Contact Us

Phần mềm vẫn đang ăn cả thế giới liệu nó có tránh Việt Nam ra?

Categories
Vinasun phan doi uber grab

Vinasun phan doi uber grab

PHẦN MỀM VẪN ĐANG ĂN CẢ THẾ GIỚI LIỆU NÓ CÓ TRÁNH VIỆT NAM RA?

Năm 2011 Marc Andreessen Founder của Netscape phát biểu “Software Eating The World”. Năm 2016 TechCrunch khẳng định lại “Software Still Eating the world every company needs to become a software company”.

Sự trỗi dậy của công nghệ phần mềm

Sự trỗi dậy của công nghệ phần mềm

Những cái tên quen thuộc như Air BNB, Grab, Uber chẳng có nhiều tài sản vật lý nào nhưng lần lượt đánh bại tất cả những tên tuổi lớn nhất trong ngành khách sạn và ngành vận tải nhờ cách tư duy khác lạ và ứng dụng những tiến bộ của công nghệ và phần mềm vào hoạt động Kinh doanh.

>>>> Hướng dẫn sử dụng Webinar – tham gia khóa học trực tuyến

Air BNB khai tử ngành khách sạn?

Air BNB khai tử ngành khách sạn?

Chúng ta sẽ nói ôi dào họ là công ty công nghệ nhưng có một số công ty truyền thống cũng đang chuyển mình trở thành những Software Company. GM đã mua lại Cruise một Start-up về xe tự lái với giá 1 tỷ USD để cạnh tranh với Tesla, Uber. Thương hiệu thời trang Under Amour đã chi tới 560 triệu USD mua lại 2 ứng dụng dinh dưỡng và Tracking Fitness là My Fitnesspal và Endomondo. Nike cũng đầu tư nghiên cứu rất nhiều vào việc đưa các yếu tố Digital vào sản phẩm của mình.

Thương hiệu GM Cruise

Thương hiệu GM Cruise

“Phần mềm đang ăn cả thế giới” và thực sự nó đã khai tử một số công ty truyền thống không bắt kịp thay đổi. Thế giới nghĩ thế. Anh em ở Việt Nam nghĩ “chắc phần mềm nó không ăn đến Doanh nghiệp mình đâu mình nhỏ mà” nhưng thực ra thì không phải đâu nó ăn rồi đấy nó đang gặm từ từ. Mai Linh, VinaSun sấp mặt vì Uber, Grab. Một số mô hình khóa học truyền thống cũng đã bị ảnh hưởng bởi những Doanh nghiệp bán khóa học Online như Topica, Kyna. Đấy là còn chưa nói đến làn sóng BlockChain mà một số Doanh nghiệp Việt nhanh chân đã nắm bắt kịp chưa biết sau làn sóng này một vài năm nữa những Doanh nghiệp nào sẽ phải dừng cuộc chơi

>>> Đào tạo ” Tối ưu sử dụng phần mềm CRMVIET” tại văn phòng hà Nội lần 33

Vinasun phan doi uber grab

Vinasun phan doi uber grab

Topica Edumall - Khóa học Online

Topica Edumall – Khóa học Online

Software nói chung giúp tạo ra các mô hình kinh doanh vượt trội hơn hoặc tạo ra các doanh nghiệp ít nhân lực hơn chi phí rẻ hơn và vận hành một cách tự động hoặc bán tự động. Mỗi Doanh nghiệp luôn cần nhỏ gọn hơn và hiệu quả hơn dù đó là Tây hay Ta. Anh em Việt Nam ta thì có tính nước đến chân mới nhảy và có tính ứng biến rất cao nên có thể không lo ngại lắm.

Bỏ qua những thuật ngữ công nghệ ghê gớm AI, Machine Learning, IOT, 4.0, Blockchain, … Tôi sẽ kể cho các anh chị một câu chuyện nhỏ của các Doanh nghiệp SME Việt Nam thế này. Tôi đã gặp một số anh chị có tuổi cỡ 4x nói “Anh đầu tư phần mềm quản lý chỉ vì thế này cuối ngày anh có doanh thu và tồn kho luôn. Tối về anh ôm vợ ngủ chơi với con. Sáng dậy uống cafe nhân viên xem lịch giao hàng trên phần mềm. Anh không phải bận bịu như con mọn. Lúc đầu anh làm nhiều thằng bảo anh dở hơi bỏ mấy trăm triệu cho mấy cái phần mềm quản lý. Giờ thì nó lại bảo anh đi cafe để anh bày cách xây dựng phần mềm.”

Không biết các anh chị thế nào nhưng mặc dù là người làm nghề Software chính bản thân tôi cũng có một nỗi sợ mơ hồ và một áp lực về việc Doanh nghiệp mình phải tiến bộ thậm chí lột xác về công nghệ để tồn tại và phát triển. Biết được mỗi tối đang có bao nhiêu căn phòng tồi tàn sáng đèn hàng đêm có 2 cậu trai trẻ nứt mắt hâm hâm đang ấp ủ cái gì đấy như tôi và người đồng hành Hứa Xuân Trường 08 năm trước. Vài năm sau cái start-up đó sẽ thay thế hoặc trở thành đối thủ lớn của mình thì sao

Để kết bài xin phép sửa quote của TechCrunch một chút “Software still eating the world every company needs to become a software company or DIE”

Nguồn: Marc Andreessen, Techcruch, Persona Experience
Chú thích: Software ở đây nói chung các tiến bộ về công nghệ Ai, Machine Learning, Big Data, chứ không chỉ gói gọn là phần mềm quản lý

Nguồn: FB Nguyễn Mạnh Tưởng, Co-Founder CrmViet

Tags