Contact Us

[Bán hàng] 8 nghệ thuật đàm phán khách hàng hiệu quả nhất

Categories
Chốt sales

Chốt sales

Mọi nhân viên bán hàng đều muốn vượt qua mục tiêu doanh số và gia tăng doanh thu của họ, nhưng thực sự thì ít ai biết rằng nên bắt đầu từ đâu. Thật khó để mà thay đổi toàn bộ cách tiếp cận bán hàng mà bạn đã quá đối quen thuộc. Nhưng may mắn là, chúng ta có hai cách để tăng doanh số bán hàng: tăng tổng doanh số bán hàng mỗi năm hoặc tăng giá trị trung bình mỗi đơn hàng – dù nhìn tổng quát thì hai cách này vẫn là một.

Mỗi phương pháp tiếp cận mang lại kết quả khác nhau, nhưng cách tốt nhất để tăng doanh số của bạn là kết hợp cả hai cách trên. Nhân viên bán hàng thành công nhất trong bất kỳ lĩnh vực nào luôn làm việc để chốt được nhiều đơn hàng hơn và đồng thời cố gắng tăng giá trị trung bình của mỗi đơn hàng.

Ở đây, tôi cung cấp cho bạn 8 chiến lược mà bạn có thể sử dụng để có thể tiếp cận tốt nhất với khách hàng, đàm phán hiệu quả và đem về những đơn hàng giá trị. Nhưng điều kiện tiên quyết vẫn là bạn phải biết cách tìm kiếm khách hàng tiềm năng cho riêng mình đã.

Hãy tham khảo những chiến lược mạnh mẽ này để gia tăng doanh thu bán hàng một cách ngoạn mục và vượt mục tiêu.

1. Dừng ngay việc nói về lợi ích

Lợi ích trong đàm phán với khách hàng

Lợi ích trong đàm phán với khách hàng

Những khách hàng tiềm năng của bạn được những nhân viên bán hàng nhồi nhét những lợi ích về sản phẩm mọi lúc. Và hệ quả là, tất cả họ đều mệt mỏi và phát chán về điều đó. Chắc hẳn mỗi chúng ta đều đau đầu về những cuộc gọi giới thiệu về bất động sản, bảo hiểm hay xa hơn một chút là vứt rác đúng nơi quy định,… nếu bạn thực sự có quan tâm đến nó đi nữa thì việc được nghe quá nhiều về cùng một thứ chỉ khiến bạn phát chán và thốt lên rằng “tôi biết rồi, dẹp đi”.

Xem thêm: Xây dựng kịch bản nói chuyện với khách hàng

Thay vì việc cứ bắn liên thanh về các lợi ích, hãy tập trung vào kết quả thực sự mà bạn có thể cung cấp cho khách hàng – nhưng chỉ khi bạn tìm ra được bạn có thể làm gì đối với các vấn đề mà họ đang gặp phải. Sau cùng thì những khách hàng thân yêu chỉ quan tâm đến vấn đề của họ và làm thế nào bạn giải quyết nó mà thôi. Đó chính là điểm bạn cần lưu tâm để có thể thuyết phục khách hàng của mình.

2. Đưa ra những giới thiệu mỗi ngày

Đưa ra những lời giới thiệu

Đưa ra những lời giới thiệu

Thay vì cứ máy móc trả lời từng câu hỏi bạn nhận được từ khách hàng, hãy chủ động giới thiệu mình với khách hàng tiềm năng và làm nó đều đặn mỗi ngày. Dù điều này trông giống như spam vậy (chính xác thì đúng là spam thật) và bạn nghĩ rằng nó ảnh hưởng xấu đến việc đàm phán với khách hàng của mình, sự thật là nó có tác dụng, ít nhất là đối với các khách hàng tiềm năng.

Giới thiệu mỗi ngày với khách hàng, trông như là cả một núi việc vậy nhưng bạn chỉ mất chưa quá 10 phút mà thôi. Đây chắc chắn là một phương pháp bạn nên dùng để tăng tỉ lệ chốt đơn hàng. Việc giới thiệu này là cách tốt nhất và hay được sử dụng nhất ở các doanh nghiệp nước ngoài trong quá trình tương tác với khách hàng tiềm năng của họ. Chỉ là việc gửi email đơn giản để quảng cáo, bạn sẽ nhận được nhiều giá trị hơn là mình nghĩ đấy

Xem thêm: 5 Nghệ thuật đàm phán trong kinh doanh

3. Tổ chức những sự kiện dành riêng cho khách hàng

Tổ chức sự kiện để đàm phán khách hàng

Tổ chức sự kiện để đàm phán khách hàng

Mọi người đều thích việc cảm thấy rằng mình đặc biệt, và không có một cách nào thuyết phục khách hàng của bạn cảm thấy họ đặc biệt hơn là tổ chức những sự kiện dành riêng cho họ. Khi bạn mời cả những khách hàng trung thành, khách hàng hàng đầu của bạn cùng với những khách hàng tiềm năng, bạn sẽ được tận hưởng cảm giác có người thay bạn đàm phán với những khách hàng tiềm năng và bán hàng thay cho bạn. Tâm lý những khách hàng tiềm năng hay bất cứ ai là việc tin tưởng vào những người xung quanh hơn rất nhiều so với việc nghe lời tư vấn từ bạn.

4. Tạo những nhận thức thực tế cho khách hàng

Thay đổi nhận thức khách hàng

Thay đổi nhận thức khách hàng

Khi bạn có thể cung cấp những ví dụ xác thực và mạnh mẽ rằng bạn có thể giải quyết được vấn đề của khách hàng cũ, thì khách hàng tiềm năng cũng có thêm căn cứ để tim rằng bạn cũng có thể giải quyết vấn đề của họ, và rằng những gì bạn đưa ra khi đàm phán không phải là những lời nói suông. Đây cũng là một cách đàm phán với khách hàng rất hữu ích. Hãy tạo ra vị trí trong tâm trí khách hàng.

Xem thêm: 3 cách đốn tim khách hàng hiệu quả nhất

Khi mà tạo dựng nhận thức cho khách hàng, đừng có tập trung vào sản phẩm hay những gì mà bạn đã làm với khách hàng cũ. Thay vào đó, hãy nhấn mạnh về kết quả mà bạn có thể tạo ra cùng sản phẩm của mình cho khách hàng tiềm năng, đó là kết quả liên quan đến vấn đề của họ. Hãy nhớ rằng, dù đàm phán với những kiểu khách hàng khác nhau như thế nào, thì chìa khóa của đàm phán hiệu quả là tập trung vào vấn đề của khách hàng, họ chỉ quan tâm đến vấn đề của họ mà thôi – chứ chẳng quan tâm quái gì đến các yếu tố thần thánh mà bạn cung cấp thêm đâu.

Bạn bán một loại mỹ phẩm giúp làm trắng da và điều trị mụn. Khách hàng tìm đến bạn với nỗi khổ tâm rằng mặt họ có nhiều mụn quá. Rồi ở đó, bạn cứ huyên thuyên rằng sản phẩm đã làm khách hàng cũ trắng như thế nào, rồi vân vân và mây mây. Thì liệu rằng mọi việc có ổn thỏa?

5. Hãy đưa ra 3 lựa chọn

Lựa chọn khi đàm phán

Lựa chọn khi đàm phán

Những khách hàng tiềm năng thích và mong muốn được tự do chọn lựa. Nếu họ không mua sản phẩm từ bạn, họ sẽ đi xung quanh và tìm thứ tương tự từ ai đó khác. Nghệ thuật đàm phán với khách hàng ở đây là đưa ra cho họ 3 lựa chọn từ thứ ít tốn kém nhất đến thứ cao cấp nhất, khi đó, bạn cung cấp được nhiều cái nhìn hơn. Và trước khi họ quan tâm và đánh giá đến những lựa chọn đầy rẫy ngoài kia, thì ít nhất sản phẩm của bạn đã được đánh giá đến 3 lần rồi. Đó là một lời giải nhỏ cho việc giữ chân khách hàng của bạn.

6. Tập trung những khách hàng tiềm năng hàng đầu

Khách hàng tiềm năng tốt nhất

Khách hàng tiềm năng tốt nhất

Hầu hết các nhân viên bán hàng đều gặp phải những sai lầm là dành nhiều thời gian và năng lượng vào những khách hàng tiềm năng thấp – những người có kinh tế hạn chế và ít quyền ra quyết định. Đó là những khách hàng luôn kì kèo từng chút một và giọng nói của họ hiện rõ nỗi lo về giá, là những người đàn ông mua hàng mà “đợi anh hỏi vợ”, là những người mà bạn sẽ tốn quá nhiều thời gian để đàm phán (kể cả về giá) mà cuối cùng thu lại được một đơn hàng cỏn con, thậm chí là không gì cả, hoặc trường hợp tệ hơn là hàng hoàn (những người nhóm này có vẻ rất thích làm khổ chúng ta về việc hoàn lại hàng). Đó là vận dụng một xu hướng dịch vụ đối với khách hàng.

Và thay vì cứ tập chung tốn quá nhiều công sức để sử dụng hết những nghệ thuật đàm phán mà mình học được với họ, hãy dành thời gian cho những người thực sự tiềm năng, những người mà dễ dàng gật đầu đồng ý mua những đơn hàng khổng lồ.

7. Không dành nhiều thời gian cho khách hàng nhỏ

Đàm phán nhanh gọn

Đàm phán nhanh gọn

Khi bạn quyết định dành thời gian của mình cho khách hàng tiềm năng hàng đầu, chính là lúc bạn nói không với những giao dịch nhỏ bé tốn quá nhiều thời gian mà chẳng khiến bạn phát triển thêm về doanh số.

Những cơ hội lớn mất cùng một khoảng thời gian bỏ ra với những cơ hội nhỏ (dù thường ít hơn khá nhiều), nhưng chúng đem lại doanh số cao gấp 5 đến 10 lần nếu tính tổng doanh số trong một năm. Hãy tập trung đàm phán với những người sẽ đem lại cho bạn doanh số lớn để phá vỡ mục tiêu cuối năm của mình. Và hãy thường xuyên dành lời cảm ơn cho những khách hàng này, những người đem lại giá trị cho bạn.

8. Hiểu giá trị những thách thức của khách hàng

Giá trị cuộc đàm phán

Giá trị cuộc đàm phán

Bạn đã biết tập trung vào thách thức của khách hàng, nhưng bạn đã biết giá trị của chúng là bao nhiêu chưa? Khi mà bạn có thể cho khách hàng thấy chi phí của những thách thức đó, bạn có thể giúp họ giải quyết về mặt giá trị. Nếu thách thức và vấn đề mà công ty đó gặp phải đáng giá $5000.000, và giải pháp của bạn có thể dễ dàng xử lý với giá $400.000. Họ sẽ thấy mình nhận được lợi tức gấp hơn 12 lần và bạn đàm phán thành công, chốt đơn hàng $400.000. Bài học là hãy thấu hiểu khách hàng của mình.

Áp dụng 8 phương thức này để hỗ trợ cho việc đàm phán, bạn hoàn toàn có khả năng tăng doanh thu và phá vỡ lần lượt những mục tiêu và kỉ lục của chính mình.

Và tiếp sau khâu bán hàng với việc đàm phán khách hàng này, điều mà mọi doanh nghiệp cần làm đó là quản lý khách hàng của mình bằng một cách chặt chẽ, và cách tốt nhất và hiện đại nhất hiện nay đó là quản lý bằng phần mềm quản lý khách hàng CRM với những công cụ tự động hóa và quản lý tuyệt vời. Bạn có thể:

TÌM HIỂU & ĐĂNG KÝ DÙNG THỬ MIỄN PHÍ

Phần mềm CRM để trải nghiệm tính năng tuyệt vời của sản phẩm tại link bên dưới