Contact Us

Cách để xây dựng một chiến lược Digital Marketing hiệu quả

Categories
chiến lược digital marketing

Digital marketing là gì?

Digital marketing là gì

Digital marketing là việc marketing sản phẩm hoặc dịch vụ dựa vào côn g nghệ kĩ thuật số, chủ yếu là trên internet, ngoài ra cũng bao gồm điện thoại di động, quảng cáo hiển thị hay bất kì phương tiện kĩ thuật số nào khác (theo Wikipedia).

>>> Đọc thêm: TOP 5 hình thức marketing online hiệu quả nhất năm 2019

Chiến lược digital marketing là gì?

Chiến lược digital marketing là gì? Chiến lược digital marketing là một loạt các hành động giúp bạn đạt được mục tiêu của công ty mình thông qua các kênh tiếp thị trực tuyến được lựa chọn cẩn thận. Các kênh này bao gồm phương tiện được trả tiền, kiếm được và sở hữu và tất cả đều có thể hỗ trợ chiến dịch chung quanh một dòng doanh nghiệp cụ thể.

Chiến lược digital marketing là một loạt các hành động giúp bạn đạt được mục tiêu của công ty mình thông qua các kênh tiếp thị trực tuyến được lựa chọn cẩn thận. Các kênh này bao gồm phương tiện được trả tiền, kiếm được và sở hữu và tất cả đều có thể hỗ trợ các kế hoạch marketing xung quanh một dòng doanh nghiệp cụ thể.

>Tìm hiểu thêm: Giới thiệu phần mềm Marketing automation CRMVIET

Cách để xây dựng chiến lược digital marketing

 1. Xây dựng tâm lý khách hàng của bạn
 2. Xác định mục tiêu của bạn và các công cụ digital marketing mà bạn sẽ cần
 3. Đánh giá các kênh digital có sẵn của bạn
 4. Kiểm tra và lập kế hoạch cho phương tiện có sẵn
 5. Kiểm tra và lập kế hoạch truyền thông bạn kiếm được
 6. Kiểm tra và lập kế hoạch cho phương tiện trả tiền
 7. Mang tất cả chúng lại với nhau

1. Xây dựng khách hàng tiềm năng của bạn

xây dựng khách hàng tiềm năng cho kế hoạch marketing

Đối với bất kì chiến lược marketing của bạn – dù online hay offline – bạn cần phải biết rằng mình sẽ marketing tới ai. Những chiến lược marketing hiệu quả nhất là những gì được xây dựng dựa vào thông tin của khách hàng tiềm năng, và bước đầu tiêu đó là tạo ra họ.

Tâm lý khách hàng đại diện cho những quan niệm của khách hàng và có thể được định hình bằng cách nghiên cứu, khảo sát, và phỏng vấn khách hàng mục tiêu. Lưu lại những thông tin này bất cứ khi nào dựa trên dữ liệu thực tế là một điều cực kì quan trọng, từ đó đưa ra những giả định về việc khách hàng sẽ khiến cho chiến lược của bạn đi sai hướng.

Để có được bức tranh toàn cảnh về tâm lý khách hàng, nghiên cứu của bạn nên bao gồm tổng hợp vủa khách hàng, khách hàng tiềm năng và những người bên ngoài tương tác với cơ sở dữ liệu mà phù hợp với khách hàng mục tiêu của bạn.

Nhưng loại thông tin nào mà bạn nên xoay quanh để định hình chiến lược digital marketing của bạn? Điều đó tùy thuộc vào loại hình kinh doanh mà bạn đang thực hiện, và có khả năng thay đổi tùy thuộc vào việc bạn kinh doanh B2B hay B2C, hoặc là sản phẩm của bạn có giá cao hay thấp. Dưới đây là một số điểm bạn có thể tham khảo để bắt đầu, bạn có thể tự mình xác định và điều chỉnh tùy thuộc vào doanh nghiệp cụ thể của bạn.

