Contact Us

Những điều bạn cần biết về Market Research (Nghiên cứu thị trường)

Categories

Trước khi tham gia Marketing, từ những khâu đưa ra chân dung khách hàng, tìm kiếm Insight, hay muốn đo lường hiệu quả, chúng ta đều phải bắt đầu từ việc nghiên cứu thị trường, hay còn gọi là Market Research. Vậy để hiểu rõ được khái niệm này, hơn. Các bạn hãy cùng CrmViet tìm hiểu nhé !

Marketing Research Là Gì? Tại Sao Cần Phải Nghiên Cứu Thị Trường?

 

1. Khái niệm

Market reseach (nghiên cứu thị trường) là một quá trình dài thu thập và phân tích, diễn giải các thông tin của một thị trường, sản phẩm, hoặc dịch vụ. NCTT có thể  cho ta biết quá khứ, hiện tại và tương lai của một ngành hàng và có 2 vai trò chính:

  • Giảm thiểu rủi ro vận hành
  • Đo lường hiệu quả 

Đôi khi có những hiểu lầm, rằng khi nghiên cứu thị trường trong giai đoạn cạnh tranh sẽ giúp chúng ta tăng doanh thu, đem lại được lợi nhuận. Điều này không đúng, đó là kết quả có được trong tổng thể chiến dịch chứ không phải vai trò riêng lẻ của nghiên cứu thị trường.

Marketing hỗn hợp & tam giác marketing dịch vụ bao gồm những gì? - Dịch vụ  seo

 

2. Các loại Market Research phổ biến

  • Customer & Market Research: Đây là nghiên cứu cơ bản có thể giúp bạn trả lời được câu hỏi sản phẩm của bạn cần tập trung vào đâu, nói điều gì và nói với ai.
  • Product Research: Sản phẩm của bạn có ngon hay không, điểm khác biệt nào so với đối thủ, giá cả như vậy khách hàng có chấp nhận không? Loại nghiên cứu này sẽ giúp bạn trả lời những câu hỏi như vậy.
  • Promotional Research: Bạn sẽ biết được cách bán hàng như thế nào, cách triển khai các hoạt động Marketing giúp bạn có thể chiến thắng tâm trí khách hàng tại điểm bán.
  • Distribution Research: Nghiên cứu này giúp bạn biết được người tiêu dùng mua sản phẩm ở đâu, từ đó tìm kiếm được các kênh phân phối hiệu quả nhất.
  • Sales Research: Nối tiếp sau kênh phân phối, để hiểu được các kênh bán hàng có hiệu quả hay không, mình đang ở đâu với đối thủ cạnh tranh, hay trên toàn bộ ngành hàng, nghiên cứu bán hàng sẽ cho bạn biết những điều đó.
  • Market Environment Research: Đây là loại nghiên cứu bên lề về kinh tế, chính trị, xã hội,… nhằm đưa ra cái nhìn toàn cảnh trong tương lai nhằm dự đoán cơ hội, thách thức cho ngành hàng của bạn.
Marketing research và các bước đơn giản nhất để triển khai - CRMVIET

Xem thêm: Tìm hiểu kĩ về các loại Market Research

3. 5 bước Market Research (nghiên cứu thị trường)

B1: Xác định vấn đề

Đây là bước quan trọng nhất nhưng thường người làm không xác định rõ ràng, đó chính là phải xác định được mục tiêu thực sự của việc nghiên cứu, khảo sát là gì. Tất nhiên, mục tiêu có thể ở tầm vĩ mô (chiến lược, cho các quyết định quản lý cấp cao) cho các kế hoạch dài hạn hoặc ở tầm vi mô ở tầm trung hoặc ngắn hạn (chiến thuật, cho các quyết định quản lý tầm trung). Người đề xuất ra mục tiêu có thể mắc 1 số sai lầm chẳng hạn đặt ra mục tiêu quá xa thực tế không khả thi, hoặc quá khiêm tốn không xứng tầm với doanh nghiệp lớn hay doanh nghiệp vừa và nhỏ, hoặc đôi khi là mơ hồ, không biết phải thực hiện làm sao.

