Contact Us

FMCG là gì? 5 Xu hướng phát triển của FMCG tại Việt NAM

Categories
Fmcg là gì

Fmcg ngày càng phát triển mạnh

Fmcg là gì? Nếu bạn không hoạt động trong lĩnh vực sản xuất hàng hóa và tiêu dùng thì chắc chắn sẽ có thắc mắc là những ngành nào có chung một nhóm sản xuất với nhau. Bài viết sau đây sẽ giúp các bạn giải thích những nội dung liên quan đến Fmcg.

FMCG là gì? 

Fmcg là gì

Fmcg ngày càng phát triển mạnh

Fmcg là viết tắt của cụm từ Fast Moving Consumer Goods (hàng tiêu dùng nhanh), đây là những sản phẩm được bán nhanh với chi phí sản xuất thấp. Một số mặt hàng fmcg có thể kể đến đó là thực phẩm đóng gói, đồ uống có ga, đồ dùng vệ sinh cá nhân, các loại thuốc không kê đơn…

Vì là những mặt hàng được sử dụng trong một khoảng thời gian ngắn, số lượng lớn, mà đôi khi mặt hàng tiêu dùng nhanh cũng bị ảnh hưởng bởi các kỳ nghỉ hoặc khoảng thời gian theo mùa.

Đọc thêm: Sản phẩm là gì | Những điều cần biết về vòng đời sản phẩm

Xu hướng của ngành FMCG tại Việt Nam

Nắm bắt xu hướng phát triển của ngành Fmcg 

Mô hình kinh doanh được cải tiến

Những người lãnh đạo của công ty sản xuất FMCG Việt Nam hiểu được rằng để có thể nhanh chóng chiếm lĩnh được thị phần thì họ cần phải tăng tốc nhanh hơn so với bình thường. Đổi mới công nghệ và dây chuyền sản xuất, mô hình kinh doanh là cách duy nhất để doanh nghiệp có những bước nhảy tăng vọt.

Thay đổi kết cấu

Những chi phí kinh doanh trong ngành FMCG tăng lên một cách đáng kể nếu như kết cấu được liên kết với nhau một cách chặt chẽ bao gồm cả việc bán hàng trên trang thương mại điện tử và phân phối truyền thống.

Một thực tế cho thấy thì ngày càng có nhiều người mua hàng trực tuyến nhiều hơn, sức mua càng tăng mạnh hơn ở các khu đô thị tăng lên 10,7% s với cùng kỳ năm trước. tại kênh phân phối truyền thống thì sức mua giảm đi 2,6% so với năm trước.

Thay đổi ngành hàng

Báo cáo quý I năm 2019 về FMCG cho thấy sức mau bị sụt giảm so với các năm trước đây đối với 6 nhóm mặt hàng được cho là tiêu thụ mạnh nhất vào dịp lễ tết đó là  (đồ uống, thực phẩm, sản phẩm từ sữa, đồ chăm sóc gia đình, chăm sóc cá nhân, thuốc lá). Trong 6 ngành hàng lớn trên thì chỉ có đồ uống và thuốc lá là đạt tốc độ tăng trưởng dương. Việc này được cho là do có sự thay đổi quan niệm của người tiêu dùng trong dịp lễ tết, khiến có những thay đổi về hành vi mua sắm.

Làm đẹp và dinh dưỡng tăng trưởng mạnh

Người tiêu dùng ngày càng chú trọng nhiều hơn tới chế độ dinh dưỡng cũng như làm đẹp, chăm sóc bản thân. Xu hướng này khiến các ông lớn ở phần khúc này tăng cường đầu tư cũng như sáp nhập để có thể chiếm lĩnh được thị trường.

Báo cáo cho thất vào quý II năm 2019 thị trường FMCG thì các cửa hàng, cá nhân  về bán sản phẩm làm đẹp và dinh dưỡng tăng lên một cách đáng kể.

Cắt giảm khâu bán hàng trung gian

Với thị trường ngày càng cạnh tranh khốc liệt thì việc loại bỏ các khâu bán hàng trung gian, tiến tới bán hàng trực tiếp tới tay của khách hàng đang là một trong những ưu tiên hàng đầu của các doanh nghiệp làm FMCG. 

Doanh nghiệp sản xuất có thể đưa sản phẩm tới tay của người tiêu dùng thông qua các cửa hàng hoặc các trang thương mại điện tự của doanh nghiệp.

Các loại hình công việc FMCG

Phần mềm quản lý nhân viên

Quản lý kinh doanh đóng vai trò quan trọng trong FMCG 

Trong ngành FMCG có rất nhiều vai trò công việc khác nhau bởi đây là một ngành đòi hỏi thường xuyên phải thay đổi. Các vai trò của ngành hàng tiêu dùng nhanh sẽ bao gồm:

Xem thêm:  9 phương pháp định vị thương hiệu (Brand positioning) cho ngành FMCG

Quản lý an toàn sức khỏe tiêu dùng

Với nhiệm vụ đó là duy trì các quy định về an toàn, tiêu chuẩn hàng hóa trong doanh nghiệp. Những sản phẩm tiêu dùng tại các công ty FMCG có một lượng khách hàng cô cùng lớn, chính vì thế mà phải đảm bảo được sức khỏe và an toàn đối với người tiêu dùng. Những mặt hàng được đánh giá cao về chất lượng và an toàn sẽ có chỗ đứng vững chắc trên thị trường.

Quản lý kinh doanh

Việc phát triển của doanh nghiệp FMCG gắn liền với việc kinh doanh các mặt hàng mà doanh nghiệp sản xuất. Những nhà quản lý kinh doanh sẽ có trách nhiệm phân tích nhu cầu của khách hàng, tìm hiểu thị yếu, nâng cao chất lượng dịch vụ.

Phân tích nhu cầu mua sắm của khách hàng

Thông thường vai trò này sẽ được đội kinh doanh đảm nhiệm, để phân tích thị trường. Những nhà phân tích này sẽ có am hiểu nhất định về doanh nghiệp, đối thủ cạnh tranh, để từ đó đưa ra đường hướng phát triển sản phẩm FMCG. 

Những nhà phân tích mua sắm sẽ kiểm soát kinh doanh một cách hiệu quả cung cấp các giải pháp kinh doanh mới.

Tìm kiếm nguồn cung ứng

Cá nhân cần hoạch định được chiến lược dài hạn cho doanh nghiệp với chi phí bỏ ra là thấp nhất. Tuy nhiên vẫn có thể đảm bảo được tiêu chuẩn và chất lượng của sản phẩm. Việc làm này có tác dụng giữ vững được lợi thế của doanh nghiệp so với các đối thủ trong thị trường FMCG

Hy vọng sau khi đọc xong bài viết các bạn có thể biết được FMCG là gì? Những thống kê cho thấy thị trường FMCG được cho là ngày càng phát triển. Đây được cho là mảnh đất màu mỡ đối với nhiều nhà đầu tư.