Contact Us

7 cách quản lý nhân viên nhà hàng HIỆU QUẢ,CHUYÊN NGHIỆP

Hiểu được suy nghĩ của nhân viên

7 cách quản lý nhân viên nhà hàng sẽ giúp các nhà quản trị hay chủ doanh nghiệp dễ dàng hơn trong việc quản lý. Mỗi lĩnh vực hay ngành nghề khác nhau thì cách quản lý cũng có điểm riêng biệt riêng. 

cách quản lý nhân viên nhà hàng

quản lý nhân viên nhà hàng

Để quản lý nhân viên nhà hàng hiệu quả, chuyên nghiệp, các nhà quản trị hay chủ doanh nghiệp có thể tham khảo những cách sau: 

1. TIÊU CHUẨN ĐÁNH GIÁ RÕ RÀNG – 1 trong 7 cách quản lý nhân viên nhà hàng 

Nếu theo các cách đánh giá truyền thông là căn cứ vào người quản lý thì độ chính xác không cao.Quan điểm chủ quan của quản lý là một trong những nguyên nhân chính. Trong bất kỳ của nhà hàng thì cần có các chỉ tiêu cụ thể, rõ ràng. Những chi tiêu này phù hợp với từng vị trí trong nhà hàng. 

Khi có các chỉ tiêu cụ thể thì các nhân viên trong nhà hàng sẽ dễ dàng thực hiện, tập trung hoàn thành các công việc của mình. 

Một trong tiêu chí mà các nhà quản trị nên áp dụng là SMART. Không chỉ trong mục tiêu mới cần đến các chỉ tiêu SMART. Tiêu chuẩn đánh giá nhân viên nhà hàng cần thỏa mãn các tiêu chí SMART sau:

 • Cụ thể 
 • Đo lường 
 • Khả thi 
 • Thực tế 
 • Đúng thời gian 

Trong từng chỉ tiêu đánh giá nhân viên nhà hàng cũng cần cụ thể hơn. Mỗi bậc đánh giá có thể quy định theo số để dễ theo dõi

 • 5 – mức hoàn thành công việc xuất sắc
 • 4 – hoàn thành ở mức tốt
 • 3- mức hoàn thành công việc khá
 • 2- mức hoàn thành trung bình 
 • 1 – mức hoàn thành không đạt hay kém 
 • 0 – không hoàn thành công việc 

Trong mỗi mức này cần quy định rõ mà cần đạt được những yêu cầu  cụ thể gì. 

Ví dụ như hoàn thành công việc xuất sắc thì cần được khách hàng đánh giá 5 sao trong bảng nhận xét nhân viên. 

cách quản lý nhân viên nhà hàng

Đánh giá nhân viên

2. Giải quyết các xung đột, mâu thuẫn và lắng nghe nhân viên 

Các tranh chấp hay xung đột trong nhà hàng là không thể tránh khỏi. Các cuộc xung đột này có thể là giữa nhân viên với nhân viên hay quản lý, có thể là nhân viên với khách hàng, khách hàng với khách hàng,.. 

Dù cho cuộc xung đột này do nguyên nhân gì thì nhân viên hay quản lý của nhà hàng cũng cần xử lý ngay. Tránh các cuộc xung đột ảnh hưởng đến hoạt động của nhà hàng, nội bộ nhân viên. 

Một trong những cách hay nhất để giải quyết các mâu thuẫn là lắng nghe. Các nhà quản trị cần dành thời gian để lắng nghe ý kiến của nhân viên trong nhà hàng. Những thông tin mà nhân viên hay quản lý cấp dưới báo cáo, nhà quản trị có thể tìm ra các hướng giải quyết. 

Nếu nhân viên biết ý kiến của  mình được nhà quản lý lắng nghe thì tinh thần làm việc của họ sẽ tốt hơn. Những khúc mắc trong họ có thể được giải quyết, tránh ảnh hưởng đến hình ảnh của doanh nghiệp.

cách quản lý nhân viên nhà hàng

Xung đột, mẫu thuẫn nhân viên nhà hàng

3. Trao đổi công việc, các hoạt động khác một cách thường xuyên 

Trao đổi thường xuyên giữa nhân viên với quản lý trong nhà hàng là một trong các cách quản lý nhân viên nhà hàng. 

