Contact Us

Hiệu ứng FOMO trong Marketing – bẫy tâm lý giúp bạn bứt phá doanh số

Categories
fomo

Theo thống kê, 80% khách hàng sẽ quyết định mua hàng theo cảm tính. Họ thiên về việc “thích” và “muốn” nhiều hơn nhu cầu “cần” sản phẩm. Nếu đánh trúng tâm lý khách hàng bằng FOMO Marketing, bạn sẽ bất ngờ về kết quả. Cùng CRMVIET tìm hiểu về bẫy tâm lý FOMO và chúng được áp dụng như nào cho Marketing.

Hiệu ứng FOMO là gì?

Hiệu ứng fomo là gì?

FOMO là viết tắt của Fear Of Missing Out (nỗi lo sợ bỏ lỡ). Đó là nỗi lo lắng khi người khác đang có những trải nghiệm thú vị mà bạn thì không. Đây có thể coi là điểm mấu chốt, chính “nỗi đau thầm kín” này gây ra dấu hiệu của FOMO.

Không một ai muốn mình bị bỏ rơi hay đứng ngoài cuộc chơi. Thực tế nỗi lo lắng này đã xuất hiện trong tâm lý loài người từ rất lâu. Khi mọi người bắt đầu làm việc chung, sống trong một cộng đồng rộng lớn. Chúng ta đều muốn tránh việc bị tách ra khỏi tập thể. Điều đó dễ tạo ra xích mích, mâu thuẫn. Chính vì vậy không khó hiểu khi hòa nhập là ưu tiên của nhiều người.

FOMO là một minh chứng cho thấy mong muốn này. Ngày nay, phương tiện truyền thông xã hội phát triển đã làm tăng độ phổ biến của FOMO. Hiệu ứng FOMO xuất hiện nhiều nhất ở người trẻ tuổi với khả năng tiếp cận cao.

FOMO marketing là gì?

Fomo marketing là gì?

Hiệu ứng FOMO được sử dụng trong nhiều lĩnh vực nhằm thu hút khách hàng/người quan tâm. Trong marketing, khách hàng có thể dễ dàng rơi vào trạng thái FOMO mà không hề hay biết. Sự lo lắng về việc sẽ đánh mất cơ hội khiến người mua nhanh chóng quyết định chốt đơn hơn.

FOMO thể hiện được sức nặng của nó lớn nhất là trong mua sắm trực tuyến. Website hay những trang mạng xã hội là những nơi dễ khiến khách hàng rơi vào FOMO. Chỉ cần thương hiệu đủ nhạy bén nắm bắt tâm lý này sẽ nhận lại nguồn lợi nhuận khổng lồ.

Tuy nhiên, FOMO cũng mang lại nhiều vấn đề đối với thương hiệu. Nó ảnh hưởng rất lớn tới sự trung thành của khách hàng. Họ có thể nhanh chóng bị thu hút bởi sản phẩm của bạn thì sản phẩm khác cũng thế.

Cách ứng dụng FOMO trong marketing tối ưu hiệu quả nhất

FOMO marketing không phải là công cụ “thần thánh” mà cứ áp dụng là sẽ thành công. Nếu như sản phẩm của bạn không tốt, khách hàng phát hiện ra bạn đang nói dối việc phản tác dụng sẽ xảy ra ngay lập tức. Ngoài việc trung thực và có trách nhiệm thì doanh nghiệp cần phải tìm kiếm những phương pháp hiệu quả, phù hợp với mình. Dưới đây là 5 cách ứng dụng FOMO trong marketing. Nó sẽ giúp tối ưu về mặt hiệu quả nhất mà chúng tôi muốn giới thiệu đến bạn.

Bật mí về FOMO với khách hàng

Có lẽ số đông sẽ cảm thấy cách này thật vô lý. Bởi FOMO là một biến thể trong việc “cố ý” tạo ra sự khan hiếm đánh lừa khách hàng, để họ đưa ra quyết định mua sắm ngay. Tuy nhiên, khách hàng của bạn thừa sức để nhận ra điều đó. Vì vậy nhiều chiến dịch mới gặp ngay cảnh thất bại khi vừa mới triển khai là vậy. Thay vào đó, bạn hãy thử ngay cách độc đáo này – Bật mí về FOMO với khách hàng như một chiêu thức thu hút sự chú ý.

Cách này đã được nhiều thương hiệu áp dụng và đương nhiên họ đã gặt hát được thành công lớn. Họ không có bất kỳ sự giấu diếm vào với khách hàng khi sử dụng FOMO marketing. Nhờ vậy, thương hiệu đã thu hút được sự chú ý, quan tâm của đông đảo khách hàng. Hơn thế, trong mắt khách hàng họ còn trở nên đặc biệt, vừa thú vị vừa tin cậy.

Kích hoạt FOMO với hình ảnh nổi bật

fomo

Não bộ của con người sẽ kích hoạt nhanh chóng hơn với hình ảnh thay vì chữ viết,. Ngay cả khi lướt mạng xã hội bản thân chúng ta sẽ có ấn tượng ngay với các hình ảnh chứ không phải các dòng chữ dài. Vì vậy, cách sử dụng FOMO trong marketing tiếp theo mà bạn không nên bỏ qua là thiết kế hình ảnh đầy nổi bật. Bạn có thể học hỏi kinh nghiệm đối với cách này từ chiến dịch của Express.

