán hàng là một trong số ít lĩnh vực mà mức độ nỗ lực của nhân viên có thể ảnh hưởng đến số tiền họ kiếm được.

Ví dụ: một nhân viên bán hàng quản lý thời gian hiệu quả và có thể thu hút được nhiều khách hàng tiềm năng hơn có thể chốt được nhiều giao dịch hơn một nhân viên bán hàng tiếp cận với ít người hơn, dẫn đến việc kiếm được nhiều tiền hơn từ hoa hồng khi chốt nhiều giao dịch hơn. Điều này tạo ra động lực hoàn toàn khác cho nhân viên bán hàng so với những người được trả một số tiền nhất định cho một số giờ làm việc cụ thể. Vì vậy KPI đối với nhân viên bán hàng thực sự rất quan trọng.

Tìm hiểu thêm: KPI là gì? 3 mẫu đánh giá KPI cơ bản cho Doanh nghiệp tại đây!

Bởi vì bán hàng là một lĩnh vực xoay quanh dữ liệu tài chính, nên có thể dễ bị lôi cuốn vào tư duy thúc đẩy tiền bạc hoặc ý tưởng rằng lợi nhuận tài chính là tất cả. Xét cho cùng, nhân viên bán hàng chịu trách nhiệm phần lớn trong việc thúc đẩy doanh thu của công ty và nếu không có nỗ lực của các nhân viên bán hàng, nhiều công ty đã không thể duy trì hoạt động.

Tuy nhiên, điều quan trọng là các nhà lãnh đạo bán hàng phải xem xét các nguồn động lực khác cho đội ngũ bán hàng của họ ngoài các khuyến khích tài chính.

#Khi nhân viên bán hàng chỉ tập trung vào động lực tài chính, họ có thể cảm thấy đặc biệt chán nản trong thời gian bán hàng chậm hơn hoặc khi công ty của họ không thể tiếp tục tăng lương của họ với tốc độ phù hợp với công việc của họ. Động lực bán hàng có thể đến từ chính những văn hóa doanh nghiệp trong môi trường làm việc của họ như sau:

2. Văn hóa công ty

Có một môi trường làm việc lành mạnh, hòa nhập, thúc đẩy và hỗ trợ sự tăng trưởng và phát triển của đại diện bán hàng. Là một nhà lãnh đạo bán hàng, hãy xem xét những cách bạn có thể tạo ra một môi trường mà đại diện của bạn có thể phát triển mạnh mẽ.

động lực bán hàng

Văn hóa doanh nghiệp

Bạn có tổ chức các cuộc họp thường xuyên mà các đại diện cảm thấy họ có thể cởi mở trao đổi những suy nghĩ và mối quan tâm của mình không? Các đại diện của bạn có công cụ và nguồn lực mà họ cần để hoàn thành tốt công việc của mình và cảm thấy được trao quyền trong vai trò của họ không? Đây có thể là những nơi tuyệt vời để bắt đầu.

3. Động lực bán hàng đến từ Quản lý và Lãnh đạo

Mối quan hệ làm việc của nhân viên với người quản lý của họ là một trong những yếu tố quyết định lớn nhất đến hiệu suất của họ. Có một người quản lý cho vay hỗ trợ và truyền cảm hứng để giữ cho nhân viên có động lực. Những người bán hàng hàng đầu có khả năng có người quản lý động viên họ cao gấp đôi.

Xem xét các tương tác bạn có với đại diện của mình một cách thường xuyên. Làm thế nào bạn có thể giúp họ cảm thấy có động lực thông qua lời nói và hành động của bạn? Có thể coi bất kỳ phương pháp hiện tại nào của bạn được coi là thúc đẩy không? Đây cũng có thể là một cơ hội tuyệt vời để yêu cầu đại diện của bạn phản hồi về những cách bạn có thể hợp tác với họ để duy trì động lực cho họ.

4. Tìm hiểu về Động lực cá nhân để thúc đẩy động lực bán hàng cho nhân viên

Hiểu được động cơ cá nhân hoặc nội tại của đại diện cung cấp thông tin chi tiết có giá trị về những gì thúc đẩy họ động lực bán hàng và hoàn thành công việc. Nhân viên bán hàng thường được thúc đẩy bởi những gì quan trọng với họ hoặc phần thưởng nào phù hợp với giá trị cá nhân của họ.

Ví dụ về các động lực nội tại cho người đại diện có thể bao gồm sự công nhận, mong muốn chiến thắng (cho dù có tham gia tiền hay không), sự hài lòng khi hoàn thành một dự án, v.v. Đối thoại cởi mở với đại diện của bạn để hiểu điều gì thúc đẩy họ ở cấp độ cá nhân.

5. Nâng cao giá trị và mục đích của công việc nhân viên đang làm

động lực bán hàng

Nâng cao giá trị công việc

Những người tham gia vào công việc có mục đích, hoặc có giá trị cá nhân phù hợp với giá trị của công ty họ có xu hướng có động lực hơn. Đối với nhân viên bán hàng, việc hiểu cách công việc của họ tạo ra kết quả tích cực cho khách hàng hoặc người dùng cuối có thể có động lực hơn là chỉ đơn thuần đáp ứng hạn ngạch.

Một cách để biến điều này thành hiện thực cho nhóm của bạn là chia sẻ những đánh giá tích cực với những người đại diện của bạn nếu họ đã tương tác gần đây với một khách hàng hài lòng.

KẾT LUẬN: 

Động lực bán hàng sẽ thúc đẩy nhân viên bán hàng và mang lại nguồn doanh thu cao hơn cho doanh nghiệp. Nếu bạn vẫn còn loay hoay và chưa biết lí d vì sao doanh thu lợi nhuận thấp và nhân viên liên tục rời đi thì đừng trần trừ thêm nữa. Hãy tìm hiểu và tạo ra động lực bán hàng cho nhân viên của bạn ngay nhé!