Trong công việc, các nhân viên thường xuyên trao đổi với nhau, giúp đỡ nhau sẽ cải thiện công việc, hiệu quả công việc sẽ tốt hơn trước. Những sai lầm hay những vấn đề trong công việc được đưa ra giải quyết trao đổi, nhân viên khác sẽ tránh mắc phải những lỗi tương tự. 

Không chỉ là công việc, các hoạt động tinh thần khác của nhân viên cũng nên được trao đổi.

cách quản lý nhân viên nhà hàng

Trao đổi công việc giữa quản lý với nhân viên

4. Xây dựng chế độ đãi ngộ cho nhân viên, phúc lợi xã hội. 

Các chính sách cho nhân viên nhà hàng cần được cân nhắc sao cho phù hợp với nhân viên. Nhân viên đi làm ngoài các yếu tố khác thì chế độ đãi ngộ vô cùng quan trọng. Nếu chế độ đãi ngộ tốt, các nhân viên của bạn sẽ gắn bó lâu với nhà hàng. Chế độ đãi ngộ không phù hợp, họ sẽ bỏ bạn mà đi. Nếu một nhân viên lâu năm của bạn bỏ đi, bạn sẽ mất rất nhiều thời gian để đào tạo được một người như vậy. 

Không chỉ là những lợi ích mà nhân viên được nhận. Nếu nhân viên làm sai, không theo quy định thì sẽ bị phạt theo quy định của nhà hàng. 

Ngoài chế độ đãi ngộ thông thường, phúc lợi xã hội cũng cần được thực hiện. Tùy từng nhà hàng, chế độ phúc lợi là khác nhau. Tuy nhiên, các chế độ này phải tuân theo các quy định của nhà nước. 

cách quản lý nhân viên nhà hàng

Du lịch – một trong những phúc lợi nhân viên

5. Môi trường làm việc hiện đại, chuyên nghiệp 

Môi trường làm việc ảnh hưởng khá nhiều đến nhân viên, cách họ làm việc. Không phải trong các doanh nghiệp mới cần chuyên nghiệp. Các nhà hàng lớn, họ có quy định làm việc, phục vụ chuyên nghiệp. Chính những tác phong làm việc, cách phục vụ khách hàng sẽ giúp nhà hàng phát triển. 

Môi trường làm việc đảm bảo, nhân viên của nhà hàng sẽ muốn gắn bó lâu dài. Nếu môi trường làm việc không đảm bảo những điều kiện cần thiết, họ sẽ rời bỏ nhà hàng của bạn. 

6. Tạo động lực, chế độ khen thưởng cho nhân viên 

Tạo động lực làm việc là một trong cách quản lý nhân viên nhà hàng khá hay. Nếu chỉ lặp đi lặp lại các công việc, nhân viên của bạn sẽ cảm thấy nhàm chán. Họ sẽ trì trệ, không có tinh thần làm việc. 

Cần có các hoạt động tạo động lực để khuyến khích tinh thần làm việc của nhân viên. Chế độ khen thưởng cũng giúp nhân viên cống hiến năng lực của mình. 

7. Cần có một quy trình để quản lý nhân viên hiệu quả 

Việc quản lý nhân viên theo phương thức truyền thống tốn rất nhiều thời gian để quản lý. Cần có một quy trình quản lý nhân viên cụ thể, các nhà quản trị linh hoạt không tốn quá nhiều thời gian kiểm tra. 

Phần mềm quản lý nhân viên nhà hàng hỗ trợ nhà quản trị rất nhiều. Nó có thể xem nhân viên giao hàng của mình đi có đúng địa điểm không , hiệu quả làm việc trong ngày của nhân viên. Có thể bao gồm các quản lý kpi cho nhân viên nhà hàng.

cách quản lý nhân viên nhà hàng

Phần mềm quản lý nhân viên

Tổng kết 

Với thông tin về 7 cách quản lý nhân viên nhà hàng, nhà quản trị có thêm gợi ý quản lý nhân viên của mình hiệu quả hơn. Các nhà quản trị nên dùng phần mềm quản lý nhân viên để tiết kiệm thời gian, công sức. 

Đăng ký dùng thử theo link dưới đây.