Contact Us
KPI là gì

KPI là gì?

Nhân viên bán hàng luôn được mài dũa để phát triển theo các giai đoạn. Ở giai đoạn một, họ bắt đầu chuỗi công việc của mình. Nó thường là một trận chiến hoành tráng để thực hiện hạn ngạch của họ mỗi tháng hoặc quý – nếu họ hoàn toàn đạt được.

Trong giai đoạn hai, các công ty phát triển các hệ thống phù hợp và mài giũa kỹ năng bán hàng của họ. Họ đang gặp các hạn ngạch gần như mỗi tháng hoặc mỗi quý.

Đó là nơi nhiều nhân viên bán hàng dừng lại và từ bỏ. Do đó, chỉ có những người ưu tú mới có thể tiếp tục phát triển. Họ bước sang giai đoạn ba – đạt được mục tiêu trước cuối tháng.

Bất kể bạn đang ở giai đoạn nào, các quy trình và kỹ thuật này đều đáng để đánh dấu và theo dõi mỗi tháng.

Bạn đã sẵn sàng chưa?

Làm thế nào để đạt được KPI mỗi tháng?

KPI Sales
KPI Sales

1-Có một kế hoạch dài hạn

Một nhân viên kinh doanh muốn đạt được trên 100% KPI vào cuối tháng hoặc sớm hơn cần phải có một kế hoạch dài hạn.

Các huấn luyện viên bóng đá là một ví dụ tuyệt vời về việc này. Họ không hề quản lý chiến thuật cho đội bóng của mình từ trận này sang trận khác, mà họ quản lý cho cả một giai đoạn, cả một mùa giải.

Thay vì nghĩ: “Làm thế nào tôi có thể đạt được doanh số của mình trong tháng này?”. Hãy tập trung vào việc đạt được các mục tiêu hàng năm của bạn.

Tôi khuyên bạn nên đặt ra một kế hoạch cho cả một năm. Bắt đầu với mục tiêu hàng năm của bạn, sau đó làm việc lạc hậu để tạo mục tiêu hàng tháng cho doanh thu dự kiến, số lượng khách hàng mới và tổng khối lượng bán hàng.

Xem thêm: cách xác định nhu cầu khách hàng chính xác

Ví dụ: nếu doanh số tăng nóng vào mùa xuân và giảm vào mùa hè, bạn muốn đặt mục tiêu tích cực hơn cho tháng 3, tháng 4 và tháng 5 và các mục tiêu nhỏ hơn cho tháng 6, tháng 7 và tháng 8.

Quá trình này sẽ giúp bạn duy trì sự nhất quán bất kể thời gian nào trong năm hoặc những gì đang xảy ra trong thế giới của người mua của bạn.

2-Tiềm năng

Khách hàng tiềm năng
Khách hàng tiềm năng

Bạn đang làm gì vào ngày cuối cùng của tháng? Theo Sam Moorhead , giám đốc bán hàng của HubSpot , bạn nên dành nhiều thời gian để tìm kiếm vào ngày đầu tiên của tháng – nếu không có nhiều thời gian hơn.

“Nếu bạn muốn thiết lập cho mình thành công vào tháng tới, bạn cần thiết lập những cơ hội mới”, ông nói. “Nhân viên bán hàng giỏi nhất mà tôi biết đã đạt được hạn ngạch của họ vào ngày cuối cùng và đang sử dụng nó như một phương pháp đầy triển vọng.”

Trong khi nhiều người bán hàng dành toàn bộ ngày cuối cùng để thực hiện các giao dịch hiện có, Moorhead tin rằng họ không hiệu quả.

“Chúng tôi lãng phí rất nhiều thời gian để suy nghĩ và thống nhất về các giao dịch này, nhưng chúng tôi không thực sự có những chuyển biến khả quan hơn,” ông giải thích.

Việc mua: Chặn 50% ngày cuối cùng của tháng để gửi email cho người mua mới, yêu cầu giới thiệu, tìm kiếm các liên hệ tiềm năng trên mạng xã hội và xem bạn có khách hàng tiềm năng cũ nào sẵn sàng tham gia lại không, v.v.

