Contact Us

Ứng dụng của CRM trong lĩnh vực Thương mại điện tử

Categories

Thị trường thương mại điện tử

Trong thế giới thương mại điện tử ngày nay đang phát triển rất nhanh, xây dựng và duy trì mối quan hệ khách hàng mạnh mẽ là yếu tố quan trọng để đạt được sự thành công bền vững. Đó là lúc phần mềm Quản lý Quan hệ Khách hàng (CRM) có vai trò quan trọng. Trong bài viết này, chúng ta sẽ khám phá các lợi ích và ứng dụng đa dạng của phần mềm CRM trong ngành thương mại điện tử, nhấn mạnh cách nó có thể cách mạng hóa tương tác khách hàng, tối ưu quy trình làm việc và tăng doanh số bán hàng.

Thị trường thương mại điện tử

Đọc thêm: Phần mềm CRM là gì? Một số thông tin cơ bản doanh nghiệp cần biết

Thực trạng thị trường thương mại điện tử hiện nay

Theo các con số đã thống kê được, Tạp chí Công thương cho biết thị trường thương mại điện tử Việt Nam đầu năm 2023 đã có nhiều tăng trưởng tích cực. Cụ thể hơn là Shopee đang tiếp tục dẫn đầu, cạnh tranh sát là thị trường thương mại điện tử mới phổ biến – TikTok Shop.

5 sàn thương mại điện tử phổ biến nhất

Đọc thêm: Tận dụng lợi ích của hệ thống CRM cho doanh nghiệp B2B

Quý I/2023, năm sàn thương mại điện tử lớn nhất Việt Nam lần lượt là Shopee, TikTok Shop, Lazada, Sendo, Tiki đạt 39.000 tỷ đồng. Đem so với số lượng cùng thời điểm năm ngoái thì đã tăng 21,8%. Trong đó gồm 412.769 người bán phát sinh đơn hàng cùng hơn 390 triệu sản phẩm được giao thành công đến tay người sử dụng.

Shopee là sàn thương mại điện tử dẫn đầu thị trường với thành tích là 63,1% thị phần tổng doanh thu của 5 sàn thương mại đã được đề cập phía trên. Cụ thể hơn Shopee đã phá mốc 24.700 tỷ đồng tương đương với 289,7 sản phẩm được giao thành công.

Ứng dụng của CRM trong lĩnh vực thương mại điện tử

Phần mềm CRM cung cấp một loạt công cụ và khả năng thiết kế để giúp các doanh nghiệp thương mại điện tử quản lý tương tác khách hàng một cách hiệu quả, cá nhân hóa chiến dịch tiếp thị, tối ưu hóa quy trình hoạt động và tạo lòng trung thành của khách hàng.

  1. Các thông tin khách hàng toàn diện

Phần mềm CRM cung cấp cho doanh nghiệp thương mại điện tử một nền tảng tập trung để thu thập, phân tích và tận dụng dữ liệu khách hàng. Bằng cách tích hợp dữ liệu từ các điểm tiếp xúc như tương tác trên trang web, lịch sử mua hàng và thông tin hỗ trợ khách hàng, doanh nghiệp có thể có cái nhìn tổng thể về khách hàng của mình. Sự hiểu biết sâu sắc này cho phép phân đoạn khách hàng một cách hiệu quả, tạo ra các chiến dịch tiếp thị cá nhân hóa và đề xuất sản phẩm tùy chỉnh dựa trên sở thích và hành vi cá nhân.

Quản lý dữ liệu khách hàng hiệu quả

Đọc thêm: Phân tích hành vi khách hàng: Tìm hiểu và ứng dụng

  1. Chiến dịch tiếp thị cá nhân hóa

Một trong những ưu điểm chính của phần mềm CRM trong thương mại điện tử là khả năng cung cấp các chiến dịch tiếp thị cá nhân hóa. Bằng cách sử dụng dữ liệu khách hàng được lưu trữ trong hệ thống CRM, doanh nghiệp có thể tạo ra các chiến dịch email, đề xuất sản phẩm và chương trình khuyến mãi dành riêng cho từng khách hàng. Cách tùy chỉnh này nâng cao tính phù hợp của thông điệp tiếp thị, tăng cường sự tương tác của khách hàng và cải thiện tỷ lệ chuyển đổi. Với phần mềm CRM, doanh nghiệp giao dịch hàng hoá online có thể tự động hóa các quy trình tiếp thị cá nhân hóa, đảm bảo giao tiếp nhất quán và phù hợp trong suốt hành trình của khách hàng.

