Contact Us

Nỗi bất an của hàng nghìn doanh nghiệp nền kinh tế Việt Nam

Đặc điểm của người lãnh đạo

Đặc điểm của người lãnh đạo

Môi trường kinh doanh Việt Nam ngày càng có nhiều không gian phát triển và được tạo điều kiện để phát triển.

Kết quả là các doanh nghiệp mới liên tục được mọc lên, vốn điều lệ liên tục được tăng lên. Nhưng bên cạnh đó thì sao?

Xem thêm: Những kĩ năng của nhân viên chăm sóc khách hàng là gì?

Hàng loạt doanh nghiệp vẫn không thể nào trụ vững, bị buộc phải rút lui, rời khỏi thị trường. Những thứ tăng lên trong nền kinh tế chỉ có số lượng doanh nghiệp, chỉ có vốn điều lệ. Còn hiệu quả kinh doanh, còn khả năng quản lý doanh nghiệp, còn khả năng cạnh tranh thì chẳng hề tăng.

1-”Cái chết” được chứng minh bằng số liệu.

1.1-Sức ép cạnh tranh chỉ có tăng và tăng

Các doanh nghiệp mới liên tục gia nhập thị trường khiến cho thị trường trở nên sôi động hơn, cùng với đó là cạnh tranh ngày càng gay gắt hơn.

Sức ép cạnh tranh

Sức ép cạnh tranh

Ngày hôm nay, có thể doanh nghiệp đó mới tham gia thị trường. Nhưng ngày hôm sau, họ đã là người dẫn đầu thị trường lúc nào không hay. Giống như Grab ở Việt Nam chẳng hạn, khiến các công ty cung cấp dịch vụ taxi vẫn đang điên cuồng sáp nhập và thử mọi giải pháp có thể.

Theo Tổng cục thống kê, trong 2 tháng đầu năm 2019, cả nước có 15 979 doanh nghiệp đăng ký thành lập mới, tổng vốn điều lệ là 247,4 nghìn tỷ đồng. Nếu tính cả các doanh nghiệp điều chỉnh vốn đăng kí thì tổng số vốn đăng kí bổ sung là 778,6 nghìn tỷ đồng. Càng nhiều tiền tăng lên, hứa hẹn sự cạnh tranh càng gay gắt.

Cùng với đó, chỉ trong 2 tháng đầu năm 2019, có 10 191 doanh nghiệp quay trở lại hoạt động. Đó là những doanh nghiệp đã tạm dừng hoạt động trước đó, là những người vẫn chưa hề bỏ cuộc.

1.2-Kẻ yếu thì chẳng thể nào tiến xa

Thuyết chọn lọc tự nhiên của Darwin còn xuất hiện ở cả môi trường của các doanh nghiệp. Những doanh nghiệp có thể thích nghi, sẵn sàng thay đổi, luôn chấp nhận đổi mới, dám áp dụng công nghệ mới, và trở thành kẻ mạnh. Họ sẽ ở lại, sẽ hoạt động tiếp, sẽ phát triển.

Chọn lọc tự nhiên trong kinh doanh

Chọn lọc tự nhiên trong kinh doanh

Thị trường thì có hạn, nó chưa bao giờ là đủ cho tất cả mọi người. Khi thị phần đã vào tay kẻ mạnh quá nhiều, sẽ chẳng còn “miếng cơm” cho người còn lại, buộc họ phải rời đi.

Trong 2 tháng đầu năm 2019, số doanh nghiệp tạm ngừng kinh doanh có thời hạn là 13 519, tăng 20,8% so với cùng kỳ năm ngoái.

Cùng với đó là 13 692 doanh nghiệp ngừng hoạt động, chờ làm thủ tục giải thể. Và có 3 156 doanh nghiệp hoàn tất thủ tục giải thể, tăng 24,% so với cùng kì năm ngoái.

2-Những hoài bão phải dừng lại, nguyên do ở đâu?

Theo đánh giá của một số chuyên gia, trong bối cảnh Việt Nam đang có nhiều không gian để phát triển kinh tế, số doanh nghiệp thành lập mới và quay trở lại kinh doanh lại tiệm cận với sô doanh nghiệp ngừng hoạt động. Đây là một điều cực kì đáng lo ngại.

Xem thêm: Bí quyết viết thư xin lỗi khách hàng chuẩn mực

Đáng lẽ môi trường kinh doanh tốt hơn, họ phải đứng vững hơn, phát triển mạnh mẽ hơn. Nhưng mọi việc đang diễn ra hoàn toàn trái ngược.

2.1-Cái nhìn chung

Năng lực cạnh tranh của các doanh nghiệp đang thực sự yếu kém.

Dẫu biết rằng doanh nghiệp còn gặp khó khăn trong quá trình sản xuất, kinh doanh như chi phí không chính thức, kiểm tra chuyên ngành, thanh tra, giấy phép con,… Nhưng những điều đó cũng chẳng đủ làm lý do cho sự thất bại.

Vấn đề thực sự đến từ bên trong

Vấn đề thực sự đến từ bên trong

Các doanh nghiệp vẫn đang hoạt động riêng rẽ. Cạnh tranh không lành mạnh vẫn đang xảy ra. Văn hóa doanh nghiệp chưa được hình thành đúng nghĩa. Rồi là hàng giả, hàng nhái,..

Nhưng đó là bối cảnh chung, ai cũng phải chịu, nên nó cũng không lấy làm lý do cho thất bại được.

THẤT BẠI CÓ CƠ HỘI XẢY RA LÀ VÌ TỪ CHÍNH NỘI TẠI CỦA DOANH NGHIỆP.

2.2-Không chịu đổi mới

Doanh nghiệp là một tập thể, và doanh nghiệp hoạt động trong những tập thể khác. Việc quản lý là tất yếu và cực kỳ quan trọng.

Theo đánh giá của các chuyên gia thì trình độ quản lý đang thực sự ở mức hạn chế, nó góp phần lớn trong sự sụp đổ của vô số hình thức kinh doanh.

Công nghệ lạc hậu cũng là lý do không thể thiếu. Nhiều, thậm chí quá nhiều doanh nghiệp vẫn cứ tiếp tục các mô hình kinh doanh truyền thống, không chịu đổi mới, không chịu áp dụng công nghệ mới để cải tạo và hỗ trợ quá trình kinh doanh.

Vậy giải pháp là gì? Về quản lý, thì hầu hết các công ty nước ngoài đều sử dụng các phần mềm quản lý để hỗ trợ kinh doanh tốt hơn. Đó là các giải pháp thần kỳ giúp tối ưu hóa hoạt động kinh doanh.

Ở Việt Nam, cũng có những doanh nghiệp cung cấp giải pháp phần mềm giúp quản lý doanh nghiệp này. CRMVIET chúng tôi là một trong những doanh nghiệp hàng đầu, tiên phong về cung cấp giải pháp phần mềm CRM ở Việt Nam, giúp cho công việc quản lý và chăm sóc khách hàng hiệu quả.