Contact Us

CEO101: CEO quản thời gian như thế nào? 24h của CEO (P3)

CEO quản lý thời gian như thế nào?

Làm thế nào quản lý thời gian hiệu quả đã được chúng tôi đề cập đến trong 2 phần trước của bài viết.

==Xem thêm: 24h của CEO (phần 2)

CEO-101-quan-ly-thoi-gian

Trong phần cuối này, chúng tôi sẽ đưa ra những giải pháp tối ưu nhất giúp bạn quản lý và sử dụng thời gian hiệu quả hơn.

CEO là người vạch ra kế hoạch

CEO là những người chịu trách nhiệm và quản lý cả công ty. Khối lượng công việc lớn, hàng loạt các kế hoạch chờ xét duyệt.

Bạn nên sử dụng một bản kế hoạch (checklist) liệt kê các công việc và mục tiêu cần hoàn thành. Một bản checklist rõ ràng sẽ tối ưu hóa quỹ thời gian hạn hẹp của mình.

quan-ly-thoi-gian-1

Bạn cần phải tập trung xếp thứ tự ưu tiên công việc theo thứ tự quan trọng. Việc nào quan trọng nhất, phải ưu tiên làm trước. Bởi khi mới bắt đầu, năng lượng làm việc luôn cao nhất. Nếu bạn để việc khó nhất đến cuối ngày, sẽ rất khó có đủ động lực hoàn thành.

Chúng tôi đã đề nghị các CEO nêu lại lịch làm việc của mình. Kết quả là họ dành trung bình 43% thời gian để thực hiện các công việc ngoài kế hoạch.

Bạn càng bám Checklist, bạn sẽ càng thấy thời gian của mình được sử dụng hiệu quả và hợp lý. Bạn sẽ có nhiều thời gian làm việc khác hoặc nghỉ ngơi hơn.

Xem thêm: 8 kỹ năng quản lý nhân viên cần thiết

Đối phó với phần việc phát sinh, sự cố

Trung bình 36% thời gian làm việc của CEO là dùng giải quết các công việc phát sinh. Với nhiều người, rất khó xác định khi nào nên giải quyết những sự cố phát sinh.

Ví dụ, sau cuộc họp, các thành viên bực bội và không đồng tình. Bạn nên làm như thế nào? Đuổi theo và hỏi xem có vấn đề gì không? Hay là nên đợi đến khi các thành viên bình tĩnh rồi nói chuyện?

Các CEO cần phải tinh tế và khéo léo đưa ra giải pháp phù hợp với những sự cố thường gặp như trên.

Bản thân các CEO cũng nhận thấy cần có trách nhiệm giải quyết những khủng hoảng bất ngờ và nghiêm trọng. Như sự cố an toàn, sản phẩm thất bại, kinh doanh đi xuống…

89% CEO tham gia khảo sát dành thời gian để xử lý khủng hoảng của công ty. Dù khủng hoảng, sự cố ít diễn ra nhưng lại tốn khá nhiều thời gian để xử lý. Nó có thể là cú lội ngược dòng nếu xử lý tốt. Nhưng cũng có thể là cú dìm nếu xử lý thất bại.

Bạn cần phả luôn bình tĩnh và luôn giữ tinh thần tốt. Chỉ có như vậy mới tìm được giải pháp tốt nhất cho những vấn đề không mong muốn này.

Linh hoạt điều chỉnh

Việc duy trì lịch làm việc theo checklist là rất quan trọng. Tuy nhiên, các CEO nên kiểm tra cách sắp xếp lịch trình mỗi quý một lần để tự đánh giá lại. Bạn cũng nên điều chỉnh những vấn đề cá nhân sao cho phù hợp với  tình hình công ty.

quan-ly-thoi-gian-3

Bạn cũng cần làm rõ lịch trình cá nhân với trợ lý riêng và cấp dưới. Nhân viên sẽ biết cách sắp xếp lịch làm việc sao cho phù hợp. Tương tự, trợ lý cần thông báo những công việc cần ưu tiên giải quyết với CEO. Trao đổi thông tin hai chiều sẽ giúp hai bên làm việc hiệu quả hơn.

Đừng để những giờ làm việc dài dằng dặc, áp lực công việc đôi khi khiến mình mất phương hướng. Sử dụng thời gian hiệu quả chắc chắn khiến hiệu suất tăng lên.

Quy trình và tự động hóa

Áp lực và rắc rối sẽ giảm đi rất nhiều nếu Doanh nghiệp có một quy trình được chuẩn hóa. Nếu quy trình đó tự động, điều này còn tuyệt hơn rất nhiều.

Bạn sẽ không cần phải thường xuyên có mặt tại công ty. Làm việc ở nhà, hoặc bất kỳ đâu mà vẫn xử lý được công việc là điều CEO cần hướng tới.

Theo dõi và quản lý nhân viên từ xa, quản lý khách hàng và lập báo cáo online. Đó là điều mà những hệ thống CRM ngày nay đang làm tốt. Nếu Doanh nghiệp của bạn chưa có một hệ thống như vậy. Hãy đầu tư ngay bây giờ!

Hoặc bạn sẽ mãi mãi sống trong vòng tròn luẩn quẩn để tối ưu thời gian và nâng cao năng suất.

* Bài viết có tham khảo nguồn: Michael E. Porter & Nitin Nohria / HBR