Contact Us

Lập kế hoạch tăng doanh số bán hàng, 9 bước thực hiện đơn giản

Categories

Lập kế hoạch tăng doanh số bán hàng

Lập kế hoạch tăng doanh số bán hàng là công việc gần như bắt buộc trong kinh doanh. Để kinh doanh đạt hiệu quả tốt nhất cần phải kết hợp rất nhiều những yếu tố khác nhau như: chất lượng sản phẩm, nhu cầu người tiêu dùng, thị trường bạn đang triển khai…có hàng trăm thứ bạn cần phải giải quyết. Để chắc chắn những công việc trên được thực hiện một cách trôi chảy thì bạn cần phải lập một bảng kế hoạch chi tiết. Sau đây CRMVIET sẽ giúp các bạn lập kế hoạch tăng doanh số bán hàng chi tiết dựa vào những gợi ý sau đây.

Lập kế hoạch tăng doanh số bán hàng

lập kế hoạch tăng doanh số bán hàng

Lập kế hoạch tăng doanh số bán hàng

Bản kế hoạch bán hàng cần phải được lên một cách chi tiết, đơn giản và có mục tiêu đề ra. bản kế hoạch bán hàng phải khôn khéo và có tính chiến lược nhằm thu hút được đối tượng khách hàng càng lớn càng tốt.

Khi lập kế hoạch tăng doanh số bán hàng bạn cần phải chú ý tới những chỉ tiêu sau đây:

  • Sales quota (Chỉ tiêu doanh số): Chỉ tiêu doanh số là điều bắt buộc khi bạn thực hiện công việc kinh doanh, phải chắc chắn rằng bản kế hoạch của bạn phải có mục tiêu doanh số thẻ tuần, tháng, quý và năm…
  • Sales territory (khu vực bán hàng): Bạn cần phải xác định được vị trí địa lý, thị trường trong nước mà bạn muốn hướng tới, từ đó có những phân tích cụ thể thị trường đó
  • Stratery (chiến lược): Sau khi phân tích thị trường bạn cần đưa ra một chiến lược cụ thể hơn
  • Tactic (chiến thuật): Những công việc bạn cần phải thực hiện để cải thiện doanh số bán hàng được tốt nhất.

Thực hiện kế hoạch tăng doanh số bán hàng chi tiết

Sau khi lên kế hoạch bạn nên bắt tay vào làm việc

Để có thể hoàn thành bảng kế hoạch bạn cần phải hành động, chính vì thế ngoài việc lập kế hoạch tăng doanh số bán hàng bạn cần thực hiện chúng theo các bước sau đây:

1. Cải thiện chất lượng trải nghiệm

Bạn hãy liệt kê ra cho mình 10 khách hàng đầu tiên mà bạn muốn bán sản phẩm của mình. Sau đó, đề nghị họ mua sản phẩm và trải nghiệm chất lượng sản phẩm dịch vụ mà bạn đang cung cấp.

Hãy hỏi ý kiến của họ từ đó cải thiện về sản phẩm của mình, nội dung website, bản tin email, telesale…Khi những người này thực sự cảm thấy hài lòng thì lúc này những khách hàng thực tế của bạn mới cảm nhận được chất lượng dịch vụ bạn đang cung cấp là tốt.

Đọc ngay: 8 kỹ năng quản lý nhân viên cần thiết dù ở bất kỳ thời đại nào

2. Tập chung cho những khách hàng tiềm năng

Nếu như bạn có 20 khách hàng trong đó có 15 khách hàng đang phần vân và 5 khách hàng rất có thiện chí với sản phẩm của bạn. Lúc này bạn hãy tập chung chốt 5 vị khách hàng kia sau đó hãy chăm sóc thật kỹ 15 khách hàng còn lại.

Việc làm này sẽ giúp bạn không bị quá phân tâm, vì rất nhiều trường hợp phải chạy theo quá nhiều khách hàng cuối cùng không chốt được bất kỳ một vị khách nào.

3. Lựa chọn đồng đội phù hợp

Khi lập bảng kế hoạch tăng doanh số bán hàng bạn cần phải chắc chắn rằng những người trong cùng team cần phải phù hợp, hãy lựa chọn những người chăm chỉ và luôn hướng tới 1 mục tiêu rõ ràng là doanh số

4. Lên kế hoạch tiếp cận khách hàng

Để cải thiện doanh số bạn cũng cần phải có một chiến lược tiếp cận khách hàng một cách bài bản. 

Ví dụ: 

Thứ 2: Bạn sẽ gọi điện để tư vấn cho khách hàng, sau đó gửi mail thông tin

Thứ 3: Gọi điện lại xem họ còn thắc mắc những vấn đề gì không, để có thể giải đáp và hẹn gặp mặt

Thứ 4: Gặp trực tiếp và gợi ý họ chọn mua sản phẩm

5. Xây dựng thương hiệu của bạn

Các chiến lược về marketing sẽ giúp sản phẩm của bạn dễ dàng đến với người tiêu dùng hơn. Tìm ra được một điểm cạnh tranh của bạn so với đối thủ và sau đó tận dụng vào đó để làm hình ảnh thật tốt. Cách làm này sẽ giúp khách hàng tin tưởng vào sản phẩm của bạn và dễ dàng đưa ra quyết định mua sản phẩm hơn.

6. Kết nối

Bạn cần phải kết nối được nhiều mối quan hệ khác nhau hoặc nhiều kênh bán hàng để phục vụ cho mục đích tăng doanh số bán hàng. Nếu như không xây dựng được một mạng lưới thì sản phẩm của bạn sẽ rất khó lọt vào được tầm ngắm của khách hàng tiềm năng.

7. Điều chỉnh kế hoạch

Không phải khi lập kế hoạch tăng doanh số bán hàng và thực hiện nó công việc đều diễn ra một cách suôn sẻ. Dựa vào các chỉ số bạn có thể đo lường xem bản kế hoạch có hiệu quả hay không, từ đó có những điều chỉnh phù hợp theo các bước

9. Thường xuyên theo dõi những biến động

Một số những mặt hàng có thể sẽ rất dễ bị ảnh hưởng từ những tác động bên ngoài, điều đó có thể khiến doanh số bán hàng bị ảnh hưởng một cách nghiêm trọng. Điều bạn cần phải làm lúc này là chú ý lắng nghe những động thái từ thị trường, đưa ra các giải pháp phù hợp nhằm hạn chế tối đa những tổn thất có thể xảy ra.

Đọc thêm: Performance appraisal là gì? 5 bước Performance appraisal

Kết luận: Lập kế hoạch tăng doanh số bán hàng là công việc vô cùng quan trọng, trước khi muốn tiến vào một trị trường nào đó bạn cần phải lên một bản kế hoạch chi tiết và từng bước thực hiện, đồng thời có những biện pháp đo lường và thay đổi