Contact Us

5 Kỹ năng đàm phán trong kinh doanh bạn cần phải biết

kỹ năng đàm phán thuyết phục

Mọi cuộc đàm phán thành công đều đi đến được sự đồng thuận giữa các bên. Mỗi bên đều mong muốn có được nhiều lợi ích nhất cho mình. Để trở thành nhà quản lý giỏi hay nhân viên kinh doanh giỏi, bạn cần biết 5 kỹ năng đàm phán trong kinh doanh dưới đây:

1. Giao tiếp

Nhu cầu xã hội, giao tiếp

Để đạt được kết quả lý tưởng trên bàn đàm phán, điều cần thiết là phải thông báo rõ ràng những gì bạn hy vọng và ranh giới của bạn nằm ở đâu.

Kỹ năng giao tiếp hiệu quả cho phép bạn tham gia vào một cuộc đàm phán với những đối tác và hướng tới một giải pháp hợp lý. Việc thực hiện giao dịch kinh doanh đều cói sự cho và nhận, vì vậy điều quan trọng là bạn phải nói rõ suy nghĩ của mình và tích cực lắng nghe ý kiến ​​và nhu cầu của đối tác. Nếu không có kỹ năng này sẽ khiến mọi người rời khỏi cuộc đàm phán mà không hài lòng.

2. Trí tuệ cảm xúc

Nắm bắt cảm xúc khách hàng

Cảm xúc đóng một vai trò quan trọng trong mọi cuộc đàm phán, tốt hơn hay xấu hơn. Mặc dù điều quan trọng là không để cảm xúc cản trở việc đạt được thỏa thuận đôi bên cùng có lợi, nhưng bạn có thể sử dụng trí tuệ cảm xúc để có lợi cho mình. Ví dụ, cảm xúc tích cực đã được chứng minh làm tăng cảm giác tin tưởng tại bàn đàm phán, trong khi cảm giác lo lắng hoặc hồi hộp có thể khiến đối tác không tin tưởng bạn.

Cần có trí tuệ cảm xúc cao để đọc được cảm xúc của đối tác. Điều này có thể cho phép bạn dễ dàng tiếp thu những gì họ đang suy nghĩ hơn là điều được nêu rõ ràng. Ngoài việc hiểu được những gì bạn và những người khác đang trải qua trong suốt cuộc đàm phán, trí tuệ cảm xúc có thể giúp bạn quản lý và sử dụng cảm xúc của mình theo cách phù hợp nhất.

Trí tuệ cảm xúc là kỹ năng đàm phán trong kinh doanh vô cùng hiệu quả nhưng áp dụng kỹ năng này không hề đơn giản. 

3. Lập kế hoạch

Lập kế hoạch trước với ý tưởng rõ ràng về những gì bạn hy vọng sẽ đạt được và giới hạn của bạn nằm ở đâu là một bước quan trọng trong bất kỳ cuộc đàm phán thương lượng nào. Bạn có thể bỏ sót các điều khoản quan trọng trong cuộc đàm phán nếu không có sự chuẩn bị từ đầu

4. Tạo giá trị

Tạo giá trị trong cuộc đàm phán là một trong những kỹ năng đàm phán trong kinh doanh hiệu quả, quyền lực nhất mà bạn có thể thêm vào bộ kỹ năng của mình.

Để minh họa tầm quan trọng của kỹ năng đàm phán trong kinh doanh này, hãy xem xét một ví dụ tương tự sau: Khi tham gia vào một cuộc đàm phán kinh doanh, mỗi bên thường quan tâm đến việc đạt được “miếng bánh” lớn nhất có thể. Với việc mỗi bên đều cố gắng tối đa hóa phần của họ, điều này có nghĩa là một số sẽ phải rời đi với một phần nhỏ hơn nhiều.

Để thoát khỏi tư tưởng đàm phán theo lối truyền thống này, các chuyên gia khuyên bạn nên định hướng mục tiêu của bạn từ tập trung phát triển miếng bánh nên chuyển sang phát triển toàn bộ miếng bánh. Lợi ích của các bên sẽ tăng lên gấp đôi:
Thứ nhất, mỗi bên trong cuộc đàm phán có thể nhận ra giá trị lớn hơn trước
Thứ hai, một cảm giác về mối quan hệ và sự tin tưởng được thiết lập, có thể mang lại lợi ích cho các cuộc đàm phán trong tương lai.

5. Chiến lược- kỹ năng đàm phán trong kinh doanh

 

Kỹ năng đàm phán trong kinh doanh

 

Bên cạnh sự chuẩn bị kế hoạch và khả năng tạo ra giá trị, bạn cần hiểu rõ về các chiến thuật trong đàm phán hiệu quả. Hiểu những gì đem lại hiệu quả cho cuộc giao dịch và những gì không hiệu quả, giới hạn có thể chấp nhận được để cuộc đàm phán thành công.

Để phát triển một chiến lược đàm phán hiệu quả, hãy xem xét các bước sau:

  • Xác định vai trò của bạn và đối tác
  • Hiểu giá trị của bạn ở đâu
  • Hiểu điểm thuận lợi,điểm bất lợi của đối tác của bạn
  • Kiểm tra lại điểm bất lợi và thuận lợi của bạn

Thực hiện theo quy trình này trước mỗi cuộc đàm phán có thể giúp bạn hình thành một kế hoạch hành động cụ thể, rõ ràng cho bàn đàm phán. Bằng cách hiểu vai trò của những người có liên quan, giá trị mà mỗi bên mang lại và lợi thế của đối tác, bạn có thể chuẩn bị tốt hơn để làm việc hướng tới một mục tiêu chung. Kiểm tra bản thân trong suốt cuộc thảo luận cũng có thể giúp đảm bảo bạn luôn vững bước trên con đường thành công.

Cuối cùng, để hoàn thiện kỹ năng đàm phán trong kinh doanh và phát triển khả năng thành thạo của mình, bạn cần phải suy ngẫm về các cuộc đàm phán trong quá khứ và xác định các lĩnh vực cần cải thiện. Sau mỗi cuộc đàm phán – thành công hay không – hãy suy nghĩ xem điều gì đã diễn ra tốt đẹp và điều gì có thể diễn ra tốt hơn. Làm như vậy có thể cho phép bạn đánh giá các chiến thuật có lợi cho bạn và những chiến thuật không thành công.

Tags