Contact Us

7 chiến lược đúng đắn nhất thúc đẩy đội ngũ bán hàng của bạn

Categories

Bạn đang quản lý một đội kinh doanh đầy nhiệt huyết, bạn là người có ảnh hưởng rất lớn tới họ, bạn có thể giúp họ tăng năng suất và hiệu quả bằng cách nào?

Bạn muốn đội ngũ bán hàng  của mình vui vẻ, nhiệt huyết và tăng năng suất làm việc. Câu hỏi đặt ra là làm thế nào để tạo động lực cho nhân viên của bạn làm việc hiệu quả nhất? Sau đây là 7 chiến lược giúp nhà quản lý thúc đẩy đội ngũ bán hàng của mình:

1. Xây dựng lòng tin đối với nhân viên

Lãnh đạo chính là linh hồn của cả nhóm, là người truyền cảm hứng và thúc đẩy khả năng làm việc của nhân viên.  Nếu bạn không làm được những điều đó, nhân viên của bạn sẽ không có động lực cũng như niềm tin để cống hiến hết mình cho doanh nghiệp.

Chiến lược thúc đẩy đội ngũ bán hàng

Chiến lược thúc đẩy đội ngũ bán hàng

Cách tốt nhất để bạn xây dựng lòng tin đối với nhân viên chính là sự uy tín, minh bạch và công tâm trong công việc. Tạo ra sự tin tưởng và duy trì mối quan hệ đó theo hướng tích cực và cởi mở.

2. Hỏi họ về cách mà họ muốn bạn quản lý họ

Là một người lãnh đạo giỏi, bạn phải biết cách từ bỏ bản ngã của mình, quản lý nhân viên  dựa trên những ý kiến và nguyện vọng của họ.

Tôi luôn nói với nhân viên của mình 3 điều quan trọng là :

– Mỗi người có 1 nét cá tính riêng.

– Tôi muốn trở thành một người quản lý hiệu quả và phù hợp với cá tính của bạn

– Tôi rất sẵn sàng sửa đổi cách quản lý của mình để phù hợp với nhu cầu của bạn, bạn muốn tôi quản lý bạn theo cách nào?

Giống như chúng ta làm việc với khách hàng, với mỗi khách hàng khác nhau chúng ta phải có những cách xử lý riêng để phù hợp và đáp ứng nhu cầu của mỗi khách hàng đó. Quản lý nhân viên một cách phù hợp sẽ khiến cho môi trường làm việc trở nên thoải mái và năng suất lao động sẽ tăng lên rõ rệt.

Dưới đây là một số câu hỏi mà tôi yêu cầu nhân viên của mình trả lời để tôi hiểu được nhu cầu và phong cách của họ

– Mật độ tương tác mà bạn mong muốn là gì? Bạn có muốn gặp tôi mỗi tuần một lần, hoặc nhiều hơn 1 lần trong tuần?

– Bạn muốn tôi cung cấp cho bạn những thông tin phản hồi như thế nào?

– Bạn mong muốn tương tác với tôi một cách công khai hay chỉ cá nhân giữa tôi và bạn?

– Bạn thích tôi phản hồi như thế nào?

– Nếu tôi nghe thấy một điều gì đó không chính xác về bạn, bạn có muốn tôi nói ngay  với bạn, gửi email cho bạn, hay chờ đợi 1 buổi gặp gỡ?

– Nếu bạn không hài lòng về 1 số cách làm việc của tôi, bạn sẽ cho tôi biết chứ?

3. Hãy hỏi về mục tiêu cá nhân và mục tiêu công việc để hỗ trợ họ

Bạn không thể hiểu và giúp đỡ một ai đó nếu như bạn không biết được nguyện vọng của họ trong công việc và cá nhân người đó. Hiểu được mong muốn của nhân viên không chỉ giúp bạn dễ dàng quản lý nhân viên của mình mà còn cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết nhất để đưa ra giải pháp và thúc đẩy năng lực của họ.

Chiến lược thúc đẩy đội ngũ bán hàng

Chiến lược thúc đẩy đội ngũ bán hàng

Một khi bạn đã hiểu mục tiêu của họ, hãy hỏi họ những câu hỏi sau:

  • Lý do nào thúc đẩy bạn làm điều đó ngay bây giờ?
  • Lý do thúc đẩy quá trình làm việc đó lâu dài là gì?
  • Bạn có thể làm gì để tự thúc đẩy chính bản thân mình?
  • Làm sao tôi biết nếu bạn có động lực làm điều đó hay không?
  • Bạn muốn tôi làm gì để giúp dỡ bạn khi bạn không có mục đích rõ ràng?

