Contact Us

Chiến lược bán lẻ thông minh từ Starbucks, Amazon và Zara

Categories

Nghiên cứu kỹ lưỡng thói quen của khách hàng, áp dụng công nghệ tiện lợi và tối ưu hóa quy trình kinh doanh là những chiến lược hàng đầu của những nhà bán lẻ hàng đầu này.

chien-luoc-starbuck1-Starbucks: Chiến dịch bán lẻ với ứng dụng di động

Ứng dụng công nghệ vào kinh doanh đã phổ biến từ lâu trong ngành công nghiệp bán lẻ. Và Starbucks đã làm nên một thành công ngoại lệ.

Họ đã thực hiện một chiến lược bán lẻ đáng ngạc nhiên. Trong đó, họ cung cấp cho người dùng một ứng dụng di động đặc biệt. Với nó, người dùng có thể thực hiện mua hàng trước khi đến cửa hàng của Starbucks

Chiến lược marketing này của Starbucks đã đạt được thành công rực rỡ. Tại Mỹ, tổng số giao dịch hàng tuần trong ứng dụng đã lên tới sấp xỉ 1 tỷ USD.

Chiến lược bán lẻ này khai thác và tận dụng triệt để nền tảng di động. Nó đã thiết lập nên một chuẩn mực mới trong ngành công nghiệp bán lẻ.

Điều gì đã tạo nên thành công trong chiến lược bán lẻ của Starbucks

Xem thêm: tại sao cần phải lập kế hoạch kinh doanh

– Sự tiện lợi

Ứng dụng của Starbucks cho phép khách hàng thanh toán qua điện thoại. Đây là một ý tưởng có vẻ đơn giản nhưng nó là điểm mấu chốt. Sự tiện lợi và dễ dàng tiếp cận sản phẩm giúp cho việc bán hàng thuận lợi hơn.

Nhờ chiến lược bán lẻ này, khách hàng không còn phải xếp hàng dài và đợi nữa. Tất cả những gì họ cần làm là thanh toán online và hẹn giờ để lấy cà phê của mình.

– Chiến lược thông minh

Việc sáng tạo ra một ứng dụng di động hữu ích là một phần của chiến lược bán lẻ. Hay nói đúng hơn, đó là một chiến dịch marketing sáng tạo.

Và mọi chiến dịch marketing đều phục vụ cho một chiến lược bán lẻ, một chiến lược marketing cụ thể.

Chiến lược mà Starbucks đang thực hiện ở đây là tạo ra khách hàng trung thành. Với sự tiện lợi của ứng dụng, nó nhắm thẳng đến tập khách hàng tiềm năng của Starbucks. Đó là những nhân viên văn phòng.

Họ là những người có rất ít thời gian rảnh rỗi. Việc ứng dụng giúp họ không phải đứng chờ mua cà phê đem đến sự thuận tiện nhất định. Và tất nhiên họ sẽ thực sự hài lòng về việc đó. Bất cứ nhân viên văn phòng nào cũng sẽ vui hơn khi không phải mất thời gian chờ ly cà phê trong khi thời gian nghỉ trưa là hạn hẹp.

Chiến lược bán lẻ này khiến cho những khách hàng tiềm năng gắn bó hơn và trở thành khách hàng trung thành.

Xem thêm: Các mẫu kế hoạch kinh doanh

– Lắng nghe khách hàng

Không phải tự nhiên mà Starbucks có thể thực hiện một chiến lược bán lẻ thành công như thế. Tất cả là nỗ lực của việc nghiên cứu hành vi khách hàng cẩn thận. Tất cả là nỗ lực đem đến giá trị cao nhất cho khách hàng.

Starbucks đã không ngừng cố gắng hoàn thiện dịch vụ của mình. Từ những kế hoạch, những chiến dịch marketing nhỏ lẻ đến những chiến lược bán lẻ mang tầm cỡ lớn lao. Từ cách cố ý viết sai tên khách hàng đến việc tạo ứng dụng mua hàng online.

Tất cả là sản phẩm của trí tuệ. Tất cả cho thấy sự nghiêm túc và cố gắng của Starbucks.

Nhà bán lẻ này không chỉ lắng nghe khách hàng của mình. Họ còn đứng vào vị trí khách hàng và cảm nhận những vấn đề của họ. Mỗi một vấn đề là một thử thách. Mỗi một thủ thách đòi hỏi những chiến lược kinh doanh thích hợp.

Điều quan trọng là lắng nghe và hiểu khách hàng. Starbucks đã làm được điều đó và không ngừng làm điều đó.

Chien-luoc-starbuck-2

2-Amazon đánh bại ngày thứ sáu đen tối truyền thống

Black Friday luôn tập trung vào việc giảm giá trực tiếp tại cửa hàng. Nhưng với chiến lược bán lẻ của Amazon, điều này chẳng hề ảnh hưởng đến họ. Họ cho cả thế giới thấy một điều đáng ngạc nhiên. Ngay cả trong ngày cả thế giới tập trung mua sắm tại cửa hàng thì họ vẫn chẳng bị ảnh hưởng gì cả.

