Contact Us

Tổng đài VoIP là gì? Hình thức truyền thoại qua IP

Categories

Tổng đài Voip là một trong những loại tổng đài hiện đại bậc nhất hiện nay. Được rất nhiều các doanh nghiệp sử dụng.

1. Tổng đài VoIP là gì?

Tổng đài (Call center) là một hệ thống chuyển mạnh điện thoại tự động. Nó giúp phân phối các cuộc gọi giữa các đầu cuối. Call center được áp dụng trong các doanh nghiệp đễ hỗ trợ hoạt động kinh doanh như bán hàng, chăm sóc khách hàng,…

Tổng đài Voip là tổng đài sử dụng công nghệ thoại qua Internet. Cùng với rất nhiều các tính năng, lợi ích nổi bật như: chuyển cuộc gọi, cuộc gọi chờ, gọi nội bộ miễn phí, ghi âm cuộc gọi,…

Nó áp dụng hệ thống mạng để truyền tín hiệu thay vì mạng viễn thông thông thường. Nhờ đó mà giảm chi phí đáng kể cho doanh nghiệp.

Tổng đài Voip ngày nay rất quen thuộc với các doanh nghiệp khi thể hiện những ưu thế vượt trội. Nó đang dần thay thế các tổng đài nội bộ truyền thống.

2. Mô hình truyền tin của tổng đài Voip

1. Mô hình PC to PC

mo-hini-pc-to-pc

Mô hình PC to PC

Trong mô hình này, mỗi máy tính cần được trang bị một sound card, một microphone, một speaker. Chúng được kết nối trực tiếp với mạng Internet thông qua modem hoặc card mạng. Mỗi máy tính được cung cấp một địa chỉ IP. Và hai máy tính đã có thể trao đổi các tín hiệu thoại với nhau thông qua mạng Internet.

Tất cả các thao tác như lấy mẫu tín hiệu  âm thanh, mã hoá và giải mã, nén và giải nén tín hiệu đều được máy tính thực hiện. Trong mô hình tổng đài Voip này, chỉ những máy tính nối cùng một mạng mới có khả năng trao đổi thông tin với nhau. Đây là hệ thống tổng đài nội bộ.

Xem thêm: Tổng đài Voice IP – Voice Gateway (trái tim của hệ thống)

2. Mô hình PC to Phone

mo-hini-pc-to-phone

Mô hình PC to Phone

Mô hình PC to Phone là một mô hình được cải tiến hơn so với mô hình PC to PC. Mô hình tổng đài Voip này cho phép người sử dụng máy tính có thể thực hiện cuộc gọi đến mạng PSTN thông thường, và ngược lại.

Trong mô hình này, mạng Internet và mạng PSTN có thể giao tiếp với nhau nhờ một thiết bị đặc biệt đó là Gateway. Đây là mô hình cơ sở để dẫn tới việc kết hợp giữa mạng Internet và mạng PSTN, cũng như các mạng GSM hay dịch vụ tổng đài điện thoại khác.

3. Mô hình Phone to Phone

mo-hini-phone-to-phone

Mô hình Phone to Phone

Đây là mô hình tổng đài Voip của mô hình PC to Phone. Sử dụng Internet làm phương tiện liên lac giữa các mạng PSTN. Tất cả các mạng PSTN đều kết nối với mạng Internet thông qua các gateway.

Khi tiến hành cuộc gọi mạng PSTN sẽ kết nối đến gateway gần nhất. Tại gateway địa chỉ sẽ được chuyển đổi từ địa chỉ PSTN sang địa chỉ IP để có thể định tuyến các gói tin đến được mạng đích. Đồng thời gateway nguồn có nhiệm vụ chuyển đổi tín hiệu thoại tương tự thành dạng số. Sau đó mã hoá, nén, đóng gói và gửi qua mạng.

Mạng  đích cũng được kết nối với gateway. Tại gateway đích, địa chỉ lại được chuyển đổi trở lại thành địa chỉ PSTN. Tín hiệu được giải nén, giải mã chuyển đổi ngược lại thành tín hiệu tương tự gửi vào mạng PSTN đến đích.

>>> Điện thoại Voip là gì? Lợi ích của điện thoại Voip

3. Ưu điểm nổi bật của tổng đài Voip

Chi phí cước gọi tiết kiệm

Tổng đài IP khiến cho chi phí tiết kiệm đáng kể. Bởi vì việc truyền dữ liệu qua Internet có giá thành rất rẻ.

Chất lượng cuộc gọi tốt hơn

Cuộc gọi qua tổng đài Voip thường có chất lượng tốt hơn nhờ băng thông Internet lớn. Đồng thời cũng không lo bị mất sóng nếu như bạn tích hợp tổng đài vào doanh nghiệp, kể cả tổng đài nội bộ.

Doanh nghiệp làm việc ở mọi nơi

Hiện nay, CRMVIET có thể giúp bạn cung cấp dịch vụ tổng đài Voip mới nhất cực kì tiện lợi. Bạn có thể sử dụng điện thoại ở nhà mà vẫn gọi được đi bằng số tổng đài. Tất cả nhờ vào cơ chế chuyển đổi mạng IP hiện đại thông minh.

Thực hiện đa nhiệm

Người dùng có thể vừa thực hiện cuộc gọi vừa thao tác trên phần mềm tổng đài Voip.

4. Những ai nên ứng dụng Voip

  • Ngân hàng có nhiều chi nhánh trong hệ thống: Một tổng đài nội bộ là điều cần thiết với ngân hàng cho việc trao đổi thông tin.
  • Doanh nghiệp nhiều chi nhánh
  • Trung tâm đào tạo
  • Hệ thống siêu thị
  • Khách sạn
  • Và các doanh nghiệp khác có nhu cầu về tổng đài điện thoại

Bạn có thể tìm thấy các nhà cung cấp dịch vụ tổng đài dễ dàng. Như Asterisk, Panasonic, Siemens, LG,… Ngoài ra còn có các nhà cung cấp dịch vụ tổng đài điện thoại ở Việt Nam như Mobiphone, Viettel.

Ngoài ra, khi tham khảo sử dụng các loại tổng đài trên thị trường các bạn cũng có thể lựa chọn giải pháp tổng đài IP tích hợp phần mềm crm. Các tính năng đặc biệt hữu ích như: hiển thị popup thông tin chi tiết khách hàng gọi đến, các cuộc gọi “click to call”, ghi âm cuộc gọi…và rất nhiều tính năng của phần mềm quản lý chăm sóc khách hàng: Quản lý công việc, quản lý marketing, hợp đồng, báo cáo…

Bài viết trong chuyên mục: Tổng đài

Tags