Contact Us

14 điều nhân viên bán hàng phải biết trước khi gọi cho khách hàng tiềm năng

Categories

khách hàng tiềm năng

Trong bán hàng, không có cơ hội thứ hai. Nếu bạn làm hỏng một cuộc gọi, bạn sẽ không nhận được giây phút nào – thiệt hại đã xảy ra và liệu bạn có thể xoay chuyển tình thế hay không phụ thuộc nhiều vào khách hàng tiềm năng của bạn cũng như đối với bạn.Trong bài viết này CRMVIET chúng tôi sẽ chia sẻ về 14 điều nhân viên bán hàng phải biết trước khi gọi cho khách hàng tiềm năng . Cùng tìm kiểu ngay nhé!

I. Tầm quan trọng của việc chuẩn bị cuộc gọi cho đến khách hàng tiềm năng

Đó là lý do tại sao bạn phải chuẩn bị hoàn toàn cho mỗi cuộc gọi. Có, bạn có thể đang tung hứng hàng tá khách hàng tiềm năng và có rất nhiều thông tin cần lưu ý giữa họ, nhưng bạn có nghĩ rằng khách hàng tiềm năng của bạn quan tâm đến điều đó không?

Khách hàng tiềm năng quan tâm đến những điều sau: Liệu bạn có thể giúp họ hay không, bạn có quan tâm đến vấn đề của họ nhiều như họ làm hay không và liệu các đề xuất bạn đưa ra có khả thi và có thể thực hiện được hay không. Họ không quan tâm rằng họ là cuộc gọi thứ năm của bạn trong ngày hay bạn có ba khách hàng tiềm năng khác tên là John.

Khách hàng tiềm năng

Khách hàng tiềm năng

Danh sách dưới đây đại diện cho toàn bộ thông tin mà bạn nên biết trước khi gọi điện hoặc tiếp cận với một khách hàng tiềm năng. Bỏ lỡ bất kỳ điểm nào trong số này và bạn có thể bị loại (danh sách được chia thành những điều cần biết và điều cần biết), nhưng trong một nghề mà bạn đang hát cho bữa tối của mình, bạn phải luôn đảm bảo rằng mình ‘đã làm mọi thứ bạn có thể để làm cho cuộc gọi của bạn thành công.

II. 14 điều bạn phải biết trước khi nhấc điện thoại

Những điều bạn cần phải biết

1) Tên khách hàng tiềm năng của bạn

Có thể bạn nghĩ điều này là không cần thiết vì nó đương nhiên phải biết. Nhưng nếu bạn có nhiều khách hàng tiềm năng, đôi khi các lời mời trên lịch của bạn sẽ lẫn lộn với nhau và bạn sẽ vô tình trộn khách hàng A lúc 3.00 với khách hàng A lúc 4:00. Bạn có thể không nghĩ đó là một vấn đề lớn, nhưng khách hàng tiềm năng của bạn sẽ – sau đây là một người mua sẽ tiếp thu những gì anh ta nghĩ khi đại diện bán hàng gọi sai tên anh ta.

2) Chức danh của họ

Chức danh của khách hàng là một điều rất nhạy cảm nếu bạn hỏi khách hàng trực tiếp. Bạn không bao giờ nên hỏi khách hàng tiềm năng họ làm gì khi một tìm kiếm đơn giản sẽ cho bạn biết câu trả lời. Thay vào đó, hãy hỏi họ về cơ cấu tổ chức của công ty họ hoặc những nhóm mà họ làm việc cùng để biết được khách hàng tiềm năng của bạn phù hợp với bức tranh lớn hơn như thế nào.

3) Công ty của họ

Vượt ra ngoài tên công ty. Doanh nghiệp làm gì? Ai trong nhóm điều hành? Bạn có thể tìm thấy thông tin gì về doanh thu, số lượng khách hàng và số lượng nhân viên? Bạn sẽ không biết tất cả mọi thứ, nhưng một nguyên tắc chung là tránh hỏi khách hàng tiềm năng bất cứ điều gì mà bạn có thể dễ dàng tìm ra.

4) Hồ sơ mạng xã hội của họ

Sự hiện diện trực tuyến của khách hàng tiềm năng của bạn cung cấp ngữ cảnh cần thiết cho bất kỳ cuộc trò chuyện nào. Đảm bảo rằng bạn đã kiểm tra – ở mức tối thiểu – Facebook hay Instagram của họ để bạn hiểu rõ hơn về con người của họ. Kiểm tra các nhóm Facebook mà họ đăng và các tương tác trên Instagram mà họ có để xem liệu họ có đề cập đến vấn đề kinh doanh nào không, hỏi bất kỳ câu hỏi nào liên quan đến sản phẩm của bạn hay chỉ đơn giản là cung cấp bất kỳ thông tin nào có thể hữu ích cho bạn.

Khách hàng mục tiêu

Hồ sơ mạng xã hội của khách hàng

5) Lịch sử nghề nghiệp, công việc

Sẽ rất hữu ích khi hiểu lịch sử công việc của khách hàng tiềm năng để bạn biết liệu họ có mua sản phẩm tương tự như sản phẩm của bạn trong quá khứ hay không, mức độ kinh nghiệm của họ trong ngành của họ và liệu họ có phải là người mới trong ngành hay không. Tất cả những yếu tố này sẽ ảnh hưởng đến mức độ mà một khách hàng tiềm năng có thể tác động đến quyết định mua hàng, mức độ giáo dục bạn sẽ phải làm và tốc độ đưa ra quyết định.

