Contact Us

Spam là gì? Có nên sử dụng spam trong bán hàng?

Categories
spam là gì

spam là gì

Spam là gì? Chắc hẳn các bạn đã từng được nghe rất nhiều về cụm từ spam Sms, spam email, spam inbox facebook…Đơn giản bằng việc cứ đăng nhập facebook các bạn sẽ nhận được các tin nhắn mua bán sim, điện thoại di động thì nhận được sms giao bán bất động sản, email thì nhận được thư mời hội thảo, quảng cáo mỹ phẩm mà chẳng biết nguồn gốc từ đâu. Sẽ luôn là cảm giác khó chịu khi nhận được tin kiểu này.

Hy vong sau khi đọc bài viết dưới dây các bạn có thể nắm bắt được một số khái niệm về spam là gì? Từ đó có thể sử dụng chúng một cách hợp lý.

I. Spam là gì?

Khái niệm spam là gì

Trong tiếng anh, SPAM được hiểu  Stupid Pointless Annoying Messages (Những bức thư ngu ngốc, phiền toái, không giá trị ). Hiểu một cách đơn giản, Spam những thư điện tử Email, tin nhắn không có giá trị được gửi một cách vô tội vạ, và người nhận là hàng loạt những cá nhân/nhóm người không rõ thông tin.

Nguồn gốc đầu tiên của Spam bắt đầu từ Mỹ. Một người đàn ông gửi thư cho 393 người cùng lúc. Cho đến giờ thì Spam đang phát triển rất nhanh, các spamer không cần biết bạn là ai, đối tượng nào cứ có thông tin về bạn là họ spam, spam và spam. Và không phải chỉ có vài trăm người như thời mới bắt đầu, con số lên đến hàng ngàn người. Một phần vì công nghệ phát triển, một phần vì họ nghĩ trong sô hàng ngàn người ấy kiểu gì chả được một vài người đồng ý mua sim, mua chung cư… Nhưng đấy là một cách suy nghĩ sai lầm, cách làm theo kiểu “ăn xổi ở thì” không có định hướng phát triển lâu dài.

Tham khảo: Nên lựa chọn Spam SMS hay SMS Marketing để NÂNG CAO doanh số

II. Spam được sử dụng để làm gì

Xã hội ngày càng phát triển thì các hình thức Spam ngày càng tinh vi cũng như các công nghệ Spam cũng trở nên ngày càng phức tạp gây nguy hiểm cho người dùng. Nếu như trước đây hình thức spam chủ yếu đến từ Spam Email và tin nhắn SMS thì ngày nay, Spam còn phổ biến trên cả Mạng xã hội với mục đích không chỉ bán hàng mà còn là lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

Chắc hẳn trong chúng ta ai cũng đã từng nhận được tin nhắn trong inbox Facebook về một đường link hay quảng cáo rồi phải không. Và nếu chúng ta click theo đường link đó thì toàn bộ thông tin tài khoản Facebook, mật khẩu đều theo đó bị lấy cắp. Và còn rất nhiều hình thức tương tự như vậy… Và đây chính là xu hướng nguy hiểm mới của hành động Spam.

III. Vậy thì có nên dùng Spam trong bán hàng?

Câu trả lời chắc chắn là không. Việc gửi các nội dung Spam đến cho khách hàng là điều không nên bởi mỗi khi nhận được tin nhắn Spam chắc hẳn khách hàng sẽ luôn có cảm giác khó chịu và đương nhiên họ sẽ không bao giờ mua hàng thậm chí sẽ cho thư vào thùng rác.

Khi bán hàng bạn hoàn toàn có thể gửi các thông tin quảng cáo cho rất nhiều người. Đây không phải là việc gây ảnh hưởng xấu, nhưng trước hết phải tìm hiểu kĩ về thông tin của khách hàng, tìm hiểu xem khách hàng có quan tâm đến sản phẩm của mình không. Cần phân biệt giữa việc gửi thư Spam và gửi thư bán hàng thực sự bởi khi gửi thư Spam họ sẽ không quan tâm khách hàng của mình là ai và nhu cầu như thế nào.

Hơn thế nữa việc gửi Spam sẽ không xây dựng được thương hiệu trong mắt người tiêu dùng và công việc này chỉ dành cho những người thiếu chuyên nghiệp. Chính vì vậy là một người bán hàng, trước bạn nên cân nhắc có nên sử dụng hình thức Spam này cho những khách hàng của mình. Và nên trả lời câu hỏi bạn có thực sự muốn phát triển bền vững và lâu dài?

Đọc thêm: 8 Lợi ích của Email Marketing giúp bạn ĐẨY MẠNH doanh thu

IV. Cách chặn Spam Email, Facebook, Sms

Spam khiến người nhận có cảm giác vô cùng khó chịu và phiền toái. Để có thể ngăn chặn spam hiệu quả các bạn có thể lựa chọn một số những biện pháp sau đây.

1. Cách ngăn chặn Spam Email

Spam email được cho là hình thức phổ biến nhất hiện nay. Nhằm ngăn chặn những email này thì ngay sau khi đăng nhập gmail các bạn cần thực hiện:

Bước 1: Lựa chọn địa chỉ email mà bạn cho là spam, chọn More => Filter messages like this

Bước 2: Sau khi xuất hiện một hộp thoại mới các bạn điền địa chỉ email muốn chặn vào “From” sau đó chọn tiếp “Create filter with this search”. Tiếp theo đó là chọn “Delete It”

2. Cách ngăn chặn Spam Sms

Hiện tại thì chưa có biện pháp nào có thể ngăn chặn hiệu quả được vấn đề spam sms vì việc quản lý sim thẻ tại Việt Nam chưa thực sự chặt chẽ.

Nếu bạn muốn chặn những đối tượng spam tin nhắn thì bạn chỉ có cách chặn trực tiếp số điện thoại gửi tin nhắn cho mình.

3. Chống spam add group facebook

Đối với những trường hợp bị người khác add vào các group facebook mà bạn không thích thì có thể ngăn chặn bằng cách.

Bước 1: Report spam nhóm facebook mà bạn vừa bị add vào

Bước 2: Chọn rời khỏi nhóm

Bước 3: Sau khi rời khỏi nhóm facebook thì sẽ có một thông báo gửi đến bạn, lúc này bạn sẽ chọn mục “Ngăn người khác thêm bạn trở lại nhóm này”

Một việc mà bạn không thể bỏ qua đó là báo cho người đã add vào group là tài khoản của họ đang bị điều khiển nhé, vì biết đâu sẽ có kẻ gian sẽ đánh cắp tài khoản của họ.

Bạn có thể tham khảo: SMS là gì – Dịch vụ nhắn tin quảng cáo SMS được dùng để làm gì?

Thao khảo phần mềm SMS Marketing cùng CRMVIET sẽ giúp bạn truyền tải thông điệp nhanh chóng hơn tới khách hàng. Đăng ký dùng thử phần mềm tại link bên dưới