Chiến dịch Marketing

Đọc thêm: Tối ưu hoá chiến dịch Marketing với CRM

  1. Quản lý đơn hàng hiệu quả

Phần mềm CRM tối ưu hóa quy trình quản lý đơn hàng trong doanh nghiệp, giúp theo dõi đơn hàng một cách dễ dàng và tương tác với khách hàng một cách liên tục. Bằng cách tích hợp CRM với nền tảng thương mại điện tử, doanh nghiệp có thể tự động hoá quy trình xử lý đơn hàng, theo dõi tình trạng vận chuyển và cung cấp cập nhật thời gian thực cho khách hàng. Hệ thống CRM cũng giúp doanh nghiệp tương tác hiệu quả với khách hàng bằng cách gửi xác nhận đơn hàng, thông báo vận chuyển và khảo sát sau mua hàng. Với phần mềm CRM, các sàn giao dịch hàng hoá trực tuyến có thể nâng cao hiệu suất hoạt động, giảm thiểu lỗi và cải thiện sự hài lòng tổng thể của khách hàng.

  1. Dịch vụ khách hàng xuất sắc

Dịch vụ khách hàng xuất sắc là một yếu tố quan trọng trong ngành thương mại điện tử cạnh tranh, và phần mềm CRM đóng một vai trò quan trọng trong việc cung cấp dịch vụ đó. Bằng cách tập trung tương tác và thông tin hỗ trợ khách hàng trong hệ thống CRM, doanh nghiệp có thể cung cấp hỗ trợ khách hàng kịp thời và cá nhân hóa. Nhân viên dịch vụ khách hàng có thể truy cập thông tin khách hàng liên quan, lịch sử tương tác trước đó và lịch sử mua hàng, cho phép hỗ trợ hiệu quả và cá nhân hóa. Phần mềm CRM cũng giúp doanh nghiệp theo dõi thời gian phản hồi, theo dõi mức độ hài lòng của khách hàng và liên tục cải tiến dịch vụ hỗ trợ.

Dịch vụ khách hàng xuất sắc

Đọc thêm: Chiến lược đáp ứng nhu cầu khách hàng hiệu quả

  1. Ra quyết định dựa trên dữ liệu

Phần mềm CRM giúp doanh nghiệp đưa ra quyết định dựa trên dữ liệu, bằng cách phân tích dữ liệu khách hàng và hiệu suất bán hàng. Bằng cách sử dụng khả năng phân tích và báo cáo của CRM, doanh nghiệp có thể thu được thông tin quý giá về hành vi khách hàng, nhận diện xu hướng và đánh giá hiệu quả của các chiến dịch tiếp thị. Tiếp cận dựa trên dữ liệu này giúp doanh nghiệp điều chỉnh chiến lược, tối ưu hóa sản phẩm và xác định các khía cạnh cần cải thiện. Phần mềm CRM trang bị doanh nghiệp thương mại điện tử công cụ để theo dõi các chỉ số hiệu suất quan trọng, theo dõi hiệu suất bán hàng và ra quyết định dựa trên dữ liệu để thúc đẩy sự phát triển và lợi nhuận.

Kết luận

Phần mềm CRM đã trở thành một công cụ quan trọng trong doanh nghiệp thương mại điện tử, cho phép khai thác dữ liệu khách hàng, cá nhân hóa chiến dịch tiếp thị, tối ưu hoá hoạt động và mang đến trải nghiệm khách hàng xuất sắc. Bằng cách tích hợp phần mềm CRM vào hệ sinh thái giao dịch hàng hoá online, doanh nghiệp có thể thu được những thông tin quý giá về khách hàng, tạo ra các chiến dịch tiếp thị cá nhân hóa, tối ưu quy trình quản lý đơn hàng, nâng cao dịch vụ khách hàng và ra quyết định dựa trên dữ liệu.

Hòa nhập công nghệ CRM cho phép doanh nghiệp xây dựng mối quan hệ khách hàng bền vững, tăng cường sự hài lòng của khách hàng và đạt được sự phát triển bền vững trong thị trường thương mại điện tử cạnh tranh. Với phần mềm CRM như một người bạn đồng hành chiến lược, doanh nghiệp thương mại điện tử có thể khai thác hết tiềm năng và thành công trong thời đại kỹ thuật số.

Tags