Express đã thiết kế một hình ảnh siêu ấn tượng. Từ màu sắc cho đến hình ảnh cũng đều nổi bật, độc đáo và đi kèm với một thông điệp không thể không chú ý đến “Don’t miss out” – Đừng bỏ lỡ. Dù chỉ là một cái lướt nhanh trên newsfeed họ cũng đã đủ sức níu chân khách hàng.

Sáng tạo, linh hoạt trong các thông điệp

fomo

Hình ảnh là yếu tố sẽ thu hút sự chú ý của khách hàng trong khoảng thời gian ngắn. Nhưng nội dung vẫn là yếu tố chủ đạo tác động đến quyết định của họ. Đặc biệt là các thông điệp, đây là những thông tin hấp dẫn khách hàng rất nhiều. Ví dụ như Express, ngoài hình ảnh siêu ấn tượng ra thì thông điệp của họ cũng cực “đắt giá”.

Đừng dập khuôn trong cách xây dựng thông điệp, bạn cần sự sáng tạo để thiết kế ra chúng. Ngoài ra, cũng đừng sử dụng một thông điệp duy nhất cho tất cả các nhóm khách hàng của mình. Tâm lý, nhu cầu và sự quan tâm của họ không phải lúc nào cũng sẽ giống nhau. Nên ngoài tính sáng tạo thì còn cần sự linh hoạt trong việc xây dựng các thông điệp. Hãy nghiên cứu, phân tích về các nhóm đối tượng khách hàng mục tiêu của doanh nghiệp một cách kỹ lưỡng. Họ sẽ chỉ dành thời gian quý báu của mình cho những lời đề nghị thực sự hấp dẫn.

Tạo ra những nội dung có khả năng “hết hạn”

Là một chiến thuật marketing nên một yếu tố không thể thiếu chính là nội dung, ngoài việc nội dung khi xây dựng cần phải bám xát vào khách hàng mục tiêu thì bạn nên tạo nên tính “hết hạn” cho nó. Mục đích của việc tạo ra những nội dung có khả năng “hết hạn” – expired content, là thôi thúc người tiêu dùng phải buộc xem chúng trước khi bị bỏ lỡ qua.

Trong đó, Story Instagram hay Facebook chỉ hiển thị trong vòng 24 tiếng sau đó biến mất. đó là những chiến lược các doanh nghiệp lựa chọn sử dụng. Kèm theo đó, doanh nghiệp nên sử dụng nhiều hơn các động từ, tính từ mạnh. Đây sẽ là yếu tố giúp nội dung của bạn trở nên hiệu quả hơn, tác động mạnh hơn vào tâm lý của khách hàng mục tiêu.

Nhấn mạnh tới những cơ hội có thể bị bỏ lỡ

fomo

Cách cuối cùng và hiệu quả sẽ khiến bạn phải bất ngờ – Nhấn mạnh tới những cơ hội có thể bị bỏ lỡ. Mỗi ngày thông tin được truyền tải đến một cá nhân là rất nhiều, chỉ cần một lúc ngồi lướt mạng xã hội họ đã tiếp cận rất nhiều thông tin. Nhưng liệu trong số đó bao nhiều điều sẽ được ghi nhớ lại? chắc chắn sẽ là rất ít, nhất là khi chúng lại không có điểm gì nổi bật.

Trong các thông điệp, nội dung truyền tải đến khách hàng mục tiêu bạn cần phải nhấn mạnh tới những cơ hội mà họ có thể bị bỏ lỡ nếu không đưa ra quyết định vào lúc này. Ví dụ còn bao nhiêu số lượng sản phẩm để mua, thời gian khuyến mại còn bao lâu,… Nếu để lấy một ví dụ điển hình cho phương pháp này chắc chắn phải kể đến Booking.com – Nền tảng đặt phòng rất nổi tiếng. Họ tập trung vào FOMO trong marketing với cách cho khách hàng của mình thấy họ đã bỏ lỡ qua những cơ hội tuyệt vời như thế nào. Cách mà họ thể hiện bằng dòng chữ lớn màu đỏ hiển thị khi phòng mà bạn đang xem đã bán hết hoặc sắp bán hết.

Ứng dụng FOMO trong marketing không còn là điều xa lạ, nhưng không phải cứ làm là sẽ thành công. Vì vậy, bạn cần phải thấu hiểu khách hàng của mình, xác định rõ ràng mục tiêu cũng như đặt vấn đề về trách nhiệm, lòng trung thành lên hàng đầu. Nó cần phải được nhìn nhận một cách tổng thể, ngay cả trong những hệ luy khi thất bại xảy ra. FOMO marketing hoàn toàn có thể giúp doanh nghiệp đạt được doanh số đột phá. Nhưng bạn cần phải xây dựng một bản kế hoạch cũng như chiến dịch cụ thể cho nó. Mong rằng với 5 sự gợi ý của chúng tôi trên đây sẽ giúp bạn có thêm thật nhiều thông tin, sự lựa chọn hiệu quả nhất trong vấn đề này.

Tags