6) Thông báo gần đây của công ty

Gần đây, công ty của khách hàng tiềm năng của bạn có thông báo tài trợ Series C không? Một quý thứ năm liên tiếp thua lỗ? Một dòng sản phẩm mới? Bạn cần biết về điều này nếu bạn sắp xuất hiện được thông báo và cập nhật.

7) Kết nối chung

Kiểm tra mạng lưới khách hàng tiềm năng của bạn để biết các kết nối mà bạn có chung – cho dù đó là đồng nghiệp cũ, khách hàng hiện tại hay chỉ là bạn chung, một kết nối chung có thể hoạt động như một giới thiệu, cung cấp thông tin lại trên một đầu mối liên hệ khó tiếp cận hoặc chỉ đơn giản là phục vụ như một điểm trò chuyện xây dựng mối quan hệ.

8) Tương tác trước đây của họ với công ty của bạn

Luôn tìm kiếm hệ thống tự động hóa tiếp thị hoặc CRM của công ty bạn để có hồ sơ về mức độ tương tác trước đây của công ty với khách hàng tiềm năng của bạn. Họ đã xem hoặc chuyển đổi nội dung nào? Họ đã bao giờ nói chuyện với một đại diện bán hàng trước đây chưa?

Ngay cả khi đây là lần đầu tiên bạn nói chuyện với khách hàng tiềm năng, họ có thể có mối quan hệ lâu dài với thương hiệu của bạn và điều quan trọng là phải biết liệu đây có phải là trường hợp hay không để bạn có thể đưa bối cảnh đó vào cuộc trò chuyện của mình.

Những điều bạn nên biết

1) Thông báo về đối thủ cạnh tranh gần đây

Đối thủ cạnh tranh của khách hàng tiềm năng của bạn sẽ luôn là tâm trí của họ. Vì vậy, mặc dù việc đưa ra tất cả những đổi mới mà đối thủ cạnh tranh của họ đã công bố trong ba tuần qua không chính xác là giai điệu bạn muốn đặt ra trong cuộc gọi đầu tiên, bạn nên hiểu bối cảnh cạnh tranh của khách hàng tiềm năng để có thể nói một cách thông minh về cách sản phẩm của bạn có thể mang lại cho họ một lợi thế.

2) Các hội nghị và diễn đàn mà họ đã tham dự

Giống như lịch sử công việc của khách hàng tiềm năng của bạn, hiểu được mức độ tham gia của họ trong ngành của họ là bối cảnh quan trọng sẽ định hình các tương tác của bạn với họ. Nếu hóa ra bạn đã đến cùng các sự kiện, đó cũng là một điểm xây dựng mối quan hệ tuyệt vời.

3) Sở thích của họ

Nếu bạn và khách hàng tiềm năng của bạn có chung một sở thích hoặc mối quan tâm riêng, đừng ngần ngại nói lên điều đó. Mặc dù rõ ràng là không nên chiếm một phần đáng kể trong cuộc trò chuyện của bạn, nhưng sự quan tâm chung là một cách tốt để nhắc nhở khách hàng tiềm năng của bạn rằng họ đang nói chuyện với một người.

khách hàng mục tiêu

Sở thích của khách hàng

Những điều cần biết cho các cuộc gọi tiếp theo

1) Những gì bạn đã nói trong cuộc gọi gần đây nhất của mình

Hy vọng rằng khi bạn đã thu hút khách hàng tiềm năng, bạn sẽ ghi chú lại mọi tương tác mà bạn có trong CRM của mình. (Nếu bạn chưa làm như vậy, hãy bắt đầu ngay bây giờ.) Trước khi nói chuyện với bất kỳ khách hàng tiềm năng nào, hãy luôn xem xét các tương tác trước đó của bạn để bạn biết mình đã đề cập đến những gì và làm mới bản thân về những chi tiết quan trọng có thể khiến bạn không nhớ.

2) Cách gọi này sẽ thúc đẩy quá trình bán hàng tiến lên

Mọi cuộc gọi đều cần có mục đích – thời gian của bạn (và thời gian của khách hàng tiềm năng) là quá quý giá để lãng phí vào một cuộc trò chuyện vô nghĩa. Bạn nên có mục tiêu rõ ràng cho mỗi cuộc gọi và bước tiếp theo được xác định trước dựa trên thông tin bạn thu thập được trong suốt cuộc gọi.

3) Chương trình của bạn cho cuộc gọi

Lập chương trình làm việc là một kỹ năng quan trọng. Khách hàng tiềm năng của bạn biết ít hơn bạn, vì vậy bạn cần thúc đẩy cuộc gọi về phía trước mà không tỏ ra hống hách hoặc kiểm soát. Đó là lúc thiết lập chương trình làm việc xuất hiện – nó cho phép bạn xác định quy trình hợp lý cho cuộc gọi với lượt mua của khách hàng tiềm năng. 

Kết Luận

Bạn chắc chắn rằng mình biết điều gì trước khi gọi điện cho khách hàng tiềm năng? Qua bài viết này chắc hẳn CRMVIET đã giúp bạn giải đáp những thắc mắc này rồi phải không? Cùng tìm hiểu thêm một số kiến thức khác tại đây nhé!