Họ đã thực hiện chiến lược bán lẻ như thế nào?

– Ứng dụng tiện lợi

‘Watch A Deal’ là một tính năng mới của ứng dụng di động Amazon. Người dùng dựa vào tính năng này tạo ra một danh sách các món hàng được chọn. Khi đợt giảm giá hấp dẫn có món hàng đó, người dùng sẽ được báo qua ứng dụng.
Ngoài ra, Pride Check cũng là một ứng dụng đảm bảo người dùng tìm thấy cửa hàng có giá tốt nhất.

chiến lược bán lẻ của amazon

Sự kết hợp này tạo ra sự tiện lợi trong mua sắm cho người sử dụng. Chiến lược bán lẻ này cũng thực sự hiệu quả khi đặt cho người dùng tâm thế luôn mua được hàng khuyến mại.

– Giao hàng nhanh

Theo eMarketer, cứ mỗi 10 người dùng internet thì có 6 người sẵn sàng trả tiền để được giao hàng trong ngày. Amazon cũng cung cấp cho người dùng lựa chọn như vậy. Họ cung cấp cho người dùng tùy chọn giao hàng trong ngày.

Đây là chiến lược kinh doanh nhằm đạt sự hài lòng của khách hàng. Amazon cũng như Starbucks, họ sẵn sàng lắng nghe khách hàng của mình.

Ngoài ra họ cũng cung cấp một tùy chọn khác cho khách hàng của mình: “Mua trên mạng, chọn tại cửa hàng”.

– Prime day

Từ ngày thứ sáu trước lễ Tạ ơn cho đến ngày thứ sáu đen tối, cứ mỗi 5 phút Amazon lại đưa ra một chương trình khuyến mãi hấp dẫn.
Kết quả là lượng người mua sắm ở Amazon còn nhiều hơn bất cứ ngày thứ sáu đen tối nào trong lịch sử. Đúng là một chiến lược kinh doanh thông minh.

3-Nhanh và linh hoạt là cuộc chơi của Zara

‘Fast fashion’ (thời trang nhanh) là một thuật ngữ của giới bán lẻ thời trang. Nó mô tả những mẫu thiết kế đưa từ sàn diễn đến cửa hàng trong thời gian ngắn nhất.

Zara, nhà bán lẻ may mặc hàng đầu thế giới, đã biến fast fashion thành một chiến lược kinh doanh bán lẻ của chính họ.

– Tối ưu hoạt động

Họ làm ra những sản phẩm ở gần với những cửa hàng của mình hơn. Thuê các nhà máy ở Châu Âu, Nam Phi và Châu Á. Giữ hàng đợi sản xuất cho đến phút cuối cùng.
Zara làm mọi thứ trong khả năng để đáp ứng những nhu cầu ngắn hạn của ngành thời trang.

– Tối thiểu hàng tồn kho

Zara luôn giữ mức tồn kho thấp nhất. Họ ưu tiên cho những xu hướng mới nhất thay vì giữ lại mẫu thời trang của mùa trước.

Bởi vì lượng tồn kho thấp, họ không lãng phí vào việc lưu trữ hàng tồn kho. Hơn nữa, thời trang là một ngành không được phép tồn kho.

Đây là một chiến lược kinh doanh thông minh, phù hợp với ngành nghề.

Chien-luoc-Zara

Tổng kết lại, có 3 bài học ta có thể áp dụng từ 3 nhà bán lẻ lớn nhất thế giới:

– Bài học 1: Công nghệ đóng vai trò vô cùng quan trọng và không còn là lựa chọn để cạnh tranh hiệu quả nữa.
– Bài học 2: Càng biết nhiều về khách hàng thì càng thỏa mãn tốt hơn nhu cầu của họ.
– Bài học 3: Tất cả dữ liệu và nguồn lực sẽ bị lãng phí nếu không có một chiến lược tốt và mục tiêu thống nhất rõ ràng từ đầu
(theo brandsvietnam)

Đó là những chiến lược bán lẻ của những thương hiệu hàng đầu thế giới. Họ thông minh, lắng nghe và hiểu khách hàng của mình. Họ tạo ra những chiến lược bán lẻ độc đáo và tuyệt vời.

Để kinh doanh hiệu quả thì bạn cũng cần phải làm khách hàng của mình hài lòng. Doanh nghiệp cần lắng nghe, hiểu được khách hàng của mình.

Để làm được việc đó, doanh nghiệp cần quản lý thông tin khách hàng, phân tích dữ liệu đó để có thể hiểu họ. Phải chăm sóc khách hàng để luôn giữ được tình cảm giữa đôi bên. Giải pháp phần mềm CRMVIET mang đến cho bạn tất cả các tính năng để bạn có thể làm được việc đó. Thậm chí còn nhiều hơn rất nhiều. Hãy cùng tìm hiểu thêm tại đây: