Contact Us

7 Điều trong quy trình bán hàng mà nhân viên Sale cần nắm vững

Categories

Bất kỳ doanh nghiệp nào cũng cần xây dựng cho riêng mình 1 quy trình bán hàng. Một quy trình bán hàng chuyên nghiệp có thể giúp doanh nghiệp đó tạo ra lợi nhuận khổng lồ một cách tự động. Trong bài viết này CRMVET chúng tôi xin giới thiệu đến bạn đọc 7 Bước trong quy trình bán hàng mà nhân viên Sale cần nắm vững

Xây dựng quy trình sales

Xây dựng quy trình sales

I. Thế nào là 1 quy trình bán hàng thành công?

Một quy trình bán hàng thành công sẽ xuất phát từ 2 yếu tố chính đó là thiết lập uy tín của doanh nghiệp và xây dựng lòng tin với khách hàng. Nếu doanh nghiệp của bạn có một trong hai điều này thành công thì bạn sẽ thu được doanh thu tối đa

Hãy ghi nhớ một điều quan trọng. Tất cả là về khách hàng – họ muốn gì và khi nào họ muốn. Chìa khóa để nắm được điều này là đảm bảo nỗ lực bán hàng của bạn đồng bộ với các tín hiệu và giai đoạn mua của họ. Mặc dù chỉ có hai nguyên tắc cơ bản cho quy trình bán hàng này, nhưng có nhiều thành phần hỗ trợ và liên quan đến nhau hơn cần hoạt động để có được kết quả thành công.

Xem thêm: 5 Dấu hiệu chốt sale mà mọi nhân viên Sale đều mong muốn nắm bắt

II. 7 Bước trong quy trình bán hàng mà nhân viên Sale cần nắm cững

1. Trình độ chuyên môn

Để có được cái nhìn sâu sắc và hiểu chính xác về hành vi của khách hàng cũng như biết cách sử dụng mô hình bán hàng nào, người bán hàng cần phải phân tích kỹ lưỡng các yếu tố nghiên cứu định tính, định lượng, nhân khẩu học và tâm lý học

Trình độ chuyên môn của bạn có thể giúp bạn xác định khách hàng tiềm năng, xác nhận và tạo khách hàng tiềm năng. Các nỗ lực tiếp thị trong nước, truyền thông xã hội và tiếp thị nội dung – ngoài các tài nguyên có sẵn khác như công cụ lập lịch email – giúp tạo ra khách hàng tiềm năng đủ điều kiện, giảm đáng kể cuộc gọi điện thoại và rút ngắn chu kỳ bán hàng đáng kể.

2. Quá trình chuẩn bị

Giai đoạn quy trình bán hàng này bao gồm nhiều kỹ năng bán hàng đa dạng, chẳng hạn như chuẩn bị cuộc họp, tạo sự quan tâm, dự đoán và vượt qua sự phản đối, trình bày, tư vấn, kỹ thuật thu hút khán giả, cử chỉ kết thúc, theo dõi, v.v. – nhiều hơn nữa.

Quá trình chuẩn bị không chỉ là chuyện một sớm một chiều – nó đang diễn ra liên tục. Một số thành phần chuẩn bị khác bao gồm việc hiểu được bối cảnh cạnh tranh và những thách thức mà khách hàng tiềm năng của bạn phải đối mặt, xác nhận rằng các sản phẩm và dịch vụ của bạn sẽ giải quyết những thách thức đó và thực hiện nó một cách hiệu quả về chi phí, dựa trên nhu cầu và thiết lập giá trị có thể định lượng được.Nếu bạn không thể làm tất cả những điều này, bạn chưa thực sự chuẩn bị.

3. Quá trình tiếp cận khách hàng

Tiếp cận khách hàng

Trong giai đoạn tiếp cận, bạn áp dụng kiến ​​thức đã thu thập được trong các bước trước đó để bắt đầu tạo khung cho các tương tác quan trọng hơn. Đó là nơi bạn thực hiện liên hệ đầu tiên sau khi khách hàng tiềm năng đủ điều kiện. Điều đó có thể xảy ra qua điện thoại, qua cuộc gặp mặt trực tiếp, qua trò chuyện video hoặc qua một số phương tiện đặc biệt tức thì khác.

Trong giai đoạn này, bạn tận dụng cái nhìn sâu sắc về công ty cụ thể và sự nhạy bén trong bán hàng nói chung để thu hút khách hàng tiềm năng – bạn tạo ra đủ sự tò mò có thể hành động để đảm bảo một bài thuyết trình kỹ lưỡng hơn. Có nhiều phương pháp bạn có thể sử dụng trong giai đoạn này. Ba trong số những điểm nổi bật nhất là cách tiếp cận cao cấp, cách tiếp cận câu hỏi và cách tiếp cận sản phẩm.

3.1. Tiếp cận sâu

Với cách tiếp cận sâu, bạn sẽ cung cấp cho khách hàng tiềm năng một số loại vật phẩm hoặc quà khuyến mại. Đó có thể là bất cứ thứ gì từ thẻ quà tặng cho đến thứ gì đó cụ thể cho công ty hoặc ngành của bạn. Trong ví dụ về phần mềm của chúng tôi, đại diện của chúng tôi có thể cung cấp cho khách hàng tiềm năng đăng ký một số module tích hợp miễn phí cho khách hàng nhằm nâng cao chất lượng

3.2. Câu hỏi trong quá trình tiếp cận

Cách tiếp cận câu hỏi liên quan đến ít nói nhiều hơn và tư duy phản biện nhiều hơn. Đó là nơi bạn đặt một câu hỏi – hoặc một loạt câu hỏi – khiến khách hàng tiềm năng của bạn đánh giá một cách nghiêm túc những điểm đau hiện tại của họ.

3.3. Sản phẩm tiếp cận

Cuối cùng, phương pháp tiếp cận sản phẩm liên quan đến việc cung cấp cho khách hàng tiềm năng một mẫu hoặc dùng thử miễn phí sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn để cung cấp cho họ hình dung về sản phẩm trông như thế nào. Xem xét quy mô và tính chất của sản phẩm trong ví dụ của chúng tôi, Nhân viên Sale của chúng tôi có thể không thực hiện được điều này. Thay vào đó, họ sẽ cung cấp cho khách hàng tiềm năng kiểu xem trước đó trong giai đoạn tiếp theo – bản trình bày.

4. Bản thuyết trình

Anh Nguyễn Mạnh Tưởng - CO, Founder của CRMVIET Người thuyết trình trong suốt buổi hội thảo

Anh Nguyễn Mạnh Tưởng – CO, Founder của CRMVIET Người thuyết trình trong suốt buổi hội thảo

Gỉa sử nếu bạn đã hoàn thành được 3 giai đoạn phía trên và bạn có thể đặt được 1 cuộc hẹn với khách hàng. Bản thuyết trình cho bạn biết mức độ bạn tiếp cận được với khách hàng. Bên cạnh đó sau khi thuyết trình về sản phẩm của doanh nghiệp cho khách hàng, bạn cũng có thể đánh giá mức độ tiềm năng của khách hàng

Vì vậy, bạn biết rõ hơn mình đang nói về điều gì và luyện tập nó đến mức bạn có thể làm điều đó trong giấc ngủ mà vẫn có vẻ “tự phát”. Đó là một hình thức nghệ thuật. Đây cũng là một phần quan trọng trong việc xây dựng uy tín và thiết lập lòng tin.

5. Thực hiện kế hoạch 

Khi bạn đã vượt qua bốn giai đoạn đầu tiên thành công, bạn có thể đã kiếm được cơ hội để trình bày một đề xuất. Đây là lúc mà phân tích dựa trên nhu cầu khách hàng đã thỏa thuận của bạn và các lợi ích giá trị đã định lượng cần được trình bày rõ ràng và hợp lý. Nếu không, thậm chí đừng bận tâm đến việc gửi đề xuất.

6. Giao tiếp với khách hàng

Một phần không thể thiếu của quy trình là giữ cho cả các liên hệ bên trong và bên ngoài tham gia và trong vòng lặp. Sử dụng hệ thống CRM của bạn – đó là mục đích của nó. Nhưng trên hết, hãy đảm bảo rằng bạn luôn cập nhật ứng dụng khách và làm điều đó thường xuyên. Nếu bạn làm tốt, hãy nói với họ. Nếu bạn gặp sự cố, hãy cho họ biết về sự cố đó và giải thích cách khắc phục sự cố. Họ sẽ tôn trọng bạn trong cả hai trường hợp.

Giao tiếp với khách hàng

Giao tiếp với khách hàng

Tham khảo sử dụng phần mềm CRMVIET hàng đầu Việt Nam

7. Duy trì khách hàng

Đây là giai đoạn thường bị bỏ qua và không được sử dụng tối đa của quy trình – mặc dù có chứa các cơ hội tạo doanh thu tiềm ẩn. Đã có rất nhiều các doanh nghiệp bỏ qua bước này. Bằng cách bỏ qua việc củng cố giá trị, các tổ chức bỏ lỡ các cơ hội để biện minh cho quyết định của khách hàng, thường khiến họ mất khả năng giới thiệu và bán thêm doanh nghiệp.

Hiện nay có rất nhiều cách để giúp bạn duy trì khách hàng cho doanh nghiệp. Đừng bao giờ bỏ quên nó vì nó chính sẽ tạo ra nguồn lợi nhuận khổng lồ cho doanh nghiệp bạn

III. Kết luận

Và mặc dù tôi có thể không biết các giai đoạn cụ thể của bạn là gì, nhưng tôi biết rằng một khi bạn hiểu và làm những điều cần thiết để thiết lập uy tín và tạo được sự tin tưởng, bạn sẽ tăng tỷ lệ đạt được mục tiêu chính – tạo ra doanh thu.