Xem thêm: Chiến lược bán lẻ thông minh từ Amazon, Zara

Thâm chí ngay cả khi nhân viên của bạn không muốn giãi bày cho bạn biết, bạn vẫn cần cho họ thời gian để tìm ra câu trả lời. Làm cách nào đó để nhân viên của bạn trả lời một cách thoải mái hơn, điều đó sẽ tốt cho cả bạn và nhân viên của bạn về lâu về dài.

4. Hãy chắc chắn rằng nhân viên của bạn vẫn đủ sức để làm việc

Nhân viên kinh doanh vừa phải chịu đựng vừa phải chăm sóc tốt cho khách hàng của mình mà bỏ quên mất một yếu tố vô cùng quan trọng là sức khỏe của bản thân mình. Điều đó làm ảnh hưởng tới hiệu quả công việc của cá nhân cũng như của cả nhóm.

Hãy nhắc nhở nhân viên của mình nên có một lỗi sống lành mạnh từ việc ăn uống và tập luyên để đảm bảo súc khỏe và sự phát triển thể chất của bản thân.

Không hẳn là một yếu tố quan trọng nhưng sức khỏe sẽ cho bạn một tinh thần làm việc tốt. Phong độ ổn định tạo nên sự đột phá trong công việc của họ.

Chiến lược thúc đẩy đội ngũ bán hàng

Chiến lược thúc đẩy đội ngũ bán hàng

5. Chỉ ra vấn đề đang gặp phải nằm ở đâu

Nhà quản lý phải luôn biết được vấn đề của nhóm nằm ở đâu để tìm ra giải pháp và cùng nhau giải quyết vấn đề đó. Có 2 vấn đề mà người quản lý cần giải quyết đó là : vấn đề của từng cá nhân và vấn đề chung của nhóm.

Xem thêm: Các mẫu kế hoạch kinh doanh chi tiết

Bạn hãy chắc chắn rằng mỗi cá nhân thành viên trong nhóm vẫn có tinh thần làm việc tốt và ổn định. Nếu nhân viên của bạn vẫn ổn thì vấn đề nằm ở toàn bộ nhóm của bạn.

6. Hãy để mọi người tự chọn phần thưởng cho chính mình

Một phần thưởng nho nhỏ sẽ tạo nên sự hứng thú và thúc đẩy sự cố gắng cho nhân viên của bạn. Hãy hỏi họ về nhu cầu và những điều mà họ mong muốn.

Một sự thỏa thuận trong công việc để họ có thể đạt được món quà mà họ mong muốn là chiến lược tối ưu nhất giúp cho mối quan hệ của bạn và nhân viên trở nên khăng khít hơn.

Chiến lược này vô cùng đơn giản nhưng rất hiệu quả

7. Một phần thưởng bất ngờ

Đôi khi, bạn phải dành cho nhân viên của mình những phần thưởng bất ngờ để mang lại nguồn cảm hứng của họ. Những phần thưởng đó không hẳn là tiền mặt hay những thứ có giá trị về vật chất mà nó mang giá trị tinh thần to lớn hơn. Và mục đích chính là tạo ra niềm vui và những kỷ niệm đáng nhớ.

Chiến lược thúc đẩy đội ngũ bán hàng

Chiến lược thúc đẩy đội ngũ bán hàng

– Thưởng cho họ một suất ăn trưa sang trọng ở một nhà hàng nào đó.

– Thưởng cho họ 1 ngày nghỉ.

– Tự vào bếp làm bữa tối cho cả nhóm.

­– Đi xem phim cùng cả nhóm

-1 chuyến du lịch cùng nhau….

 Một người lãnh đạo giỏi là biết đưa ra những chiến lược và cách thức để thôi thúc tinh thần làm việc của toàn bộ nhân viên trong nhóm. Tạo ra một môi trường làm việc lành mạnh, thoải mái. Đưa nhóm và doanh nghiệp của bạn tiến xa hơn trong linh vực kinh doanh của mình.

Không chỉ những chiến lược đó, để giúp đội ngũ bán hàng hoạt động hiệu quả và khoa học hơn, các công ty có xu hướng sử dụng phần mềm CRM. Vậy phần mềm CRM làm được những gì để giúp đội ngũ kinh doanh, hãy cùng tìm hiểu xem tại https://crmviet.vn