Contact Us

CEO102: CEO quản lý thời gian như thế nào? Đúng người, đúng việc (P2)

CEO Quản lý thời gian hiệu quả

CEO Quản lý thời gian hiệu quả

Trong loạt bài : 24h của CEO, chúng tôi đã giúp bạn biết phần nào cách quản lý thời gian 24h/ngày của các CEO.

Bài viết phần tiếp theo này sẽ giúp bạn thêm cách nhìn nữa về cách họ phân chia đúng người, đúng việc như thế nào.

Xây dựng quy trình để tối ưu hóa công việc

Hàng ngàn việc xếp hàng chờ được xử lý, nhưng CEO chỉ có một. Họ cần chia một số đầu việc cho cấp dưới. Họ có những việc quan trọng hơn cần phải làm. Để tối ưu hóa công việc bạn cần có một quy trình xử lý công việc được chuẩn hóa. Hệ thống này giúp nhân viên dễ dàng thực hiện công việc được giao.

CEO Quản lý thời gian hiệu quả

CEO Quản lý thời gian hiệu quả

Các nhóm việc lớn được CEO quản lý trực tiếp gồm chiến lược (chiếm 21% thời gian). Các vấn đề kinh doanh (25% thời gian), phát triển nhân lực và các mối quan hệ (25% thời gian). Điều chỉnh cơ cấu và văn hóa công ty (16% thời gian), các hoạt động khác (4% thời gian).

Xem thêm: Hướng dẫn quản lý khách hàng bằng excel

Vận hành xoay quanh chiến lược

Một trong những nhiệm vụ lớn nhất của CEO là đảm bảo công ty có một chiến lược rõ ràng. Chiến lược là xương sống, là nền tảng cho các quyết định CEO.

quản lý thời gian làm việc

Quản lý thời gian làm việc

Họ thường dành khá nhiều thời gian chăm chút cho “bộ xương sống” này. Một chiến lược thường sẽ đề ra các mục như sau:

  • Định hướng sự phát triển
  • Nâng cao năng lực cạnh tranh.
  • Những điều không nên làm.

Những yếu tố trên tạo nên chiến lược tổng thể chặt chẽ và đầy sức thuyết phục. Nếu điều này được thực hiện đúng sẽ là động lực đẩy công ty phát triển nhanh và xa hơn.

Đối với các công ty lớn, lên chiến lược là việc nằm trong “to do list”. Các CEO luôn phải điều chỉnh, phát triển chiến lược cho Doanh nghiệp. Bên cạnh đó, họ phải đảm bảo rằng Công ty luôn theo kịp những biến động của thị trường.

Điều chỉnh cơ cấu, văn hóa công ty

Để có thể duy trì hiệu suất làm việc thì cơ cấu công ty cần được điều chỉnh theo chiến lược. Tuy nhiên, việc điều chỉnh cơ cấu theo sự thay đổi của chiến lược có thể sẽ vắt kiệt sức của CEO và nhân viên. Đây lại là một bài toán khó và tốn thời gian của các CEO để tìm giải pháp phù hợp.

Mặt khác, văn hóa công ty là yếu tố CEO có thể tận dụng để phát triển chiến lược. Có nhiều cách để định hình văn hóa công ty. Một là CEO tự mình định ra văn hóa, tinh thần làm việc mong muốn. Hai là họ sẽ tìm ra những cá nhân tinh thần làm việc tốt và tuyên dương họ.

Đây là cách ngầm tuyên bố tiêu chuẩn và tinh thần làm việc mà CEO muốn thông qua. Họ cũng nên nhắc nhở, phê bình những cá nhân chưa làm việc tốt. CEO cần kiểm soát văn hóa làm việc, điều chỉnh để phù hợp với sự thay đổi chiến lược của công ty.

Tạo – giám sát – phát triển quy trình làm việc

Một chiến lược tốt sẽ chỉ thành công khi có phương pháp thực hiện phù hợp. Do đó, bên cạnh đề ra các chiến lược, CEO còn phải xây dựng các quy trình làm việc tối ưu. Lên kế hoạch marketing, định giá, phát triển sản phẩm, phát triển chiến lược là những thứ phải làm. Quy trình chặt chẽ giúp công việc thuận lợi hơn, tiết kiệm thời gian cho các CEO.

Cần có thời gian quan sát và thử nghiệm để đánh giá tính phù hợp, mức độ hiệu quả của quy trình. Dù tốn khá nhiều thời gian – 1/4 tổng thời gian của các CEO. Nhưng nó rất cần thiết. Khoảng thời gian này đủ để các CEO theo dõi để đưa ra đánh giá. Việc giám sát còn giúp họ nhận ra được những điểm chưa đạt yêu cầu, rút kinh nghiệm và hoàn thiện quy trình.

Tuy nhiên, đừng giám sát quá chi tiết. Bởi luôn có những quản lý cấp cao chịu trách nhiệm và đồng hành cùng bạn.

Phát triển nhân sự và các mối quan hệ

Việc xây dựng một đội ngũ quản lý là nhiệm vụ vô cùng quan trọng. CEO cũng phải tham gia vào quá trình nâng cao chất lượng cho đội ngũ lãnh đạo. Họ là những người luôn sát cánh cùng các CEO trên mọi mặt trận chiến đấu. Càng hiểu và nắm rõ năng lực của họ sẽ khiến bạn dễ dàng dành chiến thắng hơn.

phát triển các mối quan hệ

Phát triển các mối quan hệ

CEO nên tạo điều kiện để tất cả nhân viên có cơ hội phát huy hết năng lực. Để có thể làm được như vậy, họ sẽ phải bắt đầu từ các quản lý cấp dưới. Những người này cũng sẽ là cầu nối và giúp chiến lược này phổ biến đến từng nhân viên.

Xem thêm: Mẫu kế hoạch công việc hàng ngày hàng ngày bằng phần mềm excel

CEO có thể bí mật kiểm tra sự hiệu quả của việc này bằng cách tiếp cận ngẫu nhiên một số thành viên công ty. Bạn càng làm điều này tế nhị và tự nhiên bao nhiêu, càng tốt bấy nhiêu. Nhân viên sẽ thấy được tin tưởng, quan tâm. Bạn thì vừa xây dựng thêm 1 mối quan hệ tốt đẹp mới.

Những điều trên được đúc rút từ quá trình khảo sát, nghiên cứu. Nó có thể phù hợp phần nào với Doanh nghiệp của bạn. Hãy học chọn lựa và áp dụng một cách có sáng tạo cho Doanh nghiệp của mình nhé.

Nếu bạn chưa có một quy trình chăm sóc khách hàng hiệu quả, hoặc muôn nâng cao Doanh số cho Công ty. CRMVIET có thể là một gợi ý tuyệt vời.

Chúng tôi hiện đang là đơn vị hàng đầu tại Việt Nam cung cấp giải pháp chăm sóc khách hàng. Đã có hơn 1500+ Doanh nghiệp tin dùng sản phẩm của CRMVIET trong số gần 50000 Doanh nghiệp chúng tôi đang hỗ trợ. CRMVIET tự tin giúp bạn có quy trình chăm sóc và quản lý mối quan hệ với khách hàng một cách chuẩn hóa.

Để tìm hiểu và đăng ký dùng thử miễn phí, vui lòng truy cập webiste https://crmviet.vn