3-Tạo tính cấp bách đích thực

Nhận diện tính cấp bách
Nhận diện tính cấp bách

Thật không may, chúng tôi đã cho khách hàng tiềm năng thấy được họ sẽ nhận được một thỏa thuận tốt hơn nếu họ đợi đến cuối tháng, Greg Brown, giám đốc bán hàng cao cấp của HubSpot nói.

Điều đó thực sự gây khó khăn cho việc chốt đơn vào đầu hay giữa tháng.

Brown khuyên nhân viên bán hàng tạo ra sự cấp bách xung quanh các mục tiêu của khách hàng tiềm năng của họ, vì vậy họ được khuyến khích mua càng sớm càng tốt.

“Hãy tìm xem khi nào họ cần đến một giải pháp và tiếp cận ngay”, ông ấy nói. “Không phải là khi họ mua sản phẩm mà chỉ cần họ đã xuất hiện ở đúng nơi”.

Xem thêm: đa dạng hóa sản phẩm cho doanh nghiệp là gì

Khi bạn đặt các thời hạn không liên quan đến việc giảm giá, việc mang lại giao dịch sớm hơn sẽ trở nên dễ dàng hơn rất nhiều.

4-Đặt lại kỳ vọng giảm giá

Điều gì xảy ra nếu bạn cảm thấy khách hàng tiềm năng của mình vẫn đang níu giữ mức giảm giá? Hãy đặt lại kỳ vọng xung quanh giảm giá.

Brown gợi ý những điều sau:

  • Có một số lượng giảm giá giới hạn tôi có thể cung cấp. Nếu chúng tôi thực hiện việc này trước ngày [thỏa thuận], tôi sẽ linh hoạt hơn với giá cả.
  • Chúng tôi đang làm việc theo thời hạn [ngày thỏa thuận]. May mắn thay, tôi có nhiều chiết khấu hơn vào đầu tháng, vì vậy tôi có thể đáp ứng ngân sách của bạn.
  • Để hoàn toàn minh bạch với bạn, tôi có ít sự linh hoạt về giá vào cuối tháng. Người quản lý của tôi đã giảm giá vào cuối tháng.

Tất nhiên, bạn không bao giờ nên nói dối với khách hàng tiềm năng của bạn. Nếu họ phát hiện ra từ một người mua khác mà bạn đã trình bày sai về khả năng giảm giá của bạn, họ sẽ khó chịu.

5-Ưu tiên thời gian của bạn

Với chiến lược này, bạn không có bất kỳ thời gian nào cho những khách hàng tiềm năng vẫn đang trong giai đoạn nhận thức về hành trình của người mua. Bạn nên tập trung vào các cơ hội có khả năng chốt đơn cao trong tương lai gần.

Khi bạn bắt gặp ai đó vẫn đang nghiên cứu vấn đề và giải pháp tiềm năng của họ, hãy hướng họ đến đúng nguồn lực và nói: “Tôi là người phù hợp để nói chuyện khi bạn sẵn sàng. Hãy gọi cho tôi khi bạn gần hơn với quyết định.”

Bạn cũng có thể đề nghị định kỳ gửi cho họ một email nếu bạn tìm thấy điều gì đó liên quan đến tình huống hoặc công ty của họ. Điều này sẽ giúp bạn luôn giữ vị trí hàng đầu và định vị bạn là một cố vấn đáng tin cậy – vì vậy khi họ tiếp tục xuống kênh, bạn sẽ là đại diện đầu tiên họ sẽ gọi.

Tôi sử dụng kỹ thuật này để giúp người mua và giữ cho đường ống trong tương lai của tôi đầy đủ mà không rời mắt khỏi quả bóng.

Một lời khuyên cuối cùng: Đừng trì hoãn. Nếu bạn đã đạt 100% hạn ngạch vào giữa tháng, bạn có thể bị hoãn bất kỳ giao dịch nóng nào cho đến tháng tiếp theo. Nhưng đây không phải là tâm lý đúng đắn. Thời gian giết chết các giao dịch – vì vậy nếu khách hàng sẵn sàng mua, đừng trì hoãn bất kể ngày nào.

Với những chiến lược này, bạn sẽ luôn có thể đạt được KPI của mình vào cuối tháng.

Để bán hàng hiệu quả hơn, bạn cũng cần đến những công cụ hỗ trợ. CRMVIET xin giới thiệu giải pháp quản lý khách hàng hiện đại.