Nhân khẩu học

 • Vị trí: Bạn có thể sử dụng các công cụ phân tích trang web như Google Analytics để dễ dàng xác định vị trí lưu lượng truy cập trang web của bạn đến từ đâu.
 • Tuổi: Tùy thuộc vào doanh nghiệp của bạn, điều này có thể hoặc có thể không liên quan. Tốt nhất là thu thập dữ liệu này bằng cách xác định xu hướng trong cơ sở dữ liệu khách hàng tiềm năng và khách hàng hiện tại của bạn.
 • Thu nhập: Tốt nhất là thu thập thông tin nhạy cảm như thu nhập cá nhân trong các cuộc phỏng vấn nghiên cứu cá nhân, vì mọi người có thể không muốn chia sẻ thông tin đó thông qua biểu mẫu trực tuyến.
 • Chức vụ: Đây là một cái gì đó bạn có thể có được một ý tưởng thô từ cơ sở khách hàng hiện tại của bạn, và có liên quan nhất cho các công ty B2B.

Đây là những thông số cần thiết, đóng vai trò lớn trong chiến lược digital marketing của bạn.

Tâm lí

 • Mục tiêu: Tùy thuộc vào nhu cầu sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn được tạo ra để phục vụ, bạn có thể đã có một ý tưởng tốt về những mục tiêu mà khách hàng của bạn đang tìm kiếm để đạt được. Tuy nhiên, tốt nhất là nên củng cố các giả định của bạn bằng cách nói chuyện với khách hàng, cũng như đại diện bán hàng nội bộ và đại diện dịch vụ khách hàng.
 • Thách thức: Một lần nữa, nói chuyện với khách hàng, đại diện bán hàng và dịch vụ khách hàng để biết ý kiến ​​về các vấn đề chung mà khán giả của bạn phải đối mặt.
 • Thói quen và sở thích: Nói chuyện với khách hàng và những người phù hợp với đối tượng mục tiêu của bạn. Ví dụ: nếu bạn là một thương hiệu thời trang, sẽ hữu ích khi biết liệu các phân khúc khán giả lớn của bạn có quan tâm đến thể lực và hạnh phúc không, vì điều đó có thể giúp thông báo cho việc tạo và hợp tác nội dung trong tương lai của bạn.
 • Ưu tiên: Nói chuyện với khách hàng và những người phù hợp với đối tượng mục tiêu của bạn để tìm hiểu điều gì là quan trọng nhất đối với họ liên quan đến doanh nghiệp của bạn. Ví dụ: Nếu bạn là một công ty phần mềm B2B, biết rằng đối tượng của bạn coi trọng hỗ trợ khách hàng qua một mức giá cạnh tranh là thông tin rất có giá trị.

Hãy lưu trữ những thông tin này và tạo lập một hoặc nhiều mục về tâm lý khách hàng, đảm bảo chúng là cốt lõi trong chiến lược marketing hay chiến lược digital marketing của bạn.

2-Xác định mục tiêu và những công cụ digital marketing mà bạn cần

xác định mục tiêu marketing

Mục tiêu marketing phải luôn luôn gắn với mục tiêu cơ bản của toàn doanh nghiệp. Ví dụ như, nếu mục tiêu doanh nghiệp của bạn là gia tăng doanh thu trực tuyến 20%, mục tiêu cho chiến lược marketing của bạn có thể là tăng thêm 50% khách hàng tiềm năng so với năm ngoái để đóng góp cho mục tiêu chung của doanh nghiệp.

Dù mục tiêu khái quát của bạn có là gì đi chăng nữa thì bạn phải biết rằng làm thế nào để đo lường nó, và quan trọng hơn là thực sự có thể đo lường (ví dụ có công cụ digital marketing để thực hiện). Cách bạn đo lường tính hiệu quả của chiến lược digital marketing tùy thuộc vào mục tiêu doanh nghiệp của bạn, nhưng điều quan trọng là bạn phải đảm bảo rằng mình làm được điều đó, và từ các chỉ số này sẽ giúp bạn điều chỉnh chiến lược trong tương lai.

