Contact Us

Doanh nghiệp quên chăm sóc khách hàng? Đi tìm lời giải cho bài toán gian nan này

Categories

Hiện nay khách hàng là yếu tố quan trọng nhất của bất kỳ doanh nghiệp nào. Họ sẽ là những người quyết định sự sống còn của doanh nghiệp bạn,thật đáng tiếc nếu như bạn tiếp cận được khách hàng tiềm năng nhưng lại không biến họ thành khách hàng của doanh nghiệp mình.Bạn đã bao giờ suy nghĩ về hàng nghìn khách hàng bị lãng quên của doanh nghiệp mình chưa?Hãy cùng CRMVIET tìm hiểu về bài viết này ngay nhé! 

# Bỏ quên chăm sóc khách hàng CÓ hay KHÔNG?

Nếu ta quên chăm sóc khách hàng, đối thủ sẽ làm điều đó

Ngoảnh lại thời kỳ bao cấp, chúng ta giật mình với một Việt Nam không có khái niệm chăm sóc khách hàng. Nhớ lại, các thế hệ trước vẫn còn ám ảnh với những hàng người dài dằng dặc chờ mua một miếng thịt. Doanh nghiệp nhà nước bán hàng theo công thức: đưa hàng và nhận tiền. Vậy là hết! Không hướng dẫn, không chào đón, không chăm sóc.

Vậy mà vẫn tấp nập người mua. Độc quyền mà! Nếu không mua chỗ này, sao mua được ở chỗ khác. Kinh tế ì ạch, nhà nước khai tử bao cấp. Nhưng hiện nay tình hình hoàn toàn khác,chúng ta đang sống ở kỷ nguyên kinh tế thị trường, thời đại cứ một mét vuông lại có một đối thủ. Họ có mặt khắp mọi nơi, có những đối thủ mà ta còn không “biết mặt đặt tên” cũng đang chuẩn bị chăm sóc khách hàng “dùm” ta bất cứ lúc nào.

Vì thế, chăm sóc khách hàng không còn dừng lại là ở nhiệt tình giải đáp và xoa dịu khách hàng nữa. Giờ đây, vị thế của chăm sóc khách hàng là người phát ngôn của thương hiệu. Qua cách họ chăm sóc khách hàng, họ có cơ hội và đủ khả năng để đưa thương hiệu tới khách hàng trực tiếp nhất.Nếu bạn quên chăm sóc khách hàng, thì hiện nay có hàng ngàn doanh nghiệp đối thủ sẵn sàng làm điều này giúp bạn. Bạn nghĩ sao về vấn đề này?

Nhưng nói đi thì cũng phải ngẫm lại, làm thế nào để một doanh nghiệp có thể chăm sóc tốt cho cả nghìn khách hàng cũ lẫn mới mà không bỏ quên 1 ai.Ngoài tìm cách giữ chân những khách hàng đã mua hàng của doanh nghiệp, họ luôn phải tìm cách để mở rộng thị trường và tìm kiếm lượng khách hàng mới. Chính điều này khiến không ít các doanh nghiệp bỏ quên và cho qua việc chăm sóc khách hàng. Hoặc đôi khi chỉ có một số doanh nghiệp nhìn thấy cái lợi trước mắt, làm mọi cách để bán được hàng rồi bạch vô âm tín khi khách hàng phản hồi. Để giúp doanh nghiệp trong vấn đề này, không thể bỏ qua sự xuất hiện của Automation.

#Cách Marketing Automation giúp bạn chăm sóc khách hàng tự động

Chúng tôi sẽ thực hiện một cách tiếp cận thực tế hơn để bạn có thể hiểu rõ marketing automation giúp bạn không bỏ quên khách hàng của mình. Giả sử bạn đã bán cho khách hàng của mình một gói phần mềm với 6 tháng hỗ trợ. Trong 6 tháng này, Marketing Automation có thể giúp bạn thực hiện các công việc sau theo đúng lịch trình được hoạch định sẵn như:

  • Giới thiệu các sản phẩm liên quan khác cho khách hàng
  • Nhắc nhở khách hàng khi giấy phép và hỗ trợ của họ hết hạn
  • Thông báo cập nhật phần mềm
  • Nếu khách hàng thay đổi khuôn khổ của mình trong tương lai, hãy đề xuất phần mềm khác

Ngoài ra, trong vòng 6 tháng, việc trả lời các thắc mắc và nghi ngờ của khách hàng cũng có thể được tự động hóa. Ngày nay, các tin nhắn tự động trên mạng xã hội đã giúp các nhà tiếp thị trở nên dễ dàng hơn.

Khách hàng thích tham gia trên mạng xã hội và thấy tương đối dễ dàng kết nối với các doanh nghiệp ở đó. Đối với 45% người tiêu dùng, mạng xã hội là một trong những kênh đầu tiên họ truy cập trong trường hợp họ có bất kỳ câu hỏi hoặc vấn đề nào.Tất cả những điều trên có thể không thể thực hiện được vào 30 năm trước nhưng chắc chắn là điều có thể làm được bây giờ.

#Nếu trước đây bạn vẫn thường xuyên bỏ quên những dịp đặc biệt của khách hàng thì Marketing Automation sẽ giúp bạn khắc phục điều này. Khách hàng rất thích nhận được sự quan tâm của doanh nghiệp, điều này khiến họ cảm thấy được quan tâm và duy trì lòng trung thành hơn với doanh nghiệp của bạn. Automation có thể gửi lời chúc mừng sinh nhật,chúc mừng năm mới đến cả nghìn khách hàng chỉ bằng 1 click chuột. Mọi thứ đã trở nên thật dễ dàng 

Quy trình nếu doanh nghiệp sử dụng Marketing Automation trong công tác quản lý và chăm sóc khách hàng

Quên chăm sóc khách hàng

Quên chăm sóc khách hàng

Bài toán giúp doanh nghiệp không bỏ quên khách hàng thật sự không dễ dàng gì để cải thiện. Tuy nhiên Marketing Automation có thể giúp bạn phần nào giải quyết khó khăn này. Bạn đã ứng dụng Marketing Automation vào việc chăm sóc khách hàng của doanh nghiệp mình chưa? Nếu chưa thì đừng trần trừ nữa,hành động ngay thôi nào!Chúc bạn thành công.