Nếu việc đề ra một mục tiêu để khởi đầu cho công tác nghiên cứu là nền móng thì những hoạt động làm Marketing chính là khung sườn cho toàn bộ công việc nghiên cứu sau đó.

B2: Viết bản kế hoạch tham khảo nghiên cứu

Đầu tiên, chúng ta cần xác định được có những hạn chế (nếu có của kế hoạch): thời gian ngắn quá, ngân sách không đủ, nhân lực mỏng v.v… Xác định được dữ liệu nào cần phải có cho công tác marketing research là phần quan trọng không kém trong bước này. Nếu không hiểu được mục đích sử dụng kết quả nghiên cứu thì chúng ta sẽ dễ dàng rơi vào bẫy: thông tin quá nhiều nhưng không hữu ích.

Từ đây, chúng ta sẽ chọn phương pháp để thu nhập dữ liệu, có thể là phương pháp nghiên cứu thứ cấp hoặc sơ cấp.

Mỗi phương pháp có những thuận lợi và hạn chế khác nhau, tùy vào mục tiêu, hoạt động marketing, và mục đích sử dụng kết quả nghiên cứu mà doanh nghiệp sẽ quyết định chọn phương pháp nào là phù hợp nhất.

B3: Thu nhập những thông tin liên quan, cần thiết

Tùy vào mức độ và cấp độ của dự án nghiên cứu mà chúng ta quyết định chỉ chọn thu nhập thông tin nào, về khách hàng, về đối thủ, về thị trường, hoặc tất cả.

Cần lưu ý rằng kết quả của quá trình nghiên cứu và hoạt động marketing của doanh nghiệp sẽ bị ảnh hưởng rất lớn từ những thông tin này, nên đảm bảo thông tin rõ ràng và chính xác nhất có thể.

Xem thêm: Bất ngờ về tác dụng của CRM trong Marketing

B4: Đúc kết thông tin và đề xuất ý tưởng

Công tác nghiên cứu khởi điểm từ việc cơ bản nhất là thu thập thông tin hay những dữ liệu thuần túy. Chúng ta tập hợp, tổng hợp, và phân tích thông tin thành dữ liệu cô đọng. Thông tin, dữ liệu, tài liệu hoàn toàn không có giá trị sử dụng nếu chúng không được chuyển hóa thành kiến thức thực tế.

Nói cách khác, người làm nghiên cứu thị trường, quan trọng không phải là tìm ra thông tin mà là có thể diễn giải thành kiến thức, bằng chứng, insight khách hàng, doanh nghiệp. Và chính từ những kết luận này, các ý tưởng được đề xuất, chọn ra kế hoạch Marketing Research là gì ?

Hiểu đơn giản hơn, những đúc kết từ việc nghiên cứu chính là những thông tin bổ trợ để bảo vệ những luận điểm mà chúng ta đề xuất, khi được phản biện, chúng sẽ là những bằng chứng thuyết phục cho việc chấp nhận những đề xuất đó hoặc là cơ sở cho các quyết định quan trọng.Tập hợp, tổng hợp, và phân tích thông tin thành dữ liệu cô đọng

B5: Thực hiện hoạt động Marketing

Bước này đơn giản là thực hiện một cách chính thức những đề xuất của bước bốn, sử dụng kết quả nghiên cứu để xúc tiến các công đoạn kế tiếp của một dự án. Việc thực hiện sẽ được theo dõi và đánh giá khi kết thúc dự án. Cần phải làm rõ thêm là quá trình nghiên cứu chính thức hoàn thành ở bước bốn.

Nói đi cũng phải nói lại, việc làm Research cũng không phải là đơn giản. Rào cản ở đây ngoài chi phí và những giới hạn về mặt kiến thức, còn đến từ bản chất Mindset của chủ doanh nghiệp. Không phải ai cũng chấp nhận bỏ từ vài trăm triệu cho đến hàng tỷ đồng để lấy về những con số.