Contact Us

Tệp khách hàng tiềm năng có tỉ lệ convert thành doanh thu cao là mong muốn của nhiều doanh nghiệp trong thời đại 4.0 này. Với các công cụ Digital đem lại khá nhiều cơ hội bán hàng, kinh doanh, nó cũng đặt ra thách thức lớn trong việc sàng lọc tệp khách hàng tiềm năng. 

lead là gì

LEADS

Tệp khách hàng “ đặc biệt” này có tên gọi khác là Lead? Vậy Lead là gì? Lead bào gồm những loại nào? Cùng tìm hiểu về Lead trong bài viết sau đây:

1.Lead là gì?

Lead là tập hợp đối tượng khách hàng, có phản hồi hay tương tác thể hiện sự quan tâm đến sản phẩm hay dịch vụ của doanh nghiệp. Những khách hàng thuộc danh sách Lead, có khả năng thuyết phục mua hàng cao hơn. 

Với một số doanh nghiệp việc thu lead khác dễ dàng. Tuy nhiên, để đảm bảo đúng đối tượng khách hàng, khách hàng có nhu cầu, đủ khả năng thanh toán cần có biện pháp sàng lọc. Công việc này đòi hỏi nhiều thời gian mà không hề đơn giản. Qúa trình này được gọi là Qualified Lead. 

2. Qualified Lead là gì? 

Qualified Leads là nhóm đối tượng có khả năng cao trở thành khách hàng.  Các khách hàng này có được phân tích theo một quy trình dựa trên thông tin, hành vi và thu nhập. 

Quy trình chuyển từ Lead sang Qualified Lead có thể thực hiện theo một số cách sau:

  • Truyền thống: Với cách thức truyền thống, bạn hãy sử dụng dữ liệu khách hàng tiềm năng để xác định các đối tượng mục tiêu có nhu cầu, mong muốn cao hơn với sản phẩm và dịch vụ của bạn. Thông qua các cách thức thông như tìm hiểu về đặc điểm khách hàng,..
  • Thông qua các công cụ hiện đại: Các danh sách khách hàng từ Marketing có nguồn từ quảng cáo hay các hình thức khác. Điều này cho thấy khách hàng đã “ cắn câu”. Hãy gửi ngay những thông điệp quảng cáo, khuyến mại cho khách hàng của bạn. Đừng quên hỏi thăm, chúc mừng họ qua SMS Marketing và Email Marketing.

Sau khi Qualified Lead chúng ta sẽ thu được 2 nhóm khách hàng mới:

  • Triển Vọng: Họ “thực sự“ là khách hàng của chúng ta. Khả năng chốt Sale vô cùng cao. Quan trọng là bạn chốt Sale như thế nào thôi. 
  • Nghi ngờ:  Đối tượng này ngẫu hứng đăng ký hay ghé thăm website của bạn, không có ý định mua sản phẩm hay dịch  vụ của banj. 

Bước này rất quan trọng. Nếu chúng ta không phân loại Lead, chúng ta sẽ tốn khá nhiều thời gian, công sức cho nhóm đối tượng “ Nghi ngờ”. Thậm chí, bỏ qua nhóm khách hàng Triển vọng. Sale sẽ bỏ qua một lượng khách hàng quan trọng.

Sale Leads

3. Sale Lead là gì?

Sale Lead là nhóm khách hàng tiềm năng đã được gửi cho Sale sau khi nghiên cứu và phân loại. Nhóm khách hàng sẽ được chuyển qua quy trình bán hàng. 

Bạn cần phân biệt rõ: Lead và Qualified Lead trong Marketing khác với khách hàng trong Sale Lead. Qúa trình phân loại khách hàng trong Marketing mất rất nhiều thời gian. Nhưng trong Sale thì tốc độ nhanh nhất, đòi hỏi hệ thống giúp chuyển khách hàng Triển Vọng sang giai đoạn mua hàng. 

4. Chuyển khách hàng Triển vọng thành Khách hàng của bạn

Điều tuyệt vời nhất ở đây là cuộc gọi từ nhân viên sale. Đó có thể được lên lịch hẹn với khách hàng. 

Tỉ lệ chuyển đổi hay bán hàng của bạn cao hơn. Khách hàng sẽ không coi bạn là lừa đảo hay làm phiền,…khi bạn nói về sản phẩm của mình. Họ “ thực sự” là khách hàng của bạn. Họ cảm thấy vui hơn khi được giới thiệu về sản phẩm mình ưa thích. 

Sử dụng CRM của bạn để phân chia khách hàng tiềm năng của bạn từ đó thiết lập hệ thống đánh giá chính xác. Nó sẽ tăng tỷ lệ chuyển đổi từ Lead sang Sales. 

Đừng ngại việc trao đổi thông tin giữa các bộ phận trong công ty để nâng cao doanh số. 

5. Lead scoring

Mỗi nhóm khách hàng có đặc điểm và chất lượng khác nhau. Nhân viên cần phân loại khách hàng đề thuận lợi trong việc chăm sóc khách hàng, tìm kiếm khách hàng tiềm năng nhất. 

Đó là lý do chính cần có  Lead scoring. 

Chấm điểm khách hàng tiềm năng của CRMVIET

Lead scoring là phương pháp xác định chất lượng Lead dựa trên những thuộc tính khác nhau. 

Quy trình Lead scoring:

  • Lead được cho điểm theo các tiêu chí nhất định
  • Các tiêu chí này được xếp theo thứ tự ưu tiên điểm số
  • Lọc các khách hàng có điểm số cao để chăm sóc đầu tiên, đó là khách hàng tiềm năng cao nhất. 

Lưu ý: Mô hình Lead scoring cần được thử nghiệm, nếu sai cần thử nghiệm lại. Mô hình này không phải doanh nghiệp  nào cũng phù hợp. 

Tìm hiểu thêm: Get gold-vision with CRM Solution by combining of Sales and Marketing

Kết luận

Lead mà một phần không thể thiếu trong quá trình Sale & Marketing. Cần thu thập nhiều Lead tiềm năng, phân loại chúng hợp lý. Chúc bạn thành công, nâng cao hiệu quả với Lead khách hàng tiềm năng.