3-Đánh giá các kênh digital hiện có của bạn và nguồn tài sản sở hữu

các kênh digital marketing

Khi mà xem xét các kênh digital marketing của bạn hay nguồn tài sản để kết hợp với chiến lược của mình, bạn nên xem xét chúng trên một bức tranh lớn hơn để tránh bị choáng ngợp. Những phương tiện truyền thông sở hữu, kiếm được, trả tiền giúp phân loại các phương tiện, tải sản hặc kênh mà bạn đang sử dụng

Phương tiện truyền thông sở hữu

Điều này đề cập đến các nội dung kĩ thuật số mà thương hiệu hoặc công ty bạn sở hữu – đó có thể là trang web, hồ sơ truyền thông xã hội, nội dung blog, hình ảnh, kênh sở hữu, đó là những thứ mà doanh nghiệp của bạn có hoàn toàn quyền kiểm soát. Điều này có thể bao gồm nội dung ngoài trang web mà bạn sở  hữu nhưng không được lưu trữ trên trang web của bạn.

Phương tiện truyền thông kiếm được

Phương tiện truyền thông kiếm được đề cập đến những hình thức thông qua truyền miệng, trích dẫn. Cho dù đó là nội dung bạn đã phân phối lên các trang web khác (guest post), công việc PR bạn đã làm hoặc là trải nghiệm khách hàng mà bạn đã thực hiện. Bạn có thể kiếm được hình thức truyền thông này bằng cách nhận được sự đề  cập trên báo chí, đánh giá tích cực bởi những người khác, được chia sẻ lên các mạng xã hội,…

Phương tiện truyền thông trả tiền

Tên của phương tiện này đã tự giải thích cho cách nó hoạt động – nó đề cập đến bất kì phương tiện hay kênh truyền thông nào mà bạn cần phải trả tiền để có thể thu hút sự chú ý từ khách hàng. Nó bao gồm những thứ như Google Adwords, những bài đăng phải trả tiền, quảng cáo gốc, hoặc bất kì phương tiện nào khác mà bạn phải trả tiền trực tiếp để đổi lấy khả năng hiển thị.

Thu thập những gì bạn có và phân loại chúng cho mỗi phương tiện hay tài sản trong các bảng, như vậy bạn có thể có một bức tranh tổng thể về phương tiện truyền thông sở hữu, kiếm được hay trả tiền để phục vụ cho kế hoạch digital marketing của mình.

Ngoài ra bạn có thể tham khảo những kế hoạch digital marketing mẫu trên internet.

Chiến lược digital marketing của bạn có thể kết hợp các yếu tố của cả ba kênh, tất cả làm việc cùng nhau để giúp bạn đạt được mục tiêu của mình. Ví dụ: bạn có thể có một phần nội dung được sở hữu trên trang đích trên trang web của bạn được tạo để giúp bạn tạo khách hàng tiềm năng.

Để khuếch đại số lượng khách hàng tiềm năng tạo nội dung, bạn có thể đã thực hiện một nỗ lực thực sự để có thể chia sẻ nội dung, có nghĩa là những người khác đang phân phối nó qua hồ sơ truyền thông xã hội cá nhân của họ, tăng lưu lượng truy cập đến trang đích. Đó là thành phần truyền thông kiếm được . Để hỗ trợ thành công của nội dung, bạn có thể đã đăng nội dung lên trang Facebook của mình và đã trả tiền để có nhiều người xem hơn trong đối tượng mục tiêu của bạn.

Đó chính xác là cách cả ba có thể làm việc cùng nhau để giúp bạn đạt được mục tiêu của mình. Tất nhiên, không bắt buộc phải sử dụng cả ba. Nếu phương tiện truyền thông của bạn sở hữu và kiếm được đều thành công, bạn có thể không cần phải đầu tư vào thanh toán. Đó là tất cả về việc đánh giá giải pháp tốt nhất để đáp ứng mục tiêu của bạn và sau đó kết hợp các kênh hoạt động tốt nhất cho doanh nghiệp của bạn vào chiến lược tiếp thị kỹ thuật số.

Bây giờ bạn biết những gì đã được sử dụng, bạn có thể bắt đầu suy nghĩ về những gì để giữ và những gì để cắt giảm.

4-Kiểm tra và lên kế hoạch cho phương tiện truyền thông sở hữu

phương tiện digital marketing sở hữu

Trung tâm của digital marketing là phương tiện truyền thông sở hữu, thứ mà xác định những nội dung điển hình. Mỗi thông điệp mà thương hiệu của bạn gửi đi có thể được phân loại theo nội dung, cho dù đo là trang giới thiệu, mô tả sản phẩm, blog, ebook, hay bài đăng trên mạng xã hổi.

Nội dung giúp chuyển đổi khách truy cập website của bạn thành tiềm năng và khách hàng thực sự, và giúp cho bạn phát triển thương hiệu online, và khi mà nó được tối ưu hóa, nó cũng tăng cường cho các lưu tượng tìm kiếm không phải trả tiền. Dù mục tiêu của bạn có là gì đi chăng nữa, bạn sẽ cần phải sử dụng nội dung sở hữu để hình thành chiến lược digital marketing của mình.

Để xây dựng chiến lược digital marketing, bạn cần phải quyết định xem nội dung nào sẽ giúp bạn đạt được mục tiêu. Nếu như mục tiêu của bạn là tăng 50% khách hàng tiềm năng so với năm ngoái qua website, thì có thể trang giới thiệu chả liên quan gì đến chiến lược này trừ khi nó tạo ra khách hàng tiềm năng trong quá khứ (chắc là không có chuyện ấy đâu).

Kiểm tra nội dung hiện có của bạn

Tạo danh sách nội dung hiện có của bạn và xếp hạng từng mục theo những gì đã thực hiện trước đó tốt nhất liên quan đến mục tiêu hiện tại của bạn. Ví dụ: nếu mục tiêu của bạn là tạo khách hàng tiềm năng, hãy xếp hạng chúng theo đó tạo ra nhiều khách hàng tiềm năng nhất trong năm qua. Đó có thể là một bài đăng trên blog cụ thể, sách điện tử hoặc thậm chí là một trang cụ thể trên trang web của bạn đang chuyển đổi tốt.

Ý tưởng ở đây là để tìm ra những gì hiện đang làm việc, và những gì không, để bạn có thể thiết lập cho mình thành công khi lập kế hoạch nội dung trong tương lai.

Xác định khoảng trống trong nội dung hiện có của bạn

Dựa vào tâm lý người mua, xác định bất kì kẽ hở nào trong nội dung bạn có. Nếu như bạn là một công ty gia sư toán và bạn tìm ra rằng khách hàng của bạn gặp vấn đề trong việc tìm những phương pháp hứng thú để học tập, mà bạn lại không có bất kf content nào nói về điều đó, điều này nghĩa là bạn phải chú ý đến việc tạo ra một vài content như thế.

Lên kế hoạch tạo nội dung

Dựa trên những phát hiện của bạn và các khoảng trống bạn xác định được, hãy lên kế hoạch phác thảo cho việc tạo nội dung để giúp bạn đạt được mục tiêu. Điều này bao gồm:

 • Chủ đề
 • Định dạng
 • Mục tiêu
 • Kênh quảng cáo
 • Tại sao bạn tạo ra nó
 • Mức độ ưu tiên

Đây có thể là một bảng tính đơn giản và cũng nên bao gồm thông tin ngân sách nếu bạn dự định thuê ngoài việc tạo nội dung hoặc ước tính thời gian bạn tự sản xuất nó.

5-Kiểm tra và lập kế hoạch chiến dịch truyền thông kiếm được

phương tiện digital marketing kiếm được

Đánh giá các phương tiện truyền thông kiếm được trước đó so với mục tiêu hiện tại của bạn có thể giúp bạn biết được nơi nào cần tập trung thời gian vào. Hãy xem lưu lượng truy cập và khách hàng tiềm năng của bạn đến từ nguồn nào và xếp hạng từng nguồn từ hiệu quả nhất đến ít hiệu quả nhất đối với mục tiêu digital marketing của bạn.

Bạn có thể thấy rằng một bài viết cụ thể cho một ngành nhất định đã đẩy nhiều lượng truy cập đến trang web, tức là nó đạt hiệu quả tốt. Hoặc là, bạn thấy rằng LinkIn là nơi mà nhiều người chia sẻ nội dung của họ và thúc đẩy được rất nhiều lượng truy cập.

