Contact Us

Những bài học khởi nghiệp từ Steve Jobs cho Doanh nhân (P1)

Bài học khởi nghiệp từ Steve Jobs

Khởi nghiệp là đề tài hot trong giới trẻ Việt Nam trong thời gian gần đây. Có rất nhiều khó khăn, thử thách đang chờ đợi các Statup. Những bài học khởi nghiệp nào giúp họ giảm thiểu rủi ro, giảm thiểu thất bại?

Bài học khởi nghiệp từ Steve Jobs

Bài học khởi nghiệp từ Steve Jobs

Dưới đây là những bài học khởi nghiệp của Steve Jobs, cùng tìm hiểu chi tiết  nhé!

1. Bài học khởi nghiệp 1: Tập trung

Khi Steve Jobs trở lại Apple vào năm 1997, công ty này đang sản xuất máy tính và thiết bị ngoại vi. Bao gồm hàng chục phiên bản khác nhau của máy tính cá nhân Macintosh. Sau vài tuần xem xét lại các sản phẩm, Jobs nói cần tập trung vào 4 sản phẩm tốt nhất. Ông cho hủy tất cả sản phẩm còn lại.

Tuy nhiên, chính việc Apple chỉ tập trung vào 4 dòng máy tính, Jobs đã cứu công ty này. “Quyết định không làm điều gì đó cũng quan trọng như quyết định làm vậy”. Jobs nói. “Điều này đúng với các công ty, đúng với các sản phẩm”.

Bài học khởi nghiệp từ Steve Jobs - Tập trung

Bài học khởi nghiệp từ Steve Jobs – Tập trung

2. Bài học khởi nghiệp số 2: Đơn giản hóa

Khả năng tập trung của Jobs đi kèm với bản năng đơn giản hóa mọi thứ. Ông nhìn vào bản chất và loại bỏ những yếu tố không cần thiết. “Sự đơn giản là sự tinh tế tối thượng” chính là khẩu hiệu marketing đầu tiên của Apple.

Tình yêu dành cho sự tối giản trong thiết kế của ông được thể hiện ở các hội nghị ông tham dự tại Viện Aspen. Cuối những năm 1970, một khu vực được xây dựng theo phong cách Bauhaus – nhấn mạnh vào những đường nét dứt khoát, không rườm rà.

Xem thêm: 4 Cách quản lý nhà hàng – 5 lưu ý trong hệ thống quản lý nhà hàng

3. Bài học khởi nghiệp số 3: Chịu hoàn toàn trách nhiệm

Jobs biết rằng cách tốt nhất để đạt được sự tối giản là đảm bảo các phần được tích hợp liền mạch. Bao phần cứng. phầm mềm và các thiết bị ngoại vi. Hệ sinh thái Apple – ví dụ như iPod kết nối với máy tính Mac với phần mềm iTunes. Nó cho phép các thiết bị đơn giản hơn, đồng bộ được trơn tru, ít gặp lỗi “sập” bất ngờ hơn.

Ví dụ việc tạo danh sách chạy nhạc mới có thể được thự hiện ngay trên máy tính. IPod không cần có quá nhiều nút bấm trên thiết bị. Jobs cùng đội ngũ nhân viên đã luôn trách nhiệm trong mọi công việc.

Kết quả là họ tạo ra những sản phảm như ngày nay.

Nếu bạn chẳng thể nắm vững bài học khởi nghiệp này, sẽ rất khó để hoàn thành các công việc được giao.

4. Bài học khởi nghiệp số 4. Luôn sẵn sàng để nhảy vọt

Dấu ấn của một công ty không chỉ ở việc nó có những ý tưởng mới trước tiên. Đó còn là những công ty biết cách nhảy vọt khi bị tụt lại phía sau.

Steve Jobs vs IMacs: Sẵn sàng nhảy vọt

Điều này xảy ra khi Jobs phát triển chiếc iMac đầu tiên. Ông tập trung vào việc làm cho iMac hữu ích trong việc quản lý ảnh, video. Nhưng nó lại bị tụt hậu khi xử lý phần nhạc.

Người dùng khi đó thường tải nhạc về rồi sau đó nén vào đĩa CD. Trong khi đó ổ đĩa của iMac không thể ghi đĩa. “Tôi cảm thấy như một kẻ ngốc. Tôi nghĩ chúng tôi đã bỏ lỡ điều đó”. Jobs nói.

Tuy nhiên, thay vì bắt kịp xu hướng bằng việc nâng cấp ổ CD.  Jobs quyết định tạo ra một hệ thống tích hợp làm thay đổi cả ngành công nghiệp âm nhạc. Đó chính là sự kết hợp giữa iTunes, iTunes Store và iPod. Nó cho phép người dùng mua, chia sẻ, quản lý, lưu trữ và chạy nhạc tốt hơn so với tất cả thiết bị khác.

Sau đó, iPod thành công lớn. Jobs không dành nhiều thời gian để tận hưởng điều đó. Thay vào đó, ông bắt đầu lo về những thứ có thể gây nguy hại cho thiết bị này. Các nhà sản xuất điện thoại có thể bắt đầu thêm chức năng chạy nhạc vào thiết bị của mình. Jobs quyết định “khai tử” iPod bằng việc tạo ra iPhone.

Xem thêm: Tối ưu quản lý Khách hàng ngành Mỹ phẩm với CRMViet

5. Bài học khởi nghiệp số 5: Ưu tiên sản phẩm

Khi Jobs cùng một nhóm nhỏ thiết kế chiếc Macintosh đầu tiên vào đầu những năm 1980. Yêu cầu của ông là phải tạo ra một sản phẩm “vô cùng tuyệt vời”. Ông không bao giờ nói về việc tối đa hóa lợi nhuận hay cắt giảm chi phí.

“Đừng lo lắng về giá cả, hãy định rõ năng lực của máy tính”. Jobs nói với trưởng nhóm khi đó. Châm ngôn của ông cho đội ngũ của mình: “đừng bao giờ thỏa hiệp”.

Chiếc Macintosh được tạo ra có chi phí quá cao. Dẫn đến việc Jobs bị “hất cẳng” khỏi Apple. Tuy nhiên, nó cũng “tạo nên sự khác biệt”. Như Jobs nói, bằng việc thúc đẩy cuộc cách mạnh máy tính cá nhân. Về lâu dài, Jobs đã hoàn toàn đúng: Tập trung vào việc tạo ra sản phẩm thật tốt, lợi nhuận sẽ theo sau.

Nếu trong quá trình khởi nghiệp Kinh doanh, bạn có được sự trợ giúp từ phần mềm quản lý khách hàng CRMVIET thì quá tuyệt vời.

CRMVIET không những chỉ giúp bạn quản lý, chăm sóc khách hàng mà còn giúp bạn từng bước tự động hóa Doanh nghiệp của mình.

Đây cũng chính là lý do khiến CRMVIET luôn là nền tảng hàng đầu trong quản lý và chăm sóc khách hàng.

Hiện tại CRMVIET đang là nền tảng Quản lý khách hàng Top 1 tại Việt Nam.

Phần mềm Quản lý khách hàng DUY NHẤT cho phép HOÀN TIỀN SAU 30 NGÀY SỬ DỤNG mà không phàn nàn bất cứ điều gì.

Tìm hiểu chi tiết tại: https://crmviet.vn