Contact Us

4 Sai lầm triển khai CRM “NGHIÊM TRỌNG” bạn phải biết

Categories
Nhắc đến CRM, chắc nó không quá xa lạ với các doanh nghiệp Việt. Nếu bạn đã từng tìm hiểu về CRM. Chắc bạn biết nó là giải pháp công nghê giúp các doanh nghiệp nâng cao hiệu quả quản lý, chăm sóc khách hàng, tăng doanh số. 
 
Nhưng để triển khai CRM thành công đâu chỉ cần mỗi phần mềm là đủ. Còn nhiều yếu tố khác nữa. Trong số đó, con người hay tư tưởng của những người thực hiện, sử dụng mới có ảnh hưởng rất lớn đến sự thành hay bại CRM. 

Sai lầm triển khai CRM về mặt tư tưởng

 
Với năm 10 năm kinh nghiệm triển khai CRM cho các doanh nghiệp, tôi xin chia sẻ một số tư tưởng” sai lầm” mà các doanh nghiệp hay gặp phải:
 

1. Tư duy về phần mềm CRM 

Đầu tiên là nhận xét về tư duy về phần mềm CRM ở Việt Nam đã nhé. Các doanh nghiệp triển khai CRM hiện nay đang hiểu CRM một phần mềm all-in-one, tức là không chỉ chăm sóc khách hàng mà là gồm tất tần tật như kiểu ERP. Phần mềm đó phải có quản lý marketing, nhân sự, tính lương, KPI, định vị, sale, kho, sản xuất mới thỏa mãn người dùng ở Việt Nam. Và các khách hàng đều mặc định những tính năng đó là tính năng cơ bản của CRM.
 

2. Như Excel, giống Excel 

Tiếp đến là họ muốn tất tần tật thông tin hiển thị hết lên một màn hình như kiểu excel vậy. Vì họ quen thế. Nhìn một file excel có tầm mấy nghìn dòng và mấy chục cột họ cứ kéo qua kéo lại quen rồi. Điều này làm mình nhớ đến mạng xã hội đầu tiên ở Việt Nam là Zing hiển thị kín màn hình các tính năng, trong khi của Facebook thì hiển thị rất đơn giản.
 

3.Chi phí ” ĐẮT” hay ” RẺ”

Tiết kiệm chi phí và giảm thiểu rủi ro

Chi phí ĐẮT hay RẺ

 
Còn về số tiền chi cho phần mềm CRM nữa. Các doanh nghiệp Việt Nam sẵn sàng chi nhiều tiền cho marketing nhưng lại ngại chi cho việc giữ khách hàng.
 
Trong khi chỉ cần 1 khách hàng quay lại hay giới thiệu khách hàng mới hoặc chốt được deal vì chăm sóc khách hàng tốt là lời hơn việc chi cho marketing kiếm khách hàng mới nhiều lần.
 
Hoặc ít ra là phần mềm chăm sóc khách hàng giúp quản lý dữ liệu tập trung, dễ dàng tìm kiếm thông tin vậy mà chi tiền cho cái phần mềm CRM chỉ bằng tầm tiền internet hàng tháng của một doanh nghiệp(1-2M/tháng) cũng nghĩ là đắt.
 

4.Quy trình doanh nghiệp 

Phần lớn các doanh nghiệp ở Việt Nam không theo một quy trình chuẩn nào cả nên rất khó dùng phần mềm có sẵn. Từ đó họ thích một nhà cung cấp có thể cung cấp cho họ một phần mềm may đo như ý họ. Tất nhiên giá vẫn phải rẻ như phần mềm có sẵn.
 
Điều này có lẽ là đau đầu nhất với các nhà sản xuất phần mềm ở Việt Nam. Bởi vì quy trình của các doanh nghiệp đó thường không ổn định nên càng về sau càng phát sinh nhiều vấn đề.