Contact Us

Marketing 5.0 – Sự hòa hợp giữa con người và công nghệ

Categories

Nhờ cuộc cách mạng kỹ thuật số, các marketer thời kỳ 4.0 đã cung cấp giải pháp mang tính cá nhân hóa. Công nghệ tiếp tục hỗ trợ các hoạt động tiếp thị, đưa các marketer đến với thế giới của Marketing 5.0.

Nhưng liệu công nghệ có phải là dấu ấn duy nhất của Marketing 5.0? Chuyển đổi kỹ thuật số có phải là điều kiện tiên quyết duy nhất? Người tiêu dùng ngày nay có nhiều kỳ vọng hơn từ các thương hiệu. Các thương hiệu cần làm gì trong thế giới Marketing 5.0?

 

1. Các phiên bản update của Marketing

Lĩnh vực Marketing đã phát triển và thay đổi rất nhiều theo thời gian, “biến hóa” không ngừng theo từng thời kỳ với những “dấu chấm”: 

  • Marketing 1.0 là giai đoạn lấy sản phẩm làm trung tâm và tập trung vào cách doanh nghiệp tạo ra sản phẩm và sẽ bán sản phẩm đó như thế nào.
  • Marketing 2.0 hướng đến việc lấy khách hàng làm trung tâm, đáp ứng và thoả mãn nhu cầu của khách hàng trước khi mang về lợi nhuận cho doanh nghiệp.  
  • Marketing 3.0 hướng nhiều hơn đến việc xây dựng trải nghiệm khách hàng đồng thời đề cập đến trách nghiệm xã hội của doanh nghiệp.
  • Marketing 4.0 là giai đoạn chuyển qua công nghệ và truyền thông số với yếu tố con người làm trung tâm. Đó còn là sự kết hợp giữa Marketing Online và Offline giữa thương hiệu và khách hàng.
  • Marketing 5.0 là sự phát triển đi lên từ các nền tảng Marketing trước đó nhưng có sự ứng dụng toàn phần của công nghệ. Đặc biệt là những công nghệ mô phỏng con người để giao tiếp, truyền tải và nâng cao giá trị trong các chiến dịch Marketing. Tuy nhiên, Marketing 5.0 sẽ không quá đào sâu về kỹ thuật mà tập trung chủ yếu vào chiến lược thực hiện.

Đọc thêm: Quy trình ra quyết định mua hàng của người tiêu dùng nâng tầm chiến dịch Marketing 

2. Marketing 5.0 xuất hiện vào thời điểm nào?

Sự xuất hiện của covid 19

Covid 19 xuất hiện khiến cho cuộc sống trở nên đảo lộn. Giãn cách xã hội, các chỉ thị hạn chế tiếp xúc khiến nhiều doanh nghiệp chuyển đổi mô hình trực tiếp sang trực tuyến. Để có thể vận hành trơn tru, phần lớn đến từ sự giúp sức của công nghệ. 

Sự phát triển chóng mặt của công nghệ, dẫn đến sự quá độ của marketing 4.0. 

Từ sự thay đổi của marketing truyền thống sang marketing online. Đây được xem là bước đệm vững chắc cho marketing 5.0 hình thành và phát triển. Với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ và ứng dụng toàn phần trong mọi chiến lược cũng như hoạt động marketing, Marketing 5.0 ra đời. 

Đọc thêm: Tối ưu chuyển đổi Digital Marketing dựa trên 4 mô hình tiếp xúc mua hàng

3. 5 xu hướng phát triển Marketing 5.0 

marketing 5.0

Theo cuốn sách Marketing 5.0 được hiểu là việc ứng dụng công nghệ mô phỏng hành vi con người để tạo, giao tiếp, cung cấp và nâng cao giá trị trong suốt hành trình khách hàng. Sự kết hợp của các công nghệ này là yếu tố thúc đẩy Marketing 5.0.

Chúng ta luôn đề cao tầm trọng của công nghệ. Tuy nhiên, công nghệ không phải tất cả, công nghệ không thể thay thế toàn bộ con người. Bởi còn rất nhiều vấn đề trong cuộc sống, chúng ta không thể lập trình để công nghệ giải quyết được. Do đó, vai trò của nhà tiếp thị vẫn vô cùng quan trọng trong thời đại marketing 5.0. Sự hỗ trợ công nghệ kết hợp cùng trí tuệ con người giúp các marketer sáng tạo, truyền tải thông điệp, tối ưu hóa chiến lược, nâng cao trải nghiệm khách hàng, khơi gợi sự hứng thú của họ.

Cốt lõi của Marketing 5.0 là sự kết hợp của Marketing 3.0 tiếp thị lấy con người làm trung tâm và Marketing 4.0 công nghệ kỹ thuật số nhằm mang lại chuỗi giá trị cho quá trình mua hàng. Marketing 5.0 xoay quanh 5 yếu tố:

  • Data-Driven Marketing (Tiếp thị dựa trên dữ liệu)

Tiếp thị dựa trên dữ liệu là xu hướng không thể thiếu trong thời đại Marketing 5.0. Với xu hướng này, doanh nghiệp cần xây dựng một hệ thống dữ liệu hoàn chỉnh và tối ưu nhất. Dựa trên chính những dữ liệu thực tế như thị hiếu, sở thích, hành vi,… của khách hàng. Để từ đó doanh nghiệp có thể xây dựng những chiến lược tiếp cận, thu hút và chuyển đổi khách hàng thành công. Vì vậy, Data-driven đóng vai trò trọng yếu trong mọi quyết định doanh nghiệp đưa ra trong thời đại này. 

  • Agile Marketing (Tiếp thị linh hoạt)

Xếp sau tiếp thị dựa trên dữ liệu chính là xu hướng tiếp thị linh hoạt. Trong thời đại Marketing 5.0, hành vi, thị hiếu của người dùng thay đổi một cách nhanh chóng. Điều này dẫn đến việc các hoạt động tiếp thị cũng cần được điều chỉnh theo từng ngày. Sự phối hợp giữa các phòng ban cũng cần linh hoạt cải tiến để kịp thời nắm bắt các thông tin, thay đổi mới nhất để kịp thời đề ra những phương án hiệu quả. 

  • Predictive Marketing (Tiếp thị dự đoán)

Doanh nghiệp xây dựng và sử dụng các phân tích dự đoán, kết hợp công nghệ để dự đoán kết quả các các hoạt động marketing trước khi triển khai, cho phép doanh nghiệp dự đoán được phản ứng của thị trường, theo đó chủ động thay đổi sản phẩm, chiến dịch phù hợp. 

  • Contextual Marketing (Tiếp thị tình huống)

Contextual Marketing (Tiếp thị tình huống) được ví như “xương sống” của ngành tiếp thị hiện đại. Contextual Marketing (Tiếp thị tình huống) tận dụng mọi dữ liệu thu thập được về khách hàng mục tiêu nhằm tối ưu hóa cho từng tình huống, chiến dịch cụ thể. Xu hướng này ưu tiên việc cá nhân hóa các thông điệp gửi đến khách hàng. Từ đó cá nhân hóa trải nghiệm khách hàng hoàn hảo hơn. Nếu như trước đây bài toán cá nhân hóa vẫn còn là một bài toán nan giải thì đến với Marketing 5.0, doanh nghiệp đã tìm được ra lời giải nhờ sự góp sức của công nghệ. 

  • Augmented Marketing (Tiếp thị tăng cường)

Doanh nghiệp ứng dụng công nghệ kỹ thuật như Chatbot, trợ lý ảo để tăng cường trải nghiệm khách hàng

Mặc dù nhắc nhiều đến công nghệ nhưng điều quan trọng mà các nhà lãnh đạo nên biết: “Con người vẫn luôn là yếu tố trọng tâm của Marketing 5.0”. Bởi mục tiêu của các chiến lược tiếp lược tiếp thị là tạo ra trải nghiệm mới cho khách hàng. Để đạt được điều này, doanh nghiệp cần có sự cộng tác hoàn hảo giữa trí tuệ con người và máy tính. Hẹn gặp các bạn trong những bài viết tiếp theo của CRMVIET

Tags