Ý tưởng ở đây là xây dựng được một bức tranh về các phương tiện kiếm được nào sẽ giúp bạn đạt được mục tiêu và phương tiện nào thì không, dựa vào các dữ liệu trong quá khứ. Tuy nhiên, nếu có một nơi nào đó mới mà bạn muốn thử, hãy thử nó và đừng sợ hãi gì cả.

6-Kiểm tra và lên kế hoạch cho chiến dịch truyền thông trả tiền

phương tiện digital marketing trả tiền

Quá trinh  này bao gồm nhiều quá trình tương tự: bạn cần phải đánh giá các phương tiện để thực hiện kế hoạch digital marketing trên mỗi nền tảng (Google Adwords, Facebook, Twitter, Instagram,…) để tìm ra nơi nào có thể giúp cho bạn đạt mục tiêu của mình.

Nếu như bạn tiêu tiền của mình cho Adwords và không đạt được kết quả mong đợi, đã đến lúc để điều chỉnh cách tiếp cận của bạn, hoặc là loại trừ nó và tập trung vào những nền tảng khác có vẻ mang lại kết quả tốt hơn.

Đến cuối quá trình này, bạn cần phải biết được nền tảng truyền thông trả tiền nào bạn muốn tiếp tục và nền tảng nào bạn muốn loại bỏ nó khỏi chiến lược digital marketing của mình.

7-Mang tất cả chúng lại với nhau

Sau khi hoàn thành việc lên kế hoạch và nghiên cứu, bạn cần có một tầm nhìn vững chắc xem yếu tố nào sẽ tạo nên chiến lược digital marketing của mình. Dưới đây là những gì bạn nên và cần phải có cho đến điểm này:

 1. 1-Thông tin rõ ràng về tâm lý khách hàng
 2. 2-Một hay nhiều mục tiêu digital markting
 3. 3-Một kho dữ liệu về phương tiện truyền thông sở hữu, kiếm được và trả tiền
 4. 4- Kiểm tra các phương tiện truyền thông sở hữu, kiếm được và trả tiền
 5. 5-Một kế hoạch tạo nội dung hoặc danh sách mong muốn

Bây giờ, là thời điểm mang tất cả lại với nhau để hình thành một tài liệu về chiến lược có tính chặt chẽ.

Bằng việc làm những điều như thế, bản chiến lược digital marketing của bạn sẽ vạch ra một loạt các hoạt động mà bạn cần thực hiện để đạt mục tiêu dựa vào nghiên cứu của bạn. Định dạng dữ liệu theo dạng bảng là một phương thức hiệu quả cho một công việc nhất quán, bạn có thể dễ dàng vạch ra một sơ đồ marketing cho các phương tiện truyền thông sở hữu, kiếm được, trả tiền.

Bạn cũng cần lập kế hoạch marketing cho chiến lược dài hơn, thông thường là khoảng 12 tháng, tùy thuộc vào cách doanh nghiệp của bạn được thành lập. Theo cách đó, bạn có thể kiểm soát mỗi khi thực hiện một hành động.

Bằng việc tiếp cận theo cách này, bạn có thể tạo một lịch trình cụ thể cho các hoạt động.

Con đường dẫn tới chiến lược digital marketing thành công

chiến lược digital marketing thành công

Bản chiến lược digital marketing sẽ mang tính đặc thù với mỗi doanh nghiệp, do đó việc tạo một mẫu chiến lược digital marketing phù hợp cho tất cả mọi người là bất khả thi. Hãy nhớ rằng, mục đích của bản chiến lược là vạch ra những hoạt động mà bạn cần thực hiện để đạt được mục đích trong một khoảng thời gian nhất định miễn là có thể truyền đạt được nó và bạn nắm được những điểm cơ bản trong tạo lập bản chiến lược digital marketing.

Email Marketing là một phần trong chiến lược digital Marketing. Thực hiện tốt Email Marketing cũng đồng nghĩa chiến lược digital marketing thêm một phần thành công. Phần mềm Email Marketing sẽ là sự lựa chọn hoàn hảo cho chiến lược digital marketing.

Tìm hiểu thêm thông tin về phần mềm Email Marketing bằng cách click hình ảnh bên dưới: