Contact Us

Vai trò của hệ thống ERP trong quản trị doanh nghiệp

Categories

Đa số các tập đoàn hiện nay đều áp dụng hệ thống quản trị doanh nghiệp (ERP) để quản lý hoạt động kinh doanh của mình. Có thể coi như đây là yếu tố then chốt hay là chìa khóa thành công của doanh nghiệp. Vậy vai trò của ERP là gì? Tác dụng của hệ thống quản trị doanh nghiệp ERP ra sao? Hãy cùng CRMVIET tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây.

Trước tiên bạn cần hiểu hệ thống ERP là gì

Phần mềm ERP (Enterprise Resource Planning) được hiểu một cách đơn giản  là một hệ thống ứng dụng phần mềm đa phân hệ, tích hợp theo một kiến trúc tổng thể, giúp doanh nghiệp: Hoạch định, thực hiện, kiểm soát, ra quyết định.
  • Triển khai ERP trong doanh nghiệp là quá trình tin học hóa toàn diện các hoạt động của doanh nghiệp dựa trên các quy trình quản lý tiên tiến. Mọi hoạt động của doanh nghiệp sẽ do phần mềm máy tính hỗ trợ và thực hiện các quy trình xử lý một cách tự động hoá, giúp cho các doanh nghiệp quản lý các hoạt động then chốt.
  • Mục tiêu tổng quát của hệ thống này là đảm bảo các nguồn lực thích hợp của doanh nghiệp bằng cách sử dụng các công cụ hoạch định và lên kế hoạch.
Kết quả hình ảnh cho Vai trò của hệ thống ERP trong quản trị doanh nghiệp
Vai trò của hệ thống ERP trong quản trị doanh nghiệp
  • Đặc điểm nổi bật của mô hình ERP trong doanh nghiệp là một phần mềm có thể mở rộng và phát triển theo thời gian theo từng loại hình doanh nghiệp mà không làm ảnh hưởng đến cấu trúc của chương trình.
  • Mua một hệ thống ERP chúng ta nhận được cùng một lúc 3 sản phẩm: Một là “Ý tưởng quản lý”, hai là “Chương trình phần mềm” và ba là “Phương tiện kết nối” để xây dựng mạng máy tính tích hợp. Với hệ thống phần mềm thống nhất, quán xuyến mọi lĩnh vực hoạt động ERP giúp theo dõi, quản lý thông suốt, đảm bảo cho doanh nghiệp phản ứng kịp thời trước những thay đổi liên tục của môi trường bên ngoài.

Kết quả hình ảnh cho Vai trò của hệ thống ERP trong quản trị doanh nghiệp

Vai trò của hệ thống quản trị doanh nghiệp ERP

Trên thế giới việc sử dụng ERP đã rất phổ biến với các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Trong khi đó tại Việt Nam thì ứng dụng hệ thống ERP vào hoạt động quản trị doanh nghiệp vẫn còn rất hạn chế. Nguyên nhân một phần vì chi phí các phần mềm ERP còn khá đắt đỏ. Nhưng phần lớn lý do đó là các doanh nghiệp SME (DN vừa và nhỏ) còn chưa ý thức được tầm quan trọng cũng như tác dụng mạnh mẽ của hệ thống quản trị doanh nghiệp ERP.

Xem thêm: Phần mềm ERP giúp quản lý nhân sự và tính lương

Một số tác dụng, ưu điểm của phần mềm ERP có thể kể tới như sau:

  • Thúc đẩy mối liên kết giữa các bộ phận phòng ban
  • Hỗ trợ việc chăm sóc, quản lý khách hàng một cách có hệ thống
  • Tự động hóa một số quy trình hoạt động để tiết kiệm nguồn nhân lực
  • Tự động lên báo cáo, thống kê bảng biểu theo mẫu có sẵn
  • Thúc đẩy dòng chảy thông tin doanh nghiệp được trơn tru và nhanh chóng

Các doanh nghiệp khi ứng dụng thành công mô hình ERP thì đây không chỉ như 1 công cụ hữu ích phục vụ cho đơn vị. Mà hơn hết, phần mềm này còn giúp nâng cao hiệu suất công việc, hiệu quả hoạt động quản lý cũng như góp phần vào sự phát triển bền vững của công ty.

Bằng việc ứng dụng hệ thống ERP trong doanh nghiệp, giờ đây mọi phòng ban của công ty đều được quản lý một cách thống nhất. Nếu như trước đây mỗi bộ phận đều sử dụng các phần mềm riêng biệt với các báo cáo không được đồng bộ. Điều này sẽ gây ra khó khăn trong việc tổng hợp, đồng bộ dữ liệu để đưa ra quyết định quản trị chính xác.

Trong đi đó, khi sử dụng ERP sẽ phát huy mạnh mẽ vai trò của mình trong công tác quản trị doanh nghiệp. Với thế mạnh tích hợp nhiều thành phần của mình thì ERP sẽ giúp nâng cao hiệu quả kết nối g, định hướng rõ ràng giữa các phòng ban. Từ đó thúc đẩy sự phát triển chung bền vững của doanh nghiệp.

Một tác dụng nữa làm nên điểm nổi bật của ERP đó là khả năng dự báo, đưa ra gợi ý cho nhà quản trị. Bằng việc quản trị toàn bộ thông tin từ đầu vào cho tới đầu ra dựa vào toàn bộ dữ liệu từ các bộ phận thì ERP có khả năng đưa ra chỉ báo vềthị trường một cách tương đối chính xác.

Trên đây là toàn bộ những điều bạn cần biết về tác dụng vai trò của ERP trong doanh nghiệp đối với công tác quản trị nguồn lực. Trên thực tế hiện nay các doanh nghiệp vừa và nhỏ Việt Nam đều chưa có đủ nhiều quy trình hệ thống để triển khai ERP vào đơn vị mình. Thay vào đó thì nhu cầu chủ yếu của các đơn vị SME nước ta đó là công tác quản trị và chăm sóc khách hàng một cách tự động
Khi đó, bạn quan tâm đến phần mềm CRM để có thể giúp doanh nghiệp quản lý chăm sóc khách hàng CRMViet.
Với 2 bản tiếng việt và tiếng anh, bạn được tùy biến trường dữ liệu phù hợp với mục đích thực tế tại doanh nghiệp. Để tìm hiểu thêm thông tin chi tiết về phần mềm bạn có thể tham khảo bài viết dưới đây: