Contact Us

Hướng dẫn Tiếp thị Giới thiệu – Referral Marketing

Categories

Trong thời điểm mà người tiêu dùng có nhiều lựa chọn như ngày nay, việc sàng lọc vô số nghiên cứu có thể khiến bạn cảm thấy khó khăn. Đó là lý do tại sao nhiều người trong chúng ta tìm đến những đánh giá và đề xuất từ ​​bạn bè, người thân và những người có ảnh hưởng. Các nhà tiếp thị có thể tận dụng điều này bằng cách khen thưởng những khách hàng chia sẻ trải nghiệm tích cực của họ với thế giới. Điều này được gọi là tiếp thị giới thiệu.

Hãy nghĩ về quyết định cuối cùng mà bạn đưa ra về một sản phẩm hoặc dịch vụ. Bạn có tìm kiếm các khuyến nghị trước khi mua không? Có thể bạn đã từng sử dụng mạng lưới của mình vào một thời điểm nào đó trong quá trình đưa ra quyết định cho cả vấn đề cá nhân và công việc. Tất cả chúng ta đều có xu hướng coi trọng và tin tưởng những lời giới thiệu từ những người chúng ta biết. 

Các thương hiệu đang ngày càng khai thác sức mạnh của tiếp thị giới thiệu và khách hàng thích những phần thưởng họ nhận được khi trở thành người ủng hộ thương hiệu.

Tiếp thị giới thiệu là gì và nó hoạt động như thế nào?

Tiếp thị giới thiệu là khi các thương hiệu xác định và tương tác với những người ủng hộ thương hiệu hàng đầu của họ, khuyến khích họ giới thiệu thương hiệu cho mạng lưới của họ. Cả người giới thiệu và khách hàng mới đều được khen thưởng nếu các hành động khuyến mãi diễn ra.

Tiếp thị giới thiệu không phải là một khái niệm mới. Có thể bạn đã gặp các chương trình khuyến mãi tiếp thị giới thiệu trong nhiều năm. Bạn đã bao giờ nhận được email từ công ty phát hành thẻ tín dụng yêu cầu bạn mời bạn bè và sau đó cả hai đều nhận được thêm điểm chưa? Hoặc bạn đã mua một sản phẩm mà người có ảnh hưởng mà bạn theo dõi trên Instagram đã giới thiệu chưa?  

Tiếp thị giới thiệu là một chiến lược thu hút khách hàng với chi phí thấp vì nó trao quyền cho những người ủng hộ thương hiệu hàng đầu của bạn để trở thành cộng tác viên bán hàng hàng đầu của bạn. Trước đây, khách hàng sẽ viết ai đã giới thiệu họ vào một biểu mẫu trong một cửa hàng truyền thống. Ngày nay, việc giới thiệu được thực hiện bằng các URL duy nhất theo dõi mức độ tương tác. Các công ty theo dõi URL để cả hai bạn đều nhận được khuyến mãi trong lần mua hàng tiếp theo hoặc phần thưởng khác. 

Khi nền tảng công nghệ của bạn phát triển cùng với khả năng dữ liệu và AI, hãy đảm bảo chiến lược tiếp thị giới thiệu của bạn cũng đang hoạt động như vậy. Dưới đây là năm điều cần phải có khi bạn xây dựng kế hoạch tiếp thị của mình.

1. Bạn cần kết nối tiếp thị giới thiệu với dữ liệu CRM của mình

Tiếp thị giới thiệu dựa vào việc có chiến lược dữ liệu được kết nối mang lại cho bạn cái nhìn toàn diện về khách hàng của mình. Dữ liệu quản lý quan hệ khách hàng (CRM) là chìa khóa để tạo các chương trình khuyến mãi giới thiệu có mục tiêu.  

Bạn cần biết lịch sử của từng người ủng hộ thương hiệu của mình trước khi liên hệ với họ. Hãy suy nghĩ về điều này: nếu ai đó gặp sự cố với sản phẩm của bạn và đang làm việc với bộ phận hỗ trợ khách hàng của bạn bằng phiếu dịch vụ mở, thì đó là thông tin có giá trị cần xem xét trước khi yêu cầu họ giới thiệu thương hiệu.  

Kết nối tiếp thị giới thiệu với CRM sẽ giúp bạn cung cấp các chương trình giới thiệu được cá nhân hóa và mang tính dự đoán. 

2. Xác định đúng người ủng hộ thương hiệu cho mục tiêu của bạn

Các chương trình giới thiệu của bạn cần tiếp cận đúng đối tượng để có kết quả tốt nhất. Bạn không muốn lãng phí công sức và tiền bạc của mình để tiếp cận những khách hàng không truyền bá.

Bạn đã có sẵn thông tin trong nền tảng của mình có thể giúp chỉ ra ai có thể là người ủng hộ dựa trên các hành động như lịch sử mua hàng, thông tin về lòng trung thành, tương tác tiếp thị và bán hàng. Tìm cơ hội để kích hoạt dữ liệu này trong chiến lược giới thiệu của bạn.    

Khi bạn thiết lập các chương trình giới thiệu của mình, hãy tìm phần mềm sử dụng AI để hiển thị thông tin chi tiết và giúp bạn hiểu được dữ liệu của mình để giúp bạn xây dựng các thông số nhắm mục tiêu chiến lược. Điều này sẽ thiết lập các chương trình của bạn với cơ hội tốt nhất để đạt được kết quả.  

3. Mở rộng các chương trình giới thiệu cho toàn bộ vòng đời tiếp thị

Hãy coi hoạt động tiếp thị giới thiệu của bạn như một điểm khởi đầu cho một chiến dịch lớn hơn và đảm bảo trải nghiệm được kết nối cho những khách hàng mà bạn đang cố gắng thu hút. Ngoài ra, hãy đảm bảo trang web của bạn mang đến cho những người ủng hộ những cơ hội bổ sung để chuyển đổi mạng lưới của họ bằng cách tạo ra trải nghiệm nhất quán trên tất cả các tương tác.

4. Kiểm tra, học hỏi và tối ưu hóa dựa trên hiệu suất

Các số liệu rõ ràng và các chỉ số hiệu suất chính (KPI) rất quan trọng đối với bất kỳ chiến lược tiếp thị giới thiệu nào, vì vậy hãy đảm bảo bạn thiết lập chương trình của mình theo cách mà bạn có thể đánh giá nhanh chóng khi thực hiện. Sử dụng dữ liệu dự đoán để đưa ra những hiểu biết sâu sắc mà bạn có thể không thể tự mình thực hiện được và chủ động ở những nơi có thể để tối đa hóa hiệu suất.

Có rất nhiều tùy chọn bạn có thể điều chỉnh để tìm ra điều gì phù hợp với thương hiệu của mình. Có thể đó là bản sao email, hình ảnh hoặc quảng cáo thực tế mà bạn đang đưa ra. Ví dụ: nếu bạn quyết định chạy một chương trình dành riêng cho một vị trí cụ thể nhưng không thấy mức tăng như dự kiến ​​ban đầu thì số liệu về mức độ tham gia và tỷ lệ chuyển đổi sẽ giúp bạn mở rộng bộ lọc để có phạm vi tiếp cận lớn hơn.  

Hoặc, có thể bạn muốn biết điều gì thực sự gây được tiếng vang với những người ủng hộ và khách hàng mới của bạn, vì vậy, bạn thử nghiệm một vài ưu đãi khác nhau. Tạo một chương trình cho phép bạn nhanh chóng đánh giá kết quả và sau đó tập trung vào chương trình tạo ra tác động tốt nhất.

5. Mở rộng hoạt động tiếp thị giới thiệu của bạn sang chiến lược khách hàng thân thiết

Các chương trình khách hàng thân thiết từ đầu đến cuối có cấu trúc phần thưởng và phân cấp khác nhau có thể gây choáng ngợp. Tiếp thị giới thiệu là một cách dễ dàng hơn để bắt đầu. Khi bạn xây dựng chương trình giới thiệu của mình, hãy nghĩ về các mục tiêu ngắn hạn và dài hạn, đồng thời lên kế hoạch cách bạn có thể biến hoạt động tiếp thị giới thiệu thành một chiến lược khách hàng thân thiết lớn hơn theo thời gian. (Ví dụ: bạn có thể cung cấp các chương trình khuyến mãi khác nhau dựa trên trạng thái khách hàng thân thiết.)

Điều này mở ra các cơ hội cho sự sáng tạo bổ sung, tất cả đều gắn liền với mục tiêu kinh doanh của bạn và điều gì thúc đẩy khách hàng của bạn.

Điều thú vị về tiếp thị giới thiệu là không có cách nào đúng hay sai để thực hiện – hãy xem đó như một cơ hội để tương tác và khuyến khích những người ủng hộ bạn. Khi chúng ta bước vào kỷ nguyên mới của dữ liệu, AI và sự tương tác, các nhà tiếp thị có thể tạo ra tác động bằng cách sáng tạo và đưa ra các quyết định dựa trên dữ liệu. Khách hàng của bạn, cả cũ và mới, sẽ thưởng cho bạn